Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Giải mã lý thuyết Dow: “Cuốn sách ma thuật” giúp Trader dự đoán giá cổ phiếu

Dự đoán giá cổ phiếu chính xác là chìa khóa vàng giúp các Trader x5 x10 túi tiền của mình.

Vậy bạn đã biết đến lý thuyết Dow – một trong những công cụ lý tưởng giúp các chiến thần đầu tư “mua đáy, bán đỉnh” bất chấp những giai đoạn Downtrend của thị trường chưa?

Đừng bỏ lỡ bí kíp “đánh đâu thắng đó” của các Trader chuyên nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về lý thuyết Dow và dự đoán giá cổ phiếu

Lý thuyết Dow là gì?

Lý thuyết Dow, được đặt theo tên của Charles Dow, là một trong những nền tảng đầu tiên của phân tích kỹ thuật trong thị trường chứng khoán.

Lý thuyết này giải thích cách thị trường di chuyển theo ba xu hướng chính: xu hướng chính (dài hạn), xu hướng thứ cấp (trung hạn), và xu hướng nhỏ (ngắn hạn). Dow tin rằng thị trường phản ánh tất cả thông tin có sẵn và các xu hướng thị trường là kết quả của sự thay đổi trong tâm lý đám đông.

du-doan-gia-co-phieu
Charles Dow – Cha đẻ của lý thuyết Dow ứng dụng trong phân tích và dự đoán giá cổ phiếu (Nguồn: Investopedia)

Mặc dù Charles Dow được ghi nhận là người phát triển Lý thuyết Dow, nhưng chính SA Nelson và William Hamilton sau này đã cải tiến lý thuyết này thành như ngày nay. Năm 1932, Robert Rhea đã hoàn thiện thêm phân tích của Dow và Hamilton trong cuốn sách của ông Lý thuyết Dow. Các tài liệu về Lý thuyết Dow ngày nay đều dựa trên cuốn sách của Rhea, Lý thuyết Dow. Và trở thành nền tảng của phân tích kỹ thuật và dự đoán giá cổ phiếu nổi tiếng hiện nay.

Đọc thêm: Bảng giá chứng khoán: Hướng dẫn chi tiết và cập nhật bảng giá trực tuyến mới nhất cho nhà đầu tư

Vì sao lý thuyết Dow được coi là “chìa khóa vàng” trong dự đoán giá cổ phiếu?

Lý thuyết Dow được ứng dụng rộng rãi trong đầu tư chứng khoán, đặc biệt trong phân tích và dự đoán giá cổ phiếu bởi những ưu điểm vượt trội như:

Đơn giản và dễ dàng tiếp cận: Lý thuyết Dow dựa trên các nguyên tắc cơ bản về thị trường, không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về tài chính hay kỹ thuật. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích cho các “Newbie” – những người mới bắt đầu dự đoán giá cổ phiếu trong chứng khoán.

Dự đoán xu hướng lâu dài: Lý thuyết Dow tập trung vào việc xác định xu hướng chính của thị trường, giúp nhà đầu tư nhìn xa hơn và dự đoán được hướng di chuyển của thị trường trong tương lai dài hạn.

Độ tin cậy cao: Các nguyên tắc trong lý thuyết Dow đã được kiểm chứng qua nhiều năm và được nhiều nhà đầu tư và chuyên gia tài chính tin tưởng và sử dụng khi dự đoán giá cổ phiếu. Mặc dù đã ra đời từ thế kỷ 19, nhưng các nguyên tắc trong lý thuyết Dow vẫn rất phù hợp và có thể áp dụng vào các điều kiện thị trường hiện đại.

du-doan-gia-co-phieu.
Lý thuyết Dow được áp dụng trong dự đoán giá cổ phiếu từ thể kỷ trước

Được xem nhiều nhất: Memecoin và bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Cuộc đua giữa MADA (Trump) và BODEN (Biden) sẽ ra sao?

2. Giải mã các nguyên lý trong lý thuyết Dow

Lý thuyết Dow là một tập hợp gồm các khái niệm bao gồm 6 nguyên lý cơ bản. Sau đây là 6 nguyên lý ứng dụng vào phân tích thị trường chứng khoán và dự đoán giá cổ phiếu:

Nguyên lý 1: Thị trường phản ánh tất cả mọi thứ

Theo nguyên lý này, thị trường đã phản ánh tất cả các thông tin sẵn có. Mọi thứ nhà đầu tư cần biết đều đã được phản ánh trên thị trường thông qua giá cổ phiếu. Giá đại diện cho tất cả kỳ vọng, nỗi sợ và tâm lý chung của tất cả những người tham gia thị trường.

Tin tức và sự kiện bất ngờ có thể sẽ xảy ra nhưng thông thường chỉ ảnh hưởng đến xu hướng ngắn hạn. Vì thế, các nhà giao dịch ngắn hạn (Trader) có thể nghiên cứu các biến động giá này để đánh giá xu hướng vận động của thị trường cũng như dự đoán giá cổ phiếu trong tương lai gần.

Đừng bỏ lỡ: Giải Mã 100+ Thuật Ngữ Chứng Khoán Cần Biết Cho Người Mới

Nguyên lý 2: Thị trường vận động theo 3 xu hướng

Đây có lẽ là nguyên lý được áp dụng nhiều nhất trong lý thuyết Dow bởi nó phản ánh 3 xu hướng phổ biến trong thị trường chứng khoán.

du-doan-gia-co-phieu
3 xu hướng trong lý thuyết Dow giúp nhà đầu tư dự đoán giá cổ phiếu (Nguồn: TradingView)

Xu hướng chính (Dài hạn)
Xu hướng này mô tả những chuyển động chính trên thị trường và có thể kéo dài trong một hoặc nhiều năm. Xu hướng chính xác định đây là một thị trường tăng giá (Uptrend) hay giảm giá (Downtrend).

Xu hướng thứ cấp (Trung hạn)
Xu hướng thứ cấp thường làm gián đoạn chuyển động của Xu hướng chính, di chuyển theo hướng ngược lại và có thể khiến thị trường mất đến 2/3 giá trị. Tuy nhiên, không dễ để xác định một xu hướng thứ cấp khi nó đang trong quá trình phát triển.

Xu hướng này diễn biến trong một khoảng thời gian từ ba tuần đến vài tháng. Dựa vào đó, nhà đầu tư có thể dự đoán giá cổ phiếu và “bắt đáy” để chuẩn bị cho một đà tăng tiếp theo của thị trường.

Xu hướng nhỏ (Ngắn hạn)
Đúng như tên gọi của nó, xu hướng nhỏ thường xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn. Thông thường, chúng chỉ tồn tại trong vài ngày hoặc dưới 3 tuần. Những xu hướng này về cơ bản chỉ là nhiễu thị trường.

Một đặc điểm nữa giúp nhà đầu tư nhận diện các xu hướng nhỏ là chúng có thể đi ngược hướng với xu hướng chính hoặc xu hướng thứ cấp.

Có thể bạn quan tâm: Kiếm tiền online tại nhà với 50 triệu đồng: Sau 5 năm hình thức nào lãi nhất?

Nguyên lý 3: Thị trường có 3 giai đoạn

Cho dù thị trường chứng khoán đang uptrend hay downtrend, mọi xu hướng đều được đánh dấu bởi ba giai đoạn: Giai đoạn tích lũy, giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn phân phối.

Để hiểu rõ hơn về quy luật vận động của thị trường, hãy cùng phân tích trong phần tiếp theo:

du-doan-gia-co-phieu
Dự đoán giá cổ phiếu thông qua 3 giai đoạn của thị trường 

Giai đoạn tích lũy
Giai đoạn này thường xảy ra ngay sau một xu hướng giảm mạnh, khiến nhiều nhà đầu tư mất hy vọng về việc giá sẽ tăng lên. Vì giá có thể đã chạm mức thấp nhất có thể trong chu kỳ downtrend nên nhiều người mua vẫn do dự trong việc “gom hàng”. Tại thời điểm này, các nhà đầu tư lớn và các quỹ sẽ nhảy vào thị trường.

Họ nhận ra rằng thị trường đã chạm đáy và bắt đầu mua lượng lớn cổ phiếu thường xuyên, trong một thời gian dài. Đây là điều dẫn đến việc hình thành các mức hỗ trợ, vì khối lượng mua cổ phiếu khổng lồ của các nhà đầu tư thông minh này đã thúc đẩy nhu cầu mua vào. Lúc này, các Trader có thể dự đoán giá cổ phiếu sẽ bắt đầu tăng nhanh chóng do khan hiếm nguồn cung.

Giai đoạn tăng trưởng
Còn được gọi là giai đoạn bùng nổ hay giai đoạn phân phối công khai, là khi các nhà giao dịch ngắn hạn, những người theo xu hướng kỹ thuật, nhận thấy hoạt động đang diễn ra và tham gia thị trường. Họ cũng bắt đầu mua cổ phiếu, khiến giá tài sản tăng nhanh.

Theo cách này, một xu hướng tăng giá được thiết lập. Xu hướng tăng này nói chung là nhanh chóng và dốc. Ngay sau đó, tin tức về thị trường nói chung trở nên tích cực, nhiều người dự đoán giá cổ phiếu tăng mạnh nên mua vào nhiều hơn. 

Giai đoạn phân phối
Ở đỉnh điểm của giai đoạn tăng giá, giá cổ phiếu đạt mức cao mới. Khi tin tức về những xu hướng này được công bố rộng rãi hơn, mọi người bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu. Đây là nơi các nhà đầu tư thông minh một lần nữa hành động. Trái ngược với những gì đã xảy ra trong giai đoạn tích lũy, ở đây, các nhà đầu tư lớn bắt đầu bán bớt lượng hàng mà họ đang nắm giữ một cách có hệ thống.

Nguồn cung cổ phiếu vì thế không ngừng tăng lên. Và bất cứ khi nào giá cổ phiếu cố gắng vượt qua một điểm nhất định, việc bán tháo gia tăng từ các nhà đầu tư lớn sẽ ngăn không cho nó tăng quá mốc đó, dẫn đến việc hình thành các mức kháng cự. Cuối cùng, đợt bán tháo lớn đã làm trì trệ giá ở một số mức nhất định và không cho nó tăng thêm nữa. Và sau đó, một xu hướng giảm bắt đầu, dẫn đến một thị trường giá xuống.

Nên mua Bitcoin hay mua cổ phiếu nếu chỉ có 500,000 đồng?

Nguyên lý 4: Các chỉ số phải tuân theo cùng quy luật

Để xác định rằng một xu hướng đã được thiết lập, điều cần thiết là tất cả các chỉ số thị trường phải diễn biến theo một quy luật chung.  Khi nào chuyển động của một chỉ số khớp với chuyển động của tất cả các chỉ số khác trên thị trường, khi đó chúng ta mới có thể dự đoán giá cổ phiếu đang trong xu hướng tăng hay giảm.

du-doan-gia-co-phieu
Dự đoán giá cổ phiếu thông qua sự tương đồng giữa các chỉ số

Giả sử VNINDEX đang ghi nhận tín hiệu giảm, trong khi HNX30 hay VN30 và nhiều chỉ số khác trên thị trường chủ yếu uptrend. Trong trường hợp này, dự đoán giá cổ phiếu tăng lên là không chính xác. Lý thuyết Dow nhấn mạnh rằng khi tất cả các chỉ số di chuyển theo cùng một hướng, bạn mới có thể xác định xu hướng một cách cụ thể.

Nguyên lý 5: Khối lượng giao dịch phải phù hợp với xu hướng giá 

Theo nguyên lý này, bất kỳ xu hướng chính nào trên thị trường, dù tăng hay giảm, đều phải được hỗ trợ bởi sự gia tăng tương ứng của khối lượng giao dịch. Ví dụ, nếu một thị trường uptrend, khối lượng giao dịch cũng tăng lên tương ứng và ngược lại. 

Áp dụng vào thực tế, bạn có thể dự đoán giá cổ phiếu đang trong đà tăng hay giảm dựa theo khối lượng giao dịch trong cùng thời gian đó.

Nguyên lý 6: Xu hướng được duy trì cho đến khi có dấu hiệu đảo chiều

Charles Dow nhận ra rằng rất dễ nhầm lẫn giữa xu hướng thứ cấp với xu hướng đảo chiều. Điều này là do cả hai biến động giá này đều di chuyển theo hướng ngược lại với xu hướng chính.

Ví dụ, giả sử thị trường bây giờ chủ yếu là downtrend. Sự tăng giá tạm thời có vẻ giống như một sự đảo chiều xu hướng. Nhưng một lần nữa, nó cũng có thể chỉ là một xu hướng thứ cấp.

Vì vậy, theo như Lý thuyết Dow, bạn sẽ phải tiếp tục coi thị trường là giảm giá ngay cả khi có xu hướng tăng tạm thời cho đến khi rõ ràng rằng xu hướng tăng được thiết lập. Trong trường hợp đó, nó sẽ là một sự đảo ngược xu hướng, làm cho thị trường tăng giá. Lúc này, bạn mới có thể dự đoán giá cổ phiếu cho thời gian tiếp theo.

Đọc thêm: Tâm lý lo ngại lừa đảo từ đầu tư Online – nỗi niềm không của riêng ai

3. Ứng dụng lý thuyết Dow trong phân tích kỹ thuật và dự đoán giá cổ phiếu

Nghiên cứu thị trường

Để dự đoán giá cổ phiếu, trước tiên nhà đầu tư nghiên cứu thật kỹ về công ty hay ngành công nghiệp của cố phiếu niêm yết đó. Tất cả những thông tin bao gồm việc đánh giá xu hướng phát triển ngành, tình hình hoạt động của công ty, tiềm năng các chính sách và dự án liên quan đến công ty đó,…

du-doan-gia-co-phieu
Dự đoán giá cổ phiếu HPG bằng cách nghiên cứu kỹ về tình hình kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát và tiềm năng phát triển của ngành thép Việt Nam.

Ví dụ, khi dự đoán giá cổ phiếu HPG, nhà đầu tư cần tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến tình hình kinh doanh của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát và tiềm năng phát triển của ngành thép Việt Nam. Hoà Phát đang có rất nhiều dự định để mở rộng quy mô của Tập đoàn, HPG sẽ “rót vốn” hàng nghìn tỷ vào khu liên hợp Dung Quất.

Ngoài ra, kết quả hoạt động kinh doanh của công ty cũng rất khả quan, sản phẩm thép đang được xuất khẩu sang 39 quốc gia và cùng lãnh thổ. Với những tín hiệu tích cực đó, các chuyên gia và nhiều nhà đầu tư dự đoán giá cổ phiếu HPG có thể đạt mức 41,000 VND/CP vào năm 2024.

Phân tích kỹ thuật

Kết hợp các công cụ phân tích kỹ thuật để xác định các mẫu và xu hướng trong biểu đồ là công cụ hữu hiệu giúp bạn dự đoán giá cổ phiếu. Các công cụ như đường trung bình động, đồ thị nến và các chỉ báo kỹ thuật khác (thanh khoản, khối lượng giao dịch,…) có thể được sử dụng để đánh giá xu hướng và điểm vào/ra khỏi thị trường.

Có thể bạn quan tâm: Market Maker: Trụ cột thanh khoản trong thị trường Crypto 2024

du-doan-gia-co-phieu
Dự đoán giá cổ phiếu bằng các chỉ số dự báo Dow

Ngoài ra, các nhà đầu tư nên theo dõi các chỉ số Dow như Dow Jones Industrial Average và Dow Jones Transportation Average để xác định xu hướng chính của thị trường. Nếu cả hai chỉ số đều đang tăng, đây có thể là một dấu hiệu tích cực cho xu hướng tăng của cổ phiếu.

Khi các chỉ số Dow và phân tích kỹ thuật đều cho thấy một xu hướng cụ thể, bạn có thể xác nhận xu hướng này bằng cách kiểm tra xem giá cổ phiếu có vượt qua mức cao mới hay không.

Thiết lập mục tiêu và quản lý rủi ro

Theo những nguyên tắc trong lý thuyết Dow, thị trường luôn vận động theo quy luật được xác định bởi cung cầu và nhiều yếu tố khác. Do đó, không có cổ phiếu nào chỉ uptrend hay chỉ downtrend. Downtrend khi thị trường điều chỉnh là cơ hội để nhà đầu tư “bắt đáy” cổ phiếu. Ngược lại, Uptrend khi thị trường bùng nổ là thời điểm vàng để bạn chốt lời sau thời gian chờ đợi.

du-doan-gia-co-phieu
Dự đoán giá cổ phiếu để xác định điểm chốt lời/cắt lỗ hợp lý

Xây dựng một chiến lược đầu tư chia theo từng cấp độ thời gian: ngắn hạn, trung hạn, dài hạn là bước đầu tiên trong hành trình “làm giàu” của bạn. Căn cứ vào thông tin về thị trường và các công cụ phân tích kỹ thuật, bạn có thể dự đoán giá cố phiếu tương đối chính xác.

Mục đích của việc dự đoán giá cổ phiếu là để tối đa hóa lợi nhuận của nhà đầu tư. Do đó, bạn cần xác định các mốc giá quan trọng: Giá mua, giá bán, giá chốt lời, giá cắt lỗ,…

Đừng bỏ lỡ: Forex Là Gì? Hướng Dẫn Đầu Tư Forex từ A-Z Cho Tân Binh!

4. Lưu ý khi áp dụng lý thuyết Dow trong dự đoán giá cổ phiếu

Dù được áp dụng rộng rãi và đóng góp rất nhiều vào chiến lược đầu tư của các Trader, đặc biệt khi dự đoán giá cổ phiếu nhưng lý thuyết Dow cũng có những hạn chế nhất định mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng:

  • Lý thuyết Dow có độ trễ lớn: Trong khi thị trường chứng khoán biến động liên tục theo từng phút thì lý thuyết này lại gặp phải hạn chế về độ trễ của thông tin. Nếu bạn nhất quyết tuân thủ đúng theo các nguyên lý cứng nhắc phía trên, thì có khả năng bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi nhuận một cách đáng tiếc. Do đó, sự linh hoạt trong dự đoán giá cổ phiếu là hết sức cần thiết.
  • Không phải lúc nào lý thuyết Dow cũng chính xác: Còn tùy theo tình hình thực tế trên thị trường cũng như khả năng phân tích của nhà giao dịch mà lý thuyết Dow có thể chính xác hoặc không. Vì thế, nhà đầu tư không nên sử dụng lý thuyết Dow như một công cụ duy nhất trong dự đoán giá cổ phiếu.

Tổng kết:

Dự đoán giá cổ phiếu thông qua phân tích lý thuyết Dow có thể giúp Trader đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt và hiệu quả. Hãy kết hợp các công cụ phân tích kỹ thuật để có một chiến lược đầu tư chứng khoán tối ưu nhất nhé!

Bài viết hot nhất:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *