Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Cổ phiếu chứng khoán – tâm điểm của thị trường chứng khoán năm 2024 

Sau một năm 2023 nhiều sự biến động, thì sang năm 2024, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ và phát triển cả về chất và lượng. Thị trường đang có sự dịch chuyển liên tục giữa các nhóm ngành chứng khoán. Không phải ngẫu nhiên mà cổ phiếu chứng khoán thu hút dòng tiền, nhóm này đang sở hữu nhiều động lực hơn so với mặt bằng chung của các nhóm ngành còn lại.

Cổ phiếu có nhiều động lực tăng trưởng nhất thị trường chứng khoán 2024?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc năm 2023 với tương đối thành công khi chỉ số VN-Index ghi nhận tăng mức 12,2% so với cuối năm 2022 và hồi phục đến 23,9% từ đáy  trung hạn vào giữa tháng 11/2022. So với các thị trường khác trong khu vực như: Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc,…thì mức tăng trưởng trong năm 2023 của VN-Index vẫn rất khả quan. 

Bước sang đầu năm 2024, VN-Index tiếp đà hồi phục mạnh, chỉ số liên tiếp tăng trong những phiên giao dịch đầu năm, kỳ vọng cho một năm thăng hoa của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tổng quan diễn biến các chỉ số chứng khoán trên thị trường chứng khoán Việt Nam đầu năm 2024.

Top 3 chỉ số ngành có sự tăng điểm nhiều nhất trong tháng đầu năm 2024 gồm: chỉ số ngành tài chính (VNFIN) tăng 6,47%; chỉ số ngành hàng tiêu dùng (VNCOND) tăng 5,49%; chỉ số ngành dịch vụ tiện ích (VNUTI) tăng 1,84%. Bên cạnh đó, các chỉ số ngành giảm điểm nhiều nhất gồm: chỉ số ngành bất động sản (VNREAL) giảm 3,25%; chỉ số ngành năng lượng (VNENE) giảm 2,03%; chỉ số ngành hàng tiêu dùng thiết yếu (VNCONS) giảm 1,75%.

Diễn biến các chỉ số trên sàn HOSE từ đầu năm 2023 đến nay
                                          Diễn biến các chỉ số trên sàn HOSE từ đầu năm 2023 đến nay. Nguồn VNEXPRESS. 

Trong tháng 01/2024, thị trường cổ phiếu tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng về thanh khoản, thể hiện ở khối lượng giao dịch bình quân đạt 726,2 triệu cổ phiếu/ngày, với giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 16.531 tỷ đồng/ngày; tăng lần lượt 4,60% về khối lượng và 3,58% về giá trị so với tháng 12/2023.

Trong tháng đầu năm 2024, theo đà tăng của thị trường cổ phiếu, thanh khoản giao dịch chứng quyền có bảo đảm (CW) cũng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực với khối lượng giao dịch bình quân đạt trên 56,8 triệu CW/ngày, tương ứng giá trị giao dịch bình quân hơn 42,7 tỷ đồng/ngày; tăng lần lượt 20,40% về khối lượng và 42,30% về giá trị so với tháng 12/2023.

Tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng đầu năm đạt trên 52.551 tỷ đồng, chiếm hơn 7,22% tổng giá trị giao dịch của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện mua ròng trong tháng với giá trị hơn 1.304 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 31/01/2024, có 628 mã chứng khoán đang niêm yết và giao dịch trên HOSE, gồm 396 mã cổ phiếu, 04 mã chứng chỉ quỹ đóng, 14 mã chứng chỉ quỹ ETF và 214 mã chứng quyền có bảo đảm. Tổng khối lượng chứng khoán niêm yết đạt trên 152,9 tỷ cổ phiếu. Giá trị vốn hóa cổ phiếu trên HOSE đạt hơn 4,7 triệu tỷ đồng, tăng 3,34% so với cuối năm 2023 và chiếm gần 94% tổng giá trị vốn hóa cổ phiếu niêm yết toàn thị trường và tương đương 46,06% GDP năm 2023.

Cơ hội đầu tư rộng mở cho các nhóm ngành trên thị trường chứng khoán

Trong năm 2023 các nhà đầu tư chỉ chọn một vài nhóm ngành nhất định để đầu tư thì năm 2024, cơ hội đầu tư sẽ dễ hơn và lan tỏa đều các nhóm ngành trên thị trường. Năm 2024, một số công ty chứng khoán kỳ vọng sự tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn giao dịch sẽ phục hồi với mức tăng trưởng từ 15 – 18% theo kịch bản tích cực, trong khi mặt bằng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Mức tăng lợi nhuận toàn thị trường năm 2024 được kỳ vọng đến từ các nhóm ngành như: Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản công nghiệp, công nghệ thông tin.

Trong năm 2024, Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với các bộ, ngành chỉ đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam cùng các công ty con và Tổng công ty Lưu ký bù trừ chứng khoán Việt Nam tập trung mọi nỗ lực để phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam một cách bền vững.

Nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay thị trường Crypto, Bitcoin trong năm 2024?

Dù được sáng tạo và phát triển sau chứng khoán rất nhiều, nhưng hiện nay với đà tăng mạnh mẽ của Bitcoin thời gian qua đã đưa tiền ảo này vượt qua các tài sản truyền thống như vàng và cổ phiếu về mức độ sinh lời cho các nhà đầu tư tài chính.

Không giống như chứng khoán với biên độ giao động nhỏ (tăng tối đa từ 7 – 20% trong một phiên giao dịch), giá Crypto trong ngày có thể tăng vọt trên 50% so với số vốn ban đầu, giúp nhà đầu tư bỏ túi lợi nhuận khủng chỉ sau thời gian ngắn. 

Nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay thị trường Crypto, Bitcoin trong năm 2024?
Nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay thị trường Crypto, Bitcoin trong năm 2024?

Vậy câu hỏi nhà đầu tư nên tham gia thị trường chứng khoán hay thị trường tiền điện tử Crypto? Cùng tìm hiểu cơ hội cũng như rủi ro của từng thị trường để có lựa chọn đúng đắn nhất nhé.

Ta có thể lấy ví dụ so sánh giữa cổ phiếu và Bitcoin để có thể đánh giá: 

Tiêu chí so sánh Cổ phiếu Bitcoin
Quyền sở hữu Cổ phiếu là bằng chứng xác nhận tính sở hữu hợp pháp của một nhà đầu tư đối với tài sản hoặc cổ phần của công ty phát hành cổ phiếu. Bitcoin không được coi là một tài sản vì con người không thể kiểm soát theo khả năng, không xác định được thuộc tính.
Tính pháp lý Được quản lý và kiểm soát từ cơ quan quản lý nhà nước và chịu sự quy định của pháp luật Dù trên thế giới đã có nhiều nước công nhận và coi Bitcoin là một đồng tiền có tính pháp lý, tuy nhiên theo luật định Việt Nam vẫn nhiều hạn chế về mặt pháp lý của đồng tiền này. 
Hình thức giao dịch Giao dịch thông qua các sàn chứng khoán có cơ quan quản lý rõ ràng Giao dịch mọi lúc mọi nơi qua kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào
Sàn giao dịch Sàn HOSE

Sàn HNX

Sàn UpCom

Sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung và phi tập trung
Thời gian giao dịch Nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch cổ phiếu từ thứ hai đến thứ sáu. Thời gian mở và đóng cửa thị trường giữa các sàn giao dịch chứng khoán là khác nhau. Thị trường tiền mã hóa không đóng cửa, Bitcoin có thể được giao dịch mọi lúc qua Internet
Điều kiện phát hành Phát hành theo luật chứng khoán và quy định của công ty. Một công ty đại chúng có thể phát hành số lượng cổ phiếu tùy theo ý muốn để huy động vốn dưới sự chấp thuận của Ủy ban chứng khoán nhà nước. Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán, các công ty có thể phát hành thêm cổ phiếu. Bitcoin có nguồn cung giới hạn ở 21 triệu BTC.
Mức độ an toàn Đảm bảo an toàn vì được quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước. Thiếu an toàn do vẫn nằm ngoài sự quản lý của nhà nước và chưa được công nhận về mặt pháp lý.
Số tiền đầu tư Không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Thông thường số tiền đầu tư cổ phiếu sẽ bằng số lượng cổ phiếu nhân với thị giá cổ phiếu mà nhà đầu tư giao dịch tại thời điểm đầu tư. Số lượng cổ phiếu giao dịch tối thiểu sẽ phụ thuộc vào quy định của mỗi sàn Không quy định, tùy vào mong muốn đầu tư của người chơi
Lựa chọn khi đầu tư Nhà đầu tư được lựa chọn đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu thuộc nhiều doanh nghiệp, ngành nghề khác nhau Nhà đầu tư chỉ được đầu tư vào một loại tiền mã hóa duy nhất

Có thể thấy, thị trường chứng khoán hay tiền điện tử Crypto đều có những cơ hội và rủi ro nhất định, để gặt hái được thành công dù tham gia thị trường nào nhà đầu tư đều cần tích lũy kiến thức và làm giàu thêm kinh nghiệm của mình về thị trường.

Đầu tư cổ phiếu luôn được xem là kênh đầu tư có giá trị sinh lời cùng với mức độ an toàn cao hơn so với Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử Crypto nói chung. Tuy nhiên, nếu chấp nhận được rủi ro thì khả năng sinh lời cao của thị trường Crypto hiện giờ vẫn hấp dẫn nhiều nhà đầu tư mạo hiểm.

Tổng kết 

Trong năm 2024, Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với các bộ, ngành chỉ đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam cùng các công ty con và Tổng công ty Lưu ký bù trừ chứng khoán Việt Nam tập trung mọi nỗ lực để phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam một cách bền vững. Với kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ phục hồi nhờ vào giá, mức thanh khoản, các chính sách từ nhà nước. Cùng tác động tích cực của việc vận hành hệ thống KRX giúp nhà đầu tư có thể xem xét và lựa chọn đầu tư vào thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm: Nhận định thị trường chứng khoán nửa đầu năm 2024 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *