Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Nhận định thị trường chứng khoán nửa đầu năm 2024 

Sau một năm 2023 nhiều biến cố, với các kênh đầu tư chứa nhiều rủi ro, dòng tiền vẫn phải luẩn quẩn ở kênh gửi tiết kiệm, dù lãi suất liên tục phá đáy. Năm 2024, các chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán sẽ có nhiều điều khởi sắc, trở thành kênh đầu tư tốt dành cho dòng tiền nhàn rỗi.

Triển vọng về lợi nhuận hồi phục sẽ là động lực cho giá cổ phiếu năm 2024? Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã trở thành “trụ cột” quan trọng giữ cho chỉ số VN-Index không giảm điểm. Liệu trong giai đoạn sắp tới, nhóm ngân hàng còn tiếp tục “gồng gánh” được VN-Index nữa hay không?

1. Nhận định thị trường đầu tư chứng khoán nửa đầu năm 2024

Không giống năm 2023, khởi đầu năm 2024 những tin tức khởi sắc hơn trong lộ trình phục hồi kinh tế thị trường. Theo những nhận định thị trường đầu tư chứng khoán từ các chuyên gia đầu ngành, điều này giúp đưa phần lớn các ngành quay trở lại vị trí tăng trưởng cao và có định giá hấp dẫn (góc phần tư thứ 2) trong ma trận lợi nhuận – định giá năm 2024, so với sự phân tán trong năm 2023 vừa qua.

Theo ông Hoàng Huy – chuyên gia phân tích chiến lược Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank cho rằng trong các động lực chính của thị trường chứng khoán( thanh khoản dồi dào, lãi suất giảm và lợi nhuận tăng trưởng); dự báo lợi nhuận trong năm 2024 của doanh nghiệp tăng 19,8% so với năm 2023 nhờ các ngành bán lẻ, thép, IT và ngành ngân hàng dẫn đầu. Mức thanh khoản thị trường có khả năng duy trì tốt nhờ việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước và việc FTSE nâng hạng thị trường Việt Nam trở thành thị trường mới nổi sẽ là một yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình tăng giá đáng kể. 

Nhận định thị trường đầu tư chứng khoán năm 2024
Nhận định thị trường đầu tư chứng khoán năm 2024.

2. Nhiều yếu tố hỗ trợ, “nâng đỡ” thị trường chứng khoán  

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc năm 2023 tương đối thành công khi chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 12,2% so với cuối năm 2022 và hồi phục đến 23,9% từ đáy trung hạn vào giữa tháng 11/2022. So với các thị trường khác trong khu vực như: Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc…, tăng trưởng trong năm 2023 của VN-Index vẫn rất khả quan.

Bước sang đầu năm 2024, VN-Index tiếp đà hồi phục mạnh. Chỉ số tăng liên tiếp trong những phiên giao dịch đầu năm. Thanh khoản thị trường cũng tăng mạnh, trong 5 phiên đầu tiên của năm 2024, thanh khoản đã lên tới 17.000 tỷ đồng, có những phiên thị trường giao dịch vượt 1 tỷ USD, trong khi đó, khối ngoại giảm bán ròng.

2.1. Nhóm ngành nào sẽ “thăng hoa” trên thị trường chứng khoán năm 2024?

Với dự báo tăng trưởng thị trường chứng khoán tích cực trong năm 2024, ông Huỳnh Hoàng Phương, Giám đốc khối Phân tích Công ty Tư vấn và Quản lý gia sản FIDT nhận định thị trường chứng khoán sẽ vận động sideways up hướng lên với nhiều đợt tăng và điều chỉnh đan xen. Do đó, với trading ngắn hạn, nhà đầu tư có thể trading trong biên độ dao động và không nên mua đuổi trong các đợt chỉ số tăng mạnh. Với các nhà đầu tư dài hạn thì đây vẫn là giai đoạn tích lũy tài sản phù hợp nhưng vẫn cần có sự đa dạng nhất định trong danh mục khi nhiều nhóm cổ phiếu đã tăng giá mạnh và phân hóa định giá giữa các nhóm ngành đã tương đối lớn.

Các nhóm ngành được chuyên gia đến từ FIDT khuyến nghị trong năm sau trước hết là các nhóm phục hồi và tăng trưởng với mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong năm 2024 như xây lắp điện, dầu khí thượng nguồn và thủy sản.

Ngoài ra, các nhóm đầu tư công và bất động sản khu công nghiệp dự kiến tiếp tục được hưởng lợi trung hạn và nhóm chứng khoán với kỳ vọng nâng hạng thị trường cũng là các nhóm ngành có câu chuyện để theo dõi trong năm 2024.

Với việc chính sách gỡ khó cho thị trường bất động sản có nhiều chuyển biến tích cực, nhóm ngân hàng và bất động sản có thể có đà phục hồi tốt trong năm 2024.

Những nhóm ngành sẽ “thăng hoa” trên thị trường chứng khoán
Những nhóm ngành sẽ “thăng hoa” trên thị trường chứng khoán.

Bài viết liên quan: Thị trường chứng khoán Mỹ dự kiến ​​khởi đầu ảm đạm

2.2. “Bắt mạch” thị trường chứng khoán

Chuyên gia VPS đánh giá, trong giai đoạn nửa đầu năm 2024, nhóm ngân hàng có nhiều động lực tăng trưởng khi mà mặt bằng lãi suất thấp thúc đẩy nhu cầu tín dụng phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Agribank, BIDV và VietinBank tiếp tục giảm lãi suất huy động kỳ hạn dưới 12 tháng từ 17/1. Trước đó, Vietcombank cũng đã thay đổi biểu lãi suất huy động và tiếp tục giảm 0,1-0,2 điểm % ở loạt kỳ hạn. Lãi suất huy động liên tục giảm thời gian qua, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào với lượng tiền gửi tăng mạnh trong những tháng cuối năm. Khi mà lượng tiền gửi tăng mạnh, mức lãi suất huy động cao nhất trên thị trường hiện chỉ còn dao động trong khoảng 6,5%/năm.

Trong tháng 12/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành công điện về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Những động thái của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong công tác gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản được các doanh nghiệp đánh giá cao, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các dự án như về pháp lý, hạ lãi suất cho vay…

Hiện cổ phiếu nhóm ngân hàng được chuyên gia VPS nhận định đang ở mức định giá hợp lý, P/B trung bình ngành điều chỉnh xuống dưới mức bình quân 10 năm. Trải qua một năm nhiều khó khăn, mặt bằng giá cổ phiếu của ngành ngân hàng được đại diện bởi chỉ số P/B đã điều chỉnh xuống dưới mức bình quân 10 năm, về mức -1 độ lệch chuẩn và đang được giao dịch ở vùng 1.4x – gần với mức đáy 1.3x năm 2020 và 2022.

Tuy nhiên, bên cạnh những triển vọng lạc quan, chuyên gia VPS lưu ý còn đó những rủi ro mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Áp lực trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản lớn, gây ra tình trạng rủi ro với một số ngân hàng sở hữu tỷ trọng trái phiếu cao.

Trong giai đoạn nửa đầu năm 2024, chuyên gia VPS có một số khuyến nghị cho nhà đầu tư: Việc tăng giá liên tục của nhóm cổ phiếu ngân hàng giai đoạn vừa qua cũng đã khiến nhà đầu tư hăng hái tham gia nhưng sự thận trọng cũng gia tăng khi việc mua đuổi trở nên rủi ro hơn. Tuy nhiên các nhà đầu tư có thể chờ đợi cơ hội rung lắc tham gia, ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp, trích lập dự phòng cao, tăng trưởng CASA tích cực như: VCB, ACB, MBB, CTG.

Kết luận

Theo các chuyên gia đầu ngành nhận định thị trường chứng khoán năm 2024 nhìn chung sẽ có nhiều gam màu sáng hơn, đặc biệt ở giai đoạn đầu năm và nửa cuối năm. Khả năng đi lên của thị trường được dự kiến sẽ nhiều hơn so với kết quả đã đạt được trong năm 2023 nhưng có thể chưa phải ở mức quá đột biến. Cơ sở cho nhìn nhận này là việc kỳ vọng đà hồi phục của kinh tế Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn đáng kể sau năm 2023 có nhiều trì trệ. Ngoài ra, bối cảnh thế giới với việc cắt giảm lãi suất cũng được kỳ vọng khiến dòng vốn nước ngoài quay trở lại nhóm thị trường mới nổi và cận biên, sau một năm rút ròng đáng kể.

Cập nhật tin tức mới về đầu từ tài chính – chứng khoán – tiền ảo tại: https://taichinh24.net/

Có thể bạn quan tâm: Thị trường tiền điện tử.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *