Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Blockchain – Ứng Dụng Công Nghệ Chuỗi Khối Vào Phát Triển Xã Hội

Thông tin xã hội:

 • Hội thảo “Ứng dụng công nghệ Blockchain vào nền kinh tế số” được nhiều đại biểu, chuyên gia kinh tế đã có những chia sẻ, đóng góp ý kiến về việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ Blockchain từ góc độ pháp lý và luật kinh tế nhằm đáp ứng yêu cầu phải triển xã hội.
 • Ngày 06/06/2023 vừa qua, Ban Cơ yếu Chính phủ và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) đồng tổ chức Hội thảo “Blockchain và ứng dụng: Bài học kinh nghiệm từ Mạng Blockchain BSN của Trung quốc” 
 • Ứng dụng của Blockchain trong thực tiễn: Hợp đồng thông minh, Hệ thống tự vận hành, Tiền kỹ thuật số, Chứng khoán, Lưu trữ và An ninh bảo mật,…

Cho đến thời điểm hiện tại, tức cuối tháng 03/2024, khái niệm về “Mạng lưới Blockchain” đã không còn quá xa lạ với phần đông người dân Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Với đặc tính minh bạch, bất biến, mạng lưới Blockchain được kỳ vọng là giải pháp công nghệ đáp ứng yêu cầu về quản lý thông tin, lưu trữ dữ liệu và hỗ trợ truy xuất lịch sử giao dịch hay thông tin, ứng dụng trên các công cụ, cổng thông tin Nhà nước,..

 • Vậy công nghệ Blockchain thực sự là gì?
 • Và nó được ứng dụng vào các hoạt động xã hội như thế nào?

Và bạn là một người sống trong thời đại công nghệ số, thì mức độ tiếp cận và nhận biết các hình thức công nghệ này trong các hoạt động tài chính kinh tế như thế nào? Cùng chúng tôi khám phá về lĩnh vực công nghệ này trong bài viết dưới đây.

Mạng lưới Blockchain và các ứng dụng trong xã hội?

Được xem là một trong những thành tựu công nghệ kỹ thuật số của thập kỷ, trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư và nhiều ông lớn trong lĩnh vực công nghệ, nắm giữa tiềm năng thay đổi cả một hệ thống lưu trữ và giao dịch thông tin trên toàn thế giới.

Mạng lưới Blockchain là gì?

Mạng lưới Blockchain, hay còn gọi là chuỗi – khối, là một mạng lưới cơ sở dữ liệu, trở thành một số cái giúp chia sẻ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ghi lại các thông tin giao dịch và theo dõi “vết tích” của các loại tài sản có trong mạng lưới kinh doanh, giúp giảm rủi ro thông tin bị mất hoặc bị đánh cắp tối giản và cắt giảm chi phí cho các bên liên quan.

blockchain la gi CareerBuilder 1

Công nghệ Blockchain được coi là một cơ sở dữ liệu quan trọng và tiên tiến, cho phép người tham gia mạng lưới này có thể chia sẻ các thông tin một cách minh bạch, thông tin sẽ được chuyển thành dữ liệu được mã hóa và lưu trữ trong các khối, liên kết với nhau thành một chuỗi nhất quán. 

Do đó, bạn có thể sử dụng công nghệ Blockchain để tạo ra các sổ cái không thể xóa hoặc sửa đổi, vì tính chất bất biến nhằm theo dõi các giao dịch, lịch sử thanh toán, đơn hàng và những thông tin được phép lưu lại trên mạng lưới này. 

kể từ khi được giới thiệu vào năm 2009, cùng thời điểm với sự xuất hiện của đồng tiền điện tử Bitcoin, việc ứng dụng chuỗi khối Blockchain vào các tiện ích xã hội đã bùng nổ trên toàn thế giới, tập trung vào giao dịch tiền điện tử, các công cụ giao dịch online, tài chính phi tập chung, mã thông báo online và hợp đồng thông minh,…

Mạng lưới Blockchain tác động thế nào tới các chủ thể trong xã hội?

Việc một chủ thể sử dụng hay ứng dụng mạng lưới Blockchain vào hoạt động của mình sẽ có những lợi ích nhất định và sẽ làm bảo chứng cho các chủ thể liên quan khác trên thị trường.

Vậy đối với mỗi chủ thể, mạng lưới chuỗi khối sẽ mang lại lợi thế gì? 

Đối với chủ thể là doanh nghiệp, dự án đầu tư:

 • Xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị của sản phẩm;
 • Phân tích, quản lý và dự đoán kết quả kinh doanh nhằm phục vụ việc đầu tư trong tương lai, đưa ra những quyết định kinh doanh phù hợp;
 • Lưu trữ các thông tin, báo cáo về tài chính, chứng nhận thương hiệu và đánh giá sản phẩm đầu ra.

Đối với người tiêu dùng và nhà đầu tư tài chính:

 • Là thước đo niềm tin vào doanh nghiệp, sản phẩm và dự án của người tiều, nhà đầu tư. Các thông tin của doanh nghiệp sẽ được ghi lại và cung cấp cho nhà đầu tư đánh giá, xem xét.

Đối với cơ quan quản lý và Nhà nước:

 • Minh bạch thông tin cả các chủ thể trong xã hội.
 • Có thể quản lý, kiểm soát và dễ dàng rà soát các hoạt động kinh doanh, dòng tiền và kịp thời đưa ra các biện pháp, chính sách tài khóa, bảo hộ tài chính phù hợp.

Các ứng dụng của mạng lưới Blockchain trong tiện ích xã hội

Mạng lưới chuỗi khối Blockchain là một công nghệ vừa có thể gọi là mới vì sự cập nhật tính năng liên tục, mà vừa lâu đời vì đã xuất hiện trong lĩnh vực công nghệ đến 10 năm, đang được các ngành nghề ứng dụng linh hoạt theo những cách thức sáng tạo như:

 • Tài chính: Sử dụng công nghệ Blockchain trong việc quản lý các khoản thanh toán, ghi lại các cuộc giao dịch tài chính, biến động trên tài khoản trên không gian mạng trực tuyến.
 • Truyền thông giải trí: Sử dụng quản lý dữ liệu bản quyền của các sản phẩm mà họ tạo ra, bao gồm tranh ảnh, video, âm nhạc,… Việc này trước đây gặp rất nhiều khó khăn trong việc giám định việc ủy quyền, chuyển giao nội dung bản quyền trên thị trường.Các ứng dụng của mạng lưới Blockchain trong tiện ích xã hộiCác ứng dụng của mạng lưới Blockchain trong tiện ích xã hội

Và còn nhiều ngành nghề có thể linh hoạt ứng dụng công nghệ chuỗi khối vào hệ thống hoạt động quản lý của mình như:

 • Công nghệ, truyền thông và viễn thông, an ninh mạng;
 • Công nghệ chế tạo và sản xuất;
 • Dịch vụ tài chính và đầu tư online;
 • Chăm sóc sức khỏe và hệ thống y tế đa cấp;
 • Dịch vụ công và quản lý chung từ Nhà nước;
 • Nông nghiệp, khai thác, giao thông vận tải và các ngành nghề logistics.

Vậy với việc có thể ứng dụng linh hoạt vào gần như tất cả các ngành nghề và tiện ích xã hội như trên, đồng nghĩa với việc các công ty tư nhân, tập đoàn lớn chủ động chuyển giao công nghệ và xây dựng mạng lưới hoạt động quản lý của riêng mình bằng công nghệ chuỗi khối thì Nhà nước có động thái gì để định hình và quản lý không?

Nhà nước thúc đẩy ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam?

Trong 3 năm trở lại đây, sau thời kỳ biến động kinh tế – chính trị bởi đại dịch Covid 19 và các sự kiện trên thế giới, đã khiến các lĩnh vực, ngành nghề có những tác động và biến động mạnh mẽ trên nhiều phương diện, từ hình thức hoạt động cho đến cải tiến về công nghệ ứng dụng. Qua đó, mở ra cơ hội cho việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số ở quy mô lớn trong nền kinh tế – chính trị – xã hội thông qua việc kích thích thương mại điện tử, dịch vụ trực tuyến và quản lý online, thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số.

Toàn cảnh Hội thảo “Ứng dụng công nghệ Blockchain trong nền kinh tế số”.
Toàn cảnh Hội thảo “Ứng dụng công nghệ Blockchain trong nền kinh tế số”. Nguồn: Cổng thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam

Trước làn sóng bùng nổ công nghệ chuỗi khối, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư tư nhân liên tục cập nhất và ứng dụng công nghệ này vào hoạt động kinh doanh và đầu tư. Đứng trước tình hình này, Nhà nước đã có những hành động nhất định về việc quản lý và tích cực tiếp cận theo hướng thúc đẩy sự phát triển công nghệ tại Việt Nam.

Theo đó, với mục tiêu Việt Nam không bị “bỏ lại phía sau” và chậm nhịp phát triển công trên bản đồ công nghệ thế giới, tại sự kiện Đại hội Đảng XIII của Đảng và Nhà nước Việt Nam lần đầu tiên nhấn mạnh đến việc “ứng dụng, chuyển đổi số và phát triển kinh tế số” và tìm cách áp dụng công nghệ chuỗi khối vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, vận tải, logistics, y tế, giao dục,..

Dự báo xu hướng công nghệ Blockchain trong thị trường tài chính năm 2024

Trong lĩnh vực tài chính, Blockchain giúp các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch của mình trở nên nhanh chóng, an toàn và bảo mật mà không cần thông qua các bên trung gian, từ đó giảm thiểu chi phí và tăng tính minh bạch. Vậy trong năm 2024, thị trường dự báo có những xu hướng nào áp dụng công nghệ Blockchain?

Đầu tư thị trường tiền điện tử 

Tại Việt Nam, theo dữ liệu ghi nhận thì có gần 26 triệu người sở hữu và tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử, đặc biệt là giao dịch đồng tiền Bitcoin, trong đó nam giới chiếm 85,3%. Nhóm người tham gia thị trường tương đối trẻ, giao động từ 26 – 36 tuổi là 47,1% và 18 – 25 tuổi là 37,9%. 

Theo đó, Nhà nước Việt Nam đã có những vấn đề như:

 • Đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý quản lý đầu tư, sở hữu và giao dịch tiền điện tử tại Việt Nam.
 • Thay vì cấm và từ chối sự xuất hiện của tiền điện tử, Nhà nước đã định hướng tìm hiểu, tận dụng thế mạnh của công nghệ hỗ trợ thị trường tiền điện tử – mạng lưới Blockchain, nên cơ hội thị trường tiền điện tử sẽ không bị thắt chặt hay nghiêm cấm tại Việt Nam.
 • Đẩy mạnh công tác truyền thông tới người dân hiểu rõ hơn về thị trường và hình thức đầu tư tiền điện tử. 
 • Đẩy mạnh hợp tác quốc tế để tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát các hình thức đầu tư tiền điện tử, để có những góc nhìn thân thiện hơn với thị trường tài chính tiềm năng này. 

Những dự án kết hợp bởi công nghệ Blockchain và AI (trí tuệ nhân tạo)

Được biết đến là công nghệ đi trước thời đại, Chat GPT đã khởi xướng cho thị trường AI, tạo cảm hứng cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau tham gia và ứng dụng vào quy trình hoạt động. Và trong năm 2024 này, thị trường tài chính truyền thống và thị trường tiền điện tử kỹ thuật số hy vọng các dự án AI kết hợp với mạng lưới chuỗi khối được phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Theo dữ liệu từ CoinmarketCap, hiện tại vốn hóa của các token linh vực AI và Big Data đã vượt qua 25 tỷ USD. Và vốn hóa có thể tiếp tục tăng mạnh khi sự kết hợp giữa AI và Crypto (tiền mã hóa – tiền kỹ thuật số).

Đầu tư tiền điện tử – đồng tiền điện tử Bitcoin “vượt mặt” các tài sản truyền thống?

Trong phiên giao dịch ngày 26/03/2024 (giờ Việt Nam), mức giá đồng Bitcoin tăng mạnh trở lại, chạm mốc 70.276 USD.

Đáng chú ý, trong 24 giờ qua, tiền điện tử lớn nhất thế giới được giao dịch ở mức giá thấp nhất 66.385,06 USD và có thời điểm chạm được mức cao nhất tại 71.150 USD.

Giá Bitcoin cập nhật mới nhất tại ONUS
Giá Bitcoin cập nhật mới nhất tại ONUS

Cùng đồng thuận từ các quỹ ETF, sự kiện Bitcoin ETF được phê duyệt đã đẩy giá của đồng BTC lên một mức ATH mới.

Trong tuần vừa rồi, giá Bitcoin đã lấy lại động lực và thậm chí vượt qua mốc 70.000 USD. Dự đoán về sự kiện Halving sắp tới, trong đó việc tạo ra các token mới của mạng lưới Bitcoin sẽ giảm 50%, cũng khiến lực mua tăng lên trong thời điểm hiện tại. 

Tổng kết:

Theo tình hình hiện tại, chiếu theo xu hướng công nghệ trên thế giới và tại Việt Nam, công nghệ Blockchain đang trên đà phát triển mạnh mẽ và thu hút được nhiều sự chú ý từ xã hội và Nhà nước, từ đó có những chính sách và tiêu chí để đánh giá về công nghệ Blockchain cũng như thị trường tiền điện tử. 

Ứng dụng của mạng lưới Blockchain được sử dụng rất nhiều trong các ngành nghề, lĩnh vực tài chính, giải trí, xã hội,… và nhận được sự quan tâm, chú ý từ Nhà nước chứ không chỉ riêng lĩnh vực tiền điện tử.

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin được chấp nhận thanh toán ở đâu năm 2024 (Cập nhật mới nhất)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *