Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

So kè USDT và USDC: Stablecoin nào sẽ thống trị thị trường Crypto 2024?

Có bao giờ bạn tự hỏi:

 • USDT và USDC có gì đặc biệt giữa hàng ngàn lựa chọn trên thị trường Crypto sôi động?
 • Stablecoin tiềm năng nào sẽ thống trị thị trường tiền điện tử 2024?

Cùng khám phá bí kíp lựa chọn stablecoin tối ưu cho chiến lược đầu tư của bạn trong bài viết dưới đây!

1. Tổng quan về Stablecoin

1.1. Stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử có giá trị ổn định, được cố định với một tài sản thực tế như tiền tệ, vàng hoặc hàng hóa khác.

Stablecoin được tạo ra nhằm giải quyết một trong những thách thức lớn nhất của tiền điện tử hiện nay: Sự biến động thất thường trên sàn giao dịch.

stablecoin
Stablecoin là một loại tiền điện tử có giá trị ổn định

Để tìm nơi “trú bão” an toàn cho những đợt thị trường điều chỉnh giá mạnh, nhà đầu tư có thể tự chuyển tài sản sang Stablecoin một cách cực kỳ nhanh chóng mà không nhất thiết phải quy đổi ra tiền pháp định.

Ví dụ: USDT là stablecoin phổ biến nhất được gán giá trị theo USD, VNDC là stablecoin gán giá trị theo VND, hay CHI là một stablecoin gán giá trị bằng 1 chỉ vàng.

Có thể bạn quan tâm: Tether (USDT) tiệm cận mức vốn hóa thị trường 100 tỷ USD: Kỷ lục có được xác lập?

stablecoin
Top các Stablecoin hàng đầu tính theo vốn hóa thị trường (Nguồn: ONUS)

1.2. Stablecoin USDT là gì?

stablecoin usdt
Tether (USDT) coin là một loại stablecoin

Tether (USDT) là một stablecoin được phát hành bởi Tether Limited, cố định với đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1.

Tether là stablecoin đầu tiên được phát hành và hiện đang là stablecoin phổ biến nhất thế giới. USDT được sử dụng rộng rãi trong thị trường tiền điện tử với mục đích như một phương tiện giao dịch, lưu trữ giá trị, và là một cầu nối giữa thị trường tiền điện tử và thế giới tài chính fiat.

USDT giúp giảm thiểu biến động giá thường thấy ở các loại tiền điện tử khác như Bitcoin và Ethereum. Loại stablecoin này đã và đang trở thành một công cụ quan trọng cho các nhà đầu tư muốn tránh rủi ro biến động giá trong quá trình giao dịch hoặc chuyển đổi giữa các loại tiền tệ.

Cập nhật giá USDT mới nhất hôm nay

1.3. Stablecoin USDC là gì?

stablecoin usdc
USD Coin (USDC) là một loại stablecoin

USD Coin (USDC) là một loại stablecoin được gắn giá trị 1:1 với đô la Mỹ, được phát hành bởi Centre Consortium

USDC là stablecoin được tạo ra từ sáng kiến chung giữa Circle và Coinbase, hai công ty hàng đầu trong ngành tiền điện tử.

Mục tiêu của USDC là cung cấp một phương tiện giao dịch kỹ thuật số ổn định, minh bạch và có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng giao dịch tiền điện tử cũng như trong các ứng dụng tài chính.

Cập nhật giá USDC mới nhất hôm nay

Bài viết liên quan: So sánh ETH và ETC: Lựa chọn đầu tư nào phù hợp với bạn?

2. So sánh USDT và USDC

2.1. Điểm tương đồng

USDC (USD Coin) và USDT (Tether) chia sẻ nhiều điểm tương đồng quan trọng vì cả hai đều là stablecoin được thiết kế để duy trì giá trị ổn định so với đô la Mỹ, cung cấp một phương tiện giao dịch an toàn và dễ dàng trong thế giới biến động của tiền điện tử.

USDT và USDC sắp ra mắt trên blockchain Cardano

Cập nhật ngay: Chỉ số giá USDT mới nhất

 • Giá trị ổn định: Các stablecoin như USDC và USDT đều gắn giá trị của mình với đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1, nhằm mục đích cung cấp sự ổn định giá trong môi trường tiền điện tử thường xuyên biến động.
 • Hỗ trợ bởi đồng USD: Cả hai stablecoin này đều được hỗ trợ bởi dự trữ đô la Mỹ hoặc tài sản tương đương, nhằm đảm bảo mỗi đơn vị stablecoin có thể được đổi trở lại thành một đô la Mỹ.
 • Thanh khoản cao: USDC và USDT đều cung cấp thanh khoản cao và được sử dụng rộng rãi trong các sàn giao dịch tiền điện tử, cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi giữa stablecoin với các loại tiền điện tử khác nhau mà không phải chịu rủi ro biến động giá cao.
 • Giao dịch quốc tế: Cả hai stablecoin này đều cho phép giao dịch quốc tế nhanh chóng, dễ dàng, với chi phí thấp so với hệ thống tài chính truyền thống. Điều đó mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp và cá nhân tận dụng thị trường toàn cầu mà không gặp phải sự phức tạp và đắt đỏ của việc chuyển đổi tiền tệ hay biến động tỷ giá.

Cùng là stablecoin được cố định theo giá trị đồng USD theo tỷ lệ 1:1, vậy USDT và USDC có gì khác nhau hay không? Đừng bỏ lỡ nội dung tiếp theo để tìm câu trả lời nhé!

Đừng bỏ lỡ: Memecoin và bầu cử tổng thống Mỹ 2024: Cuộc đua giữa MADA (Trump) và BODEN (Biden) sẽ ra sao?

2.2. Sự khác biệt

Battle Of The Stablecoins: USDC Transactions On Ethereum Surpass USDT | Bitcoinist.com

Để có góc nhìn khách quan nhất về 2 stable coin này, hãy theo dõi bảng tổng hợp dưới đây để thấy sự khác biệt giữa USDT và USDC trong thị trường tiền điện tử:

Tiêu Chí USDT (Tether Coin) USDC (USD Coin)
Tổ chức phát hành Tether Limited Centre Consortium (Circle và Coinbase)
Năm phát hành 2014 2018
Xếp hạng thị trường #3 #7
Vốn hóa thị trường 104 tỷ USD 32 tỷ USD
Tài sản hỗ trợ Dự trữ bao gồm nguồn tiền mặt, kho bạc ngắn hạn và các công cụ nợ thanh khoản đa dạng. Cam kết duy trì 100% dự trữ bằng tiền mặt và các khoản khác tương đương tiền mặt
Phạm vi sử dụng Được sử dụng rộng rãi trên nhiều sàn giao dịch, với khối lượng giao dịch lớn. Được sử dụng rộng rãi nhưng có phần hạn chế hơn so với USDT về phạm vi và khối lượng giao dịch
Tính thanh khoản Cực kỳ cao, là một trong những stablecoin được giao dịch nhiều nhất Cao, nhưng xếp sau USDT về khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch
Hỗ trợ Blockchain Hỗ trợ nhiều blockchain khác nhau bao gồm Bitcoin, EOS, Ethereum, Tron,… Chủ yếu hỗ trợ Ethereum và một số blockchain khác như Algorand, Solana, và Stellar.
Tính minh bạch Được thực hiện kiểm toán bởi tập đoàn tài chính BDO Italia. Tuy nhiên, Tether từng vướng phải một số ồn ào về minh bạch tài chính trong quá khứ. Được kiểm toán thường xuyên bởi Grant Thornton LLP, một công ty kiểm toán uy tín.

Có thể thấy, mặc dù cùng là các stablecoin “nổi đình nổi đám” nhưng USDT và USDC vẫn có nhiều khác biệt khi đặt lên bàn cân so sánh.

Rõ ràng, USDT thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với người anh em USDC về các tài sản hỗ trợ, nền tảng Blockchain và phạm vi sử dụng. Vì lẽ đó mà stablecoin này ghi nhận mức thanh khoản rất lớn, với vốn hóa thị trường cao gấp 3 lần USDC và lọt top 3 đồng coin phổ biến nhất thế giới (Chỉ sau Bitcoin và Ethereum).

Tuy vậy, xét về tính minh bạch và độ an toàn thì USDT phải chịu “lép vế” hơn so với stablecoin còn lại.

Tether USDT Là Gì? Giải Mã Stablecoin Hàng Đầu Thế Giới

3. Stablecoin nào tiềm năng nhất 2024?

Khi lựa chọn giữa USDT và USDC từ góc nhìn của một nhà đầu tư, một số yếu tố cần xem xét bao gồm khẩu vị rủi ro, mục đích đầu tư.

Stablecoin USDT
Nên lựa chọn USDT nếu bạn muốn đầu tư vào Stablecoin có thanh khoản lớn và phạm vi áp dụng rộng rãi.

Theo khẩu vị rủi ro

 • Ưa thích an toàn: Nếu bạn ưu tiên sự an toàn và minh bạch, USDC có thể là một stablecoin phù hợp với bạn. USDC được quản lý bởi các tổ chức uy tín và có quy trình kiểm toán rõ ràng, giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc quản lý dự trữ.
 • Ưa thích mạo hiểm: Trong khi đó, nếu bạn sẵn lòng chấp nhận một mức độ rủi ro nhất định để tận dụng thanh khoản và phạm vi chấp nhận rộng rãi, USDT chính là stablecoin đáp ứng được các tiêu chí này. USDT có khối lượng giao dịch lớn và được chấp nhận rộng rãi trên nhiều sàn tiền điện tử.

Đọc thêm: Bitcoin: “Trùm cuối” trong lịch sử tiền tệ sẽ xoay chuyển giới tài chính 2024?

Stablecoin USDC
USDC là một lựa chọn lý tưởng nếu nhà đầu tư ưu tiên mức độ minh bạch trong giao dịch Stablecoin.

Theo mục tiêu đầu tư

 • Giao dịch và thanh toán: Đối với những nhà đầu tư muốn sử dụng stablecoin cho giao dịch hàng ngày hoặc thanh toán, USDT với thanh khoản cao và sự chấp nhận rộng rãi có thể là lựa chọn tốt nhất.
 • Tích hợp DeFi và ứng dụng: Ngược lại, những nhà đầu tư quan tâm đến việc sử dụng stablecoin trong các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) và muốn mức độ minh bạch cao có thể ưu tiên USDC.

Margin trading – Công cụ x2 lợi nhuận cho tham vọng của giới đầu tư Crypto

Nên mua bán Stablecoin ở đâu?

dau-tu-online
Mua bán Stablecoin an toàn và hiệu quả tại ONUS

ONUS tự hào là sàn giao dịch crypto uy tín, mang đến môi trường giao dịch an toàn với các biện pháp bảo mật hàng đầu với:

 • Hơn 600+ loại tiền điện tử hot nhất thị trường
 • Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ 24/7
 • Tính năng bảo mật tuyệt đối mọi thông tin giao dịch
 • Phí giao dịch hấp dẫn nhất thị trường: Giao dịch Spot 0đ, giao dịch Futures chỉ từ 0.02%

ONUS – Ứng dụng được tin tưởng và sử dụng bởi hơn 4 triệu người dùng và là nền tảng giao dịch Crypto hàng đầu Việt Nam. Hãy bắt đầu hành trình đầu tư Stablecoin tại ONUS ngay hôm nay để nhận hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn!

Mua crypto tại ONUS

Được xem nhiều nhất: Trader và Investor: Bạn thuộc trường phái nào trong đầu tư tài chính 2024?

Tổng kết:

Trong cuộc so kè giữa USDT và USDC để tìm ra một stablecoin “chân ái” hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu và khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Nếu USDT đặc trưng bởi thanh khoản và sự phủ sóng thì USDC nổi lên như một stablecoin minh bạch và an toàn.

Cả USDT và USDC đều là những stablecoin tiềm năng để đầu tư vào năm 2024 trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đang sôi động hơn bao giờ hết. Hãy nắm bắt cơ hội để lựa chọn cho mình một “con gà đẻ trứng vàng” giúp bạn tối ưu túi tiền của mình nhé! Chúc các bạn thành công!

Bài viết mới nhất:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *