Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Lãi Đơn và Lãi Kép: Đầu Tư Hình Thức Nào Để Sinh Lời Nhiều Hơn?

Trong thế giới tài chính, lãi suất kép và lãi suất đơn đều đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, chúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc tăng trưởng tài sản của bạn. Vậy lãi kép và lãi đơn khác nhau ra sao? Chúng có lợi ích gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

1. Lãi Kép và Lãi đơn Là Gì?

1.1. Lãi kép là gì?

Lãi kép, hoặc còn được gọi là lãi gộp, đơn giản là việc tái đầu tư khoản tiền lãi từ các khoản thu nhập trước đó. Cụ thể, tiền lãi nhận được từ hoạt động đầu tư sẽ được thêm vào số vốn ban đầu để tạo ra lợi nhuận tiếp theo. Quá trình này lặp đi lặp lại cho đến khi đáo hạn. Khi chu kỳ này kéo dài, số tiền lãi tích luỹ càng lớn.

Công thức tính lãi kép:

A = P(1 + i/m)^(n*m)

 

Trong đó:

  • A là giá trị của khoản đầu tư trong khoảng thời gian n năm mà bạn nhận được.
  • P là giá trị khoản đầu tư hiện tại của bạn.
  • i là lãi suất hàng năm của khoản đầu tư đó. Ví dụ lãi suất 10%/năm, thì i được hiểu là 0,1.
  • n là số năm bạn dự tính đầu tư.
  • m là số lần ghép lãi trong 1 năm, nếu lãi nhận hàng năm thì m là 1.

Hiện tại, bạn đã có thể tính lãi kép thuận tiện, nhanh chóng và chính xác hơn nhờ các công cụ tính lãi suất kép online.

Ví dụ: Một người gửi ngân hàng số tiền 100.000.000 VNĐ với lãi suất tiết kiệm 7%/năm, kỳ hạn trong 3 năm. Nếu tận dụng lãi suất kép theo công thức trên, lãi nhập gốc hàng năm thì sau 3 năm người này có thể nhận được số tiền như sau:

Số năm gửi tiết kiệm Số tiền gửi hàng năm Số tiền gốc (lũy kế hàng năm) Lãi suất Giá trị của khoản đầu tư Tiền lãi hàng năm
1 100.000.000 100.000.000 7% 107.000.000,00 đ 7.000.000,00 đ
2 100.000.000 107.000.000 7% 114.490.000,00 đ 7.490.000,00 đ
3 100.000.000 114.490.000 8% 122,504,300,00 đ 8.014.300,00 đ

 

1.2. Lãi đơn là gì?

Lãi đơn là khoản lợi tức cơ bản được tính toán bằng cách nhân số tiền gốc ban đầu với mức lãi suất đã được xác định trước đó trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này có nghĩa là mức tăng trưởng của lãi suất đơn sẽ đồng đều qua các năm. Lãi suất đơn được áp dụng trong việc gửi tiết kiệm cũng như khi đầu tư vào trái phiếu, nơi mà tiền lãi từ trái phiếu được thanh toán định kỳ hàng năm.

Công thức lãi suất đơn:

Lãi suất đơn = P*i*n

Trong đó:

  • P: Số tiền đầu tư ban đầu
  • i: Lãi suất mỗi năm
  • n: Kỳ hạn vay/gửi, chủ yếu tính bằng năm

Ví dụ: Một người gửi tiết kiệm số tiền 100.000.000 VNĐ với lãi suất 7%/năm, thời hạn gửi trong vòng 5 năm. Nếu sử dụng lãi suất đơn, sau 3 năm bạn người này sẽ nhận được khoản lãi như sau: 100.000.000 x 0.07 x 3= 21.000.000 VNĐ.

Lãi kép và lãi đơn
Lãi kép và lãi đơn

2. Phân Biệt Lãi Đơn Và Lãi Kép

Tiêu chí so sánh Lãi suất đơn Lãi suất kép
Khái niệm Là lãi suất được tính dựa trên số tiền gốc ban đầu nhân với mức lãi suất được xác định từ trước. Là lãi suất được tính dựa trên số tiền gốc cộng dồn với tiền lãi của các kỳ trước rồi nhân với mức lãi suất.
Số tiền gốc Không thay đổi trong suốt kỳ hạn Thay đổi liên tục trong suốt chu kỳ gửi
Số trả lãi Thấp Cao
Cách tính lãi Được tính dựa trên số tiền gốc Tính trên số tiền gốc cộng dồn với tiền lãi tích lũy của những kỳ trước đó
Khả năng tăng trưởng Tăng trưởng đồng đều Tăng trưởng nhanh hơn ở chu kỳ tính lãi suất mới
Phân biệt lãi kép và lãi đơn
Phân biệt lãi kép và lãi đơn

3. Lợi Ích Của Lãi Đơn Và Lãi Kép

3.1. Phát triển kinh tế

Hiện nay, đầu tư vào chứng khoán được xem là một lựa chọn phổ biến đối với nhiều người. Đây không chỉ là cách để tăng thu nhập mà còn có thể giúp hỗ trợ người vay. Đặc biệt đối với những người đang ở giai đoạn khởi nghiệp, việc có một nguồn vốn ban đầu là rất quan trọng. Đầu tư vào chứng khoán có thể là cơ hội để phát triển một kế hoạch đầu tư hiệu quả, ổn định và lâu dài. Trong quá trình này, lãi suất đóng vai trò quan trọng.

3.2. Tránh lạm phát

Một lợi ích khác là việc đầu tư có thể giúp ngăn chặn tình trạng lạm phát. Bằng cách đầu tư tiền không sử dụng để tạo ra thu nhập, không chỉ tăng thu nhập cá nhân mà còn giúp duy trì sự ổn định kinh tế. Đặc biệt, việc gửi tiền vào các khoản tiết kiệm có thể sinh ra lợi tức cao hơn nhiều lần.

3.3. Đảm bảo an toàn tài sản cá nhân

Việc đầu tư vào các khoản tài chính như gửi tiền tiết kiệm cũng đảm bảo an toàn cho tài sản cá nhân. Ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho số tiền bạn đầu tư, và trong trường hợp có rủi ro xảy ra, bạn sẽ được bảo vệ và bồi thường.

4. Nhà Đầu Tư Nên Lựa Chọn Hình Thức Lãi Suất Nào?

Mỗi loại lãi suất mang lại những đặc tính và lợi ích riêng biệt. Tuy nhiên, nếu bạn đang xem xét đầu tư hoặc gửi tiết kiệm tại ngân hàng, thì lãi kép thường được coi là lựa chọn tối ưu nhất, đặc biệt là đối với những người có số vốn nhỏ. Lãi kép có khả năng tạo ra lợi nhuận lớn trong thời gian dài nhờ tính chất lặp lại của chu kỳ lãi. Các phương tiện đầu tư mà có thể áp dụng lãi kép bao gồm: chứng khoán, gửi tiết kiệm ngân hàng, bất động sản, vàng, crypto,…

Tuy nhiên, lãi kép chỉ phù hợp nếu bạn có khoản tiền nhàn rỗi cao và lòng kiên nhẫn. Gửi tiết kiệm theo hình thức lãi kép thường có kỳ hạn, và nhà đầu tư có thể rút tiền trước kỳ hạn khi cần. Tuy nhiên, trong trường hợp này, lợi tức sẽ bị giảm và tuân theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Kết Luận

Qua bài viết trên, hẳn bạn đã phân biệt được lãi đơn và lãi kép. Trên thực tế, mỗi hình thức lãi đều có tính chất, ưu điểm và hạn chế riêng. Tuy nhiên, hình thức lãi kép là một sự lựa chọn được nhiều chuyên gia khuyên dùng hơn. Bởi vì lãi kép có khả năng tái đầu tư số tiền lãi bạn nhận được nên khả năng sinh lời sẽ cao hơn.

Disclaimer: Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư.

→ Có thể bạn quan tâm: Kênh đầu tư nào “sáng cửa” thu hút nhà đầu tư khi lãi suất ngân hàng chạm đáy?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *