Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Lãi suất vay ngân hàng 2024 – Đừng bỏ lỡ 3 cách kiếm lời nhanh chóng từ khoản vay

Lãi suất vay ngân hàng năm 2024 đang thấp hơn so với nhiều năm trước. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân và doanh nghiệp tiếp cận vốn vay với chi phí tài chính hợp lý. Vậy làm sao để gia tăng nhanh chóng lợi nhuận từ khoản vay trong thời điểm lý tưởng này?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn:

 • Tính lãi suất vay ngân hàng đơn giản nhất
 • Cập nhật lãi suất vay ngân hàng mới nhất
 • Kiếm tiền nhanh chóng từ khoản vay ngân hàng

1. Lãi suất vay ngân hàng là gì?

Vay ngân hàng là hình thức vay vốn nhằm giải quyết những mục tiêu về tài chính, chẳng hạn như chi tiêu cá nhân, mua nhà, mua xe, kinh doanh,… Để có thể đưa ra quyết định vay ngân hàng, người vay cần tìm hiểu và so sánh lãi suất vay các ngân hàng để xây dựng một kế hoạch trả nợ phù hợp, hiệu quả nhất.

Thông tin lãi suất vay ngân hàng

Lãi suất vay ngân hàng là tỷ lệ mức phí của một khoản vay mà người vay phải trả cho ngân hàng trong thời gian sử dụng vốn vay. Mức lãi suất sẽ được thỏa thuận giữa khách hàng và ngân hàng, phù hợp với quy định của pháp luật tại thời điểm ký hợp đồng vay vốn.

lai-suat-vay-ngan-hang
Lãi suất vay ngân hàng là gì?

2. Các hình thức vay ngân hàng

Hiện nay, các ngân hàng tại Việt Nam đều áp dụng nhiều hình thức cho vay vốn tùy theo mục đích sử dụng của người vay. Nhìn chung, có 4 hình thức vay ngân hàng phổ biến như sau:

2.1. Vay thế chấp

Hình thức vay vốn ngân hàng này đòi hỏi người vay phải có tài sản đảm bảo. Đây là hình thức vay truyền thống của ngân hàng, phù hợp cho cả doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. 

Tuy vậy, hạn mức vay thế chấp khá cao, có thể lên đến 80% giá trị tài sản cầm cố. Bù lại, thời hạn vay có thể kéo dài đến 25 năm và lãi suất được áp dụng không quá cao. 

2.2. Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay vốn ngân hàng dựa hoàn toàn vào uy tín của người vay mà không cần tài sản đảm bảo. Căn cứ cho vay tín chấp của nhiều ngân hàng chính là bảng lương, tức là dựa vào mức lương hiện tại của bạn để ngân hàng đánh giá đưa ra gói vay phù hợp.

Tuy nhiên, mức lãi suất vay ngân hàng áp dụng cho khoản vay tín chấp khá cao, thời gian vay tối đa là 60 tháng. Hình thức vay tín chấp phù hợp với cá nhân có nhu cầu nhỏ như mua sắm, vui chơi giải trí. 

2.3. Vay trả góp

Hình thức vay trả góp khá phổ biến thường được cá nhân sử dụng khi muốn  chi tiêu cá nhân như mua điện thoại, mua ô tô, mua nhà,… nhưng không đủ khả năng thanh toán toàn bộ số tiền ngay lập tức. Tùy thuộc vào khả năng trả nợ, hàng tháng người vay phải trả một khoản tiền lãi và gốc nhất định theo kế hoạch được xây dựng.

2.4. Vay thấu chi

Vay thấu chi là hình thức vay áp dụng cho những khách hàng cá nhân có nhu cầu sử dụng vượt quá số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán. Hạn mức được cấp chỉ gấp 5 lần lương và người vay phải lập hồ sơ vay có chứng thực khoản thu nhập cố định hàng tháng.

Bài viết liên quan: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng –  Bật mí 2 hình thức đầu tư sinh lời mới nhất 2024 

3. Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Khi có yêu cầu vay ngân hàng, nhân viên tín dụng sẽ tính toán để đưa ra bảng dự kiến kế hoạch trả nợ dựa theo công thức và mức lãi suất vay ngân hàng của bạn. Bảng kế hoạch trả nợ thể hiện rõ các thông tin về số tiền gốc, tiền lãi trả hàng tháng, thời gian trả nợ… để người vay có cơ sở so sánh và thu xếp trả nợ đúng thời hạn.

lai-suat-vay-ngan-hang
Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Bạn cũng có thể chủ động tính lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất theo 2 cách dưới đây:

3.1 Công thức tính lãi phải trả theo dư nợ giảm dần

 • Lãi phải trả tháng đầu = Số tiền vay ban đầu x lãi suất vay/12 tháng.
 • Lãi phải trả tháng thứ 2 = (số tiền vay ban đầu – số tiền gốc phải trả mỗi tháng)  x lãi suất vay/12 tháng.
 • Lãi phải trả tháng thứ 3 = (số tiền vay còn lại – số tiền gốc phải trả mỗi tháng)  x lãi suất vay/12 tháng.
 • Tính lãi các tháng tiếp theo tương tự như tháng thứ 3.

Ví dụ cụ thể:

Bạn vay ngân hàng 50.000.000 đồng, thời hạn vay 10 tháng, lãi suất 12%/năm. Vậy lãi suất vay ngân hàng của bạn được tính như sau:

 • Lãi tháng đầu = 50.000.000 x 12%/12= 500.000 đồng.
 • Lãi tháng thứ 2 = (50.000.000 – 5.000.000) x 12%/12 =  450.000 đồng.
 • Lãi tháng thứ 3 = (45.000.000 – 5.000.000) x 12%/12 = 400.000 đồng.
 • Tính tương tự cho các tháng tiếp.

3.2 Công thức tính lãi vay theo dư nợ ban đầu

Lãi theo dư nợ ban đầu = Số tiền vay ban đầu x lãi suất vay/12 tháng.

Ví dụ cụ thể: Bạn vay ngân hàng 50.000.000 đồng, thời hạn vay 10 tháng, lãi suất 12%/năm. Vậy lãi suất vay ngân hàng của bạn được tính như sau:

Lãi phải trả hàng tháng = 50.000.000 x 12%/12= 500.000 đồng/tháng

Đừng bỏ lỡ: Công cụ tính lãi suất vay ngân hàng Online nhanh chóng và chính xác nhất

4. Lưu ý khi vay ngân hàng

 • Nghiên cứu thông tin: Bạn cần tìm hiểu và so sánh lãi suất theo gói vay để tìm ra ngân hàng có lãi suất cho vay tốt nhất, hình thức vay phù hợp với khả năng trả nợ của bản thân.
 • Kiểm tra hợp đồng: Hãy đọc kỹ hợp đồng và nắm rõ các điều kiện, điều khoản được áp dụng như: Mức phạt trả nợ trễ hạn, phạt trả gốc trước thời hạn… Bạn phải nắm rõ quyền lợi và trách nhiệm của bản thân trước khi ký kết để không vi phạm hợp đồng hay phải trả các khoản tiền phát sinh.
 • Cân đối khả năng chi trả: Bạn không nên vay quá khả năng trả nợ của mình để tránh bị đánh giá tín dụng xấu và gây áp lực tài chính cho bản thân. Hãy đánh giá khả năng trả nợ dựa theo thu nhập hàng tháng của bạn trước khi vay một khoản tiền nào đó và lên kế hoạch trả khoản vay theo thời hạn cụ thể.
lai-suat-vay-ngan-hang
Cần tìm hiểu kỹ thông tin về lãi suất vay ngân hàng

5. Lãi suất vay ngân hàng mới nhất

Lãi suất vay ngân hàng mới nhất hiện nay của các ngân hàng dao động trong khoảng từ 5.99 – 24%/năm, thay đổi tùy theo hình thức vay vốn (tín chấp/thế chấp), ngân hàng, ưu đãi về lãi suất… nhưng vẫn đảm bảo nằm trong sự quản lý của Ngân hàng Nhà Nước về lãi suất tiết kiệm, lãi suất vay, tiền vay hay các chính sách khác.

Các bạn có thể tham khảo mức lãi suất vay ngân hàng cập nhật mới nhất trong bảng tổng hợp dưới đây:

Ngân hàng Vay tín chấp (%/năm) Vay thế chấp (%/năm)
Agribank 7.0 – 17 6.5 – 7.5
Techcombank 13.78 – 16 5.99 – 12.99
VPBank 14 – 20 6.9 – 8.6
ACB 12.5 – 20 6.9 – 12
TPBank 8.7 – 17 6.4 – 12.03
HDBank 13 – 24 6.6 – 10.6
Sacombank 9.6 – 18 7.49 – 12
VIB 16 – 18 7.8 – 11.4
SHB 8.5 – 17 6.99 – 10
OCB Từ 20,2 5.99 – 9.5
MSB 9.6 – 18 5.99 – 9.1
Vietcombank 10.8 – 14.4 7 – 9
Vietinbank 9.6 7.7 – 8.5
Bản Việt 14.9 – 20.5 8.49 – 14.8
BIDV 11.9 7 – 9
MB Bank 12.5 – 20 6 – 9.5

Lãi suất vay ngân hàng tháng 3/2024 (Tổng hợp)

Bài viết liên quan: Ngân hàng Nhà nước sắp công khai lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng

6. Làm thế nào để tận dụng khoản vay hiệu quả và gia tăng thu nhập nhanh chóng

Với mức lãi suất vay ngân hàng phải trả hàng tháng, làm thế nào để sử dụng khoản vay một cách hiệu quả và sinh lời nhanh chóng là câu hỏi mà rất nhiều người vay quan tâm.

Chứng khoán là một loại tài sản, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… được nhà nước công nhận và quản lý. Đầu tư vào chứng khoán có thể mang lại cho bạn lợi nhuận cao hơn so với các loại đầu tư khác trong thời gian dài từ cả lợi suất cổ tức và tăng giá cổ phiếu. Việc đầu tư vào kênh này giúp phân tán rủi ro và tối ưu hóa lợi tức.

Crypto là một loại tiền điện tử hay tiền mã hóa được tạo ra và quản lý trên nền tảng blockchain. Một số loại tiền điện tử đã trải qua giai đoạn tăng giá trị đáng kể trong thời gian ngắn, tạo ra cơ hội sinh lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư. Hơn nữa, thị trường tiền mã hóa có thanh khoản lớn, cho phép nhà đầu tư dễ dàng mua bán và thực hiện giao dịch mà không gặp khó khăn.

Bài viết liên quan: Crypto hay chứng khoán: Lựa chọn đầu tư nào cho năm 2024?

 • Tận dụng tính năng lãi qua đêm của ONUS

Sàn giao dịch ONUS cung cấp lãi suất qua đêm 12.8% mỗi năm cho số tiền bạn đang có trong ví. Ngoài ra, ONUS cũng cung cấp lãi kép 0.033% mỗi ngày cho số tiền từ 50,000 VNDC trở lên trong ví của bạn. 

lai-suat-vay-ngan-hang
Lãi suất qua đêm hấp dẫn tại ONUS

Bạn sẽ được nhận lãi mỗi ngày khi nắm giữ các tài sản như VNDC, USDT, BNB, BTC, ETH,… Đối với tài sản VNDC, bạn sẽ được nhận lãi kép với tỷ lệ 12.79%/năm – một tỷ suất rất hấp dẫn khi so sánh với lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích về lãi suất vay ngân hàng cũng như bí kíp để sinh lời hiệu quả từ khoản vay này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *