Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Với 50 triệu, thế hệ Gen Z nên đầu tư kênh nào hiệu quả khi lãi suất ngân hàng giảm?

Với số vốn 50 triệu đồng, bạn có thể lựa chọn nhiều kênh Đầu tư khác nhau để sinh lời thay thế cho các khoản lãi suất ngân hàng giảm mạnh, nhiều bạn trẻ thế hệ Gen Z đã có ý thức xây dựng kế hoạch tương lai và tìm kiếm thị trường tài chính từ rất sớm. Bên cạnh thay đổi chi tiêu, các bạn cũng không ngừng nắm bắt cơ hội kiếm tiền, gia tăng thu nhập chủ động để tự do tài chính.

Không dễ để “tiền đẻ ra tiền” một cách an toàn khi đầu tư lãi suất ngân hàng giảm.

Vốn rất thờ ơ trước các thông tin tài chính, Hà Châu ( 25 tuổi, nhân viên văn phòng tại Hà Nội) không ngờ bản thân lại có ngày dành quỹ thời gian của mình để tìm hiểu các khái niệm cơ bản về chứng khoán, tiền ảo, lãi suất ngân hàng,.. Sau hơn 2 năm đi làm, tích góp được một khoản gần 50 triệu đồng, Hà Châu mong muốn khoản tiền này sẽ không “đóng băng” một cách lãng phí trong tài khoản ngân hàng khi lãi suất gửi tiết kiệm đang giảm.

“ Mỗi ngày, đến văn phòng là thấy đồng nghiệp bàn luận về giá cả thị trường, lời lãi chứng khoán và thu nhập khủng từ việc đầu tư tiền ảo. Tôi cảm thấy mọi người khá thành công và có khoản đầu tư sinh lời chủ động, tăng thu nhập của họ. Chính vì vậy, tôi cũng muốn thử tìm hiểu thị trường tài chính để có thể đạt được những mục tiêu tài chính một cách nhanh chóng hơn là ngồi đợi khoản lãi gửi tiết kiệm ít ỏi hằng tháng”, Hà Châu chia sẻ.

Khác với việc làm giấy tờ văn phòng, nơi mà mọi công việc có mẫu chung, các con số trên thị trường tài chính liên tục “nhảy múa” theo từng giờ. Đấy là điều khiến Mai Anh dù đã mở tài khoản chứng khoán và tiền ảo, nhưng vẫn chưa dám nạp tiền vì lo sợ sẽ lỗ ngay từ lần đầu tiên. Dẫu vậy, Hà Châu cũng không mặn mà với việc gửi tiết kiệm, một kênh an toàn nhưng không tối ưu, do không hài lòng về mức lãi suất ngân hàng khoảng 5%/năm như hiện nay.

Nỗi lo sợ của Hà Châu xuất phát từ những hạn chế trong kiến thức kinh tế, tài chính. Nhiều bạn trẻ Gen Z (những bạn trẻ sinh ra từ năm 1997 đến năm 2012) cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Có một điều không thể phủ nhận rằng, các thế hệ Gen Z ngày càng năng động, nhạy bén và linh hoạt với các xu thế mới. Họ muốn đầu tư để sinh lời chứ không chỉ đơn giản là tích lũy như những thế hệ trước. Các bạn trẻ hiện đại đa phần đều muốn tìm kiếm các ngành nghề “tiền đẻ ra tiền” nên không ngừng thử sức ở các lĩnh vực tài chính mới mẻ.

Kênh đầu tư tiềm năng để “tiền đẻ ra tiền” trong năm 2024?

“với 50 triệu đồng, nên mua vàng, chứng khoán hay tiền ảo?”, đây là băn khoăn lớn nhất của Hà Châu trong thời gian qua. Theo các chuyên gia tài chính, trước khi xác định sẽ rót vốn vào đâu, các bạn trẻ cần xác định rõ “khẩu vị” rủi ro của bản thân, từ đó xây dựng cấu trúc danh mục phù hợp.

Ứng dụng Onus chia ra 6 nhóm “khẩu vị” rủi ro, bao gồm: an toàn, thận trọng, thận trọng vừa phải, cân bằng, tăng trưởng, tăng trưởng mạnh. Để xác định bản thân thuộc nhóm khẩu vị nào, bạn sẽ trải qua một bài trắc nghiệm với loạt câu hỏi như: “Kiến Thức, Kinh Nghiệm và Trải Nghiệm đầu tư của bạn ở mức nào?”, “Bạn định đầu tư trong bao lâu?”, “Bạn sẽ làm gì nếu giá trị khoản đầu tư giảm 15%?”,…

Sau khi xác định được “khẩu vị” rủi ro, các bạn Gen Z sẽ lựa chọn các danh mục đầu tư tương ứng và phù hợp với định hướng của bản thân. Chẳng hạn, với mức độ thận trọng vừa phải, lợi nhuận kỳ vọng khoảng 10%/năm, số tài sản sẽ được phân bổ theo tỷ trọng như sau: 40% số tiền được dùng để gửi tiết kiệm ngân hàng, 20% đầu tư vào trái phiếu, 10% dùng để mua vàng và 30% còn lại cho cổ phiếu. Mức độ rủi ro càng cao thì tỷ trọng dành cho các nhóm cổ phiếu sẽ càng lớn và lợi nhuận kỳ vọng cũng vì vậy mà tăng lên.

Trên thị trường tài chính hiện nay, 2 lớp tài sản cần được quan tâm đặc biệt trong năm 2024 là vàng và cổ phiếu. Vàng là một tài sản phòng thủ thích hợp giữa bối cảnh rủi ro suy thoái kinh tế vẫn tồn tại. Bên cạnh các yếu tố thời vụ, chiều tăng của giá vàng còn được hậu thuẫn bởi sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu Mỹ và đà suy yếu của USD.

Nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay thị trường Crypto, Bitcoin trong năm 2024?
Nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay thị trường Crypto, Bitcoin trong năm 2024?

Gen Z đón đầu thị trường đầu tư tiền mã hóa (Crypto)? 

Bên cạnh các hạng mục đầu tư quen thuộc như vàng hay chứng khoán, nhiều bạn trẻ còn tìm đến crypto (tiền mã hóa) và forex (thị trường ngoại hối) để hiện thực hóa giấc mộng giàu sang. Tuy nhiên, cả 2 kênh này đều không được công nhận tại Việt Nam, độ rủi ro về mặt pháp lý là rất lớn.

Với thị trường tiền mã hóa (Crypto), nhiều bạn trẻ đã có tư duy tìm tòi và chủ động tích lũy để đầu tư. Thậm chí, nhiều người đã “đổi vận”, mua xe… nhờ Crypto hay có những bạn đã coi đây là một nghề để kiếm tiền, thay vì chỉ đầu tư thụ động.

Tỷ trọng các thế hệ khi tham gia trong thị trường tiền mã hóa (Ảnh: Stilt)
                                                            Tỷ trọng các thế hệ khi tham gia trong thị trường tiền mã hóa (Ảnh: Stilt)

Thực tế, có nhiều bạn trẻ Gen Z đã lãi cả tỷ đồng khi đặt niềm tin vào các thương vụ IDO, ICO hay IEO – thuật ngữ chỉ hình thức gọi vốn thông qua việc chào bán Token của các doanh nghiệp công nghệ trên các nền tảng AMM phi tập trung. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể may mắn và tự tin hoạt đồng đầu tư trong thị trường này. 

Tổng kết 

Nhìn chung, các bạn trẻ không nên kỳ vọng quá nhiều vào lợi nhuận trước khi đầu tư, mà điều quan trọng là cần nâng cao kỹ năng, hiểu biết của mình, hay nói cách khác chính là đầu tư vào bản thân, từ đó mới có thể đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Với những loại hình kinh doanh có nhiều biến động, rủi ro thì việc đầu tư vào bản thân vẫn được coi là một phương pháp làm chủ, sinh lời và thậm chí là không bao giờ lỗ vốn.

Các bạn có thể truy cập:  https://goonus.io/sinh-loi-thu-dong/ để hiểu thêm một số phương án sinh lời thụ động từ ONUS.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *