Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Ngân Hàng Nhà Nước Hủy Phiên Đấu Thầu Vàng Miếng Ngày 22/04/2024. Giá Vàng Rung Lắc Mạnh

Ngân hàng Nhà nước đã thông báo sẽ tổ chức lại phiên đấu thầu vàng miếng vào ngày 23/4/2024, sau khi phiên đấu thầu trước đó bị hủy do không đủ số lượng tham gia. Sự kiện này là một phần của chiến lược để tăng cung vàng và duy trì sự ổn định của thị trường vàng, đáp ứng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

1. Ngân hàng Nhà Nước Hủy Phiên Đấu Thầu Vàng Miếng Ngày 22/4/2024

Cập nhật GIÁ VÀNG HÔM NAY

Giá vàng giảm

 • Giá vàng miếng SJC: giảm 700.000 đồng/lượng so với phiên trước, xuống mức 80,3 – 82,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
 • Giá vàng nhẫn: giảm 500.000 đồng/lượng (mua vào) và 700.000 đồng/lượng (bán ra), xuống mức 73,5 – 75,2 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân

 • Giá vàng thế giới giảm mạnh: giảm 52 USD/ounce so với hôm qua, xuống mức 2.332 USD/ounce.
 • Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh mức giá vàng tham chiếu: giảm 1,1 triệu đồng/lượng xuống còn 80,7 triệu đồng/lượng cho phiên đấu thầu vàng SJC.

Ngân hàng Nhà nước đã hủy phiên đấu thầu vàng miếng dự kiến vào ngày 22/4/2024 do không đủ số lượng thành viên đăng ký và đặt cọc. Sự kiện này dự kiến thu hút sự tham gia của 15 doanh nghiệp vàng đủ điều kiện, nhưng không đạt được yêu cầu cần thiết.

Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng sắp xếp lại phiên đấu thầu vào ngày 23/4/2024 và đã thông báo cho các bên liên quan để chuẩn bị tham gia. Thông báo này đã được phát đi rộng rãi để đảm bảo rằng tất cả các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có đủ điều kiện có thể tham gia và đặt cọc kịp thời.

Khám phá ngay: Giá Vàng Tăng Phi Mã – Đầu Tư Sinh Lời Bằng Vàng 2024

Vàng miếng
Giá vàng miếng hôm nay lùi về 82 triệu đồng.

2. Đấu Thầu Vàng Miếng Là Gì?

Đấu thầu vàng miếng là hình thức mua bán vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức, theo đó các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng đủ điều kiện sẽ tham gia đấu giá để mua vàng miếng từ NHNN. Giá vàng miếng được xác định qua quá trình đấu giá, dựa trên nguyên tắc cạnh tranh, từ đó góp phần bình ổn giá vàng trên thị trường.

Quy trình đấu thầu vàng miếng:

 • NHNN thông báo thông tin đấu thầu: Bao gồm khối lượng vàng dự kiến bán ra, giá sàn, thời gian và địa điểm tổ chức đấu thầu.
 • Các đơn vị đăng ký dự thầu: Tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký và chuyển tiền đặt cọc cho NHNN.
 • Đấu thầu: Các đơn vị tham gia đấu giá bằng cách điền giá mua vào phiếu dự thầu.
 • NHNN công bố kết quả: Xác định đơn vị trúng thầu dựa trên giá mua cao nhất và khối lượng vàng còn lại.
 • Giao nhận vàng: NHNN giao vàng cho đơn vị trúng thầu và thanh toán tiền.

Đối tượng tham gia đấu thầu vàng miếng:

 • Tổ chức tín dụng được NHNN cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.
 • Doanh nghiệp kinh doanh vàng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Loại vàng được đấu thầu: Vàng miếng SJC với chất lượng đạt chuẩn do NHNN quy định.

Đọc thêm: Có nên mua vàng online? Top 6 lợi ích đầu tư vàng online

3. Tại Sao Cần Tổ Chức Đấu Thầu Vàng Miếng?

Theo khoản 3 Điều 2 Thông tư 06/2013/TT-NHNN, “Mua, bán vàng miếng qua đấu thầu” được định nghĩa là quá trình mà Ngân hàng Nhà nước thực hiện đấu thầu để chọn lựa đối tác và xác định giá cùng khối lượng vàng miếng để mua bán. Quy trình này được thiết lập nhằm đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong việc giao dịch vàng miếng.

Ngân hàng Nhà nước đã công bố kế hoạch đấu thầu vàng miếng SJC trong cuộc họp báo về kết quả hoạt động quý đầu năm của mình. Việc đấu thầu vàng được thực hiện với mục đích chính là tăng cung vàng trên thị trường, nhằm giảm bớt sự biến động giá vàng trong nước mà đã tăng cao bất thường từ đầu năm đến nay.

Vàng miếng
Đấu thầu vàng miếng được tổ chức để bình ổn lại giá vàng trong nước.

4. Mục Tiêu và Kỳ Vọng của Phiên Đấu Thầu Vàng Miếng

Phiên đấu thầu được tổ chức nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường, giảm bớt sự chênh lệch giá vàng miếng trong nước so với giá vàng quốc tế, qua đó bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, ổn định, lành mạnh, công khai và minh bạch.

Ngân hàng Nhà nước mong muốn thông qua các phiên đấu thầu để can thiệp kịp thời vào thị trường, xử lý nhanh chóng tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao.

5. Các Biện Pháp Quản Lý Thị Trường Vàng Của Ngân Hàng Nhà Nước

Đề Nghị Các Bộ Ngành Phối Hợp

Ngân hàng Nhà nước đã gửi văn bản đến các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc quản lý thị trường vàng. Bộ Tài chính và Bộ Công an được yêu cầu tăng cường giám sát, thanh tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng.

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu Bộ Công Thương hướng dẫn các đơn vị liên quan để tăng cường giám sát thị trường, nhanh chóng nhận diện các dấu hiệu vi phạm, và cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng để đảm bảo việc xử lý nghiêm túc các hành vi sai phạm theo đúng pháp luật.

Hỗ Trợ Các Đơn Vị Kinh Doanh Vàng

Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện nghiêm các quy định pháp luật và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các đơn vị này được khuyến khích áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch và hiệu quả giám sát.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tuân thủ chính xác quy định về hóa đơn và chứng từ của Bộ Tài chính; đồng thời áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua bán vàng để tăng cường sự minh bạch và công khai, nhất là trong việc mua bán vàng miếng.

Các chi nhánh của Ngân hàng Nhà nước tại các tỉnh, thành phố thuộc trung ương cần gấp rút phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương như Cục Quản lý thị trường, Sở Khoa học và Công nghệ, và Công an để tăng cường giám sát, kiểm tra và thanh tra các hoạt động kinh doanh vàng tại các đơn vị, đồng thời xử lý kịp thời các vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng theo quyền hạn.

Xem ngay: Nên mua vàng SJC hay vàng 9999?

Vàng miếng
Vàng miếng

6. Lịch Sử Đấu Thầu Vàng Miếng Năm 2013

Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức phiên đấu thầu vàng đầu tiên vào ngày 28/3 và sau đó tiếp tục tổ chức tổng cộng 76 phiên, kết thúc vào ngày 31/12/2013. 

Trong suốt các phiên đấu thầu, ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp đủ điều kiện đã tham gia với số lượng đơn vị tham dự mỗi phiên giao động từ 2 đến 18. Tổng số vàng được chào thầu là 1.932.000 lượng và có 1.819.000 lượng vàng được trúng thầu. 

Trong số này, các ngân hàng thương mại đã mua vào hơn 30 tấn để quyết toán trạng thái vàng của họ, và gần 40 tấn còn lại được bán ra thị trường.

Trong khoảng thời gian này, mặc dù giá vàng thế giới có xu hướng giảm, giá vàng trong nước vẫn duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, giá vàng trong nước đã giảm dần sau các phiên đấu thầu do NHNN, từ 46,74 triệu đồng/lượng vào đầu năm 2013 xuống còn 34,7 triệu đồng/lượng vào cuối tháng 12 năm đó, giúp làm dịu đi các đợt sốt giá vàng trước đó.

Đọc thêm: So Sánh Tiền Điện Tử và Vàng: Hình Thức Nào Lãi Nhất

Kết Luận

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cam kết duy trì sự ổn định của thị trường vàng thông qua các biện pháp can thiệp và quản lý chặt chẽ, đảm bảo hoạt động kinh doanh vàng miếng diễn ra an toàn, công khai và minh bạch, hướng tới một nền kinh tế vững chắc hơn.

→ Có thể bạn quan tâm: Đầu tư vàng năm 2024 nên mua loại nào? Bí quyết mua vàng sinh lời.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *