Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Giá Vàng Tăng Phi Mã – Đầu Tư Sinh Lời Bằng Vàng 2024

Tin tức thị trường: 

  • Giá vàng hôm nay, ngày 05/04/2024: giá vàng thế giới đang giao dịch tại mức 2.272,8 USD/ounce, giảm 14,2 USD/ounce so với đêm qua.
  • Giá vàng miếng SJC trong nước giao dịch tại mức  78,90 – 80,92 triệu đồng mỗi lượng.
  • Lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn giao động trong ngưỡng 3,5 ~ 5,6%/năm và gửi không kỳ hạn là 0,1 ~ 0,5%/năm. 

Trong khi tình hình lãi suất tiết kiệm giảm thấp, các kênh đầu tư truyền thống trở nên kém hấp dẫn hơn bao giờ hết. Đi cùng với đó là tình trạng lạm phát và nền kinh tế chưa phục hồi sau nhiều năm đại dịch Covid19

Nhiều người có thói quen mua vàng để tích trữ, nhưng không biết có thể đầu từ bằng vàng tại các ngân hàng lớn, gọi là đầu tư vàng dài hạn với mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm.

Bạn có đang tìm kiếm những cách đầu tư vàng sinh lời cao nhất? Hãy cùng Tài Chính 24h khám phá những cách đầu tư vàng sinh lời hiệu quả nhất hiện nay nhé.

Tình hình giá vàng năm 2024, nên đầu tư như thế nào?

Trong năm 2023, nhà đầu tư vàng đã có những thành công vượt trên cả mong đợi,  toàn thị trường thắng lớn khi giá vàng tăng hơn 15%/năm và trở thành kênh đầu tư có mức sinh lời lớn nhất nhì thị trường. 

Giá vàng cập nhật mới nhất ngày 03/05/2024. Nguồn ONUS
Giá vàng cập nhật mới nhất ngày 03/05/2024. Nguồn ONUS.

Theo các chuyên gia và những con số mà thị trường vừa đạt được, thì dự báo năm 2024, giá vàng vẫn có khả năng tăng giá và phá vỡ kỷ lục để đạt ngưỡng 90 triệu đồng/lượng. 

Theo phân tích, tính đến ngày 25/03/2024, bình quân giá vàng thế giới đang giữ ở mốc 2.139,64 USD/ounce, tăng 5,21% so với tháng 02/2024. Trong nước, chỉ số giá vàng tháng 3/2024 tăng 4,59% so với tháng trước; tăng 9,41% so với tháng 12/2023; tăng 22,71% so với cùng kỳ năm trước; bình quân quý I/2024, chỉ số giá vàng tăng 18,23%.

Nguyên nhân giá vàng trong nước tăng mạnh nhờ vào sự kiện FED giữ nguyên mức lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát; cùng các yếu tố căng thẳng về chính trị quốc tế và kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại thúc đẩy nhiều nhà đầu tư chuyển tài sản của mình từ các kênh đầu tư khác sang tích trữ vàng vì lo sợ sự đảo chiều của nền kinh tế. 

Tính đến ngày 05/04/2024, giá vàng trong nước đang ở mức giá 79,2 triệu đồng/lượng mua vào và 81,220 triệu đồng/lượng bán ra, có chút giảm nhẹ so với ngày 04/04; tuy nhiên giá vàng hiện tại đang rất cao so với cùng kỳ quý I/2024 và cùng kỳ năm 2023. Trở thành tiêu điểm tài chính trên thị trường thời gian những ngày vừa qua, vượt trên cả chứng khoán, cổ phiếu,…

Chị Hoa (Mễ Trì, Hà Nội) chia sẻ, giá vàng SJC và PNJ trong nước đang ở mức cao kỷ lục, cao hơn nhiều thời điểm tôi mua vào giữa năm 2023, tại thời điểm đó giá SJC là 66,55 – 67,25 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng liên tục khiến thị trường sôi động hơn.
Giá vàng tăng liên tục khiến thị trường sôi động hơn.

“Thời điểm đó, nhận thấy lãi suất ngân hàng thấp quá, và cũng không có biết nên đầu tư vào đâu, nên tôi quyết định mua vàng vì mọi người bảo giờ vàng đang có giá hơn, mà sau này bán cũng không mất giá. Nghe theo mọi người khuyên, tôi mua vàng miếng để két tích trữ. Với mức giá như hiện tại, thì tôi đã lãi được khoảng 10,5 ~ 13,95 triệu đồng/lượng. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua vàng để đầu tư thời điểm hiện giờ thì mức giá đang khá cao, nên chờ xem giá có giảm nhẹ không rồi hãy mua, và nên đầu tư theo hình thức lướt sóng để kiếm lợi nhuận. 

Đầu tư vàng là gì? Có phải cứ mua vàng là đầu tư vàng?

Vàng không chỉ là loại tài sản, trang sức có giá trị cao về mặt thẩm mỹ mà còn là một loại tiền tệ hữu hạn được lưu trữ bởi các ngân hàng trung ương, nhà nước và người dân. Qua hàng ngàn năm lịch sử, vàng luôn được coi là một loại tiền tệ đặc biệt có thể giao dịch, mua bán và dùng trong trao đổi đồng giá. 

Vậy có phải cứ mua vàng là đang đầu tư vàng hay không? 

Về mặt cơ bản, việc mua vàng với một mức giá cố định trong quá khứ và đợi bán ra thị trường với mức giá cao hơn trong tương lai, khoản chênh lệch giữa giá mua và bán là khoản lợi nhuận nhận được, nên chúng ta có thể coi đây cũng là một hình thức đầu tư dài hạn.

Ngoài ra, việc mua và tích trữ vàng được coi là một hình thức bảo vệ tài sản khỏi sự biến động của thị trường một cách hiệu quả. Theo ghi chép trong lịch sử, vàng được coi là một loại tài sản trú ẩn an toàn trước những thời kỳ khủng hoảng kinh tế, lạm phát hay các biến động về lãi suất trên thị trường. 

Việc đầu tư vàng được thể hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau, như mua vàng lưu trữ, đầu tư vào các quỹ đầu tư vàng hoặc mua cổ phiếu doanh nghiệp thuộc lĩnh vực kinh doanh sản xuất vàng. 

Vậy có những hình thức đầu tư vàng nào hiện nay?

Bạn nghĩ đầu tư vàng chỉ có hình thức mua vàng miếng, vàng thỏi hay trang sức bằng vàng để tích trữ chờ thời điểm giá cao để bán ra lấy lãi? Không, thực sự hiện giờ có nhiều hình thức đầu tư vào thị trường vàng linh hoạt và hiệu quả hơn. 

Nên mua vàng vật chất hay mua vàng online?
Nên mua vàng vật chất hay mua vàng online?

Đầu tư vàng trực tuyến – vàng online

Đây là hình thức mua và giao dịch vàng trực tuyến mà không cần phải trực tiếp ra tận cửa hàng vàng để thực hiện giao dịch nữa mà bạn có thể mua ngay trên các App của ngân hàng, công ty tài chính có liên kết với sàn giao dịch vàng,.. Theo đó, mỗi miếng vàng hay loại vàng đã niêm yết sẽ được mã hóa thành chỉ số online, nhà giao dịch chỉ cần mua các chỉ số này, và theo dõi biến động giá trên thị trường để ra quyết định mua/bán chốt lời.

Ngoài ra, người dẫn có thể gửi vàng vào ngân hàng và đăng ký giao dịch số vàng này trên ứng dụng một cách tiện lợi.

Ưu điểm của hình thức này là tiết kiệm thời gian, an toàn trong quá trình lưu trữ và linh hoạt trong việc giao dịch, nắm bắt cơ hội nhanh chóng.

Đầu tư hợp đồng chênh lệch (CFD)

Giao dịch ký quỹ bằng hợp đồng chênh lệch là cách đầu tư vàng trong thời gian ngắn, theo đó, người tham gia đầu tư không cần thực sự sở hữu vàng hay mất công bảo quản vàng thật để sinh lời khi có biến động giá. Họ có thể mua hoặc bán thông qua việc đặt lệnh rồi hưởng lời trên cả hai chiều giá lên và xuống.

Theo các nhà đầu tư CFD, hình thức đầu tư này có thể giúp họ kiếm về lợi nhuận trung bình khoảng 3 ~ 7%/ngày, tùy theo tỷ lệ đòn bẩy và mức biến động giá của thị trường vàng.

Ưu điểm của hình thức này là giúp cho mọi đối tượng có thể tham gia đầu tư, dù với số vốn hạn chế nhưng có lợi nhuận cao; hình thức đầu tư này cũng có tính thanh khoản cao, không có phí hoạt động hay hoa hồng và có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi. 

Quỹ đầu tư Vàng ETF 

Là hình thức đầu tư vào các quỹ giao dịch, đầu tư vàng trên thị trường, các công ty khai thác vàng hoặc sản phẩm liên quan tới vàng. Việc sinh lời của hình thức này sẽ phụ thuộc vào các quỹ này có hoạt động kinh doanh tốt hay không và biến động theo giá vàng trên thị trường. 

Các quỹ này cũng tham gia đầu tư vào nhiều lĩnh vực và hình thức vàng khác nhau để thu về lợi nhuận và trả lợi tức cho nhà đầu tư, hình thức này cũng giống với việc đầu tư chứng khoán, cổ phiếu và mua cổ phẩn của một doanh nghiệp, khi đến một thời điểm bạn sẽ được trả cổ tức hằng năm.

Trên thị trường hiện này có 3 loại quỹ phổ biến nhất:

  • Quỹ khai thác vàng: Quỹ này đầu tư vào các cổ phiếu của những công ty khai thác vàng. Lợi nhuận của nhà đầu tư phụ thuộc vào tình hình hoạt động của công ty và nhu cầu vàng trên thị trường. Thông thường, khi thị trường giảm thì giá cổ phiếu vàng sẽ tăng.
  • Quỹ vàng ETF: Là hình thức mà nhà đầu tư trực tiếp mua bán, nắm giữ các loại vàng và các hợp đồng phái sinh vàng.
  • Quỹ đầu tư trung gian FOF: Đây là quỹ đầu tư cho phép nhà đầu tư tham gia vào các quỹ ETF mà không cần có tài khoản bảo chứng. Quỹ đầu tư này được nhiều người quản lý và cùng đầu tư vào nhiều loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, vàng truyền thống và cả các quỹ vàng ETF khác.

Tổng kết

Mặc dù giá vàng trong nước đang liên tục tăng vọt và lập đỉnh mới, nhưng theo các chuyên gia chia sẻ, người mua vàng đơn thuần hay nhà đầu tư vàng nên cẩn trọng trước rủi ro vì chênh lệch giữa giá vàng trong nước và vàng thế giới đang ở mức cao, khoảng 20 triệu đồng. Đồng thời chênh lệch giữa giá mua và bán cũng ở mức cao, có thể gây bất lợi cho nhà đầu tư vàng khi thị trường có biến động mạnh.

Tuy nhiên, hiện giờ giá vàng  đang ở mức tăng liên tục , song nhiều khả năng chỉ tăng trong ngắn hạn và khó duy trì được đà tăng này trong trung, dài hạn. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư chỉ nên chọn những thời điểm giá vàng bớt nóng để đầu tư và dùng tiền nhàn rỗi để mua vàng, đồng thời đầu tư vàng trong thời gian dài hạn.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư vàng năm 2024 nên mua loại nào? Bí quyết mua vàng sinh lời.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *