Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Giá vàng miếng SJC 1 chỉ biến động liên tục: Nỗ lực nào để kiềm chế?

Giá vàng miếng SJC 1 chỉ thời gian qua liên tục chứng kiến những biến động mạnh, khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Với tình hình này, NHNN đã đích thân vào cuộc để thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá vàng cũng như kiểm soát thị trường vàng nói chung. Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây.

Giá vàng miếng SJC 1 chỉ biến động mạnh trong thời gian qua

Thị trường vàng miếng SJC thời gian gần đây liên tục chứng kiến những biến động mạnh, với giá vàng tăng vọt lên mức kỷ lục hơn 92 triệu đồng/lượng vào đầu tháng 5/2024. Điều này đã khiến cho người tiêu dùng hoang mang, lo lắng và đặt ra nhiều câu hỏi về nguyên nhân cũng như giải pháp cho tình trạng này.

Giá vàng miếng SJC 1 chỉ biến động mạnh trong thời gian qua
Giá vàng miếng SJC 1 chỉ biến động mạnh trong thời gian qua

NHNN nỗ lực kiểm soát giá vàng miếng SJC

Nhằm kiểm soát giá vàng miếng SJC theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hồ Chí Minh trong việc tăng cường quản lý thị trường vàng.

NHNN lựa chọn hợp tác với UBND TP Hồ Chí Minh vì hai lý do chính:

  • Thứ nhất, TP Hồ Chí Minh là thị trường vàng miếng sôi động nhất cả nước. Nhu cầu mua bán, trao đổi vàng miếng tại đây luôn ở mức cao, do đó việc hợp tác với UBND TP sẽ giúp NHNN dễ dàng tiếp cận và quản lý thị trường.
  • Thứ hai, UBND TP Hồ Chí Minh là chủ sở hữu của Công ty SJC – doanh nghiệp vàng uy tín bậc nhất Việt Nam. SJC không chỉ sở hữu thương hiệu vàng miếng SJC nổi tiếng mà còn nắm giữ thị phần kinh doanh vàng lớn nhất cả nước. Với mạng lưới phân phối rộng khắp bao gồm hàng trăm cửa hàng trực tiếp, hàng nghìn cửa hàng liên kết và đại lý chính thức, SJC đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm tính minh bạch và ổn định cho thị trường vàng miếng.

Việc lựa chọn hợp tác với UBND TP Hồ Chí Minh và Công ty SJC thể hiện sự quyết tâm của NHNN trong việc quản lý chặt chẽ thị trường vàng miếng, góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và thúc đẩy sự phát triển ổn định của nền kinh tế.

Vào cuối tháng 4 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng thương hiệu SJC. Đỉnh điểm, giá vàng miếng SJC trên thị trường đã tăng vọt lên hơn 92,4 triệu đồng/lượng trong phiên đấu giá ngày 10/5, cao hơn khoảng 20 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới và đạt mức kỷ lục kể từ khi thương hiệu này xuất hiện. Giá này cũng cao hơn rất nhiều so với giá vàng nhẫn SJC cùng tuổi được bán ra ở mức 76,4 triệu đồng/lượng trong cùng ngày.

NHNN nỗ lực kiểm soát giá vàng miếng SJC 1 chỉ
NHNN nỗ lực kiểm soát giá vàng miếng SJC 1 chỉ

Từ 11 năm trước, khi vàng miếng SJC được NHNN trực tiếp quản lý, NHNN đã tổ chức 76 phiên đấu thầu, tổng cộng 1.819.000 lượng đã được đưa ra thị trường. Trước khi NHNN tổ chức các phiên đấu thầu, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới là khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Sau khi NHNN đưa ra thị trường một lượng lớn vàng miếng SJC, mức chênh lệch luôn duy trì quanh mức 4 triệu đồng, thậm chí có thời điểm chênh lệch lên đến 5-6 triệu đồng/lượng. Thực trạng này cho thấy sau mỗi lần NHNN tung thêm vàng miếng SJC ra thị trường, mức chênh lệch với giá vàng thế giới càng cao hơn.

Cách đây 12 năm, ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam khi đó, đã băn khoăn: “NHNN đã tiếp cận và điều hành việc sản xuất, cung – cầu vàng miếng cho thị trường, kể cả việc chỉ đạo phân phối qua mạng lưới kinh doanh vàng có đủ điều kiện. Điều này đồng nghĩa với việc NHNN gánh vác trách nhiệm nhiều hơn, trực tiếp hơn với chính phủ và xã hội về diễn biến thị trường vàng.”

Phải thừa nhận rằng kể từ khi tổ chức lại việc quản lý thị trường vàng và hoạt động sản xuất, cung ứng vàng miếng SJC ra thị trường, NHNN đã loại bỏ được tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế. Tuy nhiên, về giá vàng miếng SJC, việc kiềm chế bằng cách tăng nguồn cung ra thị trường vẫn không thành công.

Gần đây nhất, trong đợt đấu thầu vàng miếng SJC tiếp theo tổ chức ngày 14/5, giá tham chiếu của NHNN đã ở mức 87,7 triệu đồng/lượng và giá trúng đấu thầu cũng là hơn 87,7 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt Nam chỉ ở mức hơn 70,5 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí và công chế tác).

→ Đọc thêm: Vàng bất ngờ bật tăng trở lại: Cập nhật tỷ giá vàng mới nhất

Giải pháp kiểm soát giá vàng của chuyên gia kinh tế

Nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính đã đề xuất giải pháp thành lập Trung tâm Giao dịch Vàng Quốc gia, hay còn gọi là sàn vàng, làm nơi mua bán tập trung, trước mắt áp dụng với sản phẩm vàng miếng. TS Lê Đạt Chí (ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh) lập luận rằng nếu có sàn vàng, người dân chỉ cần mua bán vàng qua giấy tờ, còn vàng miếng giao dịch có thể được gửi tại kho, quỹ của tổ chức nhà nước.

Giới đầu cơ cũng sẽ giảm áp lực lên thị trường vàng miếng tự do vì họ không cần phải mua vàng vật chất để cất trữ, giảm áp lực nhập khẩu vàng nguyên liệu để chế tác thành vàng miếng. Điều này cũng giúp dần rút ngắn khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới.

Khi Nhà nước kiểm soát hoàn toàn hoạt động giao dịch vàng, vấn đề thu thuế sẽ không còn phải dựa vào sự tự giác của các tổ chức, cá nhân, và việc huy động vàng cũng sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đến nay NHNN vẫn chưa mặn mà với vấn đề này.

→ Đọc thêm: Mua Vàng Thông Minh: Nên Mua 1 Chỉ Vàng Hay 1 Cây Vàng?

Kết luận

Thị trường vàng nói chung và giá vàng miếng SJC 1 chỉ cần được quản lý chặt chẽ hơn để bảo vệ người tiêu dùng và thúc đẩy sự phát triển ổn định của nền kinh tế. Việc thành lập Trung tâm Giao dịch Vàng Quốc gia là một giải pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, NHNN cần có sự quyết tâm và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan để thực hiện thành công giải pháp này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *