Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Có nên mua vàng online? Top 6 lợi ích đầu tư vàng online

Tổng hợp thông tin 

Mua vàng Online: Là hình thức mua bán vàng thông qua các sàn giao dịch, ứng dụng online. Các tài sản từ vàng sẽ được mã hóa và sở hữu chỉ số xác nhận độc nhất, nhà đầu tư chỉ cần đánh giá rồi đưa ra quyết định mua – bán để thu về lợi nhuận. 

Đầu tư online: Là giải pháp đầu tư hiệu quả dành cho các nhà đầu tư trong thời đại công nghệ phát triển, khi mọi kênh đầu tư có tính linh động, thanh khoản cao, dễ tiếp cận.

Giá vàng hôm nay: niêm yết ở ngưỡng 80,25 – 82,25 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC niêm yết ở ngưỡng 2 triệu đồng/lượng.

Hiện nay hình thức mua vàng online đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi tính tiện lợi, nhanh chóng và an toàn mà hình thức này mang lại. Nhà đầu tư cũng ưa chuộng kênh đầu tư vàng vì khoản lợi nhuận dài hạn của thị trường này.

Vậy hình thức đầu tư mua vàng online là hình thức như thế nào? Nó có thực sự an toàn và được bảo chứng bởi thị trường và nhà nước hay không? Hãy cùng tham khảo qua bài viết này nhé.

Hình thức mua vàng online là gì?

Đầu tư vàng online là hình thức mua bán, giao dịch tài sản là vàng (đã mã hóa) trên các sàn giao dịch online, mà không cần phải đến tận cơ sở, cửa hàng để giao dịch. Mọi hành động, giao dịch mua/bán được thực hiện qua mạng Internet; các thông tin, bảo chứng giao dịch đều được ghi lại trên cổng thông tin chung của thị trường.

Mua vàng online - nhanh gọn, tiện lợi mà an toàn
Mua vàng online – nhanh gọn, tiện lợi mà an toàn.

Theo đó, mỗi thỏi vàng, miếng vàng hay trang sức có giá trị giao dịch đều được mã hóa thành các chỉ số online, niêm yết trên sàn giao dịch. Nhà đầu tư có thể bỏ tiền để mua các chỉ số “vàng mã hóa” này để mua bán, giao dịch nhằm thu lợi nhuận y như việc giao dịch truyền thống – chênh lệch tỷ giá mua/bán trên thị trường. 

So sánh sự giống và khác nhau giữa hình thức đầu tư vàng Online với vàng truyền thông:

Tiêu chí  Vàng Online Vàng truyền thống
Phương tiện giao dịch Giao dịch qua các nền tảng trực tuyến, apps hoặc trang web chuyên biệt được bảo chứng uy tín. Giao dịch qua các cửa hàng, cơ sở mua bán, sàn giao dịch truyền thống hoặc ngân hàng.
Tiện ích và tính linh hoạt  Có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi. Cần đến điểm giao dịch và chờ thời gian mở cửa
Giá cả và phí giao dịch  Không cần phí giao dịch hoặc có nhưng phí giao giao dịch thấp. Thường có các khoản phí như mua/bán, lưu trữ và mức phí cao.
An toàn và bảo mật  Được lưu trữ trong hệ thống bảo mật an ninh mạng cao hoặc hệ thống Blockchain có tính bảo mật cao. Tự lưu trữ và bảo quản vàng, có nguy cơ bị mất trộm. Các trang sức từ vàng có thể bị hao mòn theo thời gian sử dụng.
Truy cập thông tin Có thể truy cập, cập nhật thông tin qua ứng dụng, sàn giao dịch online, cập nhật nhanh và chính xác giá hiện hành. Thông qua thông tin từ cơ sở bán vàng hoặc tin tức từ báo đài, cập nhật chậm hơn.
Khả năng mua bán/ thanh khoản  Có thể mua bán 1 phần nhỏ tài sản, thời gian giao dịch nhanh và có thể giao dịch bất cứ lúc nào Phải mua toàn bộ thanh khoản vàng (mua theo đơn vị niêm yết: chỉ, cây,…). Khó bán hoặc mất thời gian chờ có nơi nhận mua/bán.

Đối với số lượng vàng bạn mua trực tuyến, sẽ có một số lượng vàng 24k tương đương số lượng các bạn mua được cất giữ trong tủ đứng – một tài khoản mang tên bạn. Hình thức mua vàng online đầy mới mẻ này giúp việc mua bán vàng trở nên tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm nhiều chi phí, phù hợp với xu thế hiện đại.

Cũng giống như các kênh đầu tư tài chính phổ biến khác hiện nay. Mua vàng online có thể được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải qua quầy giao dịch, chỉ cần thông qua vài cú nhấp chuột là có thể hoàn thành. 

Nên nhớ rằng, quyết định đầu tư vào hình thức nào, vàng online hay vàng truyền thống phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư, khẩu vị rủi ro của mỗi người. 

Phân biệt “mua vàng online” và “mua vàng ảo” 

Với khái niệm “mua vàng online”, nhiều người sẽ thắc mắc việc mua và giao dịch này có phải là mua vàng ảo không? Liệu mua vàng online có mang lại giá trị thực và sau khi mua vàng online có thể quy đổi ra vàng thật được không?

Khái niệm “Vàng ảo” thực chất cũng đã xuất hiện từ lâu trên thị trường. Khi xuất hiện hoạt động kinh doanh bán và mua vàng thông qua sử dụng tài khoản hoặc thực hiện các giao dịch tại sàn vàng trên thị trường.

kể từ đó, nhiều nhà đầu tư đã chưa hiểu rõ và sử dụng khái niệm “vàng ảo” để định nghĩa hoạt động tài chính này. Nói đúng hơn, họ đang hiểu lượng vàng được mua trên tài khoản là một tài sản ảo, không có thật, không cầm nắm và quy đổi thành hiện vật được.

Mua vàng online có phải là vàng ảo không?
Mua vàng online có phải là vàng ảo không?

Tuy nhiên, từ “vàng ảo” chưa thực sự phản ánh đúng khái niệm, bản chất và giá trị của hình thức đầu tư tiện lợi này. Chúng ta có thể hiểu hoạt động giao dịch “mua vàng online” để sở hữu “vàng ảo” như sau:

Vàng trên tài khoản mà người mua vừa giao dịch là vàng thật, nhưng chỉ đang được ghi nhận dưới hình thức số hóa, ghi nhớ và lưu trữ trên hệ thống mạng lưới quản lý online (có thể là hệ thống mạng của Ngân hàng trung ương hoặc mạng lưới blockchain). Vàng thật và tiền mua bán cũng thật từ đầu đến sau khi hoàn thành giao dịch. Cho nên khái niệm “mua vàng online” và “vàng ảo” không phải là xấu, thực chất việc này chỉ là hoạt động mua bán, giao dịch vàng thông qua kênh online, ứng dụng ngân hàng hoặc sàn giao dịch được Nhà nước bảo chứng.

Vàng online cũng chắc chắn là vàng thật. Người mua/bán thực chất là đang thực hiện giao dịch với những đơn vị cung cấp vàng uy tín, được cấp phép trên thị trường, ví dụ như các ngân hàng, sàn SJC,… Đối với các giao dịch thành công, một lượng vàng 24k được chuyển về dưới tên bạn và được cất giữ tại tủ riêng, nơi công ty bạn đăng ký giao dịch.

Giống như bạn đăng ký một tài khoản ngân hàng, khi bạn gửi hay rút tiền, thì đều được ngân hàng kiểm tra, ghi lại trên sổ điện tử và được thông báo qua các ứng dụng online của bạn. Khi bạn mua thêm hoặc bán ra, thì lượng vàng trong tủ an toàn của bạn cũng được rút ra hoặc thêm vào đúng theo số lượng mà bạn đã đặt lệnh giao dịch trên điện thoại của bạn.

Có nên mua vàng online thời điểm bây giờ không?

Như chúng ta đã biết, ngoài việc tích lũy vàng như một loại tài sản an toàn, có thời hạn lâu và có những bảo chứng về giá trị rủi ro rất cao từ thị trường thì việc đầu tư vào thị trường vàng để sinh lời cũng được các nhà đầu tư ưa chuộng. 

Hiện tại, sức mua của vàng vẫn rất cao dù có một số sự bất ổn sau thời kỳ đại dịch Covid và tình trạng lạm phát, thị trường vàng vẫn là kênh đầu tư an toàn cho nhiều người. Và song song với vàng truyền thống, thì các hình thức đầu tư vàng online cũng nở rộ từ cuối năm 2023 với đầu năm 2024, và trong tương lai cũng sẽ là một kênh đầu tư được nhiều người mới tham gia.

Nên đầu tư mua vàng online hay chứng khoán, tiền điện tử?
Nên đầu tư mua vàng online hay chứng khoán, tiền điện tử?

Vậy nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì để bắt đầu hành trình đầu tư vàng online?

Bảng so sánh ưu điểm và hạn chế (lợi ích, rủi ro) của vàng online

Ưu điểm Hạn chế
Tiện lợi:Giao dịch mọi lúc, mọi nơi Rủi ro an ninh mạng: Có nguy cơ bị hack hoặc đánh cắp thông tin cá nhân
Linh hoạt: Có thể mua bán theo nhu cầu mà không mất thời gian tới các cửa hàng Biến động giá: Giá vàng online có thể biến động nhanh và mạnh.
Dễ dàng theo dõi: Có thể truy cập thị trường và cập nhật thông tin qua ứng dụng  Cần kiến thức: Đòi hiểu am hiểu về thị trường vàng và các công nghệ kỹ thuật số
Ưu thế mua bán: Có thể mua – bán  một phần nhỏ, tính thanh khoản cao
Đa dạng hóa hạng mục đầu tư: Có thể trải nghiệm đầu tư vào nhiều loại vàng khác nhau.
Tiết kiệm chi phí: giúp nhà đầu tư giảm thiểu các chi phí quản lý, bảo quản vàng 

Mua vàng online là hình thức đầu tư vàng trực tuyến, không giới hạn về không gian, thời gian, giúp bạn tiếp cận thị trường nhanh chóng, dễ dàng. Nhưng đầu tư mua vàng online có khác gì so với những hạng mục đầu tư khác không?

Về các yếu tố ảnh hưởng và phương thức đầu tư như thế nào? Mức thanh khoản; Bản chất của thị trường và sản phẩm đầu tư; Mức độ rủi ro,…

Ta cùng tìm hiểu các yếu tố trong bảng so sánh hình thức đầu tư vàng online các hình thức đầu tư online khác trên thị trường:

Yếu Tố Chứng Khoán Vàng Online Tiền Điện Tử Tiết Kiệm Ngân Hàng
Mức Thanh Khoản Cao Cao Cao  Rất thấp 
Bản chất Được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến. Việc mua bán vàng kỹ thuật số thông qua các nền tảng trực tuyến  Là loại tiền kỹ thuật số, tạo và quản lý bởi hệ thống blockchain. Chúng được giao dịch trực tuyến mà không cần thông qua tổ chức tài chính nào Là việc gửi một khoản tài sản vào ngân hàng, để nhận được khoản lãi theo thời gian.
Mức độ rủi ro  Cao Thấp Cao Rất thấp
Độ linh hoạt của thị trường Hoạt động theo phiên giao dịch Hoạt động 24/7 Hoạt động 24/7 Theo thời gian đăng ký gửi tiết kiệm, có thể là tuần, tháng hoặc năm.
Mức sinh lời Cao Cao Cao Thấp 

Xét về tổng thể, các kênh đầu tư online hiện nay như chứng khoán, vàng online, tiền điện tử và tiết kiệm ngân hàng, nhà đầu tư có thể đầu tư hiệu quả. Nhà đầu tư có thể mua dài hạn các cổ phiếu có cổ tức tốt. Vàng online có thanh khoản lớn, biến động mạnh, có thể giao dịch dù kinh tế phát triển hay khủng hoảng đều có thể kiếm lợi nhuận.

Riêng tiền điện tử là thị trường đầu tư nhiều mạo hiểm hơn vì chưa có chính sách rõ ràng trên luật lệ tại Việt Nam nhưng vẫn được chấp nhận hợp pháp hoá ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên tiền điện tử là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn với mức sinh lời nhanh và lớn. Nó đòi hỏi sự học hỏi nghiêm túc và nỗ lực hết mình. Trừ khi bạn là người cực kỳ thông minh và đã có kinh nghiệm đầu tư tài chính dày dặn.

Các hình thức đầu tư vàng online

Vàng vật chất: Đây là hình thức đầu tư truyền thống, mua vàng dưới dạng vàng nén, vàng thanh hoặc đồ trang sức được chế tác từ vàng và lưu trữ với mục đích đầu tư hoặc tích lũy an toàn;

Vàng kỹ thuật số: Đây là hình thức đầu tư mới nổi, là biến thể của vàng được thể hiện bằng chỉ số mã hóa trên mạng lưới blockchain. Người dùng mua và sở hữu vàng kỹ thuật số thông qua các nền tảng trực tuyến;

Hợp đồng vàng: Đây là một dạng hợp đồng tài chính mà giá trị được liên kết với giá vàng. Người dùng mua và bán các hợp đồng thông qua các sàn giao dịch trực tuyến hoặc qua các cơ sở tài chính;

Quỹ đầu tư vàng: Là hình thức đầu tư có tổ chức, trong đó các nhà đầu tư mua một phần trong một quỹ đầu tư được quản lý chuyên nghiệp, quỹ này lại mang khoản vốn đó đi đầu tư vào các loại cổ phiếu, chứng khoán hay công cụ tài chính khác liên quan tới vàng;

Hướng dẫn đầu tư vàng Online

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tài chính, việc tham khảo những bí quyết đầu tư từ những người đi trước sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro và gia tăng cơ hội nhận được khoản lợi nhuận như kỳ vòng.

Chiến lược đầu tư 

Việc đầu tư vàng truyền thống hay đầu tư mua vàng online đều chứa rất nhiều rủi ro. Do đó, việc đầu tiên bạn cần là xác định khẩu vị rủi ro của bản thân có thể chịu được và lựa chọn chiến lược đầu tư của bạn là gì.

Nếu bạn là người đi theo xu hướng đầu tư lâu dài thì có thể tích trữ vàng trong khoảng thời gian lâu hơn 1 năm. 

Còn nếu bạn có kế hoạch đầu tư ngắn hạn thì cần xác định tập trung nghiên cứu chỉ số vàng và cập nhật các thông tin thị trường mới nhất, các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá trao đổi vàng. 

Quan trọng nhất trong quá trình đầu tư online là xác định điểm khác biệt giữa giá thị trường và ước tính biến động giá trong khoảng thời gian tương lai, từ đó có thể ra những quyết định mua và bán hiệu quả nhất.

Nghiên cứu biểu đồ giá

Để biết định giá của phần tài sản mình đang sở hữu với giá thị trường để tính khoản lời/lãi thì nhà đầu tư cần hiểu và phân tích được biểu đồ giá trên thị trường vàng như thế nào.

Về quá trình nghiên cứu biểu đồ giá, là quá trình phân tích kỹ thuật, giải thích được các biến động và yếu tố trên thị trường có thể ảnh hưởng tới lượng cung cầu và giá trị của thị trường đó hay không.

Vì được giao dịch toàn cầu nên tỷ giá vàng rất nhạy cảm với những yếu tố tài chính, chính trị và nhu cầu từ thị trường.

Các yếu tố cần quan tâm phân tích:

 • Tổng nguồn cung vàng trên thị trường;
 • Các đồng tiền mạnh có thể ảnh hưởng đến giá vàng: USD;
 • Tác động của khủng hoảng kinh tế, tình trạng lạm phát;
 • Nhu cầu đầu cơ vàng;
 • Quỹ ETF vàng;
 • Các chính sách từ Nhà nước, Ngân hàng trung ương.

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư vàng online

Đầu tư vàng online là cách đầu tư kiếm lời hiệu quả mà mọi người không nên bỏ lỡ. Tuy nhiên, chúng tôi có một vài lời khuyên hữu ích dành có cách nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Tham khảo về chi phí giao dịch của các sàn giao dịch: Phí hoa hồng và mức chênh lệch là thứ mà các nhà giao dịch cần quan tâm để giảm thiểu các chi phí đầu tư và tối ưu lợi nhuận mình có thể thu lại.
 • Chọn một sàn giao dịch uy tín, có nhiều người sử dụng và có những cộng đồng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư để đảm bảo an toàn khi đầu tư.
 • Là một nhà đầu tư thông thái, không chỉ biết giao dịch mua bán vàng online mà còn phải biết phân tích, quan tâm đến các thông tin thị trường, tình hình kinh tế – tài chính bởi giá vàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tài chính, chính trị, lạm phát và vốn hóa thị trường.
 • Nhà đầu tư cần cần quan tâm đến tỷ giá hối đoái, tỷ giá đồng USD ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư vàng online và các thị trường đầu tư khác?
 • Tăng giá vàng, tiền ảo đo bằng USD: Khi USD tăng giá so với VND, nhà đầu tư thu lợi nhuận lớn từ chênh lệch tỷ giá.
 • Chính sách tiền tệ và biện pháp an toàn: Tỷ giá hối đoái có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ và biện pháp an toàn của các quốc gia.
 • Không chỉ đầu tư vào một sản phẩm, các nhà đầu tư nên biết và đầu tư vào nhiều loại hình sản phẩm khác nhau để đang dạng hóa hạng mục đầu tư của mình, nhằm phân tán rủi ro tài chính và tối ưu lợi nhuận.

ONUS cung cấp nhiều loại hình, hạng mục đầu tư, dịch vụ giao dịch mua bán tài sản online như VND/USDT, tiền điện tử,… với những ưu điểm sau:

 • Giao dịch nhanh chóng: Mua bán VND/USDT chỉ trong 5 phút, liên kết với tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng.
 • Dễ dàng theo dõi: Theo dõi biến động giá từng ngày, tự động đầu tư.
 • Bắt đầu với số vốn nhỏ: Chỉ cần 250.000 VNĐ để bắt đầu.
 • Khuyến mãi hấp dẫn: Tặng 270.000 VNĐ khi mở tài khoản thành công.
 • Bảo mật an toàn: Không lo về vấn đề bảo mật.
 • Lãi suất tiết kiệm hấp dẫn: Lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn lên tới 12.8%.
 • Uy tín và tin cậy: Được tin tưởng bởi 4 triệu người dùng.

Ngoài ra, ONUS còn cung cấp:

 • Hơn 600 loại tài sản khác: Đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp: Giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Tải App ONUS tại Apple Store | Google Play Stores để bắt đầu hành trình đầu tư của mình nhé!

Một số ứng dụng và sàn giao dịch vàng online uy tín tại Việt Nam

 • App mua vàng online SGold Sacombank 
 • App mua vàng online DOJI TPBank
 • App mua vàng online Vietcombank
 • Mua vàng online trên SJC và Bảo Tín Minh Châu

Tổng kết

Đầu tư vàng online không khó nhưng để nhanh chóng thu lợi nhuận và hạn chế rủi ro khi đầu tư là không hề dễ dàng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư đã và đang tham gia vào thị trường vàng online, cũng như các thị trường đầu tư khác như chứng khoán, tiền điện tử,…

Hy vọng những chia sẻ về chủ đề “đầu tư vàng online” sẽ giúp bạn hiểu thêm về thị trường đầu tư mới nổi này, nắm rõ các nguyên tắc và kinh nghiệm đầu tư để tận dụng mọi cơ hội phát triển tài chính cá nhân từ thị trường vàng.

Khuyến cáo: “Bài viết chỉ có mục đích truyền tải thông tin, cập nhật xu hướng thị trường tiền điện tử, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về thị trường và khẩu vị rủi ro của bản thân trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Chúc bạn thành công trên hành trình đầu tư tiền điện tử.”

Nếu bạn đang phân vân khi lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với bản thân, có độ rủi ro thấp và cơ hội phát triển trong năm 2024 này, có thể xem qua đánh giá của Tài Chính 24h qua bài viết: Giá vàng và Bitcoin đạt đỉnh: Kẻ nào sẽ thống trị thị trường 2024 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *