Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Cosmos Là Gì? Những Tiềm Năng Của Hệ Sinh Thái Cosmos.

Phát triển từ năm 2017, Cosmos đã trở thành một trong những dự án được cộng đồng nhà đầu tư quan tâm trong thị trường crypto. Với mục tiêu trở thành “Internet of blockchains”, Cosmos từng bước phát triển thành blockchain Layer 1 độc đáo có thể liên kết với nhiều blockchain khác nhau. Vậy Cosmos là gì? Dự án này có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu về dự án Layer 1 blockchain này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cosmos Là Gì?

Cosmos, cũng được biết đến với tên gọi Cosmos Network, là một mạng lưới phi tập trung bao gồm các blockchain layer 1 hoạt động độc lập nhưng cùng tồn tại song song. Với cơ chế đồng thuận Tendermint, nó được xem như một blockchain layer 0. Mục tiêu của dự án Cosmos là trở thành “Internet của các Blockchain”, tạo ra một môi trường mà các blockchain layer 1 có thể kết nối với nhau thông qua một cơ chế gọi là IBC (Internet Blockchain Communication).

2. Những Đặc Điểm Nổi Bật Của Cosmos.

 • Khả năng mở rộng: Cosmos giải quyết vấn đề mở rộng của blockchain bằng cách sử dụng mô hình “Internet of Blockchains”. Các blockchain riêng biệt (Cosmos Hub) được kết nối với nhau thông qua IBC, cho phép giao dịch tài sản và dữ liệu an toàn, hiệu quả.
 • Giải quyết vấn đề tắc nghẽn và phân mảnh thanh khoản: Cosmos giúp giải quyết vấn đề tắc nghẽn của Ethereum bằng cách chia tải giao dịch sang các blockchain riêng biệt (Cosmos Hub) được kết nối với nhau thông qua IBC. Cosmos giúp người dùng dễ dàng chuyển tài sản giữa các blockchain khác nhau thông qua cầu nối IBC.
 • Cosmos SDK: Framework này cho phép việc xây dựng các blockchain dựa trên nhu cầu cụ thể và tùy chỉnh theo từng Module. Từ đó nâng cao tính linh hoạt và sự đa dạng của ứng dụng blockchain.
 • Module governance: Trong Cosmos cho phép cộng đồng tham gia vào việc quản trị mạng lưới. Người dùng có thể đề xuất thay đổi, bỏ phiếu cho các đề xuất và thực thi các thay đổi một cách minh bạch.
 • Cosmos Hub: Là blockchain đầu tiên trong mạng lưới Cosmos Network. Cosmo hub hoạt động như một trung tâm để kết nối các blockchain khác trong mạng lưới và cung cấp các dịch vụ cốt lõi như bảo mật, đồng thuận và thanh khoản.
Cosmos là gì?
Cosmos là gì?

3. Hệ Sinh Thái Cosmos.

3.1. Mảng Data

 • Stake ID: tổng hợp thông tin dữ liệu về hoạt động trong mạng lưới Cosmos về địa chỉ, khối, giao dịch, trình xác thực và số liệu thống kê chính.
 • Một số dự án khác tuy nhiên không quá nổi bật như Hubble, Mintscan, Cosmosscan, LOOK.

3.2. Oracles (Cung cấp dữ liệu Offchain)

Band Protocol (BAND) là một dự án về Blockchain protocol tập trung vào việc quản lý dữ liệu trong lĩnh vực của Web 3.0. Nó tập trung vào việc giải quyết các vấn đề liên quan đến dữ liệu, độ tin cậy và chất lượng của thông tin dữ liệu cho các ứng dụng Web 3.0. Bên trong Band Protocol, họ sử dụng các public Smart Contract của Band để cho phép dữ liệu có thể tương tác mà không cần thông qua các oracles bên ngoài Blockchain.

3.3. Smart Contract

Agoric là một nền tảng smart contract được xây dựng trên Cosmos, sử dụng Tendermint Proof-of-Stake (PoS) và một native token để bảo mật. Agoric cho phép các nhà phát triển tạo các ứng dụng phi tập trung bằng cách sử dụng các smart contract JavaScript. Ngoài ra, Agoric cũng tích hợp các primitives tài chính phi tập trung (DeFi), cho phép hỗ trợ stable coin và tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế trong một hệ sinh thái lành mạnh.

3.4. Lending & Borrowing

THORChain (RUNE) là một nền tảng lending & borrowing có các pool cùng tài sản crypto được sử dụng để cung cấp các tính năng swap tức thì, borrowing, lending và các dịch vụ thanh toán khác. THORChain sử dụng một cross chain và có thể hoạt động trên bất kỳ blockchain nào và với bất kỳ tài sản nào, khác biệt so với các sàn giao dịch phi tập trung khác.

Comdex là một giao thức tài sản tổng hợp được phát triển trên Cosmos SDK. Nền tảng này cho phép người dùng tiếp cận nhiều loại tài sản chống lạm phát trong thế giới thực trên thị trường DeFi. Tại đây, các loại tài sản sẽ được tổng hợp và giao dịch thông qua Comdex.

3.5. Wallet

Cosmostation là một nền tảng ví dành riêng cho đồng ATOM coin được phát triển bởi Wannabit Blockchain Labs, có trụ sở tại Hàn Quốc. Cosmostation cũng là một trình xác nhận (validator) lớn nhất trên mạng Cosmos.

3.6. DEX

 • Osmosis (OSMO): Osmosis là một AMM DEX được xây dựng bằng Cosmos SDK và hoạt động trong hệ sinh thái Cosmos. Nó cho phép người dùng thực hiện giao dịch và cung cấp thanh khoản cho các token trên mạng lưới Cosmos.
 • THORChain (RUNE): THORChain cung cấp các giải pháp thanh khoản và swap tức thì cho các tài sản crypto bên trong mạng lưới. Với THORSwap, THORChain mang tới những giải pháp giúp hoạt động DEX của nền tảng hỗ trợ mọi tài sản tiền mã hoá.
 • Comdex: Ngoài mảng Lending & Borrowing, Comdex tập trung vào việc xây dựng một sàn DEX trên Cosmos SDK. Nền tảng này cho phép người dùng tiếp cận nhiều loại tài sản chống lạm phát trong thế giới thực trên thị trường DeFi.
 • Sifchain: Sifchain là một giải pháp omni-chain cho DEX được xây dựng trên Cosmos-SDK. Nền tảng này cung cấp một sàn giao dịch bảo mật, khả năng giao dịch linh hoạt hơn và có một omni-chain roadmap có thể mở rộng. Nó cũng triển khai một quản trị DAO thực sự.
 • Gravity DEX: Gravity DEX là một sàn giao dịch phi tập trung xuyên chuỗi đầu tiên được tạo cho Cosmos. Nó kết nối bất kỳ giao thức nào được kết nối với Cosmos Hub và mang lại khả năng giao dịch giữa các blockchain khác nhau trong mạng lưới Cosmos.

3.7. Liquidity

THORChain là một giao thức thanh khoản Cross-chain phi tập được xây dựng trên Tendermint & Cosmos-SDK. THORChain cung cấp giải pháp thanh khoản, swap tức thì các tài sản crypto bên trong mạng lưới.

3.8. Bridge

 • Cosmos Gravity Bridge là một blockchain trong hệ sinh thái của Cosmos, được thiết kế với tính trung lập và phi tập trung. Chức năng chính của nó là đảm bảo việc hoạt động của cầu nối giữa các blockchain dựa trên Cosmos và các hệ sinh thái của các blockchain layer1 khác, ví dụ như Ethereum.
 • IRISnet, còn được gọi là IRIS Hub, là một nền tảng được xây dựng trên Cosmos-SDK. IRIS Hub cho phép khả năng tương tác cross-chain thông qua một mô hình dịch vụ thống nhất. Nó cung cấp nhiều module để hỗ trợ các ứng dụng DeFi và cho phép tích hợp linh hoạt với các blockchain khác trong hệ sinh thái của Cosmos và cả ngoài hệ sinh thái đó.

3.8. Asset Management

Qredo là một dự án được tạo ra để hỗ trợ người dùng quản lý tài sản tiền điện tử của họ một cách an toàn và hiệu quả. Dự án này đạt được điều này bằng cách kết nối các mạng lưới blockchain layer 1 lại với nhau và tập hợp chúng trên blockchain layer 2 của Qredo. Điều này tạo ra một môi trường bảo mật cao cho việc lưu trữ và quản lý tài sản crypto, đồng thời cung cấp tính linh hoạt và tiện lợi cho người dùng.

3.9. NFT/Gaming

 • Pylons là một nền tảng được xây dựng trên Cosmos, cung cấp một hệ thống tương thích và nhanh chóng cho các thương hiệu và người sáng tạo để tạo ra các sản phẩm hấp dẫn với trải nghiệm NFT ý nghĩa.
 • Uptick là một nền tảng NFT di động phi tập trung, đứng đầu trong lĩnh vực này trong thời đại web 3.0. Uptick tập trung vào các ngành công nghiệp giải trí và phong cách sống.
 • Một số dự án game đang được phát triển trên nền tảng Cosmos bao gồm: Astro Canvas, Cardchain, Cosmons, Cosmos Gaming Hub, Dawn, Expload.

3.10. Yield Farming

Skyrim Finance là nền tảng DeFi đa chuỗi với tính năng Yield Farm với hai sản phẩm chính lãi suất cố định (fixed-rate) và đòn bẩy (Leveraged).

4. Thông Tin Chi Tiết Về Token ATOM.

4.1. Công dụng của token ATOM.

ATOM, native token của Cosmos Hub, được thiết kế để đảm bảo an toàn cho các dịch vụ tương tác giữa các blockchain trên Cosmos Hub. ATOM tận dụng ba lĩnh vực chính để nâng cao sức mạnh của Cosmos Hub:

 • Ngăn chặn spam và cơ chế tính phí: ATOM được sử dụng như một phương tiện thanh toán phí để ngăn chặn các giao dịch spam. Cơ chế này cũng có khả năng điều chỉnh phí tùy thuộc vào lượng tính toán cần thiết cho mỗi giao dịch.
 • Staking: ATOM có vai trò quan trọng trong cơ chế staking, giúp bảo vệ Cosmos Hub thông qua quá trình staking. Người dùng có thể stake ATOM và nhận được phần thưởng từ block rewards, và mức phần thưởng này phụ thuộc vào số lượng ATOM mà họ đã stake.
 • Governance: Những người stake ATOM có quyền tham gia bỏ phiếu cho mọi thay đổi được đề xuất trên Cosmos Hub. Điều này mang lại quyền lực quản trị cho cộng đồng và cho phép cải thiện và phát triển hệ sinh thái Cosmos Hub một cách dân chủ.

4.2. Mua bán và lưu trữ token ATOM.

Các nhà đầu tư có thể mua, bán token ATOM trên các sàn: ONUS, Binance, Bybit, OKX, Osmosis, Slingshot Finance,…

→ Xem chi tiết cách mua ATOM coin tại đây: Hướng dẫn mua ATOM Coin

Để có thể lưu trữ và tương tác với hệ sinh thái Cosmos, người dùng có thể dùng Keplr Wallet, Leap Cosmos Wallet, Cosmostation.

Kết Luận

Qua bài viết trên, hẳn bạn đã nắm được Cosmos là gì. Có thể thấy, Cosmos là một hệ sinh thái xứng đáng với tên gọi “Internet of blockchains”, bằng cách thúc đẩy sự tương tác an toàn và tương thích giữa các Layer 1. Để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào token của hệ sinh thái này hay không, hãy liên tục cập nhật giá và các tin tức mới nhất về Cosmos coin (ATOM) tại đây!

Chúc bạn đầu tư thành công!

Disclaimer: Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư.

→ Có thể bạn quan tâm: Đừng Bỏ Lỡ! Top 5 Near Coin Hứa Hẹn Bùng Nổ Trong Năm 2024

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *