Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Đầu tư online – có thể mở tài khoản ngân hàng cho người dưới 18 tuổi?

Nhờ vào xu thế linh hoạt của các tài khoản ngân hàng, từ việc giao dịch, lưu trữ và cho tới việc liên kết đầu tư với nhiều các kênh đầu tư tài chính. Hiện nay việc mở và sở hữu nhiều tài khoản ngân hàng trên nhiều nền tảng trở nên phổ biến, thể hiện tính hữu ích tùy thuộc vào nhu cầu, tình huống sử dụng của người tham gia. 

Vậy việc mở tài khoản ngân hàng hay các tài khoản tài chính mang lại những lợi ích cụ thể nào? Và người dưới 18 tuổi có được phép mở các tài khoản đầu tư không? 

Hãy cùng Tài Chính 24h tìm hiểu về những trường hợp này nhé.

1. Người dưới 18 tuổi có được phép mở tài khoản ngân hàng và tài khoản đầu tư online không?

dau-tu-online
Người dưới 18 tuổi có được phép mở tài khoản ngân hàng và tài khoản đầu tư online không?

Hiện nay, khách hàng dưới 18 tuổi vẫn có thể linh hoạt mở tài khoản tạt hầu hết các ngân hàng theo quy định của pháp luật, theo đó, Nhà nước và Ngân hàng trung ương sẽ có những quy định và điều lệ liên quan tới điều kiện để thực hiện việc mở tài khoản ngân hàng:

 

Độ tuổi Điều kiện mở tài khoản
Người từ đủ 18 tuổi trở lên Được mở tài khoản khi có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi Được mở tài khoản nếu không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.
Người chưa đủ 15 tuổi và người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự Được mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện theo pháp luật.

 

Khi mở tài khoản ngân hàng cho nhóm người dưới 18 tuổi hay nhóm người có khó khăn trong việc nhận thức hành vi năng lực, việc đầu tiên bạn cần tìm hiểu thêm về các ngân hàng nào có chính sách hay những hỗ trợ – ưu đãi mở tài khoản cho đối tượng này không. Thường sẽ có hai hình thức chính sách cho 2 nhóm khách hàng này:

 • Mở tài khoản cá nhân tự quản: tức người đứng tên có toàn quyền sử dụng các chức năng mà ngân hàng đó cung cấp ngoài việc giao dịch thông thường (Ví dụ: đầu tư, gửi tiết kiệm, vay vốn,…)
 • Mở tài khoản dưới sự kiểm soát của người giám hộ: theo đó tài khoản này sẽ như một tài khoản phụ của người giám hộ, mọi thông tin giao dịch hay các chức năng sẽ được hạn chế theo nhu cầu của người giám hộ. 

Một số ngân hàng sẽ có từng đợt mở tài khoản cho từng nhóm đối tượng thông qua các chương trình tư vấn, ngày lễ. Ngoài ra, có nhiều ngân hàng triển khai mở tài khoản online sẽ giúp người dùng có thêm nhiều trải nghiệm quản lý tài chính cá nhân, hướng đến việc chi tiêu và vững vàng tài chính tương lai.

2. Tài khoản ngân hàng online có thực sự hữu ích và các tính năng đầu tư online?

Việc sở hữu một hay nhiều tài khoản online sẽ có nhiều hữu ích và sự tiện lợi cho quá trình quản lý chi tiêu tài chính, cũng như có nơi dự phòng các khoản chi phí cho hành trình đầu tư trong tương lai, chúng ta có thể điểm qua những điều hữu ích khi sở hữu tài khoản online:

 • Tiện lợi – linh hoạt trong thanh toán và đầu tư: Hiện nay, việc thanh toán của các mã QR Code hay quẹt thẻ được coi là điều tất yếu. Khi sở hữu tài khoản ngân hàng online bạn có thể chuyển tiền, thanh toán hóa đơn hay đầu tư trên các kênh đầu tư online được cung cấp từ ngân hàng chủ quản hoặc các sàn giao dịch,..
 • Truy cập 24/7 và có thể truy cập ở bất kỳ đâu: Việc có thể truy cập, giao dịch, linh động chuyển tiền/ 24/7 thông qua tài khoản ngân hàng để giúp hình thức online này gần như đã thay thế cho việc giao dịch và thanh toán bằng tiền mặt. Điều này mang lại sự linh hoạt cho người dùng và giúp họ quản lý tài chính một cách hiệu quả. 
 • Đầu tư tài chính linh hoạt và an toàn: Đây là một trong những lợi ích lớn nhất của việc sở hữu tài khoản ngân hàng online, khi mọi hình thức đầu tư, ứng dụng đầu tư hay sàn giao dịch đều có thể liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Điều này giúp bạn có thể kiểm tra các giao dịch, biến động số dư, thực hiện mua bán các tài sản trong danh mục đầu tư một cách thuận tiện. 

Vậy nên việc sở hữu cho mình một tài khoản ngân hàng online sẽ giúp người dùng, đặc biệt là nhóm người dưới 18 tuổi sẽ có thể quản lý tài chính tốt hơn, và hạn chế được việc sử dụng tiền mặt, tránh làm mất hoặc rách,… 

Ngoài ra, phụ huynh và người giám hộ cũng có thể quản lý và biết con em mình chi tiêu như thế nào để có những bước hướng dẫn chi tiêu một cách an toàn.

Có thể bạn quan tâm: Lãi suất vay ngân hàng 2024 – Đừng bỏ lỡ 3 cách kiếm lời nhanh chóng từ khoản vay

3. Vậy nếu người dưới 18 tuổi muốn đầu tư tài chính thì có được không?

Thế hệ Gen Z nên đầu tư kênh nào hiệu quả khi lãi suất ngân hàng giảm?
Thế hệ Gen Z nên đầu tư kênh nào hiệu quả?

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đã có suy nghĩ về việc độc lập tài chính, đã tự có thể kiếm thêm thu nhập thụ động và cả chủ động thông qua việc gửi tiết kiệm, kinh doanh online hay học cách đầu tư tài chính. 

Đúng thật phải nói, tuổi trẻ tài cao là có thật, nhiều bạn học sinh, sinh viên đã rất thành công trong quá trình đầu tư tài chính của mình, tự tin tham gia học đầu tư chứng khoán, tiền điện tử và mang lại cho mình những khoản lợi nhuận lớn cho bản thân mình. 

Tuy nhiên, độ tuổi dưới 18 hoặc trên 18 tuổi thì với một người mới bắt đầu, bạn nên tìm hiểu về các hình thức đầu tư an toàn, ví dụ như gửi lãi tiết kiệm,… hoặc nếu muốn học đầu tư tài chính, bạn có thể tìm hiểu thêm về thị trường tiền điện tử khi tham gia thị trường này, bạn không cần quá nhiều vốn ban đầu và có thể mua lẻ các tài sản, ngược lại với chứng khoán là phải mua đủ cổ mới có thể khớp lệnh. 

Dưới đây là một số lựa chọn mà bạn có thể tham gia tìm hiểu thị trường và thực hiện danh mục đầu tư tài chính:

Công ty chứng khoán SSI

Là công ty chứng khoán được nhiều nhà đầu tư chứng khoán và ngoại hối mở tài khoản đầu tư, đa phần những nhà đầu tư chuyên nghiệp và giao dịch lớn đều chọn đây làm nền tảng giao dịch lâu dài. 

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới tham gia thị trường, bạn có thể yên tâm khi mở tài khoản tại sàn giao dịch này, khi SSI có nhiều năm giữ thị phần trên thị trường về cổ phiếu và trái phiếu:

 • Phí giao dịch thấp từ 0,25 đến 0,4%.
 • Lãi suất được áp dụng trung bình 12% một năm.
 • Có nền tảng App đầu tư chứng khoán giao dịch di động ổn định, ít bị lác động và một số ứng dụng khác.
 • Công ty hoạt động lâu năm, đã niêm yết trên sàn chứng khoán và đạt nhiều thành tựu lớn nên đảm bảo về mặt uy tín vì thương hiệu mạnh kèm theo đó là đội ngũ chuyên viên của công ty SSI được đào tạo bài bản về kiến thức kỹ năng nhanh nhạy với thị trường.

Công ty chứng khoán VNDIRECT

Là một trong nhiều cái tên nổi bật nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam, tại đây cung cấp những công cụ, nền tảng giao dịch và cập nhật thông tin thị trường nhanh nhất cũng như uy tín nhất.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới tham gia thị trường, bạn có thể yên tâm khi mở tài khoản tại sàn giao dịch này:

 • Phí giao dịch chứng khoán thấp từ 0,2 đến 0,35%.
 • Lãi duy trì ở mức 12,5%/năm, nhưng lãi tính theo ngày như vậy có thể tiết kiệm cho người vay khoản phí dựa trên số ngày vay.
 • Cung cấp nhiều nền tảng giao dịch, cũng như App đầu tư chứng khoán dịch vụ để hỗ trợ giao dịch được nhanh chóng và chính xác hơn. 

Ứng dụng toàn diện giúp bạn mua, bán và quản lý danh mục đầu tư Crypto – ONUS 

dau-tu-online
Đầu tư an toàn và hiệu quả tại ONUS

ONUS là nơi cung cấp, giao dịch và tích lũy tài sản công nghệ số – tiền điện tử  được nhắc đến nhiều nhất trong 2 năm trở lại đây. Với xu hướng thị trường đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số, ONUS được xem là nơi cung cấp những kênh đầu tư, giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư tài chính một cách an toàn, linh hoạt và  thu về lượng khách hàng mở tài khoản rất lớn.

 • Chỉ mất vài phút để sở hữu Bitcoin, USDT và hơn 500+ loại tài sản số khác.
 • Không qua trung gian. Thanh toán trực tiếp bằng tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử phổ biến.
 • Tiết kiệm không kỳ hạn 12.8%/năm khi lưu trữ VNDC, USDT, Bitcoin… tại ONUS, rút bất cứ lúc nào.
 • Tiết kiệm có kỳ hạn với lợi nhuận cao khi tham gia cung cấp thanh khoản tại các Farming Pool.

Đối với những nhóm người tham gia đầu tư có độ tuổi dưới 18, thường có rất nhiều thời gian, tư duy nhạy bén, thích ứng nhanh chóng với thị trường và linh hoạt trong việc phân tích. Tuy nhiên đầu tư tài chính nói chung hay chứng khoán, tiền điện tử cần nhiều kinh nghiệm, kiến thức, đôi khi vấp phải vấn đề cần có phương pháp giải quyết. Vậy nên có một số lưu ý đối với các nhà đầu tư dưới 18 tuổi như sau:

 • Tập làm quen và hướng đến tính kỷ luật trong đầu tư đó là quyết đoán, lập ra các kế hoạch cùng mục tiêu đầu tư rõ ràng và hãy quyết tâm theo đến cùng.
 • Học và làm theo với kiến thức về thuật ngữ về báo cáo tài chính.
 • Nên tập trung vào những mã cổ phiếu đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn hoặc lướt sóng.
 • Học các kiến thức về định giá cổ phiếu.
 • Nên đầu tư với số vốn nhỏ, không nên đổ quá nhiều tiền vào, chỉ nên sử dụng số tiền nhàn rỗi để thực hiện.

Tổng kết 

Việc mở tài khoản ngân hàng cho người dưới 18 tuổi thường phụ thuộc vào quy định của ngân hàng cụ thể và luật pháp địa phương. Một số ngân hàng có chính sách cho phép người dưới 18 tuổi mở tài khoản với sự đồng ý của phụ huynh hoặc người giám hộ.

Nếu người dưới 18 tuổi muốn đầu tư, họ có thể cần sự đồng ý hoặc hỗ trợ từ phụ huynh hoặc người giám hộ. Một số lựa chọn có thể bao gồm việc mở tài khoản đầu tư tiết kiệm cho trẻ em hoặc sử dụng tài khoản đầu tư của người lớn với sự quản lý từ phụ huynh hoặc người giám hộ.

Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào, đặc biệt là khi liên quan đến đầu tư, quan trọng là nên tìm hiểu kỹ luật pháp và hỏi ý kiến của chuyên gia tài chính. Nếu đã quyết định đầu tư thì bạn nên dành nhiều thời gian cho học tập bài bản về kiến thức lẫn thực hành. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn đọc quan tâm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *