Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Riot vs Marathon: Cổ Phiếu Nào Tốt Hơn Khi Halving Bitcoin?

Trong lĩnh vực sôi động này, Riot Blockchain (NASDAQ: RIOT) và Marathon Digital (NASDAQ: MARA) đã vươn lên trở thành người dẫn đầu trong ngành khai thác Bitcoin đầy cạnh tranh. Mặc dù cả hai đều đạt được thành công nhưng họ đã làm được điều đó theo những cách rất khác nhau. Nhưng chỉ có một thứ được thiết lập để mang lại thành công lâu dài hứa hẹn hơn: Riot.

Đây là lý do tại sao chiến lược khai thác của Riot sẽ tỏ ra thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm lợi nhuận khi Bitcoin trở nên khan hiếm hơn trong những năm tới.

Tác Động Của Halving Bitcoin

Vào giữa tháng 4, đợt Halving Bitcoin lần thứ tư được dự kiến sẽ xảy ra. Khoảng bốn năm một lần, Halving Bitcoin sẽ diễn ra như là một cơ chế được tích hợp trong mã Bitcoin nhằm giảm một nửa phần thưởng được phân phối cho các thợ đào. Ngày nay, các thợ đào kiếm được số tiền là 6,25 Bitcoin cho mỗi khối được khai thác. Nhưng chỉ trong vài tháng nữa, số tiền thưởng sẽ giảm xuống chỉ còn 3,125 BTC.

Trong khi nhiều nhà đầu tư BTC đang mong chờ đợt Halving Bitcoin do những gì đã xảy ra với giá Bitcoin sau đợt Halving Bitcoin trước đó, thì các thợ đào có thể sẽ ít mong đợi Halving Bitcoin hơn. Đơn giản vì mỗi lần diễn ra Halving Bitcoin, các thợ đào phải đối mặt với một thực tế tàn khốc khi doanh thu của họ bị cắt giảm một nửa. Ngành khai thác BTC vốn đã có tính cạnh tranh cao và Halving Bitcoin sẽ làm các thợ đào phải tăng tiền đầu tư cho việc đào 1 BTC, cũng như giảm thiểu sai sót trong quá trình đào.

Vì vậy, để đánh giá chính xác Riot và Marathon, chúng ta phải làm như vậy từ góc độ sau Halving Bitcoin. Từ góc độ này, tiềm năng thực sự của Riot bắt đầu tỏa sáng.

Halving Bitcoin
Halving Bitcoin

Riot vs Marathon: Đâu Là Khoản Đầu Tư Tốt Hơn?

Thoạt nhìn, Marathon có vẻ là khoản đầu tư tốt hơn. Trong năm 2023, nó đã khai thác được hơn 12.800 Bitcoin, đủ tốt để đứng thứ hai trong số tất cả các công cụ khai thác. Nó cũng tăng công suất khai thác, được đo bằng exahash mỗi giây (EH/s), lên mức 26,4 EH/s dẫn đầu ngành. Mặt khác, Riot đã tạo ra 6.616 Bitcoin với tỷ lệ băm là 12,4 EH/s.

Điều đó có nghĩa là Marathon có năng suất cao gấp đôi Riot. Có lẽ, điều này nghĩa là Marathon phù hợp hơn để tìm kiếm thành công sau Halving Bitcoin. Tuy nhiên, nhận định này cũng chưa hoàn toàn chính xác.

Mặc dù sản xuất là thiết yếu nhưng hiệu quả mới là điều thực sự quan trọng. Một công cụ khai thác có thể tạo ra nhiều BTC hơn, nhưng nếu làm như vậy với chi phí cao thì khả năng sinh lời cũng sẽ khó hơn, đặc biệt là khi Halving Bitcoin diễn ra.

Hiện tại, Marathon chi khoảng 22.000 USD để khai thác một BTC. Trong khi đó, chi phí cho mỗi BTC khai thác được của Riot dao động quanh mức 2.000 USD, làm cho nó hiệu quả hơn nhiều và được chuẩn bị tốt hơn nhiều cho đợt cắt giảm doanh thu sắp tới đi kèm với sự kiện Halving Bitcoin.

Lợi Thế Cạnh Tranh Của Riot

Lý do Riot có được tỷ suất lợi nhuận giảm nhẹ như vậy không phải vì thiết bị hoặc công nghệ khai thác tốt hơn mà là do chiến lược sức mạnh sáng tạo. Tất cả các hoạt động của Riot đều diễn ra ở Texas. Điều này có nghĩa là nó được hưởng lợi từ một lưới điện độc lập dành riêng cho Bang Lone Star.

Với mạng lưới năng lượng độc lập, Texas cho phép khách hàng bán điện trở lại thị trường. Đối với một công ty khai thác Bitcoin, đây là thiết lập hoàn hảo. Khi chi phí cung cấp năng lượng cho thiết bị khai thác lớn hơn lợi nhuận tiềm năng, một kịch bản có thể xảy ra khi giá Bitcoin giảm hoặc giá điện tăng, Riot sẽ đưa các máy khai thác của mình ngoại tuyến và bán điện trở lại lưới điện để kiếm lời.

Hãy xem xét cơn bão mùa đông quét qua Texas vào giữa tháng 1 để có bằng chứng cho thấy chiến lược quyền lực linh hoạt và then chốt đến mức nào. Khi nhu cầu về điện tăng vọt và mọi người cần thêm nhiệt cho mái ấm của họ, Riot đã có chiến lược đóng cửa hoạt động sản xuất. Bằng cách đó, Riot đã tạo ra hơn 3,3 triệu đô la tiền tín dụng quyền lực và cắt giảm trong tháng 1.

Trong suốt một năm, các khoản tín dụng quyền lực và cắt giảm này bắt đầu cộng lại. Năm ngoái, Riot đã kiếm được hơn 71 triệu USD chỉ từ việc thu hẹp quy mô hoạt động của mình, tương đương với 2.480 Bitcoin dựa trên mức giá trung bình của Bitcoin trong năm 2023.

Riot Không Chỉ Là Công Ty Khai Thác – Họ Có Nhiều Hơn Thế

Mặc dù tổng công suất khai thác của công ty này không đưa họ lên top đầu ngành, nhưng Riot có nhiều thứ hơn là chỉ khai thác. Với cách tiếp cận hiệu quả về mặt chi phí, Riot không chỉ có lợi thế hơn Marathon mà còn hơn toàn bộ ngành.

Khi Halving Bitcoin trôi qua, doanh thu của mọi thợ đào sẽ bị lao dốc. Đối với một số công ty, nó có thể gây rắc rối. Mặc dù Riot chắc chắn sẽ cảm nhận được những tác động, đặc biệt nếu Halving Bitcoin không dẫn đến tăng giá Bitcoin như trước đây, nhưng nó sẽ phù hợp hơn nhiều để vượt qua sóng gió.

Mặc dù Marathon có thể đạt được một số thành công sau Halving Bitcoin, nhưng triển vọng của Riot lại rõ ràng hơn nhiều. Trong một ngành có tính cạnh tranh cao và đang phát triển, hiệu quả quan trọng hơn sức mạnh tuyệt đối.

Halving Bitcoin
Halving Bitcoin

Bạn Có Nên Đầu Tư 1.000 USD Vào Riot Platforms Ngay Bây Giờ Không?

ĐỪNG mua cổ phiếu của Riot Platforms nếu bạn chưa cân nhắc điều này:

Nhóm phân tích của Motley Fool Stock Advisor vừa xác định 10 cổ phiếu tốt nhất để các nhà đầu tư mua ngay bây giờ, và Riot Platforms không nằm trong số đó. 10 cổ phiếu bị cắt giảm có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ trong những năm tới.

Stock Advisor cung cấp cho các nhà đầu tư một kế hoạch chi tiết dễ thực hiện để đạt được thành công, bao gồm hướng dẫn xây dựng danh mục đầu tư, cập nhật thường xuyên từ các nhà phân tích và hai lựa chọn cổ phiếu mới mỗi tháng. Dịch vụ Stock Advisor đã tăng gấp ba lần lợi nhuận của S&P 500 kể từ năm 2002.

Theo: Yahoo!Finance đưa tin

→ Đọc thêm: Cổ phiếu Alibaba giảm sau khi doanh thu quý 4/2023 không đạt kỳ vọng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *