Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Giá vàng và Bitcoin đạt đỉnh: Kẻ nào sẽ thống trị thị trường 2024 

Thông tin chính thức:

  • Giá BTC phá kỷ lục giá trị trên thị trường tiền điện tử, chạm mức trên 69.000 USD vào đêm ngày 05/03, vượt qua mức 68.991 USD đã từng thiết lập được vào 11/2021.
  • Giá vàng thế giới chạm đỉnh kỷ lục mới với 2.140 USD/ounce.

Cho đến thời điểm hiện tại, mối tương quan giữa BTC và vàng – vốn thường coi là “rào cản” lạm phát, đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. 

Bitcoin – tài sản được coi là “vàng kỹ thuật số”. Việc giới hạn nguồn cung giúp BTC miễn nhiễm với rủi ro lạm phát. Giúp cho hai loại tài sản này đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi giá USD đang có những biến động nhất định.

Giá vàng và Bitcoin đạt đỉnh, thị trường chứng khoán đi xuống

Giá vànggiá BTC đã đạt được mức cao kỷ lục trong ngày giao dịch 05/03 trước khi giảm nhẹ, trong khi thị trường chứng khoán nói chung đang có dấu hiệu đi xuống. 

“Tại phố Wall, các chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều giảm 1,0% trong khi Nasdaq Composite giảm 1,7%.”

Giá BTC phá kỷ lục giá trị trên thị trường tiền điện tử, chạm mức trên 69.000 USD vào đêm ngày 05/03, vượt qua mức 68.991 USD đã từng thiết lập được vào 11/2021.

Biểu đồ giá Bitcoin hôm nay 08/03/2024
Biểu đồ giá Bitcoin hôm nay 08/03/2024

Theo dữ liệu từ CoinDesk, giá BTC đã tăng gần 50% từ đầu năm 2024, nhờ dòng vốn chảy vào các quỹ ETF mới được thành lập tại Mỹ mới đây. 

Trong khi đó, giá vàng thế giới đã chạm mức kỷ lục mới là 2.140 USD/ounce trong phiên giao dịch đầu ngày 05/03, trước khi giảm nhẹ và chốt phiên ở mức 2.128 USD/ounce.

Biểu đồ giá vàng hôm nay 08/03/2024
Biểu đồ giá vàng hôm nay 08/03/2024

Giá vàng đã tăng khoảng 15% kể từ cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh cả nhu cầu chế tác, mua bán trang sức và tích trữ vàng đầu tư đều tăng mạnh. 

Đây có lẽ là lần đầu tiên thị trường tiền điện tử và thị trường vàng thế giới đồng thời đạt được những kỷ lục mới. Đánh bại các thị trường tài chính khác như ngoại hối, chứng khoán.

Tuy nhiên, sự tăng của giá của cả hai thị trường này sẽ là dấu hiệu cho thấy giới đầu tư đang quan tâm tìm một vị thế phòng thủ trước những tác động tiêu cực như căng thẳng chính trị hoặc sự sụt giảm có thể xảy ra của chứng khoán toàn cầu sau đợt tăng kỷ lục này. 

Mối tương quan giữa Bitcoin với giá vàng ngày càng rõ, Bitcoin có thể trở thành tài sản trú ẩn an toàn?

Cho đến thời điểm hiện tại, mối tương quan giữa BitcoinVàng – vốn thường coi là “rào cản” lạm phát, đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. 

“Bitcoin là tài sản có nguồn cung giới hạn, vì vậy đồng tiền điện tử này được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát hiệu quả. Tuy nhiên, mối tương quan giữa BTC/XAU không phải là chỉ báo duy nhất báo hiệu sự tin tưởng của nhà đầu tư vào tiền mã hóa như một tài sản lưu trữ giá trị”. Các nhà chiến lược nhận định.

Xu hướng tương phản đầu tư vào các thị trường Vàng và Bitcoin

Trong khi Fed (Cục dự trữ liên bang Mỹ) duy trì lãi suất trên 5%, do đó động thái tăng giá vàng và Bitcoin cho thấy những biến động khác đang diễn ra trong thị trường tài chính thế giới.

Sự khác biệt này so với các dự đoán trên thị trường thông thường nhấn mạnh việc theo đuổi sự ổn định và đa dạng hóa các danh mục đầu tư của các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với sự biến động của thị trường tài chính trong tương lai sẽ khó khăn hơn nữa.

Trái ngược với những dự đoán từ nhà phân tích, giá vàng tăng cùng với việc giảm đầu tư vào các quỹ ETF liên quan tới thị trường vàng, cho thấy việc tăng giá không phải là do sự quan tâm nhất thời của các nhà đầu tư. 

Ngược lại, giá BTC tăng đi kèm với dòng đầu tư đáng chú ý vào các quỹ ETF tiền điện tử, cho thấy có thêm những tác động vô hình khác ảnh hưởng tới thị trường tiền điện tử nói riêng và thị trường tài chính nói chung. 

Bitcoin hay Vàng sẽ là “anh cả” trên thị trường tài chính năm 2024

Bạn có thể xem bảng so sánh giá BTC và Vàng trong năm 2024 

Đặc điểm Vàng Bitcoin
Ưu điểm
An toàn và ổn định là một tài sản an toàn  Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức nào và không phụ thuộc vào hệ thống tài chính truyền thống, có mức độ rủi ro cao nhưng mức sinh lời cao.
Hấp dẫn trong thời gian khủng hoảng Trong các tình huống khủng hoảng hoặc sự không ổn định, giá thường tăng do nhu cầu tăng lên từ nhà đầu tư tìm kiếm sự ổn định. Bitcoin đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trong giá trị trong thập kỷ qua và có tiềm năng để tăng trưởng tiếp theo.
Liquidity cao Thị trường có một mức độ thanh khoản cao. Giao dịch BTC thường có phí thấp hơn. 

Nhưng hiện nay đang trở thành xu thế tài chính mới.

Nhược điểm
Khả năng sinh lời thấp So với một số loại tài sản đầu tư khác như cổ phiếu hoặc tiền điện tử, thường không tạo ra lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn. Giá BTC rất biến động, điều này có thể tạo ra cơ hội lớn nhưng cũng mang lại rủi ro lớn cho nhà đầu tư.
Không tăng trưởng đáng kể Giá thường tăng chậm hơn so với một số lớp tài sản khác trong thời gian dài. Các vấn đề an ninh, như các cuộc tấn công mạng hoặc vi phạm bảo mật, có thể ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin.
Phụ thuộc vào yếu tố ngoại cảnh Giá ó thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như biến động lãi suất, đồng USD mạnh mẽ, hoặc sự ổn định toàn cầu. Quy định và pháp lý liên quan đến BTC vẫn đang trong quá trình phát triển và có thể là một yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư.

Cả BTC và vàng hiện nay đều tương đối dễ mua và bán, đặc biệt khi các nền tảng thị trường đã có sẵn. Nhưng vàng hiện vẫn được ưu tiên với lưu lượng lớn nhờ đã có mặt lâu và các phương thức giao dịch đã được xây dựng lâu đời. Tuy nhiên, xu hướng giao dịch và phương thức giao dịch của tiền điện tử đang trở thành xu hướng tài chính mới trên thế giới, tại những nước đang công nhận loại tiền này. 

Các nhà giao dịch có thể mua đồng Bitcoin thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử được toàn thế giới công nhận. Vào đầu năm 2024, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) của Mỹ đã phê duyệt đơn đăng ký hoạt động của một số quỹ giao dịch ETF BTC giao ngay, cung cấp cho nhà giao dịch một phương thức chính thống và tiện lợi để mua bán tiền điện tử dễ dàng hơn. Các quỹ này đã thu hút được hàng tỷ USD tài sản chỉ trong chưa đầy hai tháng sau khi đi vào hoạt động.

Tổng kết 

Những người muốn dùng đồng BTC hoặc vàng như là một biện pháp phòng ngừa rủi ro lạm phát trong tương lai khi những dấu hiệu biến động của thị trường tài chính đang ngày càng hiện rõ.

Nhìn sang năm 2024, Edwards cho rằng vận may sẽ đảo ngược đối với Bitcoin. Với việc nới lỏng định lượng (QE) và việc Fed nới lỏng các chính sách của mình, dự kiến ​​đồng đô la sẽ yếu hơn, điều này sẽ dẫn đến BTC mạnh hơn.  

Có thể bạn quan tâm: Giá Bitcoin trong đà tăng phi mã, nhà đầu tư đã lãi được bao nhiêu?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *