Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Bitcoin Cash Là Gì? Bitcoin và Bitcoin Cash Có Gì Khác Nhau?

Vào mùa hè năm 2017, một sự kiện quan trọng của Bitcoin đã được diễn ra. Đây là lần đầu tiên đánh dấu sự hình thành một chuỗi khối mới thông qua việc chia tách từ chuỗi khối của Bitcoin.

Chuỗi khối được sinh ra sau sự chia tách này có tên BCH. Vậy BCH là tiền gì, BCH là viết tắt của từ gì? Cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới này!

1. Bitcoin Cash Là Gì?

1.1. Định nghĩa Bitcoin Cash

Bitcoin Cash là gì? Bitcoin Cash (viết tắt là BCH) ra đời vào tháng 8/2017 là kết quả của một đợt hard fork của Bitcoin (BTC) blockchain. Hard fork về cơ bản là một blockchain được tách thành hai và với mỗi phần còn lại, chúng trở thành tiền điện tử với blockchain duy nhất của mình.

1.2. Lịch sử ra đời của Bitcoin Cash

Vào khoảng tháng 05/2017, giá giao dịch của mỗi Bitcoin là trên mức 8,000 USD. Cùng với đó là sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới Bitcoin. Kích thước khối của Bitcoin là 1MB nên sẽ không thể chịu được khối lượng giao dịch lớn, dẫn đến tắc nghẽn, khiến người dùng chờ đợi khá lâu. Vì vậy, hard ford đã được ra đời

2. Bitcoin và Bitcoin Cash Khác Nhau Như Thế Nào?

Dưới đây là các tiêu chí so sánh Bitcoin và Bitcoin Cash:

2.1. Kích thước khối

Điểm khác biệt cơ bản giữa Bitcoin và Bitcoin Cash đó chính là kích thước khối. Trong khi Bitcoin chỉ có kích thước khối rất nhỏ (1MB) thì Bitcoin Cash có kích thước là 8MB ở thời điểm ra mắt và có thể nâng cấp lên 32MB.

2.2. Độ khó đào

Kích thước khối lớn hơn nghĩa là cần nhiều sức mạnh điện toán hơn để đào chúng, do đó điều này đồng nghĩa với việc tốn nhiều chi phí hơn. Mặt khác điều này có nghĩa là nhiều cơ hội hơn cho các thợ đào để có được phí giao dịch.

Giá của 1 Bitcoin ở thời điểm hiện tại là khoảng 51.816 USD, trong khi đó giá Bitcoin Cash chỉ là 27.067 USD. Do đó, để thu hút các thợ đào vào mạng độ khó của Bitcoin Cash phải được giữa ở mức thấp hơn Bitcoin.

Vậy làm thế nào để điều chỉnh độ khó? Thông qua Điều chỉnh Độ Khó Khẩn Cấp (EDA). Đây là một thuật toán được tích hợp trong blockchain Bitcoin Cash, tự động có hiệu lực khi có sự thay đổi đáng kể về số lượng thợ đào.

2.3. Tốc độ đào

Do có kích thước nhỏ hơn và khối lượng giao dịch lớn nên Bitcoin thường gặp phải tình trạng tắc nghẽn và các phí giao dịch cao trong các thời điểm đỉnh điểm. Và nhờ kích thước nhỏ hơn, Bitcoin Cash thường có thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn và phí giao dịch thấp hơn so với Bitcoin, đặc biệt trong các thời điểm tăng trưởng mạnh.

→ Xem thêm: Chi Phí Đào 1 Bitcoin Tốn Bao Nhiêu? Tổng Hợp Chi Phí Đào 1 Bitcoin 2024

Sự khác nhau giữa Bitcoin và Bitcoin cash
Sự khác nhau giữa Bitcoin và Bitcoin cash

3. Đào Bitcoin Cash Như Thế Nào?

3.1. Cách đào Bitcoin Cash

Giống như Bitcoin, Bitcoin Cash sử dụng thuật toán SHA-256 nên các thợ đào có thể khai thác Bitcoin Cash bằng các loại máy đào như CPU, GPU hay ASIC.

Hiện tại, có 2 cách đào Bitcoin Cash phổ biến là: đào Bitcoin Cash một mình và khai thác Bitcoin Cash thông qua các pool mining Bitcoin Cash uy tín.

Tùy thuộc vào khả năng mà thợ đào sẽ chọn hình thức khai thác cho phù hợp.

3.2. Ví lưu trữ Bitcoin Cash an toàn

Các nhà đầu tư có thể lưu trữ Bitcoin Cash trên các loại ví do Bitcoin Cash khuyên dùng như: ví Bitcoin. com, Yenom và Electron Cash.

Ngoài ra, Bitcoin Cash còn được nhiều ví khác hỗ trợ lưu trữ như:

  • Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor
  • Ứng dụng:Ví Coinbase, Bread Wallet, Trust Wallet.
  • Paper Wallet: Cash Address, Walletgenerator.

3.3. Sàn giao dịch Bitcoin Cash.

Ngoài lưu trữ Bitcoin Cash trên các ví, nhà đầu tư có thể lưu trữ Bitcoin Cash trên các sàn giao dịch uy tín để thuận tiện trong việc trade. Bitcoin Cash đang được giao dịch trên nhiều sàn điện tử lớn như ONUS, Coinbase, Binance, OKX,…

4. Bitcoin Cash Halving Là Gì?

Bitcoin Halving là sự kiện liên quan đến việc phần thưởng khối của thợ đào bị giảm một nửa. Đây là cơ chế được đưa ra bởi Satoshi Nakamoto nhằm làm giảm tỷ lệ lạm phát của Bitcoin trong tương lai.

Sự kiện Bitcoin Halving có vai trò rất quan trọng đối với hầu hết các nhà đầu tư trong thị trường tiền mã hoá. Theo các dữ liệu trong quá khứ, sau khi sự kiện này diễn ra, Bitcoin và toàn bộ thị trường crypto sẽ trải qua một đợt tăng trưởng mạnh.

Bitcoin cash halving
Bitcoin cash halving

5. Dự Đoán Tương Lai của Bitcoin Cash

Việc dự đoán tương lai của bất kỳ loại tiền điện tử nào, bao gồm Bitcoin Cash (BCH), là một nhiệm vụ khó khăn và không thể chắc chắn. Tuy nhiên, có một số yếu tố mà các nhà đầu tư và người quan tâm có thể cân nhắc khi đánh giá triển vọng của Bitcoin Cash:

5.1. Công nghệ

Bitcoin Cash được xây dựng bằng công nghệ của Bitcoin, nhưng với những cải tiến đáng kể. Như đã mô tả trước đó, Bitcoin Cash có tốc độ giao dịch cao hơn và phí giao dịch thấp hơn Bitcoin.

5.2. Khả năng sinh lời của việc đào

Để bất kỳ loại tiền ảo nào phát triển mạnh, nó cần một mạng lưới khổng lồ gồm những thợ đào xác minh các giao dịch và “tạo ra” các đồng tiền mới.

Tin tốt là đào BCH hiện đang có lợi hơn đào Bitcoin. Điều này đang khiến các thợ đào chuyển sang BCH từ Bitcoin, do đó tạo ra một mạng lưới vững chắc hơn cho Bitcoin Cash.

5.3. Được chấp nhận rộng rãi

BCH đã và đang nỗ lực không ngừng để trở nên dễ chấp nhận hơn trong thế giới thanh toán trực tuyến. Nó đã nhận được một sự thúc đẩy lớn gần đây khi BitPay bắt đầu hỗ trợ BCH.

BitPay, một dịch vụ thanh toán, đã chỉ hỗ trợ Bitcoin kể từ khi thành lập vào năm 2011 nhưng hiện đang cho phép các thương gia chấp nhận BCH. Điều này đã làm tăng việc sử dụng Bitcoin Cash.

5.4. Phát triển cơ sở hạ tầng

Có một số điều thú vị được lên kế hoạch cho sự phát triển của cơ sở hạ tầng BCH. Ngoài hỗ trợ ví, cộng đồng Bitcoin Cash cũng đang thử nghiệm bản beta Telegram tipping bot – Tipmebchbot.

Kết luận

Bitcoin Cash có khả năng giao dịch nhanh chóng hơn Bitcoin tuy nhiên khi nhìn vào sự phi tập trung thì rõ ràng đây là một nhược điểm khá đáng tiếc. Mặc dù, độ khó và hash rate cho chúng ta thấy đây vẫn là đồng coin mà các thợ đào vẫn tập trung khai thác.

Tuy nhiên, đó lại chỉ là các cá voi và tổ chức tập đoàn lớn với dòng máy đào ASIC. Điều này làm dấy lên lo ngại cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng ta. Bỏ qua điều đó, khi sự kiện having của cả hai đồng Bitcoin Cash và Bitcoin đang tới gần, giá của chúng đã có sự tăng trưởng nhất định.

→ Có thể bạn quan tâm: Bitcoin được chấp nhận thanh toán ở đâu năm 2024 (Cập nhật mới nhất)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *