Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Chi Phí Đào 1 Bitcoin Tốn Bao Nhiêu? Tổng Hợp Chi Phí Đào 1 Bitcoin 2024

Bitcoin là loại tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới, ngày càng được nhiều người biết đến. Đào Bitcoin là một cách để nhà đầu tư có thể sở hữu Bitcoin. Tuy nhiên, khi đào Bitcoin thì sẽ mất rất nhiều loại chi phí. Hãy cùng tìm hiểu về các loại chi phí đào 1 Bicoin mà các thợ đào phải bỏ ra để hữu Bitcoin.

1. Chi phí đào 1 Bitcoin: Chi phí phần cứng

Chi phí phần cứng để đào 1 Bitcoin là một yếu tố quan trọng và thường chiếm một phần lớn trong chi phí tổng cộng của quá trình đào.

Dưới đây là các yếu tố  quan trọng cần xem xét các chi phí đào 1 Bitcoin:

1.1. Các thiết bị đào chuyên dụng

Một chiếc PC thì sẽ không thể đào được Bitcoin. Phải là cả 1 trang trại hoặc một hệ thống gồm nhiều máy tính kết nối mạng.

Ví dụ, giờ lấy trung bình 1 chiếc máy tính dùng để đào coin mà có hiệu quả thì sẽ có giá tầm $1400. Nếu bạn gắn thêm 5 card đồ họa vào nữa thì giá của nó sẽ thành 4400 đô la (khoảng 102 triệu VND). Khi chạy full một tháng bằng hệ thống 6 GPU này, bạn sẽ đào được tầm 0,348 ETH / tháng, tính ra vào khoảng 550 đô (khoảng 12,7 triệu VND).

Thường thì các hệ thống đào sẽ có rất nhiều máy như thế này để kiếm ra nhiều tiền hơn cho chủ nhân của chúng, nhưng cũng có những người chỉ chơi 1 máy đào mà thôi. Hoặc có thể chạy bộ rig dùng 8 GPU NVIDIA GTX 3090 mới. Giá của nó vào khoảng 44k đô, tức khoảng 1 tỉ VND.

Những thợ đào Bitcoin cũng có thể dùng đến máy đào ASICs (Application-Specific Integrated Circuits)

Các thiết bị đào chuyên dụng (ASICs) được thiết kế đặc biệt để thực hiện nhiệm vụ đào Bitcoin và có hiệu suất cao hơn so với các phương tiện khác như GPU hoặc CPU.

Chi phí mua các máy đào ASICs có thể là một khoản đầu tư lớn và phụ thuộc vào thương hiệu, mô hình, và hiệu suất.

Máy đào ASICs hiện nay có giá dao động khoảng từ 10,000 USD – 25,000 USD tùy thuộc vào từng dòng máy, thương hiệu,…

chi phí đào 1bitcoin
chi phí đào 1 bitcoin

1.2. Chi phí bảo trì và nâng cấp thiết bị

Khi sử dụng các thiết bị đào chuyên dụng cũng sẽ cần đến chi phí nâng cấp và bảo trì. Thiết bị đào cần phải được bảo trì và nâng cấp để duy trì hiệu suất và đảm bảo rằng chúng có thể cạnh tranh với các thiết bị mới nhất trên thị trường.

1.3. Chi phí vận chuyển và lắp đặt

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kể đến chi phí lắp đặt và vận chuyển các thiết bị đào này. Nếu bạn đặt máy đào từ một quốc gia hay vùng lãnh thổ khác, chi phí vận chuyển và thiết lập cũng sẽ là một phần quan trọng.

1.4. Chi phí không gian và làm mát

Đối với các quy mô đào lớn, chi phí không gian để lưu trữ và làm mát các máy đào cũng cần được xem xét.

2. Chi phí năng lượng

Khi tham gia vào quá trình đào Bitcoin không thể không kể đến chi phí năng lượng. Bởi vì khi vận hành các thiết bị đào chuyên dụng sẽ tiêu tốn điện năng và chúng ta phải trả tiền để vận hành chúng. với hiệu suất chạy 24/7, giá điện sẽ là rất cao đối với một số thợ đào.

Tuy nhiên, giá điện sẽ khác nhau tùy thuộc vào vùng miền và quốc gia. Vì vậy, để khắc phục điểm yếu này, đã có nhiều thợ đào quyết định tìm cho mình những “khu vực” có tiền điện thấp để tối ưu hóa chi phí.

3. Thời gian để đào được 1 Bitcoin

Có một số yếu tố xác định doanh thu của hoạt động đào bitcoin và thời gian để đào 1 bitcoin. Những yếu tố này có thể cung cấp các ước tính về doanh thu của hoạt động khai thác tính bằng bitcoin, nhưng với sự biến động của giá bitcoin, giá điện và độ khó của bitcoin, tất cả các tính toán đều mang tính động và xác suất.

3.1. Hash Rate (tỷ lệ băm)

Yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định doanh thu của hoạt động khai thác trong một khung thời gian nhất định là lượng băm dành riêng cho hoạt động đó. Cách tốt nhất để trúng số là mua càng nhiều vé càng tốt; điều này cũng đúng với khai thác bitcoin.

Các máy tính đặc biệt được gọi là ASIC được chế tạo chỉ để khai thác bitcoin với tốc độ và hiệu quả cực cao. Càng nhiều ASIC mà người khai thác có thể triển khai, họ sẽ tích lũy được nhiều vé số hơn và cơ hội cuối cùng họ sẽ tạo ra một khối càng cao.

3.2. Điều chỉnh độ khó của bitcoin

Hệ thống Bitcoin có một cơ chế để đảm bảo bất kể bao nhiêu tỉ lệ hash được tạo ra, một block mới chỉ được tạo trung bình cứ mỗi 10 phút. Cơ chế này được gọi là sự điều chỉnh độ khó.

Chỉ số độ khó để đào Bitcoin sẽ phụ thuộc vào tổng lượng hashrate của toàn bộ các máy đào đang nối mạng. Cứ sau 2.016 khối, tương đương khoảng 2 tuần, mạng lưới sẽ tự điều chỉnh độ khó để đảm bảo tốc độ xử lý các khối luôn được giữ ở mức trung bình, không thay đổi nhiều.

Việc điều chỉnh độ khó khiến tỷ lệ băm tuyệt đối ít quan trọng hơn đối với doanh thu của một hoạt động so với tỷ lệ băm chia sẻ của người khai thác so với toàn bộ mạng.

Nếu một hoạt động khai thác có 10% tỷ lệ băm của mạng, họ sẽ khai thác trung bình 10% của tất cả các khối. Vì các khối được sản xuất với tốc độ không đổi, nếu có xác suất, nên có thể tính toán doanh thu dự kiến của hoạt động trong một khoảng thời gian.

3.3. Giá của Bitcoin

Tính toán ở trên xác định doanh thu của một hoạt động khai thác nhất định tính bằng bitcoin. Tuy nhiên, hầu hết các thợ mỏ thanh toán chi phí – tiền lương, tiền thuê nhà và chi phí điện – bằng các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ. Do đó, giá bitcoin có ý nghĩa rất lớn đối với các thợ đào.

Khi giá bitcoin giảm xuống, một số thợ đào không còn thấy lợi nhuận khi khai thác nữa. Khi họ ngừng sản xuất tỷ lệ băm, độ khó sẽ giảm xuống và những người khai thác còn lại có thời gian dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các khối vì chúng chiếm một phần lớn hơn trong tổng tỷ lệ băm.

Ngược lại, khi giá tăng, nhiều thợ mỏ tham gia vào mạng lưới, khiến khó khăn tăng lên. Mỗi người khai thác hiện tại sẽ thấy tỷ lệ băm trong tổng số tỷ lệ băm của họ giảm, dẫn đến giảm doanh thu dự kiến . Tuy nhiên, vì giá bitcoin đang tăng nên doanh thu của họ tính bằng tiền pháp định vẫn có thể tăng.

chi phí đào 1 bitcoin
chi phí đào 1 bitcoin

4. Chi phí đào 1 Bitcoin tại một số quốc gia trên thế giới.

Theo thống kê mới của CoinGecko, chi phí đào 1 Bitcoin là 46.291,24 USD, cao hơn đến 35% so với mức giá trung bình của đồng coin trong tháng 7 là 30.090,08 USD. Điều này dẫn đến thực tế chỉ có 65 quốc gia tạo ra lợi nhuận từ việc khai thác BTC, trong đó có 34 quốc gia thuộc Châu Á và chỉ 5 quốc gia thuộc Châu Âu. 

Báo cáo đã xác định Ý là quốc gia tốn kém nhất cho việc khai thác Bitcoin, ở mức 208.560 USD cho mỗi Bitcoin, tương đương với khoảng 8 BTC ở tỉ giá hiện tại. Tiếp theo là Áo ở mức 184.352 USD và Bỉ ở mức 172.382 USD. Top 10 hạng mục này  thì có đến 9 quốc gia đến từ Châu Âu.

Trong khi đó, vị trí quốc gia có chi phí đào BTC rẻ và mang lại nhiều lợi nhuận nhất thuộc về Lebanon, với chỉ 266 USD cho 1 BTC. Tiếp theo sau đó là Iran, với chi phái 532 USD.

Kết luận

Chi phí đào 1 Bitcoin sẽ cần đến rất nhiều các loại khác nhau. Các nhà đầu tư cũng như các thợ đào nên cân nhắc và phân tích thật kĩ để đảm bảo rằng quá trình đào vẫn có lợi nhuận.

→ Có thể bạn tham khảo: Bitcoin 2016 Vs 2024: Phân Tích Lịch Sử Giá 2016 Và Dự Đoán Xu Hướng 2024

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *