Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Arbitrum Có Phải Một Khoản Đầu Tư Tốt Năm 2024?

Arbitrum Có Phải Một Khoản Đầu Tư Tốt Năm 2024?

Arbitrum (ARB) là một giải pháp mở rộng hiệu quả của mạng lưới Ethereum. Nền tảng này cung cấp cho người dùng các phương thức thanh toán trực tuyến nhanh chóng và an toàn. Vậy nên, câu hỏi đặt ra đó là: liệu có nên đầu tư Arbitrum hay không? Làm thế nào để đầu tư Arbitrum? Hãy tham khảo bài viết này ngay nhé!

1. Tổng Quan Về Arbitrum

Giao thức Arbitrum là giải pháp mở rộng Layer 2 được phát triển bởi công ty Offchain Labs có trụ sở tại New York, nhằm tìm cách giải quyết tình trạng tắc nghẽn mà mạng Ethereum đang gặp phải bằng cách cải thiện cách xác thực các hợp đồng thông minh.

Layer 2 được chạy trên Layer 1, có chức năng xử lý các giao dịch với tốc độ nhanh, gọn hơn so với Layer 1. Để giải quyết mọi vấn đề triệt để, Arbitrum đã lên kế hoạch với sự ra mắt của 3 giải pháp mở rộng cụ thể:

 • Rollups
 • State Channels
 • Sidechains
Arbitrum là gì
Arbitrum là gì?

2. Lịch Sử Giá Arbitrum

Từ khi ra đời, Arbitrum luôn là một trong những loại tiền điện tử được theo dõi nhiều nhất.

Được ra mắt vào tháng 8 năm 2021, với vòng gọi vốn ban đầu vào tháng 1 năm 2021, nó đã huy động được 3,8 triệu USD và sau đó là 20 triệu đô la trong series A. Trong năm 2021, nó huy động được 120 triệu USD trong series B. Điều này đã đưa giá trị ròng của chuỗi lên mức 1,2 tỷ USD.

Khi Arbitrum đang trở nên nổi tiếng, ngành công nghiệp tiền điện tử phải đối mặt với một trong những vụ scandal nổi tiếng nhất từ trước đến nay – sự sụp đổ của sàn FTX. Vụ việc này làm cho nhiều nhà đầu tư không còn tin tưởng vào các sàn tập trung.

Thay vì sử dụng sàn tập trung, nhiều nhà giao dịch đã nhận thức được tầm quan trọng của việc tự lưu trữ. Vì vậy, họ bắt đầu sử dụng sàn giao dịch GMX – được xây dựng trên Arbitrum. Điều này đã làm tăng thanh khoản trên chuỗi Arbitrum.

Tại thời điểm viết bài, giá của Arbitrum là 1,17 USD, tăng gần 10% trong vòng 24 giờ qua

3. Dự Đoán Giá Arbitrum Từ Năm 2024 – 2030

3.1. Dự đoán giá Arbitrum 2024

 • Nhìn vào năm 2024, yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến dự đoán giá Arbitrum là sự kiện Bitcoin Halving. Bitcoin Halving là sự kiện quan trọng trên mạng lưới Bitcoin. Sự kiện này xảy ra mỗi bốn năm một lần. Mỗi lần nó đều tạo ra một thị trường Bull mới cho tiền điện tử.
 • Điều này có thể dẫn đến tình trạng quá tải mạng trên chuỗi Ethereum như đã từng xảy ra trong quá khứ.
 • Trong thị trường Bull trước đó, đồng coin Polygon (giải pháp mở rộng Ethereum hàng đầu tại thời điểm đó) đã có những đợt tăng mạnh lên đến 17990%. Với vậy, các dự án layer-2 có thể là những đồng coin tốt nhất để mua trước thị trường Bull tiếp theo.

Vì vậy, dự đoán giá Arbitrum có thể lên đến 3,5 USD vào cuối năm 2024.

 

→ Có thể bạn quan tâm: Giá ARB Coin Bùng Nổ Khi TVL Đạt 2,5 Tỷ USD

3.2. Dự đoán giá Arbitrum 2025

 • Hiện tại, hệ sinh thái Arbitrum có rất nhiều ứng dụng phiên bản mới. Trong đó, GMX là ứng dụng nổi bật nhất. GMX là một sàn giao dịch phi tập trung, giúp người dùng giao dịch hợp đồng tương lai. Điều này là một tiến quan trọng trong lĩnh vực DeFi. Vì đây là sản phẩm đầu tiên, GMX có lợi thế là một nền tảng tiên phong.
 • Hơn nữa, chi phí giao dịch trên Arbitrum chỉ là một phần nhỏ so với Ethereum. Vì vậy, Arbitrum là cơ sở hạ tầng hoàn hảo cho một giao thức giao dịch ngắn hạn như GMX.
 • Cũng có rất nhiều ứng dụng tiên tiến khác trên chuỗi Arbitrum, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực DeFi. 
 • Ví dụ, Radiant là một nền tảng cho vay và cho vay sử dụng mô hình “lợi suất thực” để thưởng cho người cho vay lên đến 81,19% APR.
 • Nhờ vào các ưu điểm như chi phí thấp, bảo mật cao và khả năng tương thích với Ethereum, các chuyên gia kỳ vọng Arbitrum sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm 2025. 

Do đó, dự đoán giá Arbitrum sẽ lên đến 6 USD vào cuối năm 2025.

ẢB

3.3. Dự đoán giá Arbitrum 2030

 • Ưu điểm chính của Arbitrum là giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum. Điều này có nghĩa là để Arbitrum thành công lâu dài, Ethereum phải tiếp tục là blockchain dẫn đầu trên thị trường.
 • Lộ trình của Ethereum cho thấy một loạt các nâng cấp được lên kế hoạch trong những năm tới. Chúng bao gồm mọi thứ từ trừu tượng hóa tài khoản (tạo ví mà người dùng không cần quản lý khóa riêng) đến danksharding (một hình thức mới của khả năng mở rộng dựa trên layer-2 rollups).
 • Khi Arbitrum là chuỗi layer-2 dẫn đầu theo TVL, nó sẽ trở thành một phần cốt lõi của hệ sinh thái Ethereum. Arbitrum sẽ giúp giảm phí giao dịch Ethereum trong khi duy trì tính an toàn và phi tập trung của mạng.
 • Tuy nhiên, vẫn có những điều mà nhà đầu tư cần lưu ý. Vốn hóa thị trường của Arbitrum hiện đang là 1,6 tỷ USD, trong khi vốn hóa thị trường đầy đủ của nó là 13,1 tỷ USD. Điều này có nghĩa là nhiều token sẽ được đưa vào lưu thông trong những năm tới. Việc này sẽ tạo thêm áp lực bán và ngăn Arbitrum tăng mạnh.

Do đó, dự đoán giá Arbitrum ước tính giá 11 USD vào cuối năm 2030.

4. Top Những Dự Án Tiềm Năng Trên Hệ Sinh Thái Arbitrum

4.1. GMX – Nền tảng Perpetual hàng đầu thị trường

GMX là một trong những nền tảng Perpetual lớn nhất thị trường Crypto bên cạnh những cái tên như dYdX, Perpetual hay Kwenta. GMX cho phép người dùng mở các lệnh đòn bẩy lên đến 50. Có thể nói rằng, GMX là xương sống cho sự phát triển DeFi trên hệ sinh thái Arbitrum bởi vì cấu trúc Dual Token là GLP và GMX của mình.

 • Hệ sinh thái GLP: Rage Trade, Jones DAO, Plutus DAO, Vesta Finance, Olive, GMD Protocol, Abracadabra, Mugen, …
 • Hệ sinh thái GMX: Plutus DAO, Vesta Finance, Silo Finance,…

Chính nhờ GMX mà hệ sinh thái Arbitrum trở nên có sự gắn kết và sôi động. Các dự án trên GMX thúc đẩy GMX phát triển mà GMX càng phát triển thì các dự án trong hệ sinh thái lại nhận về càng nhiều lợi nhuận. Một vòng trong flyweel tích cực đã được xây dựng thành công trên Arbitrum. Điều này cũng tạo ra sự khác biệt giữa hệ sinh thái Arbitrum và Optimism.

4.2. Treasure DAO – Dự án Gaming với tầm nhìn dài hạn

Treasure DAO là một hệ sinh thái Gaming được xây dựng và phát triển trên hệ sinh thái Arbitrum. Hiện nay đã có nhiều trò chơi được xây dựng trên hệ sinh thái của Treasure DAO như Knights of the Ether, Realm, Bitmates, BattleFly, Bridgeworld, Smolverse, Zeeverse, Kuroro,… Tuy chưa có những trò chơi thành công vang dội trong thị trường nhưng đã có một số tựa game thu hút cộng đồng như The Beacon hay Bridgeworld.

Có 2 điểm đặc biệt cần chú ý tới Treasure DAO bao gồm:

 • Tư duy Builder & Dài hạn của đội ngũ phát triển thông qua việc phát triển hệ sinh thái. Mặc dù đã ra đời 12 các tựa Game khác nhau và chưa có một tựa Game nào thành công nhưng điều này cũng chứng tỏ rằng đội ngũ của Treasure DAO đã không ngừng làm việc để xây dựng các sản phẩm mới.
 • MAGIC đóng vai trò trung tâm của nền kinh tế Treasure DAO khi mà tham gia vào quá trình quản trị, giao dịch NFT và cung cấp thanh khoản. Khác với các tựa Game Play to Earn với mô hình Dual Token thì Treasure DAO chỉ có một Token duy nhất.

4.3. Jones DAO – Nền tảng Yield Farming ổn định

Jones DAO là một dự án về mảng Yield Farming cho phép người dùng cung cấp tài sản và kiếm lợi nhuận thông qua các chiến lược khác biệt của Jones DAO. Thành công đánh dấu bước phát triển mạng mẽ của Jones DAO khi họ triển khai chiến lược Gamma Neutral cho GLP. Còn trước đó, các sản phẩm của Jones DAO có gắn liền với Dopex lại chưa thật sự thành công.

4.4. Một số các dự án tiềm năng khác

Một điều đặc biệt trên hệ sinh thái Arbitrum đó là số lượng Native DApp là cực kì nhiều, chình vì vậy các dự án tiềm năng trên Arbitrum là tương đối nhiều. Một số các dự án tiềm năng trên hệ sinh thái Arbitrum bao gồm: 

 • Plutus DAO: Dự án hướng tới việc mở khóa thanh khoản cho các veToken và nhiều loại token khác nhau thông qua viết phát hành các loại tài sản phái sinh là plsAssets và plvAsset.
 • Shell Protocol: Nền tảng hướng tới là DeFi Hub trên Arbitrum với 2 sản phẩm hoàn toàn mới là Proteus và Ocean. Mô hình AMM mới mang lại nguồn thanh khoản dồi dào cho người dùng và bản thân Uniswap V4 cũng có nhiều học hỏi với mô hình AMM này của Shell.
 • Rage Trade: Nền tảng Perpetual có nhiều đổi mới trên hệ sinh thái Arbitrum. Tuy nhiên, Rage Trade vẫn gặp nhiều vấn đề trong việc phát triển sản phẩm.
 • Dopex: Là một nền tảng Option phổ biến trên thị trường Crypto. Tuy nhiên, với nhu cầu ít ỏi đến từ người dùng nên Dopex chưa nhận được sự đón nhận rộng rãi của người dùng.

Kết luận

Như vậy, việc đầu tư Arbitrum mang lại nhiều cơ hội đặc biệt cho người dùng. Tuy nhiên, việc dự đoán giá trị của bất kỳ đồng tiền nào là rất khó khăn. Thị trường tiền điện tử luôn biến đổi không ngừng và không có gì là chắc chắn. Vì vậy, đầu tư Arbitrum có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Việc đầu tư vào tiền điện tử luôn có rủi ro khá cao. Quyết định có đầu tư Arbitrum hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân bạn.

 

→ Đọc thêm: Arbitrum (ARB) – Giải Pháp Mở Rộng Layer 2 Vượt Trội và Thông Tin Mới Nhất 2024

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *