Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

5 yếu tố quyết định giá Bitcoin không phải ai cũng biết

Có khi nào bạn thắc mắc tại sao giá Bitcoin lại biến động liên tục như vậy và điều gì khiến giá Bitcoin tăng/giảm chỉ trong một thời gian rất ngắn?

Bài viết sau sẽ giúp bạn giải mã 5 yếu tố quan cốt lõi tác động sâu sắc đến giá trị của đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất hiện nay – Bitcoin.

1. Cung và cầu Bitcoin

1.1. Cung Bitcoin

Cung Bitcoin là số lượng Bitcoin có sẵn trong thị trường để trao đổi mua bán.

Mỗi 10 phút, một khối mới của Bitcoin được tạo ra thông qua quá trình đào. Đào Bitcoin là một quá trình giải các câu đố toán học phức tạp bằng máy tính để xác minh các giao dịch Bitcoin và thêm chúng vào sổ cái blockchain.

Mỗi người tham gia đào Bitcoin (Thợ đào Bitcoin) sẽ nhận được một phần thưởng. Tuy nhiên, phần thưởng này giảm đi một nửa mỗi 4 năm theo chu kỳ halving.

Bitcoin Halving là một sự kiện xảy ra theo chu kỳ 4 năm 1 lần khi phần thưởng cho việc khai thác một khối Bitcoin sẽ giảm đi 1 nửa. Việc giảm một nửa là một sự kiện được mã hóa cứng vào giao thức Bitcoin nhằm hạn chế nguồn cung và tăng độ khó khai thác của Bitcoin, hay nói cách khác là giảm tỷ lệ lạm phát giá Bitcoin trong tương lai.

gia-bitcoin
Giá Bitcoin tăng mạnh sau mỗi lần Halving (Nguồn: Crypto.com)

Sự kiện này được diễn ra khi cứ mỗi 210,000 khối trong tổng nguồn cung 21 triệu Bitcoin (BTC) được khai thác. Khi đó phần thưởng cho việc khai thác Bitcoin sẽ giảm đi một nửa. Phần thưởng cho lần Halving đầu tiên là 50 BTC và giảm xuống chỉ còn 6.25 BTC vào lần Halving gần nhất vào năm 2020.

Sự giảm dần của cung Bitcoin do halving đã tạo ra một tác động tích cực đối với giá Bitcoin. Ví dụ, vào năm 2020, sau khi halving diễn ra, giá Bitcoin đã tăng đột ngột, từ khoảng $8,000 lên gần $60,000 trong vòng một năm.

Đọc thêm: Những điều cần biết trước thềm Bitcoin Halving 2024

1.2. Cầu Bitcoin

Cầu Bitcoin biểu diễn số lượng Bitcoin mà nhà đầu tư muốn mua trong thị trường.

Cầu Bitcoin phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quan điểm thị trường, sự quan tâm từ các nhà đầu tư truyền thống và các sự kiện thị trường.

Chẳng hạn như năm 2021, Tesla đã mua một lượng lớn Bitcoin, tạo ra một sự gia tăng đáng kể về cầu Bitcoin. Điều này đã góp phần tăng giá Bitcoin từ khoảng $30,000 lên đến hơn $60,000 chỉ trong một thời gian ngắn.

1.3. Sự tương tác giữa cung và cầu Bitcoin

Sự tác động qua lại giữa cung và cầu sẽ xác định giá Bitcoin.

  • Khi cung giảm (Khan hiếm Bitcoin do Halving) trong khi cầu tăng (Do sự quan tâm từ các nhà đầu tư lớn), giá Bitcoin thường tăng lên.
  • Ngược lại, nếu cung tăng hoặc cầu giảm, giá Bitcoin có thể giảm.

Ví dụ, vào cuối năm 2017, một làn sóng quan tâm từ các nhà đầu tư đến Bitcoin đã khiến cầu Bitcoin tăng đột ngột trong khi cung Bitcoin không thay đổi. Kết quả là, giá Bitcoin tăng gấp 4 lần từ khoảng $5,000 lên đến hơn $20,000 chỉ trong vài tháng. Tuy nhiên, khi sự quan tâm giảm đi và cung Bitcoin tăng lên, giá Bitcoin lại sụt giảm đáng kể.

Kết luận, cung và cầu là hai yếu tố chính quan trọng bậc nhất quyết định giá Bitcoin. Sự tương tác giữa chúng có thể tạo ra những biến động lớn trong thị trường tiền điện tử.

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin 2016 vs 2024: Phân Tích Lịch Sử Giá 2016 và Dự Đoán Xu Hướng 2024

2. Mức độ quan tâm và chấp nhận của thị trường

2.1. Mức độ quan tâm thị trường

Mức độ quan tâm từ phía thị trường phản ánh sự chú ý và nhu cầu nắm bắt thông tin của các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính và công chúng đối với Bitcoin.

Giá Bitcoin thường tăng lên khi mức độ quan tâm ở mức cao. Các yếu tố như tin tức tích cực, phát triển công nghệ mới, hoặc sự tham gia của các nhà đầu tư lớn có thể làm tăng mức độ quan tâm này.

2.2. Mức độ chấp nhận của thị trường

Mức độ chấp nhận của thị trường đo lường sự đồng thuận và ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân với việc sử dụng và chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán và tài sản đầu tư.

Sự gia tăng trong mức độ chấp nhận của thị trường có thể làm tăng giá Bitcoin. Khi nhiều doanh nghiệp và tổ chức lớn chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán, điều này tạo ra một hệ sinh thái mở rộng và tăng cơ hội sử dụng Bitcoin, từ đó làm tăng giá của đồng tiền điện tử này.

gia-bitcoin
Gucci chấp nhận thanh toán bằng Crypto đã khiến giá Bitcoin tăng mạnh

Sự quan tâm và chấp nhận của thị trường thường tương tác lẫn nhau và có thể tạo ra một hiệu ứng tích cực cho giá Bitcoin. Ví dụ, một số công ty nổi tiếng thế giới như Starbucks, AT&T, Gucci thông báo rằng họ chấp nhận Bitcoin như một phương tiện thanh toán. Sau động thái đó, giá Bitcoin đã tăng liên tiếp trong nhiều tháng sau. Điều này chứng minh sự quan tâm và chấp nhận của thị trường tác động mạnh mẽ đến giá Bitcoin như thế nào.

3. Tin tức và sự kiện thị trường

3.1. Tin tức thị trường

  • Tin tức tích cực: Các tin tức tích cực như các tổ chức lớn chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán, sự gia nhập của các nhà đầu tư truyền thống vào thị trường tiền điện tử hay sự phát triển tích cực trong công nghệ blockchain có thể tạo ra một làn sóng tăng giá Bitcoin.
  • Tin tức tiêu cực: Ngược lại, các tin tức tiêu cực như các cuộc tấn công mạng, các lừa đảo liên quan đến Bitcoin, hoặc các quyết định pháp lý không thuận lợi có thể làm giảm lòng tin của thị trường và kéo tụt giá Bitcoin.

Năm 2022, khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine chính thống nổ ra vào tháng 2, giá Bitcoin đã ít biến động trong vòng 24 giờ kể từ ngày đầu tiên theo dữ liệu từ CoinDesk. Trong  trước đó, giá Bitcoin được giao dịch ở mức gần 45.000 USD. Tuy nhiên, bắt đầu từ khi tin tức căng thẳng về chiến sự được tung ra, giá Bitcoin lao dốc cuống dưới 40.000 và tiếp theo là mức 37.300 USD trong những ngày sau đó.

gia-bitcoin
Giá Bitcoin biến động mạnh trong bối cảnh cuộc chiến Nga – Ukraine (Nguồn: Bloomberg)

3.2. Sự kiện thị trường

Các sự kiện lớn như việc ra mắt các sản phẩm mới, sự phát triển của ứng dụng DeFi (Tài chính phi tập trung), hoặc các dự án mới trong ngành có thể tạo ra sự quan tâm và tác động đến giá Bitcoin.

gia-bitcoin
Giá Bitcoin tăng gấp đôi trước tin tức tích cực về việc chấp thuận quỹ Bitcoin ETF

Các nhà đầu tư tiền điện tử cho biết giá Bitcoin có thể bùng nổ lên hơn 100.000 USD trong năm 2024 sau khi Ủy ban giao dịch chứng khoán và trao đổi Hoa Kỳ (SEC) chấp thuận quỹ giao dịch bitcoin trên sàn giao dịch thực sự đầu tiên tại Hoa Kỳ. Một số nhà đầu tư cho biết họ dự đoán rằng giá Bitcoin sẽ tăng mạnh trong năm 2024, với các dự đoán giá cao kỷ lục dao động từ 100.000 đến 250.000 USD

Bài viết liên quan: Bitcoin ETF – Miếng bánh hấp dẫn khiến các ngân hàng lớn hối thúc SEC

4. Sự thay đổi về chiến lược đầu tư

Sự thay đổi trong chiến lược đầu tư của các nhà đầu tư lớn và các quỹ đầu tư có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin. Chẳng hạn, nếu các nhà đầu tư lớn chuyển từ tài sản truyền thống sang Bitcoin, điều này có thể tạo ra một sự tăng đột ngột trong nhu cầu và giá của đồng tiền này.

gia-bitcoin
Giá Bitcoin ngay lập tức chạm ATH mới sau tin tức Tesla đầu tư

Tháng 1/2021, công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk thông báo đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Tin tức này đã khiến giá Bitcoin lập luôn một đỉnh ATH mới ở $44,918 trên sàn Binance. Sự chấp nhận từ một công ty lớn như Tesla đã tạo ra một tín hiệu tích cực cho thị trường, kích thích sự quan tâm và niềm tin từ các nhà đầu tư, dẫn đến tăng giá Bitcoin.

Ngược lại, khi SpaceX tuyên bố bán 373 triệu USD BTC, giá Bitcoin ngay lập tức sập về 25.166 USD.

gia-bitcoin
Giá Bitcoin ngay lập tức dump về 25.166 USD trên sàn Binance sau khi SpaceX tuyên bố bán 373 triệu USD BTC

Rõ ràng, tâm lý thị trường có thể tạo ra sự biến động lớn trong giá Bitcoin. Sự lo lắng, hoảng loạn hoặc sự tin cậy và lạc quan từ các nhà đầu tư có thể tác động đến quyết định mua và bán Bitcoin.

5. Chính sách pháp lý

Các quyết định pháp lý cũng có thể tác động đến tâm lý và sự tin tưởng của nhà đầu tư vào Bitcoin. Nếu một quốc gia hoặc cơ quan quản lý  công nhận hoặc ủng hộ đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này, giá Bitcoin có thể biến động tích cực nhờ sự tăng cường tín nhiệm và độ tin cậy trong thị trường.

Trên thực tế, giá Bitcoin tuột khỏi mốc giá 60.000 USD sau khi Trung Quốc nói việc đào Bitcoin “tiêu thụ quá nhiều điện” và “tạo ra quá nhiều khí thải carbon”, ban hành lệnh cấm và hạn chế đối với đồng tiền điện tử này. Ngược lại, khi El Salvador công nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp vào năm 2021, giá Bitcoin tăng đột ngột do tạo ra sự tin cậy và quan tâm từ phía nhà đầu tư.

gia-bitcoin
Giá Bitcoin lao dốc khi Trung Quốc cấm thanh toán bằng tiền điện tử

5. Cập nhật giá Bitcoin mới nhất hôm nay

Có thể thấy, có rất nhiều yếu tố quan trọng tác động đến biến động giá Bitcoin, bao gồm:

  • Cung và cầu Bitcoin
  • Mức độ quan tâm và chấp nhận của thị trường
  • Tin tức và sự kiện thị trường
  • Sự thay đổi trong chiến lược đầu tư
  • Chính sách pháp lý

Để hiểu rõ hơn về giá Bitcoin và đưa ra quyết định đầu tư thông minh, việc thường xuyên cập nhật tin tức và giá Bitcoin mới nhất là rất quan trọng.

Cập nhật giá Bitcoin mới nhất hôm nay

Ứng dụng ONUS cung cấp một cách tiện lợi để bạn có thể theo dõi các tin tức và biến động giá Bitcoin một cách nhanh chóng và hiệu quả, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư chính xác và linh hoạt hơn.

Hãy để ONUS đồng thành cùng bạn trên hành trình trở thành nhà đầu tư thông thái!

Bài viết được quan tâm nhất: Nên mua Bitcoin hay mua cổ phiếu nếu chỉ có 500,000 đồng?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *