Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Quản lý vốn Crypto hiệu quả trong thời kỳ kinh tế bất ổn? Cùng trở thành nhà đầu tư tiền điện tử thông thái với Onus

Các nội dung chính:

  • Trong thế giới Crypto, hiểu và nắm rõ phương pháp quản lý vốn đầu tư tiền điện tử đúng cách là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư có thể giảm bớt rủi ro đặc thù của nhóm tài sản kỹ thuật số.
  • Mặc dù tiền điện tử có nhiều điểm tương đồng với tài sản truyền thống, chứng khoán nhưng bản chất của tiền điện tử đòi hỏi nhà đầu tư phải áp dụng nhiều chiến lược quản lý vốn Crypto chuyên biệt.
  • Onus cung cấp một bộ công cụ giúp nhà đầu tư tối ưu và có thể quản lý vốn đầu tư một cách hiệu quả. 

Bạn muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng tiền điện tử? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết cách các kỹ năng quản lý vốn và kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử  hiệu quả.

Đầu tư tiền điện tử, nhóm tài sản khác biệt nhưng đầy tiềm năng 

Dù khi bạn là một nhà đầu tư tài chính truyền thống, thì khi bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử (Crypto), sự khác biệt trong cách vận hành và quản lý vốn đầu tư đôi khi có thể là thách thức. Giống như thị trường chứng khoán, việc quản lý vốn giúp tối ưu dòng tiền và tạo đòn bẩy lợi nhuận lớn nhất, đồng thời hạn chế rủi ro. 

So với các sản phẩm chứng khoán, giá trị các đồng coin có sự biến động lớn hơn rất nhiều. Không thiếu trường hợp giá trị tiền điện tử tăng từ 50% – 100% chỉ sau vài tuần. 

Ví dụ như giá đồng Bitcoin đã trở lại sàn thương mại tiền điện tử một cách ngoạn mục:

  • Ngày 23/01/2024, 1 BTC tương đương 38,613 USD. Nhưng điều khiến cộng đồng nhà đầu tư choáng ngợp khi giá Bitcoin tăng chóng mặt trong 35 ngày sau đó, với mức tăng 50%, đạt mức 57,120.000 USD/BTC.
  • Tới phiên giao dịch ngày 27/02/2024, thị trường tiền điện tử ghi nhận cú nhảy vọt ấn tượng của đồng Bitcoin khi tăng 12,04% chỉ sau 1 đêm. Điều đó có nghĩa, nếu bạn sở hữu 0,19615
  • Bitcoin vào ngày 26/02, tương đương 10,000 USD thì khoản lãi của bạn sau 8 tiếng là 1,204 USD. 
  • Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 7h34 ngày 29/2/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 61.745 USD, tăng 7,8% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 84,4 tỷ USD. Vốn hóa của Bitcoin đạt 1.208 tỷ USD.
Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: Onus
                                                                                                              Biểu đồ giá Bitcoin | Nguồn: Onus

Tuy nhiên, mỗi thị trường có những đặc tính riêng, bạn có thể so sánh qua bảng sau:

Tiêu chí so sánh Cổ phiếu Bitcoin
Quyền sở hữu Cổ phiếu là bằng chứng xác nhận tính sở hữu hợp pháp của một nhà đầu tư đối với tài sản hoặc cổ phần của công ty phát hành cổ phiếu. Bitcoin không được coi là một tài sản vì con người không thể kiểm soát theo khả năng, không xác định được thuộc tính.
Tính pháp lý Được quản lý và kiểm soát từ cơ quan quản lý nhà nước và chịu sự quy định của pháp luật Trên thế giới đã có nhiều nước công nhận và coi Bitcoin là một đồng tiền có tính pháp lý. Theo luật định Việt Nam vẫn nhiều hạn chế về mặt pháp lý của đồng tiền này. 
Hình thức giao dịch Giao dịch thông qua các sàn chứng khoán có cơ quan quản lý rõ ràng Giao dịch mọi lúc mọi nơi qua kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào
Sàn giao dịch Sàn HOSE

Sàn HNX

Sàn UpCom

Sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung và phi tập trung
Thời gian giao dịch Nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch cổ phiếu từ thứ hai đến thứ sáu. Thời gian mở và đóng cửa thị trường giữa các sàn giao dịch chứng khoán là khác nhau. Thị trường tiền mã hóa không đóng cửa, có thể giao dịch 24/7, mọi lúc mọi nơi thông qua Internet
Điều kiện phát hành Phát hành theo luật chứng khoán và quy định của công ty. Một công ty đại chúng có thể phát hành số lượng cổ phiếu tùy theo ý muốn để huy động vốn dưới sự chấp thuận của Ủy ban chứng khoán nhà nước. Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán, các công ty có thể phát hành thêm cổ phiếu. Bitcoin có nguồn cung giới hạn ở 21 triệu BTC, điều này giúp chúng trở nên khan hiếm và tăng giá theo từng thời kỳ
Mức độ an toàn Đảm bảo an toàn vì được quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước. Rủi ro tương đối nhưng đã được các tổ chức lớn sử dụng để giao dịch, mua bán như Paypal, Starbucks, Tesla, Mastercard
Số tiền đầu tư Không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Thông thường số tiền đầu tư cổ phiếu sẽ bằng số lượng cổ phiếu nhân với thị giá cổ phiếu mà nhà đầu tư giao dịch tại thời điểm đầu tư. Số lượng cổ phiếu giao dịch tối thiểu sẽ phụ thuộc vào quy định của mỗi sàn Không quy định, tùy vào mong muốn đầu tư của người chơi
Lựa chọn khi đầu tư Nhà đầu tư được lựa chọn đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu thuộc nhiều doanh nghiệp, ngành nghề khác nhau Nhà đầu tư chỉ được đầu tư vào một loại tiền mã hóa duy nhất

Với thị trường tiền điện tử, có nhiều loại coin lớn như Bitcoin, Ethereum, Binance… sở hữu khối lượng giao dịch lớn, tính thanh khoản ổn định và là các đồng tiền được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn trên thị trường. 

Vì sao việc quản lý vốn lại quan trọng trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử?

Quản lý vốn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phân bổ các khoản đầu tư tiền điện tử. Như bạn biết, tài sản kỹ thuật số (Crypto) có thể biến động cực cao và thường đi kèm tỷ lệ rủi ro cao. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải chú ý kỹ hơn đến danh mục đầu tư tiền điện tử của mình so với thị trường chứng khoán truyền thống.

Hiểu về quản lý vốn, bạn có thể dễ dàng triển khai quá trình đầu tư trên thị trường tiền điện tử vốn luôn khó lường:

  • Đưa ra quyết định đầu tư thông minh: biết cách phân bổ nguồn lực tài chính, nguồn vốn hiệu quả.
  • Tăng cường tính cạnh tranh và khả năng tái đầu tư: sử dụng nguồn tiền thông minh, nhờ khoản lãi sau khi đầu tư thành công để xoay vòng dòng tiền một cách linh hoạt. 
  • Tối đa lợi nhuận và đơn giản hóa định hướng tài chính dài hạn: quản trị vốn giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận bằng cách sử dụng vốn hiệu quả, giảm thiểu chi phí.

Chuyển đổi từ quản lý vốn truyền thống sang quản lý vốn tiền điện tử

Việc chuyển đổi sang quản lý vốn đầu tư tiền điện tử đòi hỏi phải thay đổi tư duy. Bạn cần thích ứng với bản chất hay thay đổi và nhịp độ nhanh của thị trường tiền mã hóa. Vậy đâu là nơi tốt nhất để bắt đầu nghiên cứu?. 

Bạn có thể duyệt xem hàng trăm bài viết miễn phí cũng như hoàn thành các khóa học miễn phí trên Onus cũng có rất nhiều thông tin về các xu hướng, chủ đề và tin tức mới nhất trong ngành. 

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi bắt đầu đầu tư là trau dồi kiến thức về công nghệ blockchain và các thuộc tính riêng của blockchain. Thật may mắn cho bạn, hiện có rất nhiều thông tin chất lượng cao mà bạn có thể sử dụng trong quá trình nghiên cứu.

Nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay thị trường Crypto, Bitcoin trong năm 2024?
Nên đầu tư vào thị trường chứng khoán hay thị trường Crypto, Bitcoin trong năm 2024?

Chiến lược đa dạng hóa trong lĩnh vực tiền mã hóa không chỉ gói gọn ở các loại tài sản khác nhau mà còn là đầu tư vào các nền tảng và công nghệ khác nhau. Việc hiểu rõ công nghệ blockchain cơ bản của từng loại tiền mã hóa cũng rất cần thiết để đánh giá tiềm năng của đồng tiền đó. Ngoài ra, do tính chất toàn cầu của tiền mã hóa, các yếu tố địa chính trị có thể tác động đến giá trị của đồng tiền, đòi hỏi phải có góc nhìn rộng hơn về đánh giá rủi ro.

Cách quản lý danh mục đầu tư tiền điện tử hiệu quả của chuyên gia

Sau khi bạn đã nắm được kiến thức cơ bản về tiền điện tử, đã đến lúc xem xét các chiến lược cụ thể. Như chúng tôi đã trình bày, có nhiều thứ quen thuộc. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải chỉnh sửa phương pháp tiếp cận của mình theo nhiều cách khác nhau và tránh xa các phương pháp truyền thống.

Đa dạng hóa

Bạn nên phân bổ khoản đầu tư vào các loại tiền mã hóa, lớp tài sản và công nghệ khác nhau. Đa dạng hóa giúp giảm bớt tác động của một tài sản hoạt động kém hiệu quả đối với danh mục đầu tư tổng thể và giảm mức độ ảnh hưởng của biến động thị trường.

Tránh tâm lý FOMO

Thế giới tiền mã hóa có đủ loại từ viết tắt, cả tốt và xấu! Hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO) có thể khiến bạn đưa ra các quyết định bốc đồng. Tránh theo đuổi những lời quảng cáo thổi phồng và sự tăng giá nhanh chóng mà không tiến hành nghiên cứu thích hợp.

Luôn cập nhật thông tin

Luôn cập nhật tin tức mới nhất, sự phát triển về quy định và tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực tiền mã hoá. Thông tin này có thể tác động đến tâm lý thị trường và giá tài sản, ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn. Onus là nơi tuyệt vời để bắt đầu với nhiều tin tức và ý kiến khác nhau.

Công cụ quản lý rủi ro

Sử dụng công cụ quản lý rủi ro mà các nền tảng giao dịch như Onus cung cấp, chẳng hạn như lệnh chốt lời và cắt lỗ. Các công cụ này giúp tự động hóa quy trình cắt lỗ và chốt lời, ngay cả khi bạn không thường xuyên theo dõi thị trường.

Cách Onus giúp bạn quản lý và tối ưu hóa vốn đầu tư tiền điện tử

Bạn đã tìm hiểu về các mẹo của chúng tôi và giờ muốn áp dụng vào thực tiễn. Thật may mắn cho bạn, Onus có nhiều công cụ có thể giúp bạn làm điều này. Các công cụ này được thiết kế để cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn giao dịch, quản lý rủi ro, tăng thu nhập thụ động và cơ hội đầu tư giai đoạn đầu. 

Onus App

Giao dịch giao ngay: Onus App cung cấp một nền tảng dễ sử dụng, cho phép người dùng mua và bán nhiều loại tiền mã hóa. Nhà giao dịch có thể thực hiện giao dịch giao ngay bằng cách sử dụng các loại lệnh khác nhau, chẳng hạn như lệnh thị trường và lệnh giới hạn. Do có thanh khoản cao, nên thị trường Onus Spot phù hợp để quản lý vốn với độ trượt giá cực thấp.

Lệnh stop limit: Tính năng này cho phép người dùng đặt mức cắt lỗ và chốt lời cho giao dịch. Lệnh stop limit tự động thực hiện giao dịch khi giá đạt đến một mức nhất định, giúp quản lý rủi ro một cách hiệu quả. Bằng cách sử dụng lệnh stop limit và các loại lệnh khác, bạn không còn phải giao dịch theo cách thủ công ở một số mức giá quan trọng.

Đầu tư tiền điện tử thông minh và an toàn cùng Onus
Onus – Cùng bạn đầu tư tiền tài sản số

Onus Futures

Giao dịch đòn bẩy: Onus Futures cho phép nhà giao dịch tham gia giao dịch đòn bẩy, theo đó họ có thể vay tiền để tăng quy mô cho vị thế giao dịch. Mặc dù giao dịch đòn bẩy có thể tăng lợi nhuận tiềm năng nhưng nó cũng làm tăng mức độ rủi ro.

Onus Earning

Stake: Onus Earning cho phép người dùng stake tiền mã hoá trên nền tảng. Stake thường liên quan đến việc nắm giữ và xác thực một lượng tiền mã hóa nhất định trong ví để hỗ trợ hoạt động của mạng lưới blockchain. Đổi lại, người dùng nhận được phần thưởng dưới dạng token bổ sung và có thể kiếm được nguồn thu nhập thụ động. Stake là một cách đa dạng hóa tài sản phân bổ trên các sản phẩm khác nhau trong hệ sinh thái blockchain.

Onus Launchpad

Onus Launchpad: là chương trình giúp kết nối các dự án blockchain tiềm năng với cộng đồng, thông qua việc mở bán token của các dự án đến các nhà đầu tư tại ONUS.

Tổng kết

Mặc dù lĩnh vực tiền điện tử mang đến những cơ hội thú vị, nhưng bạn cần phải có chiến lược quản lý vốn hiệu quả. Ngay cả khi trước đây bạn đã có kinh nghiệm với các tài sản khác, điểm khác biệt của thị trường tiền mã hóa càng nhấn mạnh sự cần thiết phải có các chiến lược chuyên biệt hơn.

Bằng cách áp dụng các nguyên tắc nghiên cứu kỹ lưỡng, đa dạng hóa và quản lý rủi ro cẩn thận, nhà đầu tư sẽ có khởi đầu thuận lợi. Bộ sản phẩm, công cụ và tài liệu kiến thức của Onus chính là hành trang lý tưởng để bắt đầu áp dụng kiến thức vào thực tiễn.

Có thể bạn quan tâm: ETF Bitcoin Giao Ngay 2024: Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *