Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Ý Nghĩa Logo Bitcoin Qua Từng Giai Đoạn Trong 15 Năm Qua

Thông tin thị trường:

 • Giá Bitcoin: Giá BTC hiện tại là 70,893.22 USD/BTC, với vốn hóa thị trường là 1.39t USD. Biến động +1.21%/24h.
 • Giá BTC tăng 16% trong tháng 03/2024, ghi nhận chuỗi tăng điểm 7 tháng liên tiếp, thị trường các đồng altcoin phục hồi mạnh mẽ.
 • Các chuyên gia trong ngành dự đoán mức tăng tiếp theo của BTC là 80,000 USD trong trung hạn, đặc biệt là trong chu kỳ Halving sắp tới. 

Dù đã trải qua gần 16 năm kể từ ngày 31/10/2008, khi một cá nhân (hoặc nhóm người) lấy bút danh là Satoshi Nakamoto công bố là một đồng tiền mã hóa, đính kèm Whitepaper (sách trắng) của Bitcoin, đặt nền móng cho nền công nghiệp tiền điện tử giá trị hàng nghìn tỷ đô. 

Sau nhiều năm trải qua sóng gió của thị trường, Trong đó vốn hóa của Bitcoin hiện tại là $1.388T, chiếm 49,67% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử (2,76 tỷ USD).

 • Vậy điều gì đã làm nên sự thành công của đồng tiền mã hóa Bitcoin này?
 • Ý nghĩa cái tên và logo Bitcoin? 
 • Liệu trong năm 2024 này, Bitcoin sẽ tiếp tục viết lên dấu mốc mới trong lịch sử nền tài chính kỹ thuật số?

Bitcoin có vẻ như là một khái niệm không còn xa lạ tại Việt Nam nhưng không phải ai cũng hiểu và biết được những dấu mốc, ý nghĩa đằng sau logo Bitcoin và xu hướng đầu tư, hãy cùng chung tôi tìm hiểu về đồng tiền này.

Lịch sử hình thành – ý nghĩa Logo Bitcoin qua từng giai đoạn phát triển

Bitcoin (BTC) từng được ký hiệu là XBT hay BitcoinSign.svg khi mới xuất hiện trên thị trường. Đây là một trong những đồng tiền mã hóa ra đời sớm nhất, khởi đầu cho cả một tài chính tiền điện tử hiện nay. 

Về cơ bản, Bitcoin không phải là loại tiền tệ thông thường dưới dạng vật chất có thể cầm nắm, không bị bất kỳ ngân hàng hay nhà nước nào quản lý bởi tính phi tập trung của thị trường này và được giao dịch tiếp qua các thị bị, nền tảng online linh hoạt. 

Lịch sử hình thành - ý nghĩa Logo Bitcoin qua từng giai đoạn phát triển
Lịch sử hình thành – ý nghĩa Logo Bitcoin qua từng giai đoạn phát triển

Chúng ta hãy cùng điểm qua những giai đoạn phát triển của Bitcoin trong 15 năm qua:

Năm

Các sự kiện phát triển của Bitcoin

2007 -2008
 • Satoshi Nakamoto bắt đầu những phác thảo thiết kế đầu tiên về đồng tiền Bitcoin.
 • Tên đầu tiên của Bitcoin là XBT, và được đăng ký tên miền là bitocin.org vào 08/2008.
2009
 • Chính thức được công bố trên thị trường bởi Satoshi Nakamoto  đính kèm bản Whitepaper, đặt nền móng cho đồng tiền Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chúng.
 • Mạng Bitcoin chính thức ra mắt vào ngày 09/01/2009 và giao dịch đầu tiên của đồng tiền này diễn ra vào ngày 12/02/2009.
 • Logo Bitcoin cũng được công bố lần đầu với ký hiệu là 2 chữ “BC” in nổi trên một đồng xu vàng, tăng tính nhận diện cho Bitcoin, gợi nhớ đến vàng – một loại tài sản có giá trị cao dùng để giao dịch và thể hiện quyền lực. Được đông đảo người tham gia thị trường đánh giá cao. Và bản thân Satoshi Nakamoto cũng nêu ra rằng, hãy để mọi người cùng tham gia thiết kế biểu tượng của Bitcoin, minh chứng cho tính chất phi tập trung và “không có sự quản lý” bởi bất cứ bên nào.
2010
 • Giá của Bitcoin tăng từ 0,008 USD lên 0,08 USD trong vòng 05 ngày. Giao dịch thương mại đầu tiên trong xã hội là việc một lập trình viên mua 2 chiếc Pizza với 10.000 Bitcoin.
 • Lần cập nhật logo thứ 2 của đồng Bitcoin được thực hiện, thay đổi kiểu dáng từ hai chữ “BC” sang “₿”, dấu gạch tượng trưng cho tính độc lập và xác nhận Bitcoin là một đồng tiền số tách riêng khỏi hệ thống tài chính truyền thống. Được phần lớn người dùng Bitcoin Talk đón nhận, tuy nhiên có phần khá giống đồng Bath của Thái Lan.
 • 01/11/2010, một người dùng với nickname “Bitboy” đã mang đến  logo mới, lấy cảm hứng từ logo của MasterCard và Visa với ý nghĩa rằng Bitcoin sẽ trở thành phương tiện giao dịch linh hoạt trong tương lai và thể hiện kỳ vọng của bản thân và thị trường vào đồng tiền này. 
2011 – 2012
 • Giá Bitcoin tăng từ 0,3 USD lên 32 USD, trước khi giảm còn 2 USD. Lần đầu tiên đồng tiền này được các kênh tin tức chính thống quan tâm và đưa tin, vượt ra khỏi cộng đồng vốn có của nó. 
 • Trong giai đoạn này, lần đầu tiên sự kiện halving diễn ra vào ngày 28/11/2012.
2013
 • Tại những quốc gia lớn và một số dịch vụ như OKCupid, Baidu, Reddit,…chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, và các máy ATM Bitcoin được ra mắt, đánh dấu sự công nhận của thị trường với đồng tiền mã hóa này. 
 • Tại Việt Nam, 12/2013, đại lý mua bán Bitcoin đầu tiên được ra đời, gọi tên là BitcoinVietnam và thực hiện lắp đặt 4 cây ATM Bitcoin tại Thành phố Hồ Chí Minh.
2014 
 • Ra mắt dịch vụ bảo hiểm và nhà phát hành bán lẻ toàn cầu đầu tiên chấp nhận việc thanh toán bằng Bitcoin tại Mỹ.
2015 
 • Ngân hàng Barclays tại Anh công bố sự chấp nhận của mình với đồng tiền Bitcoin.
 • Đầu năm 2015, Sở chứng khoán New York bắt đầu quan tâm đến Bitcoin khi đầu tư vào Coinbase với mức đầu tư là 75 triệu USD.
2016 – 2019
 • Bitcoin tiếp tục được nhiều nước trên thế giới chấp nhận.
 • Úc công nhận Bitcoin như một đồng tiền thanh toán hợp pháp.
 • Nhà nước Việt Nam bắt đầu rà soát thực trạng, đánh giá nhận thức về đồng tiền Bitcoin và xây dựng nền móng pháp lý cho việc sở hữu, giao dịch tiền mã hóa.
2020 – 2024 
 • 2021, Giá Bitcoin đạt mức 68,789.63 USD, cao nhất thời điểm đó tình từ khi đồng tiền này được phát hành.
 • 2022, cùng tình hình chính trị và chiến tranh, song song với sự sụp đổ của hệ sinh thái Sonala, giá Bitcoin rơi “thủng đáy” xuống còn 18.000 USD.
 • 2024, Ủy ban chứng khoán Mỹ phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin, đẩy giá của Bitcoin lên cao nhất trong lịch sử, 73,961.44 USD. 
Logo Bitcoin được cả cộng đồng và thị trường "điểm mặt nhớ tên" cho đến nay.
Logo Bitcoin được cả cộng đồng và thị trường “điểm mặt nhớ tên” cho đến nay.

Có thể thấy, lịch sử hình thành và phát triển của đồng Bitcoin và logo của nó đều gắn liền với tính chất phi tập trung và “không có sự quản lý” bởi bất cứ bên nào. Mỗi logo và mỗi dấu mốc của Bitcoin đều tạo cảm nhận về sự chuyển động của dòng tiền và xu hướng của các hình thức thanh toán. 

Bitcoin có thể trở thành xu hướng đầu tư tài sản số an toàn trong năm 2024?

Vì sao Bitcoin tăng “phi mã” trong đầu năm 2024?

Đồng BTC đã có dấu mốc đầy bất ngờ vào ngày 14/03/2024, khi lần đầu tiên tăng giá lên 73,961.44 USD, mức giá trị cao nhất trong lịch sử tính từ khi đồng tiền này được phát hành.

Trong đầu năm 2024, xung quanh thời điểm giá Bitcoin tăng mạnh, có 3 yếu tố thúc đẩy cùng lúc xuất hiện.

Mức lãi suất cao ảnh hưởng đến các loại tài sản truyền thống

Fed quyết định giữ mức lãi suất ở mức cao kỷ lục từ hồi cuối năm 2023, tại mức 5.25% – 5.5%, khiến thị trường tài sản truyền thống gặp nhiều rủi ro, đặc biệt là chứng khoán và bất động sản trở thành 2 thị trường kém hấp dẫn nhất năm 2024. Dòng tiền phần lớn đổ vào các kênh đầu tư an toàn như trái phiếu và vàng.

Tuy nhiên, phần đông các nhà đầu tư đã vốn quen với hình thức đầu tư có mức sinh lời cao, muốn tìm tới các loại tài sản thay thế khác thì sự xuất hiện của Bitcoin và thị trường Crypto. Vì lẽ cơ bản, thị trường tiền điện tử không chịu sự ảnh hưởng bởi các mức lãi suất hay tình thế tài chính, nhờ lợi thế là thị trường phi tập trung. Song song với đó, thị trường tiền điện tử vừa mới trải qua đợt giảm giá dài, giúp cung cầu phần nào được cân bằng. 

Và vào đợt tháng 01/2024, Mỹ cho phép thành lập các quỹ ETF Bitcoin giao ngay, và các chính sách tiền tệ đã được nới lỏng, để tiếp thêm dòng vốn vào thị trường Crypto. Do vậy mà thị trường Crypto nói chung và Bitcoin nói riêng đã có mức tăng 40% kể từ hồi tháng 10/2023 và tổng tăng 155% so với đầu năm 2024.

Các quỹ ETF Bitcoin được duyệt – cơ hội mở rộng thị trường Crypto 

Đến đầu năm 2024, Mỹ chính thức “Bật đèn xanh” cho các quỹ ETF được phép giao ngay đối với Bitcoin, giúp các nhà đầu tư chính thống dễ dàng thêm tài sản này vào danh mục đầu tư của họ. Cộng thêm với việc FED giữ nguyên lãi suất trong thời điểm này và tiếp trong tương lai ngắn, khiến các hình thức đầu tư tài sản truyền thống có nhiều biến động trái chiều, bất ổn. 

Các quỹ ETF Bitcoin được duyệt - cơ hội mở rộng thị trường Crypto
Các quỹ ETF Bitcoin được duyệt – cơ hội mở rộng thị trường Crypto

Nhờ vậy mà mức tăng trưởng của thị trường Crypto được kéo dài và trở nên mạnh mẽ hơn, dễ nhận thấy nhất là sau khi quỹ ETF Bitcoin giao ngay được duyệt vào 11/01/2024, thị trường Bitcoin trở nên nóng hơn và đạt đỉnh với mức giá 73,961.44 USD vào ngày 14/03/2024, tăng 73,6% so với đầu năm, tất nhiên ngoài quỹ ETF ra thì vẫn còn nhiều yếu tố thúc đẩy giá Bitcoin tăng phi mã như vậy.

Kỳ vọng trước thềm sự kiện Bitcoin Halving sắp tới 

Sự kiện Bitcoin Halving là thời điểm khiến lượng khai thác Bitcoin bị giảm một nửa, dễ hiểu là giảm một nửa phần thưởng khi người đào Bitcoin khai thác thành công một khối mới, thường diễn ra khoảng 4 năm 1 lần. 

Có thể nói, khi sự kiện này diễn ra sẽ dẫn đến cú sốc nguồn cung ra ngoài thị trường của các “thợ đào Bitcoin”, dẫn đến một đợt tăng giá mạnh cho đồng tiền điện tử hàng đầu này. Trình tự này cũng đã được các chuyên gia phân tích và dự đoán trước, sự kiện Halving sẽ làm chậm quá trình “đào” Bitcoin và giúp làm tăng giá trị của đồng tiền này, đồng thời tăng cường tình phi tập trung của mạng lưới chuỗi khối 

Trong quá khứ, sự kiện Halving đều khiến giá của Bitcoin tăng mạnh ngay trước và sau khi sự kiện diễn ra. 

Ví dụ: Vào đợt Halving hồi năm 2016, giá Bitcoin có mức tăng 13%, từ 547 USD lên 615 USD, trong khoảng 30 ngày trước sự kiện (ngày cụ thể là 09/07/2016).

Các bạn có thể kiểm tra thời gian còn lại trước khi đợt Halving Bitcoin sắp diễn ra: Sự Kiện Halving Bitcoin 2024

Tiền điện tử và xu hướng số hóa tài sản, Bitcoin trở thành “hầm trú ẩn an toàn” mới cho tài sản của nhà đầu tư.

Nhìn xa hơn vào các thị trường tài chính hiện giờ, tiền điện tử được xây dựng dựa trên công nghệ mạng lưới Blockchain, sở hữu tiền năng phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực và khía cạnh kinh doanh khiến đây trở thành tâm điểm của sự chú ý và vùng thu hút vốn đầu tư lớn nhất trong thời gian qua. 

Với tính bất biến, phi tập trung và khả năng lưu trữ thông tin theo mô hình chuỗi khối, giúp thị trường có thể quản lý, lưu trữ và chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng và an toàn. Nhờ đặc điểm này, xu hướng tích hợp công nghệ Blockchain vào tài chính truyền thống đang trên nhà phát triển mạnh mẽ, bao gồm cả việc mã hóa tài sản trong thế giới thực và dịch vụ lưu ký kỹ thuật số. 

Nhờ là người đi trước trên nền tảng Blockchain, Bitcoin là đồng tiền hội tụ tất cả những tinh hoa mà Blockchain mang lại, sở hữu những đặc tính quan trọng mà không có bất cứ tài sản nào làm được: 

 • Là loại tài sản hoàn toàn miễn nhiễm với những biến động của thị trường tài chính rộng lớn;
 • Không chịu sự quản lý của bất kỳ công ty, đất nước hay ngân hàng trung ương nào, khiến thị trường nói chung đều coi Bitcoin là “hầm trú ẩn an toàn” cho các loại tài sản khác khi thị trường truyền thống có nguy cơ sụp đổ.

Về mặt lý thuyết, nếu các nhà đầu tư coi tiền điện tử như vàng, thì Bitcoin có thể giữ giá trị của nó trong một thời gian rất dài.

Hoạt động đầu tư Crypto và Bitcoin tại Việt Nam đang diễn ra như thế nào?

Hiện nay, Việt Nam đang đứng thứ 3 trên thế giới về lượng người sở hữu và tham gia vào đầu tư thị trường tiền mã hóa, với gần 26 triệu người. Và theo dữ liệu từ Chainalysis, các nhà đầu tư tiền ảo Việt nói chung và Bitcoin nói riêng đã thu được 1,18 tỷ USD lợi nhuận  trong năm 2023, trở thành thị trường Top 3 trên thế giới và Top 1 tại khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm cùng kỳ năm 2023.

Cùng với đó, Nhà nước cũng dành nhiều sự quan tâm tới thị trường tỷ đô này và đang xem xét để có những điều luật áp dụng vào thị trường này như thế nào. Tuy nhiên, song hành với chiều hướng có những quản lý thắt chặt hơn, nhà nước và quốc hội cũng thống nhất rằng sẽ phải đánh giá, tìm hiểu và tìm cách ứng dụng các công cụ, lợi điểm của thị trường tiền điện tử và cách thức hoạt động của mạng lưới Blockchain vào các ngành nghề, lĩnh vực kinh tế – chính trị – xã hội hiện nay.

Tổng hợp 

Khi khám phá tác động của tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng, phía chuyên gia cho thấy rằng nó mang lại những cơ hội tốt hơn cho việc tiếp cận và đầu tư tài chính, đặc biệt là những khu vực là “vùng trũng” thu hút lượng lớn nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, trong những lợi thế chính của tiền điện tử nằm ở khả năng sinh lời cực cao cho các nhà giao dịch “không biên giới”, tức khả năng giao dịch và đầu tư trên toàn thế giới mà không gặp cản trở nào về địa lý lẫn chính sách quản lý.

Có thể bạn quan tâm: Blockchain – Ứng Dụng Công Nghệ Chuỗi Khối Vào Phát Triển Xã Hội

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *