Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

BTC So Với ETH: Đâu Là Sự Khác Biệt?

BTC và ETH hiện đang giữ hai vị trí hàng đầu trong không gian tiền mã hóa. Mặc dù BTC và ETH đều nổi bật, nhưng chúng có sự khác biệt đáng kể về vị trí, cơ chế đồng thuận và mô hình kế toán. Hãy tìm hiểu sâu vào sự khác biệt cụ thể trong bài viết này.

1. BTC Là Gì? ETH Là Gì?

1.1. Khái niệm và vai trò của BTC.

Bitcoin (viết tắt là BTC) là đồng tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất được tạo ra từ công nghệ blockchain. Nó được sử dụng như một phương tiện thanh toán trực tuyến và không phụ thuộc vào ngân hàng trung ương hoặc chính phủ nào. Bitcoin mở ra con đường cho sự phát triển của thị trường tiền mã hóa.

Với mạng lưới ngang hàng (peer-to-peer), BTC cho phép người gửi giao dịch trực tiếp với người nhận mà không cần qua bên trung gian. Điều này giúp giảm bớt các khoản phí không cần thiết và làm cho mỗi giao dịch có phí rẻ hơn nhiều so với các dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

Trên toàn cầu, tổng cung Bitcoin được giới hạn là 21,000,000 đồng BTC. Con số này không thể thay đổi bởi bất kỳ ai, kể cả người sáng lập là Satoshi Nakamoto. Tính đến tháng 1/2023, đã có khoảng 19.2 triệu BTC được khai thác và chỉ còn lại khoảng 1 triệu BTC chưa được đào.

BTC được tạo ra vào năm 2007 bởi Satoshi Nakamoto, với niềm tin rằng có thể xây dựng một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần phải tin tưởng lẫn nhau. Tên miền Bitcoin.org đã được đăng ký vào năm 2008, và vào ngày 31/08/2008, trong một bản cáo bạch về phương thức thanh toán ngang hàng, Satoshi lần đầu tiên đề cập đến Bitcoin.

Ngày 03/01/2009, BTC được triển khai với Genesis Block – khối đầu tiên của nó. Giao dịch đầu tiên đã diễn ra giữa Satoshi và nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12/01/2009, trong đó 10 BTC được chuyển giao. Điều này đánh dấu sự ra đời của một đồng tiền điện tử không phụ thuộc vào sự kiểm soát từ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương của bất kỳ quốc gia nào.

1.2. Khái niệm và vai trò của ETH.

Ethereum (viết tắt là ETH) là một mạng blockchain phân tán và mã nguồn mở phi tập trung, với đồng coin native là Ethereum, được sử dụng để thực hiện các giao dịch và tương tác với các ứng dụng được xây dựng trên mạng này.

Whitepaper của Ethereum được sáng lập bởi Vitalik Buterin vào năm 2013, giới thiệu chi tiết về việc sử dụng các hợp đồng thông minh, là các thỏa thuận tự thực hiện được viết bằng mã code.

Ethereum có ngôn ngữ lập trình riêng gọi là Solidity, được sử dụng để lập trình các hợp đồng thông minh chạy trên blockchain. Các ứng dụng tiềm năng của Ethereum rất đa dạng nhờ vào khả năng sử dụng hợp đồng thông minh. Sự đổi mới trên mạng Ethereum đang tăng mạnh, với các ứng dụng phi tập trung cung cấp dịch vụ tài chính, cũng như thị trường NFT.

So sánh BTC và ETH
So sánh BTC và ETH

2. So Sánh BTC Và ETH

Mặc dù cả mạng Bitcoin và Ethereum đều dựa trên khái niệm sổ cái phân tán và mã hóa, nhưng chúng khác nhau đáng kể về mặt kỹ thuật. Ví dụ, trong khi Bitcoin được xem như một loại tiền kỹ thuật số tương đương với vàng, thường được sử dụng để lưu trữ giá trị, thì Ethereum được thiết kế để cung cấp năng lượng cho mạng Ethereum và hỗ trợ cho các ứng dụng được xây dựng trên nền tảng này.

Bảng so sánh chung ETH và BTC

Tiêu chí Bitcoin Ethereum
Năm ra mắt 01/2009 07/2015
Người sáng lập Satoshi Nakamoto Vitalik Buterin, Charles Hoskinson, Gavin Wood, Jeffrey Wilcke, Mihai Alisie, Anthony Di lorio, Amir Chetris
Tên mạng Bitcoin Ethereum
Ký hiệu BTC ETH
Cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) Proof-of-Stake (PoS)
Mục đích sử dụng Một giải pháp thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống (phương tiện trao đổi, kho lưu trữ giá trị) Một nền tảng để chạy các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung thông qua Ethereum
Thời gian tạo khối trung bình 10 phút 15 giây
Tốc độ xử lý giao dịch 7 giao dịch/giây 30 giao dịch/giây
Tổng cung 21,000,000 BTC Nguồn cung vô hạn

3. Sự Khác Biệt Chính Của BTC Và ETH

Mặc dù cả Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) đều dựa trên nguyên tắc của sổ cái phân tán và mã hóa, nhưng hai mạng này có nhiều điểm khác biệt về mặt kỹ thuật.

  • BTC sử dụng giao thức Proof of Work (PoW), cho phép các nút mạng đồng thuận về trạng thái của dữ liệu và ngăn chặn các loại tấn công khác nhau. Vào tháng 9 năm 2022,
  • ETH đã chuyển sang giao thức Proof of Stake (PoS), một loạt các nâng cấp liên quan nhằm tăng tính an toàn và bền vững cho ETH. Để giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng, một phần của quá trình chuyển đổi sang PoS là sharding, một giải pháp được phát triển và tiếp tục được cải thiện đến năm 2023.

BTC và ETH đều là tiền kỹ thuật số, nhưng mục đích chính của ether không phải là thiết lập một hệ thống tiền tệ thay thế, mà là tạo điều kiện và tạo thu nhập từ các hoạt động của hợp đồng thông minh, các ứng dụng phi tập trung (dApps), và các giải pháp blockchain khác có thể được phát triển trên nền tảng Ethereum.

So sánh BTC và ETH
So sánh BTC và ETH

4. Xu Hướng Hiện Tại Của BTC và ETH

4.1. Xu hướng của BTC

Ngoài sự quan tâm đặc biệt đối với sự kiện Bitcoin Halving, cộng đồng nhà đầu tư cũng đang dành sự chú ý lớn đối với nhóm các token BRC20 – nhóm token đã gây ra làn sóng trên thị trường trong một khoảng thời gian và có dấu hiệu tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Trong số đó, token ORDI đang thu hút sự chú ý đặc biệt. Với vốn hóa cao nhất trong nhóm BRC20, ORDI đã trải qua một giai đoạn tăng giá mạnh mẽ từ mức dưới 5 đô la vào giữa năm 2023 lên tới đỉnh điểm ở mức 89,94 đô la vào ngày 02/01/2024, tăng gấp 17 lần.

Ngoài ra, hàng loạt các token khác được phát hành trên chuỗi BRC20 như SATS, RATS và cả các memecoin như PEPE, MEME,.. cũng đã tăng giá mạnh mẽ. Số lượng giao dịch tăng đột ngột trong một thời gian ngắn đã gây quá tải cho mạng Bitcoin và đẩy cao phí gas.

Nhiều nhà đầu tư đánh giá rằng BTC sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai, đặc biệt là khi sự kiện Bitcoin Halving diễn ra. Nếu điều này xảy ra, việc các token BRC20 cũng được hưởng lợi không ngạc nhiên.

4.2. Xu hướng của ETH.

Bản nâng cấp Dencun của ETH, đã chính thức ra mắt mainnet vào ngày 13/03/2024, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển liên tục của nền tảng này. Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, đã đánh giá rằng đây là một bước tiến đáng kể cho Ethereum và các Layer-2 liên quan.

Mục tiêu của Dencun là tác động đến cả lớp đồng thuận (CL) và lớp thực thi (EL), mang lại một loạt cải tiến nhằm nâng cao khả năng mở rộng, bảo mật và hiệu quả tổng thể của mạng lưới Ethereum.

Trọng tâm của bản nâng cấp Dencun là Proto-Danksharding, được giới thiệu thông qua EIP-4844. Tính năng này nhằm mục đích giảm đáng kể chi phí cho các giải pháp rollup Layer 2 (L2) bằng cách giới thiệu “blob”, cho phép xử lý hiệu quả các gói dữ liệu lớn ngoài chuỗi, từ đó tăng thông lượng dữ liệu của mạng và giảm gánh nặng lưu trữ.

Bản nâng cấp Ethereum Dencun là minh chứng cho cam kết của ETH trong việc cải tiến và đổi mới liên tục. Bằng cách giải quyết khả năng mở rộng thông qua proto-danksharding, tăng cường bảo mật và tối ưu hóa hiệu quả mạng, Dencun được thiết lập để củng cố đáng kể vị thế của ETH như một nền tảng blockchain hàng đầu.

5. Tương Lai Của BTC So Với ETH

Có những tiến bộ đáng kể của ETH và sự nổi bật của DeFi/NFT cho thấy nền tảng này có tiềm năng vượt qua Bitcoin. Tuy nhiên, BTC vẫn giữ lợi thế với vai trò tiêu chuẩn lưu trữ giá trị và bảo mật mạnh mẽ. Cả ETH và Bitcoin đều có vai trò khác nhau trong hệ sinh thái blockchain, và cả hai đều có khả năng góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành.

Tuy ETH có thể trở thành trọng tâm của các ứng dụng phi tập trung và thị trường tài sản kỹ thuật số nhờ vào nền tảng linh hoạt và công nghệ tiên tiến, BTC với tư cách là một tiêu chuẩn vàng kỹ thuật số an toàn, có thể tiếp tục tồn tại như một biện pháp chống lại sự bất ổn kinh tế.

Dù tiền điện tử nào dẫn đầu, bối cảnh phát triển của blockchain sẽ thay đổi cách tài chính, quản lý và các ngành công nghiệp khác hoạt động. Cả ETH và Bitcoin sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tương lai của nền kinh tế kỹ thuật số.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn giao dịch một trong các loại tiền điện tử nói trên, hãy đảm bảo rằng bạn làm như vậy thông qua một sàn giao dịch đáng tin cậy và đáng tin cậy như Coinbase, Binance, ONUS,…

Kết Luận

Trên đây là những điều khác biệt trong vai trò của BTC và ETH trong thị trường tiền số. Xuất phát từ những chức năng khác nhau nên về kỹ thuật của hai nền tảng cũng không hề giống nhau.

Quyết định sử dụng BTC và ETH riêng lẻ hay chung, cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu cụ thể của nhà đầu tư. Việc chọn đầu tư vào BTC hoặc ETH đòi hỏi phải cân nhắc kỹ lưỡng, giống như bất kỳ hoạt động mang lại tiềm năng nào khác, bao gồm nghiên cứu cá nhân kỹ lưỡng để xác định mức độ phù hợp của nó với tình huống của các nhà đầu tư

Disclaimer: Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư.

→ Có thể bạn quan tâm: Bitcoin – “Trùm cuối” trong lịch sử phát triển tiền tệ sẽ thống trị ngành tài chính thế giới?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *