Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Optimism Là Gì? Dự Án Layer 2 Tiềm Năng Trên Ethereum.

Ethereum đã nhanh chóng phát triển và trở thành đồng tiền mã hoá lớn thứ hai trên thị trường chỉ sau Bitcoin, phần lớn nhờ vào sự hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh (smart contract). Các hợp đồng thông minh chính là các nền tảng để phát triển các ứng dụng phi tập trung (Dapp) và lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Vấn đề lớn nhất hiện tại trên Ethereum đó chính là giao dịch chậm và phí giao dịch cao. Tuy nhiên, người dùng trên Ethereum sẽ không còn phải đau đầu với các vấn đề nghẽn mạng hay phí giao dịch quá cao khi có thể sử dụng các Layer 2. Và đó là lý do mà Optimism ra đời. Vậy Optimism là gì?

1. Optimism Là Gì?

Optimism là một nền tảng Layer 2 trên Ethereum sử dụng công nghệ Optimistic Rollup được phát triển bởi Optimism Foundation. Nền tảng này giải quyết vấn đề mở rộng cho Ethereum bằng cách đưa giao dịch ra ngoài chuỗi chính (off-chain) để thực thi, sau đó gửi kết quả lên Ethereum để thực hiện đồng thuận và lưu trữ.

OP token là đồng coin quản trị gốc của mạng Optimism. OP token được chính thức ra mắt vào ngày 31 tháng 5 năm 2022, theo hình thức airdrop. Vì mục đích cốt lõi của token là xoay quanh việc quản trị, nó cho phép chủ sở hữu OP token Quyền bỏ phiếu về các đề xuất chính có thể định hướng cho dự án.

Những người nắm giữ OP token có thể bỏ phiếu và đề xuất những quyết định quan trọng như cập nhật phần mềm, tích hợp kỹ thuật, quyết định tài trợ, v.v. Theo quy luật chung, số lượng mã thông báo mà người dùng nắm giữ càng cao thì quyền biểu quyết của anh ta càng lớn.

Optimism là gì
Optimism là gì

2. Những Đặc Tính Của Optimism

Là một nền tảng Layer 2 sử dụng công nghệ Optimistic Rollup, Optimism mang trong mình những đặc tính bao gồm:

 • Khả năng mở rộng: Tốc độ giao dịch và phí giao dịch trên Optimism nhanh hơn từ 10 – 100 lần so với trên Ethereum.
 • Thừa hưởng tính bảo mật: Là một Layer 2 của Ethereum nên Optimism thừa hưởng được sự bảo mật và tính phi tập trung từ Ethereum.
 • EVM (Ethereum Virtual Machine): EVM – máy ảo Ethereum, là công cụ tính toán nhằm quản lý trạng thái blockchain và tích hợp với smart contract. Optimism có mức độ tương thích cao với EVM giúp cho các nhà phát triển trên Ethereum hay các EVM Blockchain dễ dàng di chuyển và phát triển sản phẩm của mình trên Optimism.
 • Đa dạng sản phẩm: Không chỉ là một Optimistic Rollup Chain thông thường, Optimism Foudation còn xây dựng một bộ SDK mang tên OP Stack để nhiều dự án có thể tự lực xây dựng 1 Layer 2 dựa trên mã nguồn mở của Optimism.

Optimism đang đi đầu trong cuộc đua mở rộng Ethereum với công nghệ Optimistic Rollup. Tuy nhiên, họ cũng đang nỗ lực áp dụng công nghệ ZK Rollup tiên tiến hơn thông qua Superchain. Việc kết hợp hai công nghệ này có thể giúp Optimism duy trì vị thế dẫn đầu và mang đến giải pháp mở rộng hiệu quả cho Ethereum.

3. Những Thành Phần Chính Của Optimism

Optimism có cấu tạo gồm 3 thành phần chính như sau:

 • Ethereum mainnet: Nền tảng chính – Layer 1 của Optimism.
 • Optimistic Rollups: Phần cốt lõi để mở rộng của Optimism.
 • Optimism Virtual Machine (OVM): Đây là máy ảo tương thích với Ethereum cho phép các dự án hoạt động như trên Layer 1 Ethereum. Đây là môi trường chạy các smart contract của Ethereum, bởi vậy OVM còn có thể coi như là EVM với khả năng mở rộng tốt hơn nhằm hỗ trợ xử lý số lượng lớn smart contract trong thời gian ngắn. Ngoài ra, Optimism đang có tham vọng xây dựng hệ sinh thái Superchain với việc các dự án xây dựng Layer 2 dựa trên bộ công cụ SDK mới có tên OP Stack.
 •  OP Stack: OP Stack là bộ công cụ mã nguồn mở theo cấu trúc module với khả năng mở rộng cao, được Optimism phát triển để đơn giản hóa việc xây dựng các nền tảng Layer 2 trên Ethereum. Nó không chỉ là một giải pháp “rollup” hay “optimistic” thông thường, mà còn là nền tảng cho lộ trình phát triển thành Modular Blockchain của Optimism.

Lợi ích của OP Stack:

 • Dễ dàng sử dụng: OP Stack cung cấp các công cụ và tài nguyên cần thiết để nhà phát triển nhanh chóng tạo ra Layer 2 của riêng họ.
 • Khả năng mở rộng cao: OP Stack được thiết kế để có thể mở rộng theo nhu cầu, giúp đáp ứng lượng giao dịch ngày càng tăng.
 • Linh hoạt: OP Stack cho phép nhà phát triển tùy chỉnh Layer 2 của họ theo nhu cầu cụ thể.\

OP Stack là bước đầu tiên trong lộ trình phát triển thành Modular Blockchain của Optimism. Modular Blockchain là một kiến trúc blockchain mới hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề mở rộng của Ethereum một cách hiệu quả.

 • Superchain: Sau khi OP Stack ra mắt, rất nhiều ông lớn đã sử dụng bộ công cụ này của Optimism để xây dựng blockchain Layer 2 như Base, opBNB, Zora, Celo và DeBank. Các Layer 2 được xây dựng dựa trên OP Stack sẽ được gọi là các Op-chain và tổng hợp nhiều Op-chain sẽ hình thành Superchain. Ngoài ra, a16z cũng đã xây dựng Magi – một Rollup Client dựa trên OP Stack chịu trách nhiệm xử lý giao dịch off-chain trước khi gửi kết quả đến Ethereum.
Optimism
Optimism

4. Mô Hình Quản Trị Của Optimism

Optimism Collective là hệ thống quản trị phi tập trung được Optimism khởi chạy nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của hệ sinh thái Optimism. Hệ thống này bao gồm hai viện: Token House và Citizen’s House.

 • Token House: đây là viện được thành lập khi đợt airdrop đầu tiên được phân bổ. Đây là nơi cho phép những người đầu tiên có hoạt động tích cực trong cộng đồng có thể bỏ phiếu về việc nâng cấp giao thức và khuyến khích phát triển dự án như một phần của Quỹ quản trị.
 • Citizen’s House: đây là viện sẽ được quản lý bởi các “soulbound” NFT nhằm mục đích phân phối, xây dựng các sản phẩm  có ích cho cộng đồng (public goods) và quyết định lượng tiền phân bổ cho các dự án. “soulbound” NFT là các NFT không thể chuyển nhượng hoạt động giống như một danh tính phi tập trung trong mô hình quản trị của Optimism.

Hệ thống Optimism Collective mang lại giá trị cho 3 nhóm đối tượng chính:

 • Người nắm giữ token OP: là những người tham gia vào hoạt động quản trị của Token House và nhận phần thưởng từ doanh thu của giao thức. Những người nắm giữ token OP có thể tham gia vào việc định hướng phát triển hệ sinh thái Optimism và nhận phần thưởng OP cho việc đóng góp đó

Lợi ích:

 • Người đóng góp và người xây dựng dự án: là người được hưởng lợi trực tiếp từ chương trình tài trợ “retroactive public goods funding” và nhận phần thưởng khi đóng góp ý tưởng và xây dựng hệ sinh thái Optimism.
 •  Người dùng trong cộng đồng: là người nhận airdrop token OP và hưởng lợi từ các incentives của dự án nhận tài trợ từ Optimism. Người dùng cộng đồng có thể tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ miễn phí hoặc ưu đãi và tham gia vào cộng động Optimism và đóng góp vào sự phát triển của nó.

Kết Luận

Optimism đang hướng đến mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái Layer 2 sôi động và thu hút nhiều người dùng nhất có thể. Airdrop là một công cụ hiệu quả để thu hút người dùng mới, khuyến khích họ trải nghiệm các sản phẩm và dịch vụ trong hệ sinh thái Optimism, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng. Optimism đã có 1 đợt airdrop lớn đầu tiên cộng đồng tuy nhiên dự án vẫn còn rất nhiều đợt airdrop ở phía trước để bạn có thể thoải mái trải nghiệm làn da trong game với hệ sinh thái này.

→  Có thể bạn quan tâm: DeFi và Airdrop: Tóm tắt thị trường và cập nhật mới nhất

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *