Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Uptrend là gì? Nhận biết Uptrend, Downtrend để bạn trở thành nhà đầu tư BTC thông thái.

Uptrend là gì? Uptrend và Downtrend là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực giao dịch chứng khoán và đầu tư BTC, tiền ảo. Nhiều nhà đầu tư cần nắm rõ khái niệm và cách phân tích Uptrend, Downtrend như thế nào; cách tiếp cận thị trường để nắm bắt cơ hội đầu tư sinh lời hiệu quả. 

Uptrend là gì? Nhận biết Uptrend và Downtrend
Uptrend là gì? Nhận biết Uptrend và Downtrend

1. Uptrend là gì trong đầu tư BTC?

Uptrend là gì? Đây là hiện tượng giá BTC/USD, tiền ảo có xu hướng tăng dần đều được hiển thị trên biểu đồ tỷ giá Bitcoin. Nếu như thị trường đang có xu hướng Uptrend, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước. 

Xu hướng này thường bắt đầu bằng những thông tin tốt về mức sinh lời của đồng tiền, tạo tâm lý tích cực cho nhà đầu tư BTC “rót tiền” khiến số lượng mua vào tăng lên và giá tăng theo. Đồng thời, thanh khoản của thị trường Uptrend lớn do có nhiều nhà đầu tư có xu hướng nắm bắt cơ hội lướt sóng. 

Tuy nhiên, khi lên đến ngưỡng kháng cự, giá của các đồng tiền bắt đầu có dấu hiệu quay đầu và hạ nhiệt, tạo ra xu hướng Downtrend. Nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận từ sự tăng giá của các đồng tiền mình sở hữu trong thời gian xu hướng Uptrend diễn ra.

Giá Bitcoin vượt mốc 50.000 USD
                                                                                   Uptrend (xu hướng tăng giá).

2. Downtrend trong đầu tư BTC là gì?

Ngược lại với xu hướng Uptrend, Downtrend mô tả sự biến động đi xuống của tỷ giá các đồng tiền trên thị trường. Nếu như thị trường có xu hướng Downtrend, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy thông quan bảng tỷ giá, khi đình sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước.

Xu hướng này thường gây ra tâm lý tiêu cực tới quyết định của các nhà đầu tư khi giá các đồng tiền ảo sẽ giảm, khiến họ bắt đầu bán lượng tiền mình sở hữu ra để giảm thiểu mức lỗ. Đồng thời khiến thanh khoản của thị trường tiền ảo giảm đi. 

Tuy nhiên, với nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm và “cái đầu lạnh” sẽ theo dõi những dấu hiệu của biểu đồ tỷ giá, khi xuất hiện dấu hiệu đỉnh sau không thể thấp hơn nữa, lúc này nhà đầu tư sẽ “bắt đáy” tiền ảo để chờ cơ hội tăng giá trở lại để chốt lời.

Vậy những dấu hiệu, phương pháp nào có thể đánh giá và nhận biết thị trường Uptrend là gì? – Cùng Tài chính 24 tìm hiểu.

3. Dấu hiệu nhận biết thị trường Uptrend là gì?

Khi hiểu và nắm rõ khái niệm Uptrend là gì, Downtrend là gì; nhận biết và đón đầu được xu thế Uptrend – Downtrend diễn ra như thế nào sẽ giúp các nhà đầu tư BTC có thể dễ dàng tìm ra các dấu hiệu của nó. Thị trường Uptrend mang đến rất nhiều cơ hội, từ đó gia tăng lợi nhuận đầu tư trong tương lai. 

Bạn có thể quan sát những dấu hiệu sau đây:

3.1. Căn cứ vào đường Trendlines 

Thông qua việc thiết lập biểu đồ tỷ giá Bitcoin theo dõi đường Trendlines, các nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng thị trường từ đó có thể dễ dàng đưa ra các quyết định đầu tư chính xác. Cụ thể, nếu đường nối các đáy và đỉnh của tỷ giá Bitcoin có xu hướng đi lên nghĩa là thị trường đang uptrend, nếu đường này đi xuống nghĩa là thị trường đi Downtrend; còn nếu đường này có dấu hiệu đi ngang nghĩa là thị trường đang trong trạng thái sideway.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên thận trọng và cần xác định được ngưỡng kháng cự, dự đoán thời điểm đảo chiều của tỷ giá Bitcoin, cụ thể:

 • Độ dốc Trendlines lớn: Xu hướng Uptrend dễ bị phá vỡ, không kéo dài và dễ đảo chiều; 
 • Độ dốc Trendlines nhỏ: Các dự báo sẽ khó chính xác. Lúc này, nhà đầu tư cần sử dụng thêm đường trung bình động MA để tăng thêm mức độ tin tưởng của thông tin.
 • Đường Trendlines tồn tại càng lâu, thời gian càng dài thì càng chính xác.
Dấu hiệu nhận biết thị trường Uptrend - Đường Trendlines
Dấu hiệu nhận biết thị trường Uptrend – Đường Trendlines

3.2. Đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA hay Moving Average là công cụ phân tích kỹ thuật về thị trường tiền ảo được nhiều nhà đầu tư sử dụng phổ biến hiện nay. MA sẽ làm mịn và nhỏ dữ liệu, giá bitcoin, tiền ảo được cập nhật liên tục. 

Chỉ số trung bình động được xác định trong khoảng thời gian nhất định: 10 phút, 20 phút, hay 1 tuần, 2 tuần… hoặc bất cứ khoảng thời gian nào mà nhà đầu tư lựa chọn. Do vậy, đường trung bình động MA sẽ cho thấy diễn biến giá thị trường một cách chính xác nhất.

Dấu hiệu nhận biết thị trường Uptrend - Đường MA
Dấu hiệu nhận biết thị trường Uptrend – Đường MA

Có nhiều đường trung bình động MA như:

 • Đường trung bình động đơn giản – SMA,
 • Đường trung bình động tuyến tính – EMA,
 • Đường trung bình động lũy thừa theo hàm mũ – WMA.

Trong đó, đường MA được sử dụng nhiều nhất là SMA và EMA. 

Một số trường hợp thường gặp và dấu hiệu từ đường trung bình động MA:

 • Nếu giá chứng khoán biến động vượt đường trung bình động MA20 cho thấy dấu hiệu xu hướng Uptrend ngắn hạn.
 • Giá cổ phiếu vượt đường MA50 cho thấy xu hướng Uptrend trung hạn.
 • Trường hợp đường trung bình động MA20 vượt MA50 cho thấy xu hướng Uptrend dài hạn.

4. Sai lầm giao dịch cần tránh khi thị trường Uptrend là gì?

Thị trường Uptrend là thông tin tốt, có lợi giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu không nắm bắt được cơ hội giao dịch sẽ khiến người chơi có thể thua lỗ, bỏ qua cơ hội tốt. Dưới đây là một số sai lầm nhà đầu tư cần tránh khi giao dịch trong xu hướng Uptrend của thị trường.

 • Người chơi không theo dõi thị trường thường xuyên, cập nhật thông tin chậm, dẫn đến bỏ qua các cơ hội chốt lời. Giai đoạn Uptrend không diễn biến mãi, sẽ có những điều chỉnh giá đi xuống hoặc đảo chiều. Người chơi cần cập nhật thông tin, biểu đồ để nhận định việc mua vào, bán ra phù hợp.
 • Nhà đầu tư không có kế hoạch đầu tư rõ ràng và không có giới hạn chốt lời. Khá nhiều người khi thấy thị trường đang tăng trưởng, đắm chìm trong chiến thắng mà quên đi rủi ro giá cổ phiếu có thể đảo chiều. Để giao dịch Uptrend an toàn, nhà đầu tư cần có điểm chốt lời, mục tiêu giá cụ thể để bán ra.
 • Nhà đầu tư cần linh hoạt gia tăng số lượng cổ phiếu trong giai đoạn Uptrend để khuếch đại lợi nhuận. Tuy nhiên, cần tham gia từ giai đoạn đầu của xu hướng tăng giá để tối ưu số tiền kiếm được.
 • Không nên vay tiền mặt để đầu tư thêm trong giai đoạn Uptrend. Thay vào đó, hãy quản lý tài chính và tiền mặt tối ưu để giao dịch chứng khoán an toàn.
Sai lầm cần tránh khi thị trường Uptrend là gì?
Sai lầm cần tránh khi thị trường Uptrend là gì?

5. Làm thế nào để bắt đáy thành công? 

Bắt đáy là một chiến lược giao dịch khi xuất hiện dấu hiệu đỉnh sau không thể thấp hơn nữa, lúc này nhà đầu tư sẽ “bắt đáy” giá bitcoin để chờ cơ hội tăng giá trở lại để chốt lời.

Các nhà đầu tư BTC và trader có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều phương án sau để thực hiện chiến lược bắt đáy thành công:

 • Mua tăng dần khi giá giảm và hướng đến mua nhiều hơn khi giá giảm sâu hơn: Khi giá đang giảm, nhà đầu tư mua một lượng nhỏ tại mức giá hiện tại và tiếp tục mua tăng dần khi giá giảm sâu hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần đặt ra một mức giới hạn để tránh việc mua quá nhiều trong khi giá vẫn đang trong đà giảm.
 • Chờ đợi đến khi giá ổn định và có dấu hiệu phục hồi, sau đó mua tại thời điểm đó, đồng thời xem xét các dấu hiệu phục hồi trên biểu đồ tỷ giá bitcoin, nếu ổn định hoặc có dấu hiệu phục hồi thì có thể đầu tư nhiều hơn.
 • Thiết lập lệnh mua với giá thấp hơn giá hiện tại và đặt mua ngay trước mức hỗ trợ quan trọng, lưu ý rằng lệnh mua này có thể không được thực hiện nếu giá không giảm đến mức đặt lệnh 

Và để bắt đáy thành công, cần phải biết được xu hướng Downtrend và hiểu được vì sao xu hướng này đang diễn ra. Việc theo dõi tin tức thường xuyên sẽ giúp nhà đầu tư BTC đánh giá tốt hơn chiến lược bắt đáy.

Kết luận 

Trên đây là nội dung giải thích Uptrend là gì, cách nhận biết và lưu ý khi đầu tư trong giai đoạn này. Uptrend là giai đoạn thị trường sôi động, khả năng sinh lời cao nhưng cũng có thể thua lỗ nếu mắc sai lầm. Nhà đầu tư BTC nên có kế hoạch rõ ràng, cập nhật thông tin liên tục, phân tích thị trường, các dấu hiệu của xu hướng, thời điểm kết thúc hay dấu hiệu giảm giá ngắn hạn,… để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả, gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

→ Có thể bạn quan tâm: Bitcoin: Biến động trong tháng 1 và triển vọng cho năm 2024

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *