Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Top 5 lý do bạn nên tham gia các quỹ đầu tư chứng khoán

Dựa trên cơ sở lý luận, phương pháp nghiên cứu đầu tư của các quỹ đầu tư chứng khoán, thì việc bắt nhịp với một thị trường nhiều biến động như thị trường chứng khoán trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 

Với những nhà đầu tư sở hữu nguồn tiền rảnh rỗi, họ sẽ tham gia đầu tư vào các hình thức tài chính trên thị trường, tuy nhiên, kinh nghiệm và thời gian eo hẹp khiến quá trình này gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo quyền lợi và lợi nhuận của nhà đầu tư, các quỹ đầu tư trở thành nơi an toàn và uy tín cho thị trường tham khảo.

Vậy các quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Và hiệu quả hoạt động của họ như thế nào? Cùng Tài Chính 24h điểm qua kênh đầu tư này nhé.

1.  Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Hiện nay, có nhiều cách định nghĩa và mô tả về quỹ đầu tư chứng khoán và quỹ đầu tư tài chính khác nhau, tùy vào quan điểm và góc nhìn của người tham gia nói riêng và thị trường nói chung. Vậy quỹ đầu tư chứng khoán hiện hữu trên phương diện như thế nào?

1.1. Khái niệm quỹ đầu tư chứng khoán

Theo Nhà nước và Ngân hàng trung ương, quỹ đầu tư chứng khoán là một công ty, tổ chức đại diện cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường tài chính. Các quỹ này kêu gọi và tập hợp vốn từ nhiều nhà đầu tư và mang đi đầu tư khoản vốn này vào các hình thức tài chính như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,…

Quỹ đầu tư chứng khoán, nơi cung cấp công cụ, tiềm lực thông tin và đội ngũ tư vấn tài chính với mục tiêu xây dựng kế hoạch đầu tư tài chứng khoán của bạn.
Quỹ đầu tư chứng khoán, nơi cung cấp công cụ, tiềm lực thông tin và đội ngũ tư vấn tài chính với mục tiêu xây dựng kế hoạch đầu tư tài chứng khoán của bạn.

Các nhà đầu tư có thể nhận lợi nhuận thông qua mức vốn họ đóng góp, giống như hình thức mua cổ phần trong quỹ đầu tư.

Còn đối với góc nhìn của nhà đầu tư, các quỹ đầu tư là nơi cung cấp sản phẩm, dịch vụ quản lý, tư vấn và thực hiện quá trình đầu tư thay cho mình. Các quỹ này sẽ thực hiện các hoạt động phân tích, dự báo và tư vấn các xu hướng đầu tư cho người tham gia, khi đó, nhà đầu tư chỉ cần cung cấp vốn để các quỹ này thực hiện quá trình đầu tư và nhận lợi nhuận.

Theo đó, đại diện và quản lý quỹ là một người hoặc một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm đầu tư đứng lên thành lập các quỹ đầu tư. Đồng thời các quỹ này sẽ được cơ quan chức năng có thẩm quyền quản lý và giám sát chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi của người tham gia đầu tư.

1.2. Thực trạng hoạt động và tương lai phát triển của các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Theo luật định, các quỹ đầu tư chứng khoán là một chủ thể định chế tài chính trung gian hoạt động trên thị trường và chịu sự quản lý, giám sát của pháp luật nhằm bảo đảo tính lành mạnh và quyền lợi của nhà đầu tư. 

Tại Việt Nam, hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán sẽ chịu sự chi phối của Luật Chứng khoán và các bộ luật có liên quan tới thị trường tài chính, được bảo chứng bởi Ngân hàng Trung ương và Nhà nước Việt Nam.

Vậy có bao nhiêu quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam?

Theo số liệu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam vào năm 2023, thì đã cấp phép thành lập và tham gia hoạt động thực tiễn trên thị trường là có 105 quỹ đầu tư chứng khoán, với tổng giá trị ròng đạt gần 72.000 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2022. 

Với mức tăng trưởng về cả quy mô tài sản và số lượng của các quỹ đầu tư chứng khoán hiện nay, cho thấy hoạt động của các quỹ và công ty quản lý đã đi theo những định hướng phát triển chung của thị trường, trở thành cầu nối giữa nhà đầu tư và thị trường tài chính nói chung, huy động được nguồn vốn dài hạn trong thị trường chứng khoán và các kênh đầu tư khác.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các quỹ đầu tư và hình thức đầu tư qua bài viết: Giải mã lý thuyết Dow: “Cuốn sách ma thuật” giúp Trader dự đoán giá cổ phiếu

1.3. Có nên tham gia vào quỹ đầu tư hay tự mình đầu tư chứng khoán?

Chứng khoán là một thị trường có nhiều sự biến động và khó dự đoán trước, tuy nhiên là kênh đầu từ hấp dẫn bởi lợi nhuận mà kênh đầu tư này mang lại cho người tham gia. Tuy vậy, để thực sự “bơi” được trong thị trường này, bạn cần có nhiều kinh nghiệm và thời gian.

Vậy có nên tham gia vào các quỹ đầu tư chứng khoán hay tự mình đầu tư lâu dài?

Ta có thể so sánh hai lựa chọn này trong bảng sau:

 

Tiêu chí  Quỹ đầu tư  Tự đầu tư 
Hình thức đầu tư Đa dạng danh mục đầu tư và có đội ngũ giao dịch giàu kinh nghiệm. Danh mục đầu tư hạn chế bởi nguồn vốn và nguồn lực nhà đầu tư.
Kinh nghiệm đầu tư  Nhiều  Ít hoặc hạn chế 
Mức độ rủi ro Thấp Cao hoặc ít 
Quản lý rủi ro Có các phương pháp quản lý và hạn chế tối đa rủi ro cho khoản đầu tư (nhà đầu tư) Tự chịu trách nhiệm cho các hạng mục đầu tư 
Chi phí  Có thể có một vài phí quản lý đầu tư  Không có 
Lợi nhuận Đảm bảo lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư  Có thể bị thiếu hụt do đầu tư thua lỗ, hoặc bù giữa các khoản mã chứng khoán. 
Thời gian và mức độ quan tâm  Không cần nhiều thời gian và công sức của nhà đầu tư vì có đội ngũ phân tích, dự đoán và đưa ra hướng đầu tư. Nhà đầu tư chỉ cần tham gia quyết định. Yêu cầu nhiều thời gian và công sức cho việc tự phân tích, dự đoán và định hướng mục tiêu đầu tư. 

 

Từ những so sánh trên, ta thấy việc tham gia đầu tư vào các quỹ đầu tư cho phép bạn có thêm nhiều thời gian thực hiện các công việc cá nhân khác, ngoài ra cũng có thể quan sát cách làm việc và phân tích thị trường từ các chuyên gia tài chính. Từ đó tự xây dựng danh mục đầu tư cá nhân.

2. Phân loại các quỹ đầu tư chứng khoán hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam, thị trường có thể phân các quỹ đầu tư chứng khoán thành 6 hình thức quỹ như sau:

 

Tiêu chí  Loại hình quỹ đầu tư 
Dựa vào nguồn vốn huy động  Quỹ đầu tư công chúng:

– Đây là hình thức huy động vốn tập thể trong công chúng, chi phí đầu tư thấp giúp các nhà đầu tư giảm rủi ro nhưng vẫn có lợi nhuận cao.

Quỹ đầu tư cá nhân:

– Quỹ này được phát hành dành cho các thành viên riêng hoặc nhóm đầu tư. Có tính thanh khoản thấp nhưng lượng vốn lớn và nhà đầu tư có thể quản lý quỹ.

Dựa vào cấu trúc vốn huy động  Quỹ đóng: Có tính ổn định và thanh khoản cao, chỉ phát hành 1 lần.  Quỹ mở: được phát hành nhiều lần, có tính linh hoạt và thanh khoản cao hơn quỹ đóng. 
Dựa vào cơ cấu hoạt động Quỹ công ty: Quỹ được các công ty lớn phát hành, thường là các ngân hàng hoặc công ty tài chính uy tín. Và sẽ thuê bên quản lý riêng để quản lý quỹ. Quỹ hợp đồng: Công ty sẽ mở quỹ và kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư khác. Việc đầu tư dựa trên mục tiêu và điều lệ công ty này đề ra.

3. Cách thức hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán

Cách thức hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán
Cách thức hoạt động của các quỹ đầu tư chứng khoán

Hiện nay, các quỹ đầu tư chứng khoán sẽ được thiết kế và vận hành theo quy trình như sau:

Bước 1: Huy động vốn đầu tư từ thị trường

Nhà đầu tư sẽ tiến hành đăng ký và tham gia vào các quỹ đầu tư bằng cách mua các chứng chỉ quỹ được công ty quản lý quỹ đầu tư phát hành ra thị trường, tức đang thực hiện quá trình đầu tư vốn vào các quỹ. Khi tham gia, nhà đầu tư có thể nhận lợi nhuận phụ thuộc vào hoạt động đầu tư của các quỹ này, tuy nhiên không có hoặc hạn chế vào việc biểu quyết đầu tư của quỹ.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch và thực hiện hoạt động đầu tư 

Thông qua quá trình phân tích, dự đoán và sàng lọc các sản phẩm đầu tư trên thị trường tài chính, cụ thể là kênh chứng khoán, cổ phiếu,… Đội ngũ chuyên gia của quỹ sẽ tiến hành thực hiện hoạt động đầu tư vào sản phẩm mục tiêu để sinh lời, gia tăng giá trị tài sản, nguồn vốn.

Bước 3: Định giá, phát hành và mua lại chứng chỉ ( trả lãi cho nhà đầu tư)

Sau khi kết thúc hoặc đến kỳ hạn trả lợi tức cho nhà đầu tư, các quỹ đầu tư sẽ thẩm định giá chứng chỉ quỹ đã phát hành theo công thức:

Giá chứng chỉ quỹ = (Tổng giá trị tài sản ròng của quỹ)/( Tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành)

4. Top 5 lý do bạn nên tham gia các quỹ đầu tư chứng khoán

Trong bối cảnh các kênh đầu tư như tiết kiệm, ký gửi trở nên kém hấp dẫn; thị trường có nhiều biến động và tình hình xã hội có nhiều yếu tố tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đầu tư của người dân. Thì các quỹ đầu tư chứng khoán nói chung trở thành kênh đầu tư và tìm kiếm thông tin uy tín, được phần đông nhà đầu tư tìm đến để định hình danh mục đầu tư của mình. 

Vậy những lý do nào mà nhiều nhà đầu tư tin tưởng tham gia các quỹ đầu tư chứng khoán?  

4.1. Tài sản được quản lý chuyên nghiệp

Khi tham gia vào các quỹ đầu tư tài chính nói chung hay quỹ đầu tư chứng khoán nói riêng, điều đầu tiên nhà đầu tư có thể nhận thấy được là tại đây, tài sản và quỹ vốn của mình sẽ được quản lý một cách chuyên nghiệp và khoa học.

Được tạo nên bởi những chuyên gia về tài chính, các quỹ đầu tư sẽ có đội ngũ chuyên viên, giao dịch viên giàu kinh nghiệm, liên tục làm việc và cập nhật các thông tin trên thị trường tài chính nên việc nghiên cứu, dự đoán và quá trình quản lý rủi ro đầu tư được thực hiện một cách linh động. Do đó, nhờ sự có mặt của quỹ đầu tư sẽ giúp bạn thường xuyên dõi sát sao những biến động và rủi ro của thị trường để tối đa hóa lợi nhuận đầu tư.

4.2. Có thể đầu tư nhiều danh mục tài chính cùng lúc 

Với mỗi nhà đầu tư sẽ đều có riêng cho mình những mục tiêu tài chính và định hướng đầu tư lâu dài, và độ đa dạng về danh mục đầu tư, mô hình đầu tư và quỹ vốn đầu tư mà các quỹ đầu tư chứng khoán mang lại có thể giúp bạn linh động lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình. 

Người tham gia có thể lựa chọn các hình thức quỹ đầu tư phục vụ nhu cầu tài chính ở từng giai đoạn đầu tư và tình hình tài chính trên thị trường, như việc lựa chọn các mã chứng khoán, lĩnh vực đầu tư, ngành hàng đầu tư và sàn giao dịch trong kế hoạch ngắn hay dài hạn. 

Tóm lại, dù mục tiêu đầu tư của người tham gia là gì? Số vốn đầu tư là bao nhiêu? Thời gian đầu tư trong bao lâu và lợi nhuận mong muốn như thế nào? Thì các quỹ đầu tư sẽ xây dựng kế hoạch đầu tư và giới thiệu các hạng mục đầu tư phù hợp để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. 

Và hơn hết, một trong những lợi thế đặc trưng của quỹ đầu tư chứng khoán là việc đồng thời tham gia vào nhiều quỹ đầu tư cùng một lúc, nhưng vẫn đảm bảo lượng thông tin và kế hoạch đầu tư. 

Bạn có thể chia nhỏ khoản vốn đầu tư của mình cho các quỹ đầu tư dài hạn, quỹ chi trả lợi nhuận cố định theo chu kỳ ngắn hạn và các khoản đầu tư thụ động. 

4.3. Lợi nhuận cao hơn vì tính thanh khoản và đầu tư linh hoạt 

So với các hình thức đầu tư trực tiếp như tự đầu tư chứng khoán, bất động sản, tiền điện tử hay vàng đòi hỏi nguồn vốn lớn và tính thanh khoản thấp. Thì ngược lại, các quỹ đầu tư sẽ có tính thanh khoản cao hơn do việc hoàn trả số tiền đầu tư một cách linh hoạt. Trên thực tế, một số quỹ đầu tư đã có thể hoàn trả khoản lợi tức và số tiền đầu tư ngay lập tức bằng cách chuyển tiền lại vào tài khoản cá nhân đã đăng ký để nhận tất toán tài chính.

Điều này cũng giống như bạn thực hiện kế hoạch đầu tư tiết kiệm ngân hàng nhưng lại nhận được khoản lợi nhuận cao.

Vì vậy mà các quỹ đầu tư có tính thanh khoản cao còn là một giải pháp tài chính thay thế cho các hình thức đầu tư thụ động hiện nay.

4.4. Có sự quản lý và báo cáo rõ ràng, minh bạch 

Mặc dù ra đời muộn so với các nước trên thế giới, tuy nhiên các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam đã phát triển một khung pháp lý đầy đủ, hoàn thiện và định hình hướng phát triển một cách phát triển ổn định, an toàn, thận trọng dựa trên nền tảng những quy định pháp luật chặt chẽ theo chuẩn mực và thông lệ của Nhà nước. 

Từ đó, nhiều công ty quản lý quỹ, các quỹ đầu tư chứng khoán từng bước khẳng định vai trò là những tổ chức đầu tư tài chính chuyên nghiệp khi kêu gọi vốn, huy động vốn và xây dựng nhiều mô hình quỹ phù hợp với thị trường tài chính.

Song hành với sự phát triển về quy mô và hình thức, các quỹ đầu tư xây dựng cho mình cơ cấu quản lý tài sản chuyên nghiệp, đội ngũ tư vấn chuyên sâu và báo cáo tình hình tài chính rõ ràng, minh bạch; mang tới một thị trường đầu tư tài chính văn minh, cấp tiến.

4.5. Có sự bảo hiểm, bảo chứng giữa các chủ thể đầu tư trên thị trường 

Dù là đầu tư vào thị trường nào và với hình thức nào, nhà đầu tư cũng luôn mong muốn quá trình đầu tư của mình được thuận lợi, thu được lợi nhuận cao và giảm thiểu tối đa rủi ro có thể gặp phải. Và khi tham gia vào các quỹ đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có thể:

  • Giảm thiểu tối đa rủi ro có thể sẽ gặp phải trong quá trình đầu tư;
  • Tiết kiệm thời gian, nguồn vốn, nguồn lực và công sức của nhà đầu tư khi các quỹ đầu tư luôn có đội ngũ chuyên gia tài chính, giúp xây dựng và tối ưu hóa kế hoạch đầu tư của bạn;
  • Hệ thống quản lý và định hướng tiền vốn của nhà đầu tư uy tín, linh hoạt bổ sung và rút vốn nhanh chóng;
  • Các cơ quan có thẩm quyền luân giám sát, đánh giá và định hướng hoạt động chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư;

Tổng kết 

Từ các thông tin về hình thức tham gia vào các quỹ đầu tư chứng khoán và định hình tiềm năng lợi nhuận mà bạn có thể nhận được từ các quỹ đầu tư mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể bổ sung thêm một hình thức đầu tư vào danh mục đầu tư thông minh của mình.

Với hình thức đầu tư này, bạn có thể bắt đầu đầu tư với chi phí thấp, cùng lúc tham gia nhiều tổ chức quỹ đầu tư và ngành nghề đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính của mình.

Chúc bạn có những quyết định đầu tư thành công.

 

Khuyến cáo: Trên đây chỉ là những thông tin cập nhật xu hướng đầu tư và các tin tức thị trường, không phải lời khuyên hay tư vấn đầu tư. Nên các quyết định đầu tư của bạn sẽ phụ thuộc vào bản thân mình, chúng tôi không chịu trách nhiệm khi có vấn đề gì xảy ra. 

Có thể bạn quan tâm: Lãi suất vay ngân hàng 2024 – Đừng bỏ lỡ 3 cách kiếm lời nhanh chóng từ khoản vay

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *