Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

ETF Bitcoin Giao Ngay 2024: Tất Cả Những Gì Bạn Cần Biết

Vào ngày 11/1/2024, SEC Hoa Kỳ đã chính thức phê duyệt 11 quỹ Bitcoin Spot ETF (ETF Bitcoin giao ngay). Trước đó, người ta đã kỳ vọng rất nhiều vào việc ra mắt một quỹ Bitcoin Spot ETF nhưng SEC đã nhiều lần từ chối. Thành công với việc phê duyệt Bitcoin Futures ETF (Bitcoin ETF tương lai) từ SEC ở thời điểm năm 2022 được cho là một trong những động lực lớn cho sự chấp nhận của SEC lần này. 

Mặc dù việc đầu tư ETF Bitcoin Spot đối với người Việt Nam vẫn gặp nhiều rào cản nhưng mục đích chính của chúng tôi vẫn là hướng đến bạn đọc có những góc nhìn sâu rộng nhất về lĩnh vực này, từ đó giúp bạn đọc có thêm thông tin để phục vụ cho việc đưa ra quyết định đầu tư.

etf bitcoin giao ngay

1. ETF Là Gì?

Có thể bạn đã nghe nhiều về Bitcoin ETF, tuy nhiên, chúng ta sẽ bắt đầu từ đầu để chắc chắn mình không bỏ lỡ gì từ loại hình đầu tư này nhé. 

ETF là viết tắt của Exchange Traded Fund. Đây là loại hình đầu tư cho phép bạn tiếp cận với nhiều lựa chọn tài sản khác nhau mà không cần sở hữu trực tiếp các tài sản cơ bản đó, ví dụ như vàng, bạc hay đơn giản là trong trường hợp này là BTC. Giá của các quỹ ETF lấy mức cao nhất và mức thấp nhất từ giá của các tài sản cơ bản kể trên.

2. Tại Sao Cần Có Bitcoin ETF?

Sở hữu một hoặc một ít Bitcoin là điều mà nhiều người mơ ước với mức giá lên đến hàng tỷ Việt Nam đồng như hiện nay. Tuy nhiên, việc để đa phần người dùng, đặc biệt là những người mới tham gia thị trường có thể dễ dàng sử dụng các sàn giao dịch; hiểu và nắm vững về private key hay seed phrase… không phải là chuyện dễ dàng. Chưa kể, một chút sai sót trong quá trình giao dịch, lưu trữ có thể khiến người dùng mất toàn bộ lượng tài sản số của mình. 

Bitcoin ETF sẽ giúp loại bỏ các rào cản gia nhập này. ETF là con đường duy nhất được quản lý để đầu tư Bitcoin, ít nhất ở thời điểm hiện tại. Người dùng có thể mua một quỹ ETF, đưa tiền cho công ty phát hành nó, công ty này sẽ thay mặt bạn mua BTC và tự lưu trữ nó. Cách tiếp cận đơn giản nhưng hiệu quả này nhằm mục đích làm cho BTC dễ tiếp cận hơn với ngay cả những nhà đầu tư truyền thống, những người quen thuộc hơn với các công cụ truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu hay vàng,…

Nói một cách đơn giản, BTC ETF nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách giữa thế giới tiền điện tử và lĩnh vực tài chính truyền thống. Chưa kể đến việc một số quỹ Futures ETF còn hữu ích hơn đối với những người dùng thích tiếp xúc với thị trường phái sinh tiền điện tử. Đơn giản vì việc tham gia vào các nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử có thể cần thêm các kỹ năng kỹ thuật và hiểu biết sâu sắc. Trong khi đó, việc mua các quỹ Futures ETF, giống như các quỹ từ BITO, đảm bảo rằng chủ sở hữu ETF thay mặt bạn xử lý các nền tảng giao dịch tiền điện tử tương lai.

3. ETF Bitcoin Giao Ngay Là Gì?

Khi bạn đã hiểu Bitcoin ETF là gì rồi thì khái niệm về Bitcoin Spot ETF sẽ rất đơn giản. Về lý thuyết nó là một quỹ ETF theo dõi giá giao ngay (spot) của Bitcoin. Các tổ chức phát hành cung cấp quỹ BTC Spot ETF nắm giữ Bitcoin thật như một tài sản cơ bản. Do đó, nếu bạn đầu tư vào Bitcoin ETF giao ngay, hiệu suất đầu tư của từng cổ phiếu ETF mà bạn nắm giữ sẽ liên quan trực tiếp đến biến động giá của Bitcoin trên thực tế.

Một cách khác để xem xét Bitcoin ETF giao ngay là giao dịch quỹ đầu tư trên các sàn giao dịch chứng khoán. Bạn có thể coi nó như một loại cổ phiếu mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể mua. Bằng cách đó, nó giúp họ có thể tiếp cận được với BTC, nhưng đương nhiên là theo cách gián tiếp.

4. Tầm Quan Trọng Của ETF Bitcoin Spot là gì?

Ý nghĩa quan trọng nhất của ETF Bitcoin Spot là khả năng tiếp cận của nó. Động thái này đã đưa Bitcoin đến với lượng nhà đầu tư lớn hơn, những người trước đây không thoải mái khi sử dụng sàn giao dịch tiền điện tử. 

Không dừng lại ở đó, động thái này còn phần nào hợp pháp hóa sự hiện diện của BTC trong các thị trường đầu tư truyền thống. Điều này khiến cho nó có khả năng thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn tham gia vào cả thị trường tương lai và thị trường giao ngay tiền điện tử, hoạt động trong khuôn khổ pháp lý được cho phép.

5. Lịch sử phát triển của các quỹ Bitcoin ETF

 • 2013: Cặp song sinh Winklevoss nộp đơn xin phê duyệt Bitcoin ETF đầu tiên
 • 2017: Danh sách các đề xuất vẫn tiếp tục. Và đương nhiên SEC đã từ chối chúng, với lý do lo ngại về thanh khoản và thao túng thị trường.
 • 2018-2020: Vẫn là những lời từ chối được phát đi từ SEC Hoa Kỳ nhưng ở thời điểm này sự quan tâm đến Bitcoin ETF đã ngày càng tăng.
 • 2021: Bitcoin Futures ETF đầu tiên từ ProShares đã được phê duyệt với biểu tượng mã cổ phiếu là BITO. Đương nhiên nó đã bắt đầu giao dịch và cho phép người dùng tiếp cận với hợp đồng tương lai Bitcoin.
 • 2021-2023: Các quỹ Bitcoin ETF tương lai khác đã được phê duyệt, bao gồm cả quỹ từ VanEck, Valkyrie… Lúc này, người ta đã bắt đầu chú ý và kỳ vọng hơn vào việc SEC sẽ phê duyệt Bitcoin Spot ETF. Nhưng kết quả là SEC vẫn từ chối tất cả.
 • 2024: 11 quỹ Bitcoin ETF giao ngay được SEC Hoa Kỳ phê duyệt, đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử.

Tính đến thời điểm chúng tôi thực hiện bài viết này, đây là danh sách tất cả các quỹ ETF Bitcoin Spot đã được phê duyệt:

 1. ARK 21 Bitcoin ETF (ARKB)
 2. Bitwise Bitcoin ETF (BITB)
 3. Blackrock Bitcoin iShares (IBIT)
 4. Franklin Bitcoin ETF (EZBC)
 5. Fidelity Wise Origin Bitcoin Trust (FBTC)
 6. Grayscale Bitcoin Trust (GBTC)
 7. Hashdex Bitcoin ETF (DEFI)
 8. Invesco Galaxy Bitcoin ETF (BTCO)
 9. VanEck Bitcoin Trust (HODL)
 10. Valkyrie Bitcoin (BRRR)
 11. WisdomTree Bitcoin (BTCW)

6. Ưu Và Nhược Điểm Của Bitcoin ETF

6.1. Ưu điểm

 • Dễ dàng tiếp cận với nhiều người
 • Đi kèm với sự giám sát theo quy định
 • Cho phép đa dạng hóa
 • Có tính thanh khoản cao so với tài sản thực tế
 • Có sức hấp dẫn về thể chế và chủ đạo
 • Không yêu cầu bạn phải lo lắng về các quy định và chiến lược giao dịch tương lai
 • Thậm chí còn thấy các nhà đầu tư tổ chức đầu tư vào hợp đồng tương lai tiền điện tử thông qua các quỹ ETF này
 • Phí thấp hơn phí giao dịch tương lai Bitcoin tiêu chuẩn

6.2. Nhược điểm

 • ETF tương lai có thể có lỗi theo dõi giá
 • Kiểm soát tập trung
 • Không có sẵn 24×7
 • Dễ gặp rủi ro hệ thống ngân hàng
 • Phụ thuộc vào người giám sát nắm giữ BTC

7. Bitcoin ETF có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Nếu bạn đầu tư sâu vào tiền điện tử và hệ sinh thái phi tập trung thì Bitcoin ETF có thể không phải là một sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn sợ các sàn giao dịch, lo ngại việc tự mình quản lý ví và khóa riêng tư, việc mua Bitcoin ETF qua các sàn giao dịch chứng khoán có thể là một quyết định đúng đắn. Và mặc dù các quỹ ETF BTC giao ngay chỉ mới xuất hiện, với sự kiện Bitcoin Halving dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4/2024, thì một đợt tăng giá dự kiến có thể đẩy giá cổ phiếu ETF lên cao hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đơn giản đi theo xu hướng, thì thứ gì đó như ProShares Bitcoin Strategy ETF đã đạt mức tăng 137.33% chỉ riêng trong năm 2023 và lợi nhuận trong một năm là 110.27% kể từ ngày 16/1/2024. Điều này cho thấy ETF Bitcoin giao ngay là sự phát triển khổng lồ có thể mang lại lợi nhuận lựa chọn đầu tư tốt, miễn là tài sản cơ bản cũng phản ứng với sự lạc quan về giá.

Kết Luận

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giải đáp cho bạn câu hỏi ETF Bitcoin giao ngayETF Bitcoin Spot là gì. Năm mới 2024 đã đến, đây là khoảng thời gian tuyệt vời để nắm bắt các cơ hội đầu tư sinh lời và phát triển. Chúc các bạn thành công và phát đạt!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *