Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Kênh đầu tư nào “sáng cửa” thu hút nhà đầu tư khi lãi suất ngân hàng chạm đáy?

Lãi suất ngân hàng quá thấp, các kênh đầu tư kém hấp dẫn và cũng chưa bao giờ câu hỏi bỏ tiền vào đâu để vừa sinh lời, vừa an toàn đồng vốn lại khó khăn với nhà đầu tư như hiện tại. Câu hỏi lớn dành cho toàn thị trường: Đầu tư chứng khoán, cổ phiếu, tiền điện tử, Bitcoin,… Đâu mới là kênh đầu tư phù hợp thời điểm này?

1. Lãi suất ngân hàng giảm, nhóm đầu tư nào sẽ gặp khó khăn?

Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm sâu, tại nhiều ngân hàng, mức lãi suất đã giảm về mức 4,0 – 5,5%/năm, thấp nhất trong nhiều năm qua. Nhiều người loay hoay tìm kiếm các kênh đầu tư khác trong thời điểm này khi lãi suất ngân hàng liên tục “phá đáy”.

Điều này khiến nhóm các nhà đầu tư an toàn gặp khó khăn với các quyết định chuyển hướng đầu tư. Trước hết, có thể nhận diện rằng nhóm người gửi tiết kiệm ngân hàng là nhóm những người đặt mục tiêu đầu tư an toàn lên hàng đầu, họ hạn chế hoặc không muốn mạo hiểm với khoản tài sản tích lũy của mình nên không chuẩn bị tâm lý chịu áp lực khi giá của tài sản đầu tư biến động.

Lãi suất ngân hàng giảm, nhóm đầu tư nào sẽ gặp khó khăn?
Lãi suất ngân hàng giảm, nhóm đầu tư nào sẽ gặp khó khăn?

Thứ hai là tâm lý mong muốn khoản đầu tư của mình sinh lời ổn định, hằng tháng, hằng quý được trả lãi cố định mà các khoản đầu tư rủi ro không có được.

Thứ ba là tính thanh khoản cao: cần tiền cầm sổ ra ngân hàng rút được ngay, không phải chờ được giá mới bán thu lời về nếu đang đầu tư.

Phải khẳng định, dù có biến động lớn hay nhỏ, giữ và gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là kênh đầu tư an toàn và có hiệu quả nhất, bất kể lãi suất lao dốc khiến người gửi sốt ruột.

Nhưng vốn mức sinh lời đang vượt ngưỡng 8,0 – 9,0%/năm, nay đã giảm sâu khiến nhiều người lo lắng. Tham khảo nhiều chuyên gia, đa số cho rằng đầu tư luôn gắn liền “khẩu vị rủi ro”, từ đó chia ra phân khúc: Nhà đầu tư thích lợi nhuận cao thì chấp nhận rủi ro lớn; người không chịu được áp lực rủi ro, họ sẽ trung thành với việc đầu tư an toàn – gửi tiết kiệm ngân hàng.

Vì vậy khó có thể để người đang sợ rủi ro bước vào các kênh đầu tư mới với hy vọng trúng lớn, trừ khi họ có đủ thông tin và nhận được những lợi ích từ khoản đầu tư đó.

Vậy kênh đầu tư như Chứng khoán, Bất động sản, Cổ phiếu, Tiền ảo,… lúc này có đủ sức hút để kéo nhóm nhà đầu tư an toàn nói riêng và toàn thị trường nói chung đem tiền đi đầu tư?

2. Lãi suất ngân hàng giảm, kênh đầu tư nào “sáng cửa” thu hút nhà đầu tư

2.1. Chứng khoán “sáng cửa” khi lãi suất ngân hàng giảm mạnh

Đối với thị trường chứng khoán – cổ phiếu, các chuyên gia phân tích kinh tế Việt Nam có khả năng tiếp tục hồi phục trong năm 2024, tăng trưởng GDP dự đoán 6%. Động lực sẽ đến từ đầu tư công được đẩy mạnh, xuất khẩu phục hồi, vốn FDI tăng trưởng và lãi suất huy động ở mức thấp.

Vào những ngày cuối năm 2023, lãi suất gửi tiết kiệm ở một số ngân hàng đã ở ở mức thấp kỷ lục, về dưới 2%/năm, trong khi các kênh đầu tư bất động sản và trái phiếu còn nhiều khó khăn khiến dòng tiền có xu hướng chảy vào kênh chứng khoán. Hệ thống KRX đang trong giai đoạn kiểm thử cuối cùng và rất có thể sẽ được vận hành trong năm 2024. Khi đó, mục tiêu nâng hạng thị trường sẽ tiến gần hơn.

Các chuyên gia phân tích, so với các loại hình đầu tư khác trên thị trường thì cổ phiếu và trái phiếu chính phủ được đánh giá là một kênh đầu tư ổn định và phù hợp với các nhà đầu tư mong muốn nhận được khoản lãi cố định hằng năm từ vốn đầu tư. Ngoài ra, trái phiếu chính phủ có tính thanh khoản cao bởi dễ bán lại cho các nhà đầu tư khác.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, muốn tìm kiếm sự an toàn cao thì trái phiếu Chính phủ cũng đem lại lãi suất tốt hơn so với tiền gửi tiết kiệm tại một số ngân hàng thương mại..

2.2. Sự trở lại của việc tích trữ vàng khi lãi suất ngân hàng suy thoái

Đối với kênh đầu tư vàng, chuyên gia tài chính cho rằng xung đột chính trị leo thang khiến nhà đầu tư tìm tới các sản phẩm đầu tư an toàn, trong đó có vàng. Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có xu hướng giảm lãi suất năm 2024 khiến lãi suất ngân hàng suy thoái , giảm mạnh làm tăng sức hấp dẫn của tài sản không sinh lãi như vàng.

Ông Hoàng Nam (Hà Đông, Hà Nội) cho hay, bản thân rất lo lắng khi lãi suất tiết kiệm liên tục giảm, khoản tiền lãi ông nhận được từ tài khoản tiết gửi cứ giảm dần.

Ông chia sẻ, nhiều lúc muốn rút tiền ra để đầu tư vào vàng, mua USD vì đang tăng giá, nhưng sợ rủi ro lúc mua thì tăng, bán thì giảm nên lại thôi. Theo ông Nam, không chỉ bản thân mà nhiều người trong độ tuổi của mình do không có nhiều kiến thức, thông tin biến động của thị trường nên rất ngại đầu tư vào những kênh rủi ro.

Trong khi đó, có không ít người trẻ lựa chọn vàng và USD làm kênh đầu tư khi lãi suất tiết kiệm ngân hàng đồng loạt giảm sâu. Khi lãi suất ngân hàng giảm, giới trẻ và nhóm đầu tư có kinh nghiệm có thể dễ dàng tham gia “lướt sóng” trên thị trường vàng và USD.

3. Bitcoin – bùng nổ xu hướng đầu tư sinh lời năm 2024

Sau một năm 2023 phục hồi mạnh mẽ, Bitcoin và thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong năm 2024.

Nếu trong chứng khoán, bạn có thể mua bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, … thì tại thị trường tiền điện tử, bạn có thể giao dịch đồng coin trực tiếp trên sàn giao dịch, stake coin, gửi tiết kiệm,… Hàng loạt hình thức đầu tư tiền ảo được tung ra để thỏa mãn nhu cầu của từng nhà giao dịch.

Tùy vào khẩu vị rủi ro mà bạn sẽ tìm và chọn ra loại hình đầu tư hợp lý. Nếu thích giao dịch trực tiếp để hưởng giá chênh lệch thì tham khảo hình thức mua – bán trực tiếp trên sàn; Nếu thích sự an toàn, lợi nhuận dài hạn có thể tham gia hình thức stake coin, gửi tiết kiệm, cho vay coin, …

Theo phân tích của chuyên gia tài chính, nếu nhà đầu tư mua 1.000 USD vào Bitcoin một năm trước, thì tới ngày 14/2, số tiền này tăng 133% lên khoảng 2.331 USD. Nếu đầu tư 5 năm trước, số tiền này tăng 1.352% lên khoảng 14.524 USD.

Nhà đầu tư lãi đậm hơn nếu bắt đầu rót vốn vào Bitcoin sớm hơn. Cụ thể, nếu mua 1.000 USD Bitcoin 10 năm trước, tới ngày 14/2, số tiền này tăng 7.644% lên 77.443 USD.

Bitcoin - bùng nổ xu thế đầu tư sinh lời năm 2024
Bitcoin – bùng nổ xu thế đầu tư sinh lời năm 2024

Các loại tiền điện tử được nhà đầu tư ưa chuộng:

Bitcoin (BTC):  Bitcoin đứng đầu danh sách đầu tư tiền điện tử. Đây là đồng tiền chiếm vị trí đầu tiên trong danh sách các loại tiền mã hóa. Nó được ra đời đầu tiên và giờ đây tự hào có mức giá cao nhất và mức độ phổ biến. Giá Bitcoin hôm nay (26/02/2024) là 51,635.64 USD/BTC.

Ethereum (ETH) : Ra đời thứ hai sau Bitcoin. Ethereum khắc phục một số hạn chế của Bitcoin, đó là thời gian giao dịch nhanh hơn nhiều. Ngoài ra, ETH cung cấp các tính năng bổ sung như hợp đồng quản trị và hỗ trợ cho các nhà đầu tư. ETH được đánh giá là có tiềm năng tương đương với BTC. Giá ETH hôm nay (26/02/2024) là 3,112.4 USD/ETH.

Thay vì lựa chọn từng mã cổ phiếu riêng lẻ hoặc các tài sản khác, nhà đầu tư có thể rót vốn vào các quỹ ETF – một cách để tự động hóa đa dạng hóa danh mục của mình. Nhà đầu tư nên trải nghiệm hết các hình thức đầu tư để biết nó là gì, liệu có phù hợp với bản thân hay không.

Dưới đây là một số Website, sàn giao dịch tiền điện tư uy tín, đem tới các thông tin hữu ích được nhiều nhà đầu tư lựa chọn:

ONUS: Đây là website về tài chính cá nhân, tiền điện tử hữu ích, được nhiều người lựa chọn. Các nội dung tại ONUS đa dạng, được cập nhật liên tục, đem tới cho nhà đầu tư những thông tin nóng hổi nhất về thị trường tài chính/tiền điện tử và các kinh nghiệm đầu tư, lời khuyên của các chuyên gia. Bên cạnh đó, ONUS còn cung cấp giải pháp đầu tư tài chính an toàn dành cho các nhà đầu tư có nguồn vốn vừa và nhỏ.

Coindesk: Đây là kênh thông tin chính thống về thị trường tiền ảo và các thông tin tài chính trên thế giới, được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi tham khảo các kiến thức về đầu tư tiền điện tử. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về crypto.

Tổng kết

Mặc dù thị trường đang có nhiều cơ hội sinh lời hấp dẫn, song đầu tư vào đâu để đồng tiền sinh lời một cách hiệu quả đang là câu chuyện làm đau đầu các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư muốn rót vốn vào kênh chứng khoán hay thị trường tiền điện tử.

Đối với những người tìm kiếm sự ổn định và minh bạch, đầu tư vào thị trường chứng khoán có thể là lựa chọn phù hợp. Trong khi đó, nhà đầu tư mạo hiểm hơn có thể xem xét đầu tư vào Bitcoin với tiềm năng sinh lời cao. Đầu tư thông minh là kết hợp giữa việc nắm vững kiến thức, cập nhật thông tin thị trường và lập kế hoạch đầu tư dựa trên nguyên tắc đa dạng hóa danh mục đầu tư, từ đó giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Chúc bạn thành công trên hành trình đầu tư của mình!

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Toàn Diện về Thị Trường Chứng Khoán tại Việt Nam 2024

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *