Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Lãi Suất Vay Ngân Hàng Năm 2024 “Hạ Nhiệt”, Có Nên Vay Vốn Đầu Tư Tài Chính?

Thông tin thị trường

  • Áp dụng mức lãi suất vay ngân hàng từ 5.00% – 10.00%/Năm. Với mức thả nổi rơi vào khoảng 8.0 – 13.0%/Năm
  • Lãi suất tiền gửi ngân hàng bình quân đầu tháng 3 ghi nhận đã giảm từ 0.1% – 0.2% so với bình quân tháng 02/2024. Mức lãi suất tiền gửi cao nhất 5.2%/Năm.

So với tháng trước, tình từ ngày 29/02/2024, lãi suất vay ngân hàng vẫn duy trì ở mức thấp nhất là 5%, nhiều ngân hàng chấp nhận hòa vốn nhưng vẫn có ít động thái vay từ thị trường. Để nhằm kích cầu cho vay, các ngân hàng cũng tung ra các gói vay tín dụng hay các chương trình vay ngắn hạn với lãi suất thấp, đặc biệt là dành cho các khoản vay bất động sản, ô tô,… 

Thị trường tài chính ảm đạm, lãi suất vay ngân hàng thấp kỷ lục

Theo khảo sát từ thị trường, một số ngân hàng đều có sự điều chỉnh về lãi suất cho vay để kích cầu đầu tư, sản xuất kinh doanh và tiêu cùng từ người dân, doanh nghiệp. Các ngân hàng lớn trong nhóm “Big 4” hiện áp dụng linh hoạt hai hình thức lãi vay, gồm vay ưu đãi ngắn hạn từ 3-12 tháng và lãi sau ưu đãi được tính bằng tham chiếu trên biên độ vay từ 3% – 5%/năm.

Mức lãi cho vay của các ngân hàng trong nhóm “Big 4” đều đồng loạt giảm từ 1-1.5%/năm, so với cuối 2023 và cuối 2024.  Với nhóm ngân hàng quốc doanh, lãi suất cho vay được áp dụng trong mức từ 5.3% – 10.5%/năm. 

Bảng lãi suất vay vốn của các ngân hàng đã cập nhật trong tháng 03/2024. Nguồn vnexpress
Bảng lãi suất vay vốn của các ngân hàng đã cập nhật trong tháng 03/2024. Nguồn vnexpress

Theo các ngân hàng thương mại, hiện nay, dòng tiền đang “đóng băng” hàng triệu tỷ VNĐ trong kho tiền của mình. Nếu nói rằng thị trường là một cuộc chơi, thì hiện nay thị trường vay vốn đang “tạm nghỉ” bởi ngoài những yếu tố khách quan như tình thời vụ, sức cầu vay vốn trong nước đang ở mức yếu, người dân thắt chặt chi tiêu, nhiều doanh nghiệp rút gọn bộ máy,… khiến việc vay vốn tín dụng trong những tháng đầu năm không thể tăng mạnh.

Tuy nhiên, vị hệ quả của nền kinh tế thị trường và tình hình kinh tế sau đại dịch Covid 19, nhiều doanh nghiệp giải thể hoặc làm ăn thua lỗ, khiến tình trạng nợ xấu còn xuất hiện nhiều. Điều này liên đới tới việc nhiều ngân hàng cẩn thận và khắt khe hơn trong thủ tục cho vay, thiếu sự cởi mở, chưa mạnh dạn hoặc yêu cầu về tài sản đảm bảo từ phải người đi vay.

Các ngân hàng thương mại vẫn e ngại khi không có được sự bảo chứng, đảm bảo nào từ cơ quan điều hành và bảo vệ pháp luật, khi xuất hiện những khúc mắc nếu không thu hồi được khoản nợ. Do đó, các ngân hàng đòi hỏi nhiều hơn từ phía người đi vay, đảm bảo tài sản thế chấp đảm bảo hay hạn chế với các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ.

Nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân hưởng lợi lớn từ lãi suất vay ngân hàng 

Không chỉ cạnh tranh về lãi suất, các ngân hàng cũng phải đưa ra những cơ chế chính sách ưu đãi cho vay nhằm thu hút khách hàng, tăng mức độ cạnh tranh. Điều này cho thấy rằng, mặt bằng lãi vay vốn ngân hàng giảm mạnh tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dẫn tận dụng cơ hội, tối ưu hiệu quả kinh doanh và đầu tư trong thời gian tới. 

Ngoài việc giảm lãi suất để hỗ trợ trực tiếp cho khách hàng, ngân hàng cũng ưu tiên và xây dựng các chính sách liên quan đến giảm thiểu thủ tục hành chính, hỗ trợ khách hàng thông qua các kênh online để giảm thiểu chi phí công.

Theo xu hướng thị trường, hiện nay ngân hàng không phải là địa chỉ duy nhất có các hình thức cho vay để đầu tư. Hiện có rất nhiều các kênh cho vay vốn như các gói tín dụng ưu đãi, các công ty có tính năng cho vay thông qua thế chấp tài sản online đã được bảo chứng bởi nhà nước, pháp luật hiện hành tại Việt Nam. Cùng các quỹ đây là công cụ rất ý nghĩa để có thể giúp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, mà hiện nay các doanh nghiệp và cá nhân này rất nhiều.

Với khách hàng là các cá nhân, nhu cầu vay vốn để kinh doanh tư nhân, tiêu dung hay đặc biệt là đầu tư bất động sản, mua nhà ở đang có xu hướng tăng trưởng mạnh sau khi mức lãi suất vay ngân hàng giảm. Nên các ngân hàng lớn đang từng bước hỗ trợ, kích cầu vốn với các ưu đãi “VIP”, triển khai các gói tín dụng dành cho khách hàng cá nhân.

Một số chuyên gia nhìn nhận việc giảm lãi suất là tín hiệu tích cực đến tâm lý của nhóm người đi vay, giảm áp lực tài chính và dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay với mức giá hợp lý hơn. 

Tổng kết

Có thể thấy, lãi suất vay ngân hàng hiện giờ cực kỳ hấp dẫn, thời hạn linh hoạt và thủ tục đơn giản được các ngân hàng triển khai không chỉ góp phần san sẻ áp lực tài chính cho khách hàng, mà còn là giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ trị trường, doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân. 

Khuyến cáo: Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn đang có kế hoạch van vốn ngân hàng để đầu tư tài chính trong năm 2024 này, hãy đọc qua bài viết dưới đây để có thêm những góc nhìn khách quan hơn về lãi suất vay vốn ngân hàng. Có thể bạn quan tâm: Lãi suất vay ngân hàng 2024 – Đừng bỏ lỡ 3 cách kiếm lời nhanh chóng từ khoản vay

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *