Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Việc FED giảm lãi suất có thể sớm diễn ra nếu lạm phát giảm

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết việc FED giảm lãi suất có thể sẽ sớm diễn ra nếu các tín hiệu lạm phát đi đúng hướng.

Những điểm chính:

  • Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết việc giảm lãi suất có thể sẽ không còn xa nếu lạm phát diễn ra theo hướng tích cực, với mục tiêu lạm phát bền vững ở mức 2%.
  • Thị trường tài chính hiện kỳ vọng lần cắt giảm lãi suất đầu tiên sẽ xảy ra vào tháng 6, với tổng cộng bốn lần giảm lãi suất lên tới một điểm phần trăm vào cuối năm 2024.

Trong phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, ông Powell không đưa ra khung thời gian chính xác về việc nới lỏng tiền tệ, nhưng lưu ý rằng ngày đó có thể đến sớm.

Ông Powell nói: “Chúng tôi đang chờ đợi để tin tưởng hơn rằng lạm phát đang giảm xuống mức 2% một cách bền vững. Khi chúng tôi đạt được niềm tin đó, và điều đó không còn xa nữa, thì việc bắt đầu giảm mức độ hạn chế sẽ là điều phù hợp.”

Ông nhấn mạnh việc FED giảm lãi suất là để không “dẫn dắt nền kinh tế vào suy thoái thay vì bình thường hóa chính sách khi nền kinh tế trở lại bình thường.”

FED giảm lãi suất
Việc FED giảm lãi suất có thể sẽ sớm diễn ra

Phát biểu của ông Powell diễn ra vào thời điểm thị trường tài chính dao động đáng kể về kỳ vọng đối với chính sách của Fed.

Đầu năm nay, các nhà giao dịch tương lai đặt cược rằng việc FED giảm lãi suất sẽ bắt đầu vào tháng 3 và tiếp tục cho đến khi cắt giảm 6 hoặc 7 lần trong năm nay. Tuy nhiên, triển vọng hiện tại là lần FED giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6, với bốn lần giảm tổng cộng một điểm phần trăm vào cuối năm 2024.

Dữ liệu lạm phát gần đây cho thấy tốc độ tăng giá vẫn đang chậm lại, mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã khiến thị trường bất ổn khi tăng cao hơn dự kiến trong tháng 1. Tuy nhiên, ông Powell lưu ý trong lời khai trước Quốc hội rằng lạm phát đang giảm xuống, nhưng chưa đến mức Fed sẵn sàng cắt giảm lãi suất.

Ông Powell nói: “Tôi nghĩ chúng tôi đang đi đúng hướng” về lập trường chính sách hiện tại.

Theo: CNBC đưa tin

→ Có thể bạn quan tâm: Giá Bitcoin trong đà tăng phi mã, nhà đầu tư đã lãi được bao nhiêu?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *