Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Cá voi Bitcoin là gì? Cá voi ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?

1. Cá voi Bitcoin là gì?

1.1. Định nghĩa cá voi bitcoin

Cá voi Bitcoin ( Bitcoin Whales) là thuật ngữ dùng để chỉ các cá nhân hoặc tổ chức sở hữu số lượng lớn Bitcoin. Điều này có nghĩa là họ sở hữu một phần lớn khối lượng Bitcoin tồn tại trên thị trường và có khả năng ảnh hưởng đến giá cả và hoạt động của thị trường.

Cá voi Bitcoin bao gồm những nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc các công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hóa. Họ có khả năng mua và bán Bitcoin với số lượng lớn và thường được xem là có sức ảnh hưởng đáng kể đến giá cả của Bitcoin.

1.2. Cá voi tốt hay xấu đối với tiền điện tử?

Cá voi tốt hay xấu đối với tiền điện tử là một vấn đề gây tranh cãi. Cá voi có thể mang lại một lượng tiền đáng kể vào thị trường, điều này có thể giúp tăng giá trị của một số loại tiền điện tử nhất định. Mặt trái là họ cũng có thể gây hại cho các nhà đầu tư khác bằng cách tạo ra biến động giá thông qua thao túng thị trường.

2. Cá voi Bitcoin ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?

2.1. Ảnh hưởng của cá voi Bitcoin đến thị trường

Bởi vì nắm giữ rất nhiều Bitcoin nên các cá voi Bitcoin có thể dễ dàng thao túng thị trường thông qua các hành động mua bán.

Các cá voi Bitcoin sử dụng một lượng lớn tài sản của mình để đặt lệnh bán thấp hơn so với các lệnh bán của các bên đối thủ của loại tài sản đó trên thị trường. Khi các trader thấy có số lượng lớn lệnh bán trong order book thì tâm lý của họ sẽ bị thay đổi, họ cho rằng, mức giá có khả năng sẽ giảm vào thời gian tới, thậm chí sẽ là giảm mạnh. Từ đây, họ sẽ tranh nhau bán tháo và gây ra hiệu ứng dây chuyền khiến mức giá giảm một cách đột ngột.

Khi tài sản giảm xuống mức kỳ vọng thì các cá voi sẽ hủy bỏ các lệnh bán đã đặt trước đó và nhanh chóng thu mua lại tài sản với mức giá hấp dẫn hơn. Chiến thuật này có tên gọi là “Sell Wall”. Ngược lại với chiến thuật này là chiến thuật với mục đích đẩy giá tài sản. Khi có ý đồ tác động vào giá cả của loại tài sản nào thì cá voi sẽ đặt lệnh mua cao hơn so với các lệnh mua khác.

Hành động này sẽ làm cho giá của tài sản đó tăng đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn, do không có nhiều kinh nghiệm, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể bị FOMO, thậm chí là phải mua với mức giá cao hơn.

Các cá voi Bitcoin cũng có thể thao túng thị trường bằng cách tạo tâm lý sợ hãi hoặc hưng phấn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. Họ sử dụng các thông tin sai lệch, tin đồn hay tin giả để ảnh hưởng đến quyết định của các nhà đầu tư và làm cho giá cả của Bitcoin dao động mạnh.

2.2. Các biện pháp để tránh các ảnh hưởng của cá voi Bitcoin

Phòng tránh ảnh hưởng của cá voi Bitcoin
Phòng tránh ảnh hưởng của cá voi Bitcoin

2.2.1. Nghiên cứu và cập nhật thông tin thị trường thường xuyên

Để có được cái nhìn tổng quan về tình hình giá Bitcoin, việc nghiên cứu và cập nhật thông tin thị trường thường xuyên là rất quan trọng. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng các nguồn tin tức, phân tích thị trường và các công cụ phân tích kỹ thuật. Nhờ đó, bạn có thể đánh giá và dự đoán giá Bitcoin một cách chính xác hơn.

2.2.2. Điều chỉnh chiến lược đầu tư

Hãy tập trung vào mục tiêu dài hạn thay vì những biến động ngắn hạn. Bạn có thể đầu tư một phần vào Bitcoin nhưng cũng cần đa dạng hóa các tài sản khác để giảm thiểu rủi ro. Bạn cũng cần đánh giá các rủi ro trong việc đầu tư Bitcoin và phân bổ đầu tư một cách hợp lý để giảm thiểu chúng.

2.2.3. Kiểm soát tâm lý

Trong quá trình đầu tư, rất dễ để bị áp lực cảm xúc như sợ hãi, lo lắng hoặc tham lam. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong đầu tư, việc giữ tâm lý bình tĩnh và tránh đưa ra quyết định đầu tư dựa trên cảm xúc là rất quan trọng. 

Thay vì dựa trên cảm xúc, bạn nên đưa ra quyết định đầu tư dựa trên nghiên cứu kỹ lưỡng và thông tin thị trường. Hãy lên kế hoạch và tuân thủ chiến lược đầu tư của bạn, và không thay đổi quá trình đầu tư chỉ vì những biến động ngắn hạn trên thị trường.

2.2.4. Tìm kiếm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm

Những người có kinh nghiệm có thể giúp bạn có hiểu biết sâu hơn về thị trường và cung cấp các dự đoán và lời khuyên đầu tư hữu ích. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng họ đáng tin cậy và hãy cẩn trọng trong việc nghe theo các lời khuyên của họ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

3. Cá voi Bitcoin và xu hướng di chuyển tiền điện tử phổ biến

3.1. Wallet to Exchange

Xu hướng di chuyển hay được chú ý đó là Wallet to Exchange. Chỉ báo này cung cấp cho chúng ta thông tin liên quan đến lượng tiền được chuyển vào các sàn giao dịch. Trong một thời gian ngắn mà có một lượng lớn Bitcoin được đẩy lên thị trường giao dịch thì có khả năng họ sẽ dùng số Bitcoin này để bán và làm cho mức giá đi xuống.

Thế nhưng, nếu như có lượng lớn USDT được chuyển lên sàn giao dịch từ ví lạnh thì sẽ khiến cho mức giá có phản ứng theo hướng tích cực. Vì đây là dấu hiệu cho thấy các cá voi Bitcoin đang muốn sử dụng USDT mà mình sở hữu để tích lũy thêm tài sản.

3.2. Exchange to Wallet

Xu hướng Exchange to Wallet sẽ ngược lại với xu hướng trên, nếu như có một lượng Bitcoin được chuyển từ các sàn giao dịch về các ví lạnh thì mức giá lúc này sẽ có xu hướng đi lên. Vì khi đã chuyển việc lưu trữ sang ví lạnh thì số Bitcoin sẽ không còn được lưu thông hay giao dịch trên thị trường nữa, từ đây, nguồn cung sẽ bị giảm sút.

Còn nếu như số lượng USDT trên sàn giao dịch mà bị giảm sút và được chuyển về ví lạnh thì khả năng cao sẽ dẫn đến xu hướng giảm giá chuẩn bị diễn ra.

3.3. Exchange to exchange 

Xu hướng di chuyển Exchange to Exchange được thể hiện khi sự di chuyển Bitcoin từ sàn giao dịch này sang giao dịch khác, được cá voi Bitcoin sử dụng để có thể hưởng phần chênh lệch giữa các sàn giao dịch.

Nếu như để ý một chút thì sẽ thấy được giá giao dịch của Bitcoin tại các sàn thường sẽ không có sự cách biệt đáng kể nào. Lý do ở đây là khi giá của các sàn giao dịch có sự cách biệt lớn thì lập tức sẽ có những nhà đầu tư lớn sử dụng bot để chuyển Bitcoin từ sàn có mức giá thấp hơn đến sàn có mức giá cao hơn để ăn chênh lệch giữa các sàn.

3.4. Wallet to wallet 

Thực tế, rất ít ai để ý đến sự di chuyển của Bitcoin từ ví này sang ví kia, nhưng đây cũng là một chỉ báo quan trọng để chúng ta xác định được xu hướng của thị trường sắp tới. Thường thì những tổ chức lớn muốn thu mua số lượng lớn Bitcoin thì họ phải giao dịch bằng hình thức OTC để tránh các tác động đến mức giá. Đây chính là lý do mà mức giá của Bitcoin không bị biến động nhiều mặc dù các tập đoàn lớn như Microstrategy, Tesla vẫn đang trong quá trình thu gom ráo riết.

→ Xác định xu hướng chuyển động của cá voi là việc quan trọng để đảm bảo mức vốn cũng như phần nào gia tăng tài sản của cá nhân.

4. Top cá voi Bitcoin hiện nay

Top cá voi Bitcoin
Top cá voi Bitcoin

Top cá voi Bitcoin hiện nay bao gồm:

4.1. Satoshi Nakamoto.

Những người tham gia vào thị trường Bitcoin không còn xa lạ gì với cái tên Satoshi Nakamoto – người đã tạo ra Bitcoin.

Theo ước tính, số lượng Bitcoin nằm trong tay của “cá voi Bitcoin” Satoshi Nakamoto khoảng 1 triệu Bitcoin. Satoshi hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực tiền điện tử đến năm 2010 thì đột ngột biến mất.

Ngày 21/5/2020, một tài khoản Twitter chuyên theo dõi blockchain và báo cáo các giao dịch lớn là @whale_alert đã tweet điều về Satoshi Nakamoto như sau: “40 #BTC (391,055 USD) được chuyển từ ví sở hữu #Satoshi (đã không hoạt động từ năm 2009) sang ví không xác định. Các đồng tiền trong giao dịch này đã được khai thác trong những ngày đầu tiên của Bitcoin.”

Điều này đã gây ra một làn sóng trên Twitter. Theo một khảo sát trên nền tảng Twitter về quan điểm của các nhà đầu tư khi thấy động thái này, kết quả cho thấy:

  • 34% tích cực
  • 36% trung lập
  • 30% tích cực

Với số lượng Bitcoin hiện tại, Satoshi hoàn toàn có thể thao túng toàn bộ thị trường.

4.2. Cặp song sinh Winklevoss.

Cặp song sinh nổi tiếng này là một trong những nhà đầu tư Bitcoin sớm nhất. Họ đã đầu tư 11 triệu USD vào Bitcoin sau khi thắng kiện ông chủ Facebook. Ước tính thời điểm đó giá trị của khoản đầu tư này có thể mua được 1% nguồn cung Bitcoin.

Hiện tại, cả hai tiếp tục dấn thân sâu hơn vào lĩnh vực tiền điện tử khi họ là người sáng lập sàn điện tử Gemini. Vào tháng 11 năm 2020, họ đã được Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh đã phê duyệt xin giấy cấp phép tiền điện tử. Động thái này mở đường cho việc mở rộng Gemini vào thị trường Anh.

4.3. Tim Draper

Ông cũng là một nhà đầu tư sớm vào Bitcoin, Tim đã mua khoảng 42,000 Bitcoin với giá 6 đô la và lưu trữ chúng trên sàn giao dịch Mt Gox. Sau khi sàn Mt Gox bị tấn công tin tặc và sụp đổ năm 2014, Tim đã mất toàn bộ số Bitcoin đã mua trước đó. Tuy nhiên, ông vẫn nhận thấy tiềm năng vô cùng lớn của Bitcoin. 

Vào tháng 7 năm 2014, Draper đã tham gia vào cuộc đấu giá Bitcoin của chính phủ Hoa Kỳ. Số lượng Bitcoin được Draper mua trong lần đấu giá này là 30,000 BTC có nguồn gốc từ sàn Silk Road. Tính tới thời điểm hiện tại, Tim Draper vẫn chưa bán một Bitcoin nào ra thị trường.

4.4. Barry Silbert.

Barry Silbert là người sáng lập quỹ đầu tư uy tín trong thị trường crypto – Digital Currency Group và Barry được nhận định là một trong những cá mập lớn trong thị trường Bitcoin.

Ngoài ra, Grayscale Bitcoin Trust là một quỹ đầu tư tín thác chuyên hoạt động trên thị trường tiền điện tử. Quỹ này được phát triển bởi Digital Currency Group. Theo Cointelegraph, số lượng của Grayscale nắm giữ khoảng 500,000 BTC. Với Grayscale, nhà đầu tư phải có tối thiểu 50,000 USD thì mới có thể đầu tư vào quỹ này. Điều này có thể cho thấy nguồn lực tài chính cực kỳ mạnh mẽ của tổ chức này.

Trong giai đoạn đại dịch COVID-19, giá cả Bitcoin trải qua nhiều đợt tăng giá mạnh mẽ. Bất kể diễn biến thị trường như thế nào, chiến lược duy nhất của Grayscale Bitcoin Trust là thâu gom tích lũy Bitcoin. Số lượng BTC mà quỹ nắm giữ đã tăng gần 50% trong sáu tháng.

4.5. Brian Armstrong.

Brian Armstrong là Giám đốc điều hành của Coinbase – một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới và là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ. CEO của Coinbase là một trong những cá voi lớn nhất trong ngành. Giá trị tài sản ròng của ông ước tính khoảng 2,5 tỷ đô la vào năm 2023.

4.6. Changpeng Zhao ( CZ. Zhao)

  1. Zhao là CEO của Binance, sàn giao dịch lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Ông đã đầu tư một lượng lớn Bitcoin vào năm 2014 và trở thành một trong những cá voi Bitcoin. Năm 2017, ông cho ra mắt Binance, và sau đó là nhiều công ty con của Binance trên khắp thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông tính đến năm 2023 là 10,5 tỷ đô la

Kết luận

Các nhà giao dịch đưa ra quyết định giao dịch dựa trên chuyển động của cá voi khá thường xuyên. Theo dõi chuyển động của cá voi có thể giúp bạn phân tích cơ bản. Bằng cách đó, bạn có thể dự đoán biến động giá và phản ứng tương ứng. Cá voi Bitcoin có đủ ảnh hưởng trong ngành công nghiệp tiền điện tử để được coi là một thế lực tự nhiên. Do đó, các nhà đầu tư lành nghề có thể sử dụng các hành động của họ để tạo lợi thế cho riêng mình.

Có thể bạn quan tâm: Còn Lại Bao Nhiêu Bitcoin Chưa Đào? Tương Lai Thợ Đào 2024

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *