Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Biểu đồ giá vàng SJC chứng kiến màn “lao dốc” đầu tuần: Chính phủ siết chặt quản lý

Biểu đồ giá vàng SJC mở đầu tuần giao dịch mới với xu hướng giảm nhẹ, sau khi Chính phủ có văn bản chỉ đạo nhằm ổn định thị trường vàng. Cùng với đó, giá vàng thế giới cũng ghi nhận mức tăng nhẹ, do ảnh hưởng bởi một số yếu tố vĩ mô. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và dự báo cho giá vàng thời gian sắp tới trong bài viết dưới đây.

Giá vàng miếng giảm mạnh trong phiên đầu tuần mới

Mở đầu tuần giao dịch mới 13/5, biểu đồ giá vàng SJC đã chứng kiến màn giảm mạnh so với phiên cuối tuần trước. Cụ thể, giá vàng SJC được niêm yết tại 85,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 88,5 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm lần lượt 3,3 triệu đồng và 2,8 triệu đồng so với giá đóng cửa ngày 12/5. Chênh lệch giữa giá mua và bán cũng tăng thêm 500.000 đồng lên mức 3 triệu đồng.

Biểu đồ giá vàng SJC bất ngờ giảm mạnh
Biểu đồ giá vàng SJC bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng nhẫn cũng chịu ảnh hưởng giảm giá, tuy mức giảm nhẹ hơn so với vàng miếng. Giá vàng nhẫn được giao dịch tại 74,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 76,55 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng ở mỗi chiều so với phiên trước.

So với đầu tuần trước (6/5), giá vàng miếng SJC tăng 5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 5,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng nhẫn cũng tăng 1,5 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán.

Tại Bảo Tín Mạnh Hải, biểu đồ giá vàng SJC được niêm yết ở mức 87 triệu đồng/lượng (mua vào) và 89,4 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng nhẫn dao động trong khoảng 75,43 triệu đồng/lượng (mua vào) và 77,13 triệu đồng/lượng (bán ra).
Đọc thêm: Mua Vàng Thông Minh: Nên Mua 1 Chỉ Vàng Hay 1 Cây Vàng?

Chính phủ siết chặt quản lý thị trường vàng trong nước

Biểu đồ giá vàng SJC quay đầu giảm nhẹ trong phiên cuối tuần qua, sau khi Chính phủ có văn bản chỉ đạo nhằm ổn định thị trường vàng.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với thị trường vàng, bao gồm quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng miếng. Việc chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực này, đặc biệt là các hành vi vi phạm pháp luật, buôn lậu, thẩm lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng giá vàng sẽ được ưu tiên thực hiện.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường.

NHNN tổ chức các phiên đấu thầu làm biểu đồ giá vàng SJC giảm
NHNN tổ chức các phiên đấu thầu làm biểu đồ giá vàng SJC giảm

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cũng cảnh báo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro, đặc biệt trong bối cảnh biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và những diễn biến mới nhất trong công tác điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong nước.

Giá vàng thế giới tăng lên trước tình hình thất nghiệp tại Mỹ

Giá vàng trên thị trường thế giới đã tiếp tục tăng lên, đạt mức 2.360 USD/ounce, tăng 2 USD so với phiên trước. Tại Việt Nam, giá vàng trong nước cũng đồng loạt tăng cao hơn so với thị trường thế giới, với mức chênh lệch khoảng 18-19 triệu đồng/lượng đối với vàng không nữ trang và 5-6,5 triệu đồng/lượng đối với vàng nhẫn, phụ thuộc vào thời điểm cụ thể.

Sự gia tăng không mong đợi của giá vàng trên thị trường toàn cầu bắt đầu từ phiên giao dịch ngày 9/5, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu về lượng người xin trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh. Số lượng người xin trợ cấp thất nghiệp tăng thêm 20.000 người trong một tuần, nâng tổng số lên 231.000 người. Con số này cao hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế trong cuộc khảo sát của Reuters. Điều này đã đẩy lên kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sớm giảm lãi suất sau khi đã giữ nguyên lãi suất trong 6 lần họp trước đó.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ, biểu đồ giá vàng sjc trong nước xuống dốc
Giá vàng thế giới tăng nhẹ, biểu đồ giá vàng sjc trong nước xuống dốc

Chuyên gia phân tích thị trường tại sàn giao dịch KCM Trade, ông Tim Waterer, nhận định rằng sự tăng giá của vàng được thúc đẩy bởi dữ liệu xin trợ cấp thất nghiệp kém hơn dự kiến.

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ chờ đợi báo cáo về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, dữ liệu này có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường tài sản.

Ngoài ra, giá USD cũng đồng loạt tăng, với chỉ số USD-Index – thước đo sức mạnh của đồng đô la so với một rổ tiền tệ lớn – đạt 105,3 điểm, tăng 3,83% từ đầu năm. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã niêm yết tỷ giá trung tâm tại mức 24.266 đồng/USD, giảm 5 đồng so với phiên trước. Các ngân hàng thương mại được phép mua bán USD trong biên độ 5% so với tỷ giá trung tâm, với giá mua vào và bán ra dao động từ 23.052 đến 25.479 đồng/USD.

→ Xem ngay: Đầu tư vàng năm 2024 nên mua loại nào? Bí quyết mua vàng sinh lời.

Kết luận

Thị trường vàng trong nước và thế giới đang chứng kiến những diễn biến trái chiều trong ngày 13/5, với sự kết hợp của nhiều yếu tố vĩ mô tác động. Biểu đồ giá vàng SJC trong nước giảm nhẹ trong phiên đầu tuần, trong khi giá vàng thế giới lại ghi nhận mức tăng nhất định.

Nhìn chung, thị trường vàng trong nước và thế giới vẫn đang trong xu hướng biến động khó lường. Do đó, các nhà đầu tư cần theo dõi sát sao diễn biến thị trường, cập nhật thông tin thường xuyên và đưa ra quyết định đầu tư thận trọng, phù hợp với khả năng tài chính và khẩu vị rủi ro của bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *