Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Stablecoin là gì? Top các đồng Stablecoin nên đầu tư nhất 2024

Vào thời điểm đầu năm 2024, thị trường tiền điện tử có những biến động mạnh mẽ và năng động, việc đầu tư vào stablecoin vào thời gian này là vô cùng hợp lý. Cùng Cointrading tìm hiểu stablecoin là gì, top các đồng stablecoin nên đầu tư năm 2024 và lời khuyên đầu tư hiệu quả ở bài viết dưới đây nhé!

1. Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì? Như trong chính cái tên của nó, các đồng tiền stablecoin được thiết kế để có sự ổn định và vững chắc về giá trị.

 • Được neo giá trị vào các tài sản khác nên có thể giữ sự ổn định về giá.
 • Giao dịch trên các sàn quốc tế, thường được tính qua các đơn vị US$ hoặc Euro.
 • Tính năng sử dụng thực thế cao, có vốn hóa thị trường lớn.

2. Ưu điểm và hạn chế của stablecoin là gì?

2.1. Ưu điểm

 • Giá trị ổn định, giúp nhà đầu tư hạn chế những rủi ro trên thị trường tiền mã hóa.
 • Tính thanh khoản cao, có thể quy đổi sang nhiều loại tài sản khác.
 • Tính chất thực tế cao, được nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới chấp nhận làm phương thức thanh toán.

2.2. Nhược điểm

 • Không hoàn toàn an toàn, nếu các giá trị của các tài sản mà các đồng stablecoin neo vào mất giá thì chúng cũng mất giá theo.
 • Nhiều loại stablecoin trên thị trường không đảm bảo được tính minh bạch của nó, gây ra nhiều hạn chế cho người dùng.

3. Trong thị trường crypto vai trò của stablecoin là gì?

Trong nền kinh tế tiền điện tử nhiều biến động và có phần “hỗn loạn” thời điểm hiện tại, các đồng stablecoin đang mang lại nhiều giá trị cho các nhà đầu tư.

3.1. Với những người đầu tư nhỏ lẻ

Các đồng tiền stablecoin giúp họ có thể chống đỡ những “đợt sóng” thất thường về giá của thị trường, tránh những thay đổi mạnh.

3.2. Với các doanh nghiệp và nhà đầu tư kinh nghiệm

Các đồng tiền stablecoin là một giải pháp thanh toán tiện lợi và nhanh chóng bởi tính thanh khoản của nó, đôi lúc thay thế các phương pháp thanh toán truyền thống

4. Các đồng tiền stablecoin phổ biến hiện nay

4.1. Các đồng tiền stablecoin được hỗ trợ bởi tiền Fiat

Các đồng tiền stablecoin sử dụng tiền Fiat (tiền định danh) làm thế chấp và quy đổi với giá trị 1:1. Những đồng coin này được ưa chuộng và được xem là loại stablecoin phổ biến nhất. 

Số lượng token của đồng tiền này cũng được phát hành giới hạn, đảm bảo lượng cung lưu hành không quá nhiều, tránh gây ảnh hưởng đến cả giá trị của tiền Fiat. 

Mặc dù sử dụng công nghệ blockchain, nhưng vì bản chất phụ thuộc vào lượng tiền định danh có trong ngân hàng, nên chúng ta vẫn có thể coi đây là một loại tiền tập trung.

4.2. Các đồng tiền stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử

Khác với các đồng tiền stablecoin trên, giá trị của các đồng tiền này được neo vào các đồng tiền điện tử khác. Người dùng cần khóa tiền điện tử của mình làm thế chấp vào một hợp đồng thông minh để có thể sở hữu loại stablecoin này.

Với loại stablecoin này, các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn với các biến động của các loại tiền điện tử, đánh đổi lại sẽ được tính chất phi tập trung của lượng cung lưu hành.

4.3. Các đồng tiền stablecoin thuật toán

Sử dụng những công nghệ mô hình kinh tế vào phần mềm, các đồng tiền stablecoin này đạt được sự ổn định nhờ hoàn toàn vào thuật toán và hợp đồng thông minh để quản lý nguồn cung cấp các mã token được phát hành. 

Hiểu đơn giản thì những đồng stablecoin này sẽ tự động xóa những mã token trong lượng cung lưu hành nếu giá của nó giảm thấp hơn xong với đồng Fiat mà nó dựa vào, và tự động thêm những mã mới nếu giá của nó lớn hơn, đảm bảo tính ổn định cho thị trường.

5. Top các đồng stablecoin nên đầu tư

5.1. Tether (USDT)

 • Giá trị: ~0.9992 US$
 • Vốn hóa thị trường: ~94,907,166,402 US$

Được thiết kế để duy trì sự ổn định dựa trên đồng US$, mỗi đồng USDT được bảo chứng bởi 1 đồng USD nằm trong tài khoản của công ty Tether Limited. Đồng USDT được sử dụng để giao dịch, chuyển tiền hoặc lưu trữ giá trị trên nhiều nền tảng tiền điện tử khác nhau. Với vốn hóa thị trường lớn nhất trong số các stablecoin trên thị trường, đây là lựa chọn đáng tin cậy nhất của các nhà đầu tư.

USDT
USDT

5.2. Dai (DAI)

 • Giá trị: ~0.9983 US$
 • Vốn hóa thị trường: ~5,334,398,597 US$

Được phát hành bởi MakerDAO, một nền tảng phi tập trung trên Ethereum, DAI được đảm bảo bởi các thế chấp các đồng tiền điện tử khác như ETH, USDC, WBTC…etc. Người dùng có thể tạo ra mã Token DAI bằng cách gửi tài sản bảo lãnh (ở đây là các loại tiền điện tử kể trên) vào một hợp đồng thông minh. Chúng ta còn có thể sử dụng DAI để giao dịch, thanh toán, lưu trữ giá trị trên Ethereum thông qua các ứng dụng tài chính phi tập trung.

DAI
DAI

5.3. Binance USD (BUSD)

 • Giá trị: ~1.000175 US$
 • Vốn hóa thị trường: ~99,045,278,416 US$

Đồng stablecoin Binance USD (BUSD) là một loại tiền mã hóa có giá trị bằng với đồng US$. Đồng BUSD được phát hành bởi sàn giao dịch tiền mã hóa Binance và được cấp phép bởi Ủy ban Dịch vụ Tài chính New York. Nó có thể được sử dụng để giao dịch, thanh toán, lưu trữ giá trị và tham gia vào các dự án DeFi trên nền tảng Binance. Mỗi đồng BUSD được đảm bảo bởi một đồng US$ trong các ngân hàng hợp tác với Binance

BUSD
BUSD

5.4. USD Coin (USDC)

 • Giá trị: ~1.00 US$
 • Vốn hóa thị trường: ~25,621,999,048 US$

Được phát hành bởi liên minh gồm các công ty tiền điện tử hàng đầu như Circle và Coinbase, đồng USDC tuân thủ giá trị nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định của ngành tiền mã hóa, cũng như quy định pháp lý của Mỹ, từ đó đảm bảo chắc chắn giá trị của đồng stablecoin bám theo 1 US$.

USDC
USDC

6. Mua các đồng tiền stablecoin ở đâu?

Vậy để sở hữu các đồng tiền stablecoin, chúng ta có thể giao dịch chúng ở đâu?

6.1. Sàn CEX

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX) là một nơi cho phép người dùng mua và bán các đồng tiền điện tử bằng cách sử dụng các tài sản crypto.
 • Nhà đầu tư có thể giao dịch trực tiếp với tiền trong thẻ ngân hàng của họ thông qua giao dịch P2P (Peer-to-Peer) trên sàn CEX, đem đến nhiều lợi ích và sự tiện lợi.

6.2. Sàn DEX

 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là một nơi cho phép người dùng trao đổi đồng Stablecoin với độ trượt giá thấp hơn.
 • Giao dịch trên sàn DEX đảm bảo tính minh bạch và linh hoạt cho người sử dụng, giúp cho việc giao dịch trở nên đơn giản và thuận tiện hơn cho người dùng.

7. Lời khuyên đầu tư Stablecoin

Như bất kỳ loại đầu tư nào khác, đầu tư vào stablecoin cũng có những rủi ro riêng. Vì vậy, bạn nên:

 • Tìm hiểu kỹ stablecoin là gì, các đồng tiền stablecoin khác nhau và lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu của bạn. 
 • Bạn cũng nên xem xét các lời khuyên đầu tư từ các chuyên gia và các nguồn tin uy tín để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. 
 • Việc nắm bắt thời điểm và quan sát thị trường các đồng tiền stablecoin cũng là vô cùng quan trọng để có thể sinh lời

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời câu hỏi stablecoin là gì, các đồng tiền stablecoin, đồng thời đưa ra Top các đồng stablecoin nên đầu tư nhất đầu năm nay. 

Chúc các bạn đầu tư thành công!

Có thể bạn quan tâm: Phân tích giá Bitcoin qua các năm (2009 – 2024) và dự đoán xu hướng mới nhất

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *