Bấm ESC để đóng

Tài Chính 24hTài Chính 24h

Giao dịch tiền ảo ở Việt Nam trong thời đại công nghệ 4.0

106923510 1628278457539 hand h 7346 5414 1704095070

Với sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0; đồng thời cuộc chạy đua phục hồi nền kinh tế sẽ đánh dấu bước tiến lớn của Bitcoin và thị trường giao dịch tiền ảo ở Việt Nam, thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong năm 2024.   

1. Giao dịch tiền ảo là gì?

1.1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo hay còn gọi là tiền mã hóa là một loại tài sản ảo có giá trị điện tử, có thể mua bán và trao đổi thông qua các sàn giao dịch trực tuyến, nơi người dùng có thể mua, bán và giao dịch với nhau. Giao dịch tiền ảo có thể được thực hiện bằng cách trao đổi tiền thật hoặc tiền ảo khác. 

Nhất là đồng Bitcoin, Ethereum nói riêng hay các loại tiền mã hóa nói chung hiện nay luôn là vấn đề bàn tán sôi nổi trên các forum, diễn đàn tài chính trong vài năm qua. Theo dữ liệu của các chuyên trang về giao dịch điện tử CoinGecko, Bitcoin cũng tăng thị phần từ 38% lên hơn 50% trên thị trường tiền điện tử toàn cầu. Cũng trong năm 2023, tổng giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường tiền điện tử đã tăng từ 871 tỷ USD vào cuối năm 2022 lên 1.700 tỷ USD.

1.2. Giao dịch tiền ảo như thế nào?

Giao dịch bằng tiền ảo phải thông qua hệ thống nối mạng Internet. Thanh toán và chuyển tiền ảo thông qua mạng Internet cho nên không cần phải thông qua bất kỳ một trung gian hay tổ chức tài chính nào. Giao dịch tiền ảo có quy mô rất lớn và được áp dụng trong phạm vi rộng. 

Ngoài ra, nếu không dùng tiền ảo vào việc thanh toán thì nhà đầu tư vẫn có thể lưu trữ hoặc lướt sóng, tương tự như đầu tư bất động sản hay vàng. Và các hình thức để đầu tư Bitcoin có thể kể đến như là:

 • Đầu tư lâu dài: tức là việc mua và lưu trữ các đồng tiền ảo trong một khoảng thời gian lâu dài từ vài tháng đến vài năm. Đợi thời cơ “chín muồi” khi nào giá tăng thì đem bán kiếm lợi nhuận (khá giống với việc đầu tư vàng)
 • Đầu tư ngắn hạn: Nhà đầu tư mua khi giá rẻ và bán ngay khi giá cao trong một thời gian ngắn (giống đầu tư chứng khoán và vàng)

Tesla Btc Lidex 4.0

Giao dịch tiền ảo có quy mô rất lớn và được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

1.3. Ưu điểm của tiền ảo – Bitcoin

Với những thuộc tính của tiền ảo – Bitcoin, trong một chừng mực nhất định, nó cũng có những ưu điểm sau đây: 

 • Thứ nhất, sử dụng Bitcoin thuận tiện trong giao dịch. Vì lưu thông tiền ảo không phải qua bất kỳ một khâu hay mắt xích trung gian nào; không có giới hạn; không phụ thuộc về không gian và thời gian khi lưu thông loại tiền ảo này. 
 • Thứ hai, quá trình giao dịch đều được thực hiện và hoàn thành mà không cần bất kỳ thông tin nào về cá nhân, danh tính của người giao dịch được bảo mật. 
 • Thứ ba, chi phí giao dịch thấp. Vì không thông qua bất kỳ một khâu trung gian nào, chủ thể giao dịch chỉ phải thanh toán lệ phí xử lý giao dịch với khoản chi nhỏ.
 • Thứ tư, không gây ô nhiễm môi trường. Việc giao dịch được thông qua mạng Internet, hệ thống máy tính xử lý dữ liệu của tiền ảo – Bitcoin, cho nên chi phí điện năng thấp. 

1.4. Hạn chế của tiền ảo – Bitcoin

Tuy nhiên, việc sử dụng tiền ảo – Bitcoin còn có những hạn chế như:

 • Thứ nhất, do có việc sử dụng tiền tệ, vàng, bạc là những “vật nhìn thấy, xác định được về cơ học”, cho nên tiền ảo chưa ăn sâu vào tiềm thức của chủ thể trong xã hội, nhiều chủ thể còn chưa có kiến thức về việc sử dụng tiền ảo cho nên không có ý định sử dụng nó trong giao dịch.
 • Thứ hai, sử dụng tiền ảo tương đối phức tạp vì phải thông qua thiết bị kỹ thuật máy tính, vì vậy không phải nhà đầu tư hay người dùng nào cũng thành thạo sử dụng máy tính để thực hiện các giao dịch tiền ảo. 
 • Thứ ba, do thuộc tính ẩn danh khi giao dịch tiền ảo, cho nên nguy cơ bị lạm dụng, tội phạm có thể sử dụng để gây thiệt hại cho chủ thể sở hữu, có thể bị ăn cắp, bị lạm dụng để rửa tiền.   

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng thừa nhận tiền ảo, có nhiều quốc gia kiên quyết cấm giao dịch bằng loại tiền ảo này. 

2. Thị trường giao dịch tiền ảo ở Việt Nam tính đến đầu năm 2024

Tại thị trường Việt Nam, cùng sự phát triển của nền cách mạng công nghệ 4.0, thị trường tài chính trong nước đã xuất hiện nhiều sản phẩm, dịch vụ công nghệ số và các phương tiện thanh toán trực tuyến, điện tử mới như tiền ảo, giao dịch tiền điện tử,… như một xu thế tất yếu trong thị trường công nghệ số hiện nay. 

Theo các chuyên gia, Việt Nam đã và đang trở thành trung tâm giao dịch tiền ảo hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á, đánh bại cả các trung tâm giao dịch tài chính lớn như Trung Quốc hay Singapore. 

anh t35

Tiền ảo đang nằm trong “khoảng trống pháp lý” của Việt Nam?

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam chưa có quy định rõ ràng và đầy đủ để điều chỉnh đối với tiền ảo. Có thể nói, tiền ảo đang nằm trong “khoảng trống pháp lý” của Việt Nam hiện nay khi không bị pháp luật cấm nhưng cũng không được pháp luật thừa nhận: 

 • Thứ nhất, khẳng định Bitcoin là một dạng tiền kỹ thuật số (tiền ảo), không được phát hành bởi Chính phủ hay một tổ chức tài chính;.
 • Thứ hai, khẳng định sự xuất hiện của Bitcoin đã gây ra nhiều tác hại, rủi ro cho người sử dụng như: Có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn bán ma túy, trốn thuế, giao dịch, thanh toán tài sản phi pháp; nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn; hoạt động đầu tư vào Bitcoin ẩn chứa nhiều nguy cơ về bong bóng tài chính, gây thiệt hại cho người đầu tư; giao dịch Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát bởi cơ quan quản lý nhà nước nào, do đó, người sở hữu Bitcoin sẽ chịu toàn bộ rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ quyền lợi.
 • Thứ ba, việc sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.
 • Thứ tư, việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

Trên cơ sở đó, các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán và các sản giao dịch có kế hoạch cụ thể để đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phát triển mạnh mẽ nhưng đảm bảo an toàn, hiệu quả đáp ứng yêu cầu hội nhập, nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư tài chính tại Việt Nam.

3. Một số sàn giao dịch tiền ảo ở Việt Nam

Nếu bạn muốn tìm hiểu, lựa chọn cho mình một sàn giao dịch tiền ảo ở Việt Nam uy tín, cũng như có lịch sử lâu đời, hãy để Tài Chính 24 giới thiệu tới bạn những sàn giao dịch hàng đầu tại Việt Nam và thế giới, được nhiều nhà đầu tư tin tưởng sử dụng:

3.1. Sàn giao dịch ONUS 

Tự hào là ứng dụng đầu tư tài sản số được tạo ra bởi người Việt kết hợp cùng các chuyên gia quốc tế đầu ngành, ONUS đặt ưu tiên hàng đầu cho người Việt Nam.

Với niềm tin vào một tương lai bình đẳng cơ hội tài chính, sứ mệnh của ONUS là trở thành nơi mà ai cũng có thể tiếp cận các công cụ đầu tư để xây dựng thịnh vượng cho chính mình.

ONUS được thiết kế để đơn giản hóa quá trình mua và đầu tư vào Bitcoin, Ethereum, cũng như hơn 600 loại tiền điện tử và cổ phiếu phổ biến khác: 

 • Mua và Bán Crypto Nhanh Chóng: ONUS là một sàn giao dịch tiền điện tử thân thiện với người dùng, với giao diện trực quan và nhiều phương thức thanh toán đa dạng.
 • Tiết Kiệm Không Kỳ Hạn với lãi suất lên đến 12.8%: Người dùng có thể hưởng lãi suất lên đến 12% khi lưu trữ các loại tài sản số như VNDC, USDT, Bitcoin trong tài khoản tiết kiệm không kỳ hạn của họ trên ONUS.
 • Kiếm thu nhập thụ động thông qua Farming Pool: ONUS cung cấp cho người dùng cơ hội kiếm thu nhập thụ động bằng cách tham gia vào các chương trình khuyến khích người dùng stake các loại tiền điện tử nhất định để nhận được phần thưởng. Các phần thưởng này có thể là các loại tiền điện tử mới hoặc hiếm.

3.2. Sàn giao dịch Binance 

Binance là sàn giao dịch tiền mã hóa có xuất xứ từ Trung Quốc, được thành lập vào năm 2017. Hiện tại, sàn giao dịch này đã vượt qua nhiều đối thủ để chiếm lĩnh vị trí đầu bảng. 

Với hơn 26% tổng lượng giao dịch tiền điện tử hằng ngày và được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, Binance nổi tiếng về độ uy tín và hiệu quả. 

binance san giao dich crypto lon nhat hien tai image 29

Binance với nhiều ưu điểm: 

 • Khối lượng giao dịch lớn: sàn Binance có khối lượng giao dịch rất lớn. Do đó, có tính thanh khoản cao hơn so với nhiều sàn giao dịch khác. Điều này giúp người dùng thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng và có thể tìm được giá tốt hơn.
 • Hỗ trợ nhiều loại tiền phổ biến, tốc độ niêm yết nhanh; phí giao dịch chỉ 0.1%, có thể giảm 25% nếu sử dụng BNB với đa dạng các sản phẩm như Staking,Futures, option,..
 • Tiện dụng với người Việt Nam khi có thể sử dụng VNĐ để mua tiền điện tử qua Binance P2P; đồng thời có quỹ bảo hiểm người dùng và đội ngũ hỗ trợ trực tiếp bằng tiếng Việt. 

3.3. Sàn giao dịch Coinbase 

Là một trong những sàn giao dịch tiền ảo lâu đời, thành lập từ những năm 2012 tại Mỹ. Coinbase có lượng người dùng đông đảo và ổn định nhất, đồng thời được xem là một trong những nơi an toàn nhất để mua bán, lưu trữ tiền điện tử. 

san giao dich Coinbase

 • Với khối lượng giao dịch hằng ngày trung bình đạt 5 tỷ USD với các biện pháp bảo mật thông tin nghiêm ngặt, được hỗ trợ bởi nhiều tổ chức tài chính lớn, bao gồm Fidelity Investments và Goldman Sachs.
 • Sở hữu nhiều tính năng và dịch vụ cho người nhà đầu tư tham gia: Mua bán, giao dịch, lưu trữ, đặc cược tiền điện tử với mức thanh khoản cao. 

3.4. Sàn giao dịch OKX 

OKX trước đây được gọi là OKEx và đã đổi tên thành OKX vào đầu năm 2022. Sàn này chưa ghi nhận vụ tấn công nghiêm trọng nào và luôn nỗ lực cải thiện bảo mật dữ liệu. OKX có một lịch sử lâu đời và tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

san giao dich

Ưu điểm của OKX:

 • Tính thanh khoản cao: Nằm trong top 3 sàn giao dịch có khối lượng lớn nhất toàn cầu nên mức độ thanh khoản của OKX là rất cao.
 • Phí giao dịch tương đối thấp: Khoảng 0.1% dành cho người bán và 0.15% cho người mua.
 • Tốc độ giao dịch nhanh: Mọi giao dịch gần như tức thì khi bạn đặt lệnh.

3.5. Sàn giao dịch Houbi

Huobi hiện là đối thủ nặng ký của Binance tại Việt Nam. Sàn giao dịch tiền điện tử này được ra mắt vào ngày 15 tháng 5 năm 2013. Huobi đã phổ biến ở nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông và Việt Nam. 

tno san giao dich tien dien tu lon nhat tq chon singapore lam co so chau a 7791

 • Khối lượng giao dịch lớn: sàn Houbi có khối lượng giao dịch rất lớn. Do đó, có tính thanh khoản cao hơn so với nhiều sàn giao dịch khác. Điều này giúp người dùng thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng và có thể tìm được giá tốt hơn.
 • Hỗ trợ nhiều loại tiền phổ biến, tốc độ niêm yết nhanh; phí giao dịch có thể giảm 25% nếu sử dụng HT với đa dạng các sản phẩm như Staking,Futures, option,.. đặc biệt là đồng tiền riêng của mình( Houbi Token), giá trị chỉ đứng sau Binance Coin trên Binance Exchange.
 • Bảo mật cao dựa trên công nghệ chống DDOS tiên tiến, đồng thời có quỹ bảo hiểm người dùng và đội ngũ hỗ trợ trực tiếp bằng tiếng Việt. 

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về thị trường giao dịch tiền ảo ở Việt Nam, Với phương thức mua bán tiền ảo và chi trả lãi suất cho bên mua tiền ảo trên đây, đã có sức hút mạnh mẽ, càng kích thích người tham gia đầu tư tiền ảo. Tuy nhiên, Thị trường giao dịch tiền ảo là một lĩnh vực đầu biến động và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, việc tìm hiểu, lựa chọn đầu tư một loại tiền và sàn giao dịch là rất quan trọng.

Có thể bạn quan tâm => Bitcoin: Biến động trong tháng 1 và triển vọng cho năm 2024

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *