VN100 là gì? Ý nghĩa và cách xác định chỉ số VN100 trên thị trường chứng khoán

Chỉ số VN100 là chỉ số của 100 mã cổ phiếu đáp ứng đủ điều kiện về giá trị vốn hóa, khả năng thanh khoản và tỷ lệ tự do chuyển nhượng, giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Chỉ số VN100 là một loại chỉ số được ra đời bởi HOSE dựa theo thông lệ quốc tế và điều chỉnh phù hợp với thị trường Việt nam. Chỉ số VN100 được các nhà đầu tư chứng khoán sử dụng để phân tích chỉ số chứng khoán một cách chuyên sâu, nhận diện được các biến động nhanh hơn và phát hiện nguyên nhân biến động chính xác để có phương án xử lí phù hợp

Chỉ số Vn100 là một trong những chỉ báo quan trọng cho nhà đầu tư để đạt được lợi nhuận cao trong quá trình đầu tư chứng khoán. Đầu tư vào các cổ phiếu thuộc VN100 đảm bảo được tính an toàn cao, ít rủi ro bởi đã được lọc bởi các tiêu chí nghiêm ngặt. Vậy chỉ số VN100 là gì, có ý nghĩa ra sao và sử dụng như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo thông tin dưới đây.

1. Chỉ số VN100 là gì?

Chỉ số VN100 là chỉ số của 100 mã cổ phiếu đáp ứng đủ điều kiện về giá trị vốn hóa hàng đầu, khả năng thanh khoản cao và tỷ lệ tự do chuyển nhượng trên sàn chứng khoán. Chỉ số Vn100 do sở giao dịch chứng khoán TP HCM dựa trên thông lệ quốc tế FTSE 100 của Anh sau đó thay đổi để xây dựng thành bộ chỉ số phù hợp với thị trường trong nước.

VN100 là gì? Ý nghĩa và cách xác định chỉ số VN100 trên thị trường chứng khoán

Chỉ số VN100 trên sàn giao dịch chứng khoán

Bộ chỉ số VN100  gồm 100 mã cổ phiếu trong đó có 30 cổ phiếu có giá trị thanh khoản cao gọi là Vn30, và 70 cổ phiếu của các công ty có vốn hóa ở mức trung bình gọi là VNMidcap. Đây cũng là cơ sở giúp chúng ta có thể phân biệt rõ ràng chỉ số VN100 và VN30. 

Cả chỉ số VNMidcap và Vn30 đều thuộc bộ chỉ số VNALLShare. Trước khi có chỉ số này, thị trường chứng khoán Việt Nam sử dụng 2 chỉ số chính là VN – Index và VNAallshare. Song 2 loại chỉ số này bị chi phối bởi những thay đổi của các cổ phiếu lớn, điều này dẫn tới tình trạng vô tình bỏ qua những biến động của các chỉ số nhỏ.

2. Ý nghĩa và các thông số cơ bản của VN100

Chỉ số VN100 là tập hợp 100 mã cổ phiếu với giá trị vốn hóa chiếm đến 90% thị trường. Do vậy nó phản ánh hiệu suất cũng như sự diễn biến chung của hầu hết những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường.

Nó còn là danh sách đại diện hơn 80% giá trị giao dịch hiện tại. Từ đó, hạn chế sự chi phối của các cổ phiếu lớn, so với sử dụng chỉ số VNIndex và VN30. Đây cũng là ý nghĩa quan trọng và hữu ích của chỉ số VN100.

Chỉ số VN100 vô cùng quan trọng giúp nhà đầu tư trong quá trình nghiên cứu và dự đoán xu hướng thị trường. Nắm vững về các chỉ số và sử dụng hợp lí sẽ giúp tăng hiệu quả cho nhà đầu tư.

VN100 là gì? Ý nghĩa và cách xác định chỉ số VN100 trên thị trường chứng khoán

Cách thông số cơ bản về VN100

Thông số cơ bản của chỉ số VN100:

– Ký hiệu: VN100

– Loại chỉ số: Giá cổ phiếu

– Giá trị cơ sở: 560.19

– Ngày cơ sở: 24/1/2014

– Số lượng cổ phiếu thuộc rổ: 100 (gồm 30 cổ phiếu thuộc VN30 và 70 cổ phiếu thuộc VNMidcap)

– Kỳ điểm chỉnh: Bán niên, tháng 1 và tháng 7 hàng năm

– Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ Free – fload: Tùy chỉnh theo quý, vào các tháng: 1, 4, 7, 10 hàng năm

– Tần suất tính toán: 5s/ lần tính

3. Cách tính chỉ số VN100

Để tính được chỉ số VN100 chính xác nhất, cần dựa vào giá trị vốn hóa của thị trường, điều chỉnh bằng tỷ lệ Free – Fload:

Công thức: Chỉ số = CMV/ Hệ số chia

CMV là giá trị vốn hóa của thị trường gồm: số lượng cổ phiếu đang lưu hành, hệ số giá trị vốn hóa, giá cổ phiếu tại thời điểm tính và tỷ lệ free – float sau khi được làm tròn.

VN100 là gì? Ý nghĩa và cách xác định chỉ số VN100 trên thị trường chứng khoán

Công thức tính chỉ số VN100 chính xác

Công thức tính toán có vẻ khá phức tạp tuy nhiên các nhà đầu tư cá nhân không thật sự quá cần thiết phải nhớ công thức này, bất kể sàn giao dịch chứng khoán nào cũng thể hiện rõ 3 chỉ số VN-Index, VN30-Index và VN100-Index ngay trên bảng giá điện tử và có thể theo dõi một cách dễ dàng.

Do đó, không cần phải bận tâm quá nhiều đến công thức mà nên tập trung vào sự ảnh hưởng của chỉ số này đến các quyết định đầu tư của mình cũng như cách sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

4. Điều kiện để lọt vào rổ VN100

Như đã đề cập ở trên, rổ VN100 gồm 100 mã cổ phiếu được lựa chọn theo bộ tiêu chuẩn phù hợp với thị trường chứng khoán ở Việt Nam, sau đây chúng ta cũng tìm hiểu 4 điều kiện để lọt vào rổ VN100 của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

VN100 là gì? Ý nghĩa và cách xác định chỉ số VN100 trên thị trường chứng khoán

Điều kiện để mã cổ phiếu vào rổ VN100

– Sàng lọc tư cách cổ phiếu: Không bị cảnh báo, kiểm soát hoặc ngừng giao dịch, niêm yết trên sàn ít nhất từ 6 tháng trở lên, cổ phiếu thuộc Top 5 vốn hóa thị trường tối thiểu có 3 tháng lên sàn. 

– Tỷ lệ chuyển nhượng >10%. Tỷ lệ Free – Fload >5%

– Thanh khoản của cổ phiếu cần lớn hơn mức 0.05%

– Tỷ trọng vốn hóa của cổ phiếu đạt 10%

Sau khi đạt tiêu chuẩn lọt vào rổ VN100, hệ thống sẽ tiếp tục chọn lọc 30 cổ phiếu tốt nhất để xếp vào rổ VN30 và 70 cổ phiếu thuộc VNMidcap. Ngoài ra, hệ thống cũng chọn một số mã dự phòng để bù đắp trong trường hợp có cổ phiếu thay đổi tiêu cực.

5. Danh sách cổ phiếu trong rổ VN100 mới nhất

Danh sách cổ phiếu trong rổ VN100 mới nhất được các sàn giao dịch niêm yết trên bảng điện tử chứng khoán. Nhà đầu tư có thể tham khảo danh sách của sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh sàn HOSE.

Danh sách là 100 cổ phiếu thuộc rổ VN100 được cập nhật mới nhất trên sàn kèm theo đó là  thông tin chi tiết của từng mã gồm: Tên doanh nghiệp, lượng cổ phiếu đang lưu hành, khối lượng niêm yết, vốn điều lệ…

6. Chỉ số VN100 có uy tín không?

Như đã đề cập trên đây, chỉ số VN100 Chỉ số Vn100 do sở giao dịch chứng khoán Thành phố HCM dựa trên thông lệ quốc tế FTSE 100 của Anh Quốc và có thay đổi để xây dựng thành bộ chỉ số phù hợp với thị trường trong nước. Để được sử dụng đã được Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp phép, vì vậy chỉ số VN100 là hoàn toàn uy tín.

VN100 là gì? Ý nghĩa và cách xác định chỉ số VN100 trên thị trường chứng khoán

Đầu tư cổ phiếu trong rổ VN100 hiệu quả

Những cổ phiếu thuộc rổ VN100 được đánh giá khá an toàn, ít rủi ro hơn do chủ sở hữu là những công ty lớn, hoạt động ổn định, có thanh khoản tốt, nhà đầu tư có thể an tâm đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên lưu ý một số vấn đề sau khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu trong rổ VN100:

– Cổ phiếu trong rổ VN100 được đánh giá tốt, dễ thanh khoản nhất, nhưng không hẳn là cổ phiếu mang nhiều tiềm năng nhất.

– Đại đa số cổ phiếu trong danh sách VN100 được định giá cao, P/B cao hơn các cổ phiếu khác.

– Nên ưu tiên những cổ phiếu đang được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô.

– Lựa chọn điểm mua, điểm chốt lời phù hợp, và tuân thủ chặt chẽ các quy tắc đầu tư.

Với những thông tin chi tiết về chỉ số VN100 mà Tài Chính 24 vừa mang đến cho bạn. Mong rằng các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về chỉ số VN100 cũng như những mã cổ phiếu giao dịch trong rổ VN100 này. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.