Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì? Có nên tham gia hay không?

Hiện nay, ủy thác đầu tư chứng khoán đang được khá nhiều người quan tâm trên thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn một số nhà đầu tư chưa hiểu rõ về khái niệm, ưu nhược điểm của việc ủy thác đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu về lĩnh vực mới mẻ này và quyết định xem có nên tham gia ủy thác hay không qua bài viết dưới đây nhé!

Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?

Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì? Có nên tham gia hay không?
Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?

Ủy thác được hiểu đơn giản là việc giao tiền hoặc tài sản của mình cho người khác để họ làm một việc gì đó thay cho bạn. Như vậy, ủy thác đầu tư chứng khoán là việc chuyển tiền từ một cá nhân hoặc tổ chức sang một cá nhân hoặc tổ chức khác để đầu tư vào cổ phiếu nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận.

Do đó, hoạt động ủy thác đầu tư sẽ có sự tham gia của hai bên:

  • Bên ủy thác: giao tiền vốn
  • Bên nhận ủy thác: nhận tiền vốn

Người ủy thác sẽ giao toàn bộ trách nhiệm về việc sử dụng vốn cho người nhận ủy thác. Bên nhận ủy thác có nhiệm vụ và trách nhiệm đầu tư và quản lý danh mục đầu tư sao cho đảm bảo lợi nhuận tối đa, an toàn, hiệu quả và hạn chế rủi ro ở mức tối thiểu.

Có nên tham gia ủy thác đầu tư chứng khoán hay không?

Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì? Có nên tham gia hay không?
Có nên tham gia ủy thác đầu tư không?

Nếu bạn là người mới tham gia thị trường và thiếu kinh nghiệm thực tế cũng như kiến ​​thức về chứng khoán thì ủy thác đầu tư là lựa chọn thông minh, giúp bạn có được nguồn thu nhập ổn định và đảm bảo. 

Tuy nhiên, nếu bạn là người thích mạo hiểm, thích trải nghiệm, không thích dây dưa và muốn kiểm soát hoàn toàn tiền của mình thì bạn có thể lựa chọn tự đầu tư thay vì ủy thác đầu tư. Hãy tham khảo một số ưu và nhược điểm của việc ủy thác đầu tư bên dưới để đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

1. Ưu điểm

  • Ổn định, hiệu quả, đảm bảo tăng trưởng: bản chất của ủy thác đầu tư là bạn đưa tiền của mình cho một công ty quản lý uy tín trên thị trường và họ sẽ thay bạn đầu tư số tiền này. Do đó, nó sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận an toàn, ổn định khi quyết định đầu tư được thực hiện bởi các nhà quản lý chuyên nghiệp có trình độ.
  • Giảm thiểu rủi ro: thông thường, một công ty quản lý sẽ nghiên cứu và xây dựng danh mục đầu tư đa dạng như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Điều này sẽ giúp giảm thiểu và phân hóa rủi ro đến mức thấp nhất.
  • Sinh lời tốt hơn gửi tiết kiệm: ủy thác đầu tư có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng vì hầu hết các sản phẩm chứng khoán đều có xu hướng bị ảnh hưởng bởi thị trường. Nếu thị trường tốt, mức thu nhập sẽ cao. Ngược lại, nếu chỉ gửi tiết kiệm, bạn sẽ không được ngân hàng trả thêm tiền khi thị trường phát triển mà chỉ nhận được mức lãi suất cố định ban đầu.

Từ những ưu điểm trên có thể thấy, việc tham gia ủy thác đầu tư rất có lợi cho nhà đầu tư. Bạn không phải lo lắng về việc lựa chọn danh mục đầu tư, do dự khi đưa ra quyết định hay phải gồng mình chấp nhận mọi rủi ro khi thất bại. Tuy nhiên, việc phân phối vốn cho bên nhận ủy thác cũng có một số hạn chế mà bạn cần lưu ý.

2. Nhược điểm

  • Rủi ro ủy thác: kết quả việc uỷ thác đầu tư của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào công ty quản lý. Do đó, nếu công ty quản lý quỹ tốt, bạn có thể thu được khoản lời lớn. Tuy nhiên, chọn nhầm công ty quản lý ít kinh nghiệm, còn non trẻ sẽ mang lại kết quả đầu tư không tốt.
  • Không có thẩm quyền: bạn không thể can thiệp vào bất kỳ quyết định đầu tư nào của bên nhận uỷ thác.
  • Nguy cơ thua lỗ: nếu danh mục đầu tư của công ty không hợp lý, chỉ tập trung vào tối đa hóa lợi nhuận mà quên hạn chế rủi ro thì sẽ có nguy cơ thua lỗ. 
  • Khó lấy lại vốn: do không trực tiếp kiểm soát các khoản tiền đã đầu tư, bạn sẽ khó lấy lại vốn nếu các khoản đầu tư của công ty quản lý không hoạt động tốt.

Trên đây là những thông tin quan trọng về việc ủy thác đầu tư chứng khoán. Hy vọng bạn đã có câu trả lời cho bản thân rằng có nên tham gia ủy thác đầu tư hay không. Nhớ ghé thăm Tài Chính 24 thường xuyên để không bỏ lỡ nhiều chủ đề thú vị sắp tới nhé!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.