Trái phiếu đáo hạn là gì? Những điều bạn cần biết về trái phiếu đáo hạn

Là một nhà đầu tư ưa thích sự ổn định và lãi suất tương đối cao, chắc hẳn bạn đã nghe qua trái phiếu. Một công cụ đầu tư không còn quá xa lạ với chúng ta, thế nhưng cũng có một số điều bạn cần biết thêm trái phiếu như thời gian và lãi suất đáo hạn, cách tính của lãi suất. Bài viết dưới đây Tài Chính 24 sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những kiến thức này.

Trái phiếu đáo hạn là gì? Những điều bạn cần biết về trái phiếu đáo hạn
Trái phiếu đáo hạn – Bạn cần biết gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán chứng nhận nghĩa vụ nợ của tổ chức phát hành đối với trái chủ (người sở hữu trái phiếu). Tổ chức phát hành trái phiếu có thể là chính phủ, doanh nghiệp hay Kho bạc nhà nước. 

Lợi tức là khoản tiền lãi và gốc trái phiếu đó mang lại cho cá nhân sở hữu. Lợi tức đa phần được thanh toán theo quý bởi tổ chức phát hành. Trái phiếu được đa số nhà đầu tư ưa thích ổn định lựa chọn; bởi vì nếu công ty có phá sản, người nắm giữ trái phiếu được ưu tiên chi trả trước cổ phiếu. 

Trái phiếu đáo hạn là gì? Những điều bạn cần biết về trái phiếu đáo hạn
Trái phiếu đáo hạn là gì?

Trái phiếu đáo hạn là gì?

Trái phiếu đáo hạn là phần trái phiếu sắp đến kỳ kết thúc. Lúc này, nhà đầu tư sẽ nhận được tất cả tiền gốc và lãi còn lại theo lộ trình thanh toán của tổ chức phát hành. Đồng thời, sau khi đáo hạn, tổ chức phát hành sẽ không còn nghĩa vụ trả nợ cho nhà đầu tư. 

Việc các doanh nghiệp ồ ạt phát hành trái phiếu trong cùng một thời điểm, khi suy thoái kinh tế xảy ra, áp lực thanh toán lợi tức sẽ khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn. Khi đó rủi ro về trái phiếu sẽ gia tăng và người bất lợi là nhà đầu tư. 

Tác động của thời gian đáo hạn đến giá trái phiếu

Thời gian đáo hạn là một yếu tố quan trọng khi nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu. Lãi suất cùng với thời gian là hai yếu tố tác động đến giá của loại giấy tờ này trước thời kỳ đáo hạn. 

Thời gian đáo hạn trái phiếu rất nhạy cảm với giá của chính nó. Thời gian đáo hạn dài thì giá của loại giấy tờ này có nguy cơ giảm giá vì lãi suất tăng. Trong môi trường đầu tư, lãi suất là yếu tố phải được dự đoán trước khi lựa chọn trái phiếu có kỳ hạn ngắn hay dài hạn. 

Nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu có kỳ hạn ngắn thường là trái phiếu các doanh nghiệp và trong thời kỳ lãi suất rẻ, chính sách tiền tệ nới lỏng. Nếu nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu có kỳ hạn dài thì thường là trái phiếu chính phủ hay của Kho bạc nhà nước; môi trường kinh doanh lúc này khá khó khăn và chính phủ thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ.

Lãi suất đáo hạn của trái phiếu

Trái phiếu đáo hạn là gì? Những điều bạn cần biết về trái phiếu đáo hạn
Lợi suất trái phiếu đáo hạn

Lợi suất đáo hạn tên tiếng Anh là Yield to Maturity là lãi suất của trái phiếu đó khi nhà đầu tư mua tại thời điểm bất kỳ và nắm giữ đến ngày đáo hạn. Lãi suất đáo hạn của loại giấy tờ này chính là công cụ đo lường rủi ro; khi lạm phát tăng khiến giá trị đồng tiền giảm, giá trị trái phiếu vì thế cũng giảm theo. Phần lợi tức nhận được là thấp so với kỳ vọng hiện tại.

Ý nghĩa

Lợi suất đáo hạn mang đến nhiều ý nghĩa và cũng là công cụ quan trọng cho nhà đầu tư. Lợi suất đáo hạn có ý nghĩa:

  • Là công cụ giúp nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu khi đầu tư. Lợi suất đáo hạn mang đến mức lãi suất ước tính cho nhà đầu tư; kỳ vọng lãi suất có thể giúp nhà đầu tư so sánh và lựa chọn
  • Ngược lại, khi nắm tới ngày đáo hạn có thể thua lỗ và mức độ rủi ro cao; khi đó lợi nhuận nếu có sẽ cao như mức rủi ro đó. Nhà đầu tư có thể cân nhắc và tính toán kỹ càng trước khi đầu tư. 

Lợi suất đáo hạn cũng có một số hạn chế mà nó mang lại như:

  • Công thức tính YTM không đề cập các khoản thuế phí khi sở hữu và giao dịch trái phiếu.
  • Công thức trên cũng không chắc chắn hoàn toàn; mọi rủi ro vẫn có thể xảy ra như công ty vỡ nợ, rủi ro không thể nắm giữ đến đáo hạn.

Kết luận

Trái phiếu là kênh đầu tư dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp được cấp chứng nhận. Vì vậy hãy trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp nếu bạn muốn đầu tư trái phiếu. Bài viết trên hy vọng cung cấp cho bạn nhiều kiến thức về trái phiếu cũng như đáo hạn trái phiếu. Hãy thường xuyên cập nhật kiến thức đầu tư trên Tài Chính 24 nhé!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.