Trái phiếu Coupon là gì? Phân biệt trái phiếu Coupon và Zero-Coupon

Trái phiếu Coupon là một khái niệm quan trọng trong thị trường chứng khoán. Hiểu đúng về loại trái phiếu này sẽ giúp bạn có được lợi nhuận tốt nhất. Vậy trái phiếu Coupon là gì? Nó khác gì so với Zero-Coupon? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Trái phiếu Coupon là gì? Phân biệt trái phiếu Coupon và Zero-Coupon
Trái phiếu Coupon là gì?

Trái phiếu Coupon là gì? 

Trái phiếu Coupon là loại trái phiếu được trả lãi định kỳ, thường là 6 tháng một lần (đối với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ), hoặc hàng năm (đối với thị trường chứng khoán Châu Âu và các nước khác), với một tỷ lệ cố định (lãi suất coupon).

Về hình thức, loại trái phiếu này sẽ có cuống phiếu (coupon) khi chúng được phát hành dưới dạng chứng chỉ. Trong thời gian tính lãi, người sở hữu trái phiếu sẽ nhận được tiền lãi tương ứng theo từng coupon, với số lượng coupon tương ứng với số lần trả lãi.

Khi trái phiếu coupon được phát hành dưới dạng vật chất, chúng thường là trái phiếu vô danh. Điều này có nghĩa ai sở hữu trái phiếu trong tay thì sẽ được nhận tiền lãi. Do đó, ưu điểm của trái phiếu này chính là rất dễ chuyển nhượng.

Cách tính lãi của trái phiếu Coupon

Lãi suất coupon của trái phiếu có thể được tính bằng cách lấy tổng số coupon được thanh toán định kỳ trong năm chia cho mệnh giá của trái phiếu.

Công thức:

C = i/P

Trong đó:

  • C là Lãi suất coupon
  • i là Tổng lãi suất được trả trong năm
  • P là Mệnh giá của trái phiếu

Ví dụ: Trái phiếu A được phát hành với mệnh giá 100$, trả lãi một năm 2 lần, mỗi lần 5$ thì sẽ có lãi suất coupon là (2*5)/100 = 10%

Trái phiếu Zero-Coupon là gì?

Trái phiếu Coupon là gì? Phân biệt trái phiếu Coupon và Zero-Coupon
Tìm hiểu về Zero-Coupon

Trái phiếu Zero-Coupon là loại trái phiếu không trả lãi theo định kỳ. Thay vào đó, nó được giao dịch với mức chiết khấu cao, mang lại lợi nhuận lớn khi trái phiếu đáo hạn.

Khi phát hành dưới dạng chứng chỉ thì trái phiếu Zero-Coupon thuộc loại trái phiếu vô danh. Trên tờ trái phiếu này không có cuốn phiếu (coupon) nên được gọi là zero-coupon. Lãi suất in trên mặt trước của trái phiếu là lãi suất danh nghĩa và được dùng làm cơ sở tính lãi.

Cách trả lãi của trái phiếu Zero-Coupon

Trái phiếu Coupon là gì? Phân biệt trái phiếu Coupon và Zero-Coupon
Cách trả lãi đối với trái phiếu Zero-Coupon

Trả trước tại thời điểm phát hành (chiết khấu)

Đây là loại trái phiếu được bán với giá thấp hơn mệnh giá khi phát hành. Trái chủ không được nhận lãi định kỳ mà chỉ nhận tiền gốc khi đáo hạn bằng mệnh giá của trái phiếu. Do đó, số tiền lãi chính là phần chênh lệch giữa mệnh giá và giá mua tại thời điểm phát hành.

Ví dụ: Một trái phiếu được phát hành với mệnh giá 1000$, nhưng được bán cho nhà đầu tư với giá chiết khấu là 930$. Đến thời điểm đáo hạn, trái chủ nhận lại số tiền tương ứng với mệnh giá 1000$. Như vậy, nhà đầu tư đã kiếm được số tiền lãi bằng 1000$ – 930$ = 70$.  

Trả gộp một lần khi trái phiếu đáo hạn

Khi phát hành trái phiếu, nhà đầu tư mua trái phiếu theo mệnh giá. Trái chủ không nhận lãi định kỳ mà lãi sẽ được gộp vào vốn gốc (mệnh giá) để tính lãi cho kỳ kế tiếp. Khi trái phiếu đáo hạn, trái chủ nhận được toàn bộ tiền lãi và tiền gốc.

Ví dụ: Một trái phiếu được phát hành với mệnh giá 1000$, thời gian đáo hạn 1 năm. Lãi trái phiếu phát sinh 2 kỳ trong năm: kỳ 1 là 35$ và kỳ 2 là 36$ (do lãi kỳ 2 được tính gộp từ vốn gốc và lãi kỳ 1). Như vậy, khi trái phiếu đáo hạn, nhà đầu tư sẽ nhận được số tiền cả gốc lẫn lãi là 1000$ + 35$ + 36$ = 1071$.

Lời kết

Trên đây là các thông tin cần thiết giúp nhà đầu tư hiểu được trái phiếu Coupon là gì, cũng như sự khác nhau giữa chúng với Zero-Coupon. Đừng quên ghé thăm Tài Chính 24 thường xuyên để bổ sung thêm cho mình những kiến thức thú vị nhé! 

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.