Tokenization là gì? Lợi ích bảo mật vượt trội của công nghệ Tokenization

Với sự phát triển của công nghệ, các vấn đề bảo mật thông tin ngày càng được xem trọng hơn. Nhiều phương pháp bảo mật đã ra đời nhằm đảm bảo an toàn cho thông tin của người dùng. Điển hình trong số đó phải kể đến Tokenization. Sự ra đời của công nghệ này đã khiến việc thanh toán trở nên an toàn và tiện lợi hơn. Vậy Tokenization là gì? Nó có ưu điểm gì vượt trội? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tokenization là gì? Lợi ích bảo mật vượt trội của công nghệ Tokenization
Tokenization là gì?

Công nghệ Tokenization là gì?

Tokenization là một công nghệ bảo mật đang được ứng dụng phổ biến hiện nay. Nó chuyển hóa thông tin nhạy cảm của khách hàng thành một mã kí tự, được gọi là mã token. Ví dụ dễ thấy nhất về việc áp dụng công nghệ này là các ngân hàng hoặc ví điện tử. Tại đây, số tài khoản và các thông tin cần bảo mật khác sẽ được lưu dưới dạng mã token.

Với công nghệ này, các thông tin của khách hàng vẫn được lưu trữ đầy đủ trong hệ thống. Tuy nhiên, kẻ gian sẽ khó truy cập và đánh cắp chúng hơn. Mã token có thể xuất hiện dưới dạng số và chữ hoặc gồm cả khoảng trắng cùng các ký tự đặc biệt khác. Điều này tùy thuộc vào từng loại mã.

Tokenization hoạt động như thế nào?

Sau khi hiểu rõ Tokenization là gì, hãy cùng xem xét cách mà nó hoạt động. Có thể coi Tokenization như một cơ chế bảo mật. Nó biến đổi các thông tin nhạy cảm, cần được giữ kín thành một mã token. Những mã này sẽ được lưu trữ tại một máy chủ gọi là kho token. Ở đây, thông tin ban đầu sẽ được đối chiếu với các mã tương ứng. 

Tokenization là gì? Lợi ích bảo mật vượt trội của công nghệ Tokenization
Tokenization hoạt động như thế nào?

Dưới đây là một ví dụ về cách hoạt động của mã token:

  1. Khách hàng cung cấp chi tiết thanh toán của họ tại máy POS (máy chấp nhận mọi thanh toán bằng thẻ) hoặc app thanh toán trực tuyến.
  2. Các chi tiết hoặc dữ liệu được thay thế bằng mã token được tạo ngẫu nhiên. Mã này đa phần được tạo bởi cổng thanh toán của người bán.
  3. Thông tin được mã hóa sau đó sẽ được gửi đến bộ xử lý thanh toán. Thông tin thanh toán nhạy cảm ban đầu được lưu trữ ở kho mã token trong cổng thanh toán của người bán. Đây là nơi duy nhất mà mã token có thể khớp với thông tin mà nó đại diện.
  4. Thông tin mã hóa được mã hóa một lần nữa bởi bộ xử lý thanh toán trước khi được gửi để xác minh lần cuối.

Lợi ích của công nghệ Tokenization là gì?

Giảm rủi ro tài chính

Tokenization là gì? Lợi ích bảo mật vượt trội của công nghệ Tokenization
Tokenization giúp giảm rủi ro tài chính

Với token, hoạt động bảo mật của doanh nghiệp sẽ được đảm bảo hơn. Tin tặc thường tấn công để lấy thông tin về tài khoản ngân hàng của khách hàng. Sau đó, chúng có thể bán lại hoặc lợi dụng để trục lợi từ chính tài khoản của khách. Điều này khiến các doanh nghiệp chịu thiệt hại lớn. Đồng thời, danh tiếng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, với công nghệ Tokenization, việc đánh cắp thông tin không còn dễ dàng như vậy nữa. Cho dù xâm nhập được vào hệ thống dữ liệu, tin tặc cũng chỉ có được mã token mà không thu được thông tin cụ thể của khách hàng. Điều này tuy không thể đảm bảo 100% rằng dữ liệu sẽ không bị rò rỉ nhưng cũng có thể giảm thiểu đáng kể rủi ro có thể xảy đến.

Tăng niềm tin từ khách hàng

Tokenization là gì? Lợi ích bảo mật vượt trội của công nghệ Tokenization
Tokenization có thể củng cố niềm tin khách hàng

Áp dụng công nghệ Tokenization và dùng nó như một lời đảm bảo về tính bảo mật sẽ giúp khách hàng tin tưởng doanh nghiệp hơn. Theo một nghiên cứu năm 2018 của CA Technologies / Frost & Sullivan, 59% người tiêu dùng cho biết việc vi phạm dữ liệu gây ra tác động tiêu cực đến lòng tin của họ đối với công ty. 

Người dùng luôn muốn các thông tin cá nhân được giữ kín. Đồng thời, họ cũng mong rằng các giao dịch của mình được bảo mật tối đa. Tokenization có thể làm được điều đó. Với công nghệ này, người dùng sẽ đặt nhiều niềm tin vào hàng rào bảo mật của doanh nghiệp hơn. Đồng thời, khách hàng cũng sẽ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp lâu dài và trung thành hơn. 

Hạn chế các vi phạm của doanh nghiệp

Tokenization là gì? Lợi ích bảo mật vượt trội của công nghệ Tokenization
Tokenization có thể giảm thiểu các vi phạm của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp cung cấp thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cần phải tuân thủ Tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu thẻ thanh toán (PCI – DSS). Tokenization giúp việc tuân thủ các quy định này trở nên dễ dàng hơn.

Tokenization giải quyết yêu cầu số 3 trong bộ Tiêu chuẩn: bảo vệ dữ liệu chủ thẻ ở trạng thái an toàn nhất. PCI – DSS tìm cách quản lý và giảm lưu giữ dữ liệu nhạy cảm. Tokenization đáp ứng yêu cầu quan trọng này bằng cách không để thông tin nhạy cảm của chủ thẻ được đưa vào hệ thống của bạn ngay từ đầu.

Đơn giản hóa quy trình thanh toán

Tokenization là gì? Lợi ích bảo mật vượt trội của công nghệ Tokenization
Việc thanh toán được đơn giản hóa với Tokenization

Việc mua sắm đang ngày càng phát triển hơn. Trước kia, khách hàng chỉ có thể thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt tại cửa hàng. Đến nay, việc mua sắm và thanh toán đã đa dạng hơn. Người dùng có thể mua sắm trên các trang thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến thông qua ví điện tử hay thẻ ngân hàng. Tokenization là tiền đề cho sự phát triển này.

Tokenization là nền tảng cho Thương mại điện tử. Nó giúp việc thanh toán trở nên an toàn hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng. Khi thanh toán, thông tin cá nhân của bạn sẽ được lưu trữ dưới dạng mã token. Kẻ gian sẽ khó lợi dụng những lần thanh toán này để đánh cắp thông tin của bạn hơn. Nhờ đó, việc thanh toán cũng an toàn hơn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Tài Chính 24 về công nghệ Tokenization. Mong rằng qua bài viết, bạn đã hiểu Tokenization là gì và lợi ích mà nó mang lại. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán thú vị, hãy ghé thăm Tài Chính 24 thường xuyên nhé!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.