Tín phiếu kho bạc là gì? Những điều nhà đầu tư nên biết về tín phiếu kho bạc

Trên thị trường tiền tệ nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng, tín phiếu kho bạc là một trong những công cụ phổ biến nhất. Do có mức độ rủi ro thấp, tín phiếu nhà nước đã trở thành một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Để hiểu rõ hơn về loại tín phiếu này cũng như các đặc điểm của nó, hãy cùng Tài Chính 24 xem qua bài viết dưới đây nhé!

Tín phiếu kho bạc là gì? Những điều nhà đầu tư nên biết về tín phiếu kho bạc
Tìm hiểu về tín phiếu kho bạc

Tín phiếu kho bạc là gì?

Tín phiếu kho bạc là loại giấy tờ có giá do Nhà nước phát hành, với mục đích cung cấp các khoản vay ngắn hạn cho ngân sách nhà nước. Đây là loại tín phiếu ghi nhận cam kết của Chính phủ trong việc trả nợ gốc và lãi cho chủ sở hữu. Nói đơn giản hơn, tín phiếu Nhà nước là công cụ nợ ngắn hạn của Chính phủ, thường được phát hành với kỳ hạn 3, 6 và 12 tháng.

Tín phiếu kho bạc được coi là công cụ tài chính ít rủi ro nhất trên thị trường tiền tệ. Lý do bởi vì người phát hành (Chính phủ) có rất ít nguy cơ vỡ nợ hay mất khả năng thanh toán như doanh nghiệp. Khi khoản nợ đến hạn, Chính phủ luôn có thể có cách để trả khoản nợ của mình. Song, lãi suất của loại tín phiếu này thường thấp hơn các kênh đầu tư khác lưu hành trên thị trường tiền tệ.

Phương thức phát hành tín phiếu kho bạc

Tín phiếu kho bạc là gì? Những điều nhà đầu tư nên biết về tín phiếu kho bạc
Nhà nước phát hành tín phiếu kho bạc như thế nào?

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đưa ra thị trường 2 hình thức phát hành tín phiếu kho bạc cơ bản là phát hành bắt buộc và phát hành đấu thầu.

  • Phương thức bắt buộc: Ngân hàng Nhà nước sẽ phát hành các tín phiếu bắt buộc trong các thời kỳ khác nhau tùy theo điều kiện thị trường. Nếu tổ chức tín dụng muốn mua tín phiếu thì bắt buộc phải tuân thủ theo quy định cụ thể của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
  • Phương thức đấu thầu: Tín phiếu Nhà nước thường được phát hành theo lô dưới hình thức đấu giá. Người mua chủ yếu là ngân hàng, công ty hoặc các trung gian tài chính khác. Ngân hàng Nhà nước là tổ chức phát hành và thanh toán loại tín phiếu này. Số lượng và lãi suất của tín phiếu được hình thành dựa trên kết quả của cuộc đấu thầu. Tất cả các khoản vay của Chính phủ thông qua việc phát hành tín phiếu đều là nguồn thu của ngân sách trung ương.

Đặc điểm của tín phiếu kho bạc

Tín phiếu kho bạc là gì? Những điều nhà đầu tư nên biết về tín phiếu kho bạc
Các đặc điểm của tín phiếu kho bạc

Do được đảm bảo thanh toán bởi chính phủ, tín phiếu Nhà nước là kênh đầu tư an toàn nhất trên thị trường tiền tệ. Đây là lý do tại sao nó rất phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản của loại tín phiếu này mà bạn nên biết:

  • Về kỳ hạn: 13 tuần, 26 tuần và 52 tuần là các kỳ hạn thông thường của loại tín phiếu này. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính có thể quy định thêm các kỳ hạn khác nhau. Tuy nhiên, thời gian đáo hạn của loại tín phiếu này không được quá 52 tuần.
  • Về mệnh giá: Mệnh giá của tín phiếu Nhà nước thường là 100.000đ hoặc bội số 100.000đ. Hay hiểu đơn giản hơn, để có thể mua được loại tín phiếu này thì bạn cần phải có ít nhất là 100.000 đồng.
  • Về đối tượng sở hữu: Tín phiếu kho bạc là loại giấy tờ do các ngân hàng thương mại nắm giữ là chủ yếu. Bên cạnh đó, các đối tượng có thể nắm giữ loại tín phiếu này là một số ít hộ gia đình, các công ty hoặc những trung gian tài chính khác.
  • Về chức năng: Ngoài mục đích đầu tư kiếm lời, các ngân hàng thương mại còn nắm giữ tín phiếu Nhà nước như một khoản dự trữ thứ cấp. Bên cạnh đó, các ngân hàng trung ương (NHTW) có thể sử dụng loại tín phiếu này cho các nghiệp vụ thị trường mở. Hoạt động này giúp NHTW điều tiết lượng tiền lưu thông và kiểm soát thị trường tiền tệ.

Ưu nhược điểm khi đầu tư vào tín phiếu kho bạc

Tín phiếu kho bạc là gì? Những điều nhà đầu tư nên biết về tín phiếu kho bạc
Có nên đầu tư vào tín phiếu kho bạc?

Ưu điểm

Tất cả các tín phiếu kho bạc đều được hỗ trợ bởi sự đảm bảo của Chính phủ và Nhà nước. Do đó, nó là kênh đầu tư rất an toàn và ít rủi ro. Ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, trường hợp xấu nhất, Chính phủ vẫn có quyền thu thuế nhiều hơn và in thêm tiền để trả nợ. 

Ngoài ra, với số vốn ban đầu tối thiểu chỉ 100.000đ, đây sẽ là một kênh dễ dàng tiếp cận được bởi nhiều nhà đầu tư trên thị trường. 

Nhược điểm

Do là một trong những kênh đầu tư ngắn hạn an toàn nhất, tín phiếu Nhà nước mang lại lợi nhuận tương đối thấp so với các công cụ nợ khác. Trên thực tế, lợi nhuận của loại tín phiếu này có thể thấp hơn hầu hết các công cụ trên thị trường tiền tệ. 

Ngoài ra, lợi nhuận của loại tín phiếu này chỉ được ghi nhận khi chúng đáo hạn. Đây cũng là điều khiến chúng trở thành một kênh đầu tư kém hấp dẫn hơn, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm một dòng tiền ổn định.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất mà Tài Chính 24 đã cung cấp cho bạn về tín phiếu kho bạc. Hy vọng qua bài viết này, các nhà đầu tư sẽ không còn chần chừ hay lo lắng khi đầu tư vào loại tín phiếu này nữa.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.