Tiêu sản là gì? Tiêu sản và tài sản có gì khác nhau?

Tài sản và tiêu sản là hai khái niệm đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không biết tiêu sản là gì? Đâu là sự khác biệt giữa tiêu sản và tài sản? Liệu có nên sở hữu nhiều tiêu sản hay không? Hãy cùng Tài Chính 24 đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Tiêu sản là gì? Tiêu sản và tài sản có gì khác nhau?
Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là những thứ bạn bỏ tiền mua nhưng sau đó lại mất thêm tiền cho chúng. Số tiền này có thể là để bảo trì, chăm sóc, sửa chữa,…. Tiêu sản rất cần cho những nhu cầu cấp thiết của cuộc sống như ăn, uống, nghỉ ngơi, giải trí.

Khi bạn mua một căn nhà chỉ để ở, bạn sẽ phải trả tiền điện, nước, tiền mua sắm vật dụng trong nhà. Đồng thời, bạn cũng không có bất kỳ khoản thu nhập nào từ ngôi nhà đó. Căn nhà trong trường hợp này chính là một ví dụ về tiêu sản.

Sự khác nhau giữa tiêu sản và tài sản

Tài sản là thứ bạn bỏ tiền túi ra để sở hữu nhưng lại có giá trị đầu tư và có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Ví dụ:

  • Khi bạn mua một loại cổ phiếu, giá cổ phiếu tăng lên và bạn thu được lợi nhuận khi bán nó. Trong trường hợp này, cổ phiếu chính là một tài sản.
  • Bạn mua một căn nhà với giá rẻ và cho thuê hàng tháng. Nhờ đó, bạn có thể dần thu được lợi nhuận và có thêm tiền sau này. Vậy căn nhà này chính là một tài sản.
Tiêu sản là gì? Tiêu sản và tài sản có gì khác nhau?
Sự khác nhau giữa tiêu sản và tài sản

Như đã đề cập, tiêu sản là những thứ bạn mất tiền mua nhưng sau đó lại phải tiếp tục chi thêm tiền cho các hoạt động duy trì khác. 

Ví dụ: Bạn mua một chiếc xe máy để sử dụng cho việc đi lại, và bạn còn phải tốn tiền bảo dưỡng xe, tiền xăng xe, tiền bảo hiểm, tiền phạt và chiếc xe không thể kiếm lại số tiền mà bạn đã bỏ ra cho nó.

Có nên sở hữu nhiều tiêu sản hay không?

Chúng ta đều biết rằng người giàu là những người có nhiều tài sản và người nghèo là những người có ít hoặc đôi khi không có tài sản. Nhiều người nhầm lẫn tiêu sản với tài sản dẫn đến hành vi chi tiêu khác nhau. Thông thường, những doanh nhân, hay những người có tầm nhìn xa luôn muốn sở hữu càng nhiều tài sản càng tốt. Những tài sản này sẽ là công cụ giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn, thậm chí là số tiền lớn hơn. Và họ sử dụng thu nhập từ tài sản của mình để chi tiêu cho những mặt hàng xa xỉ.

Có những hành vi đầu tư vào tài sản hoặc tiêu sản khác nhau tùy thuộc vào đối tượng mục tiêu, nhưng có những người thích chi tất cả tiền của mình để mua tiêu sản. Vì thế, nhiều người nghèo không chỉ vì họ không thể tạo ra thu nhập, mà vì họ phải dành tiền để duy trì tiêu sản.

Rất khó để có thể cắt bỏ toàn bộ tiêu sản và chỉ dồn ngân sách cho tài sản. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng cân bằng cả hai nhóm để tối ưu chi tiêu cho bản thân.

Kết luận

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu tiêu sản là gì. Hãy luôn khôn ngoan để phân bổ ngân sách cho tài sản và tiêu sản một cách hợp lý nhất. Để cập nhật thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán bổ ích, hãy ghé thăm Tài Chính 24 thường xuyên nhé.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.