Thị trường con bò là gì? Nhà đầu tư cá nhân nên làm gì trong giai đoạn này?

Thị trường con bò là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc trong phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, không nhiều F0 chứng khoán biết chính xác ý nghĩa của cụm từ này. Trong bài viết dưới đây, Tài Chính 24 sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi “thị trường con bò là gì.” Hãy cùng theo dõi nhé!

Thị trường con bò là gì? Nhà đầu tư cá nhân nên làm gì trong giai đoạn này?
Thị trường con bò là gì?

Thị trường con bò là gì?

Đây là tên gọi bắt nguồn từ thiên hướng chiến đấu của loài bò mộng, với hành động tấn công từ dưới lên trên. Hành động trên cũng được ẩn dụ cho chuyển động của thị trường, nếu xu hướng tăng thì được xem là thị trường bò.

Thị trường bò xuất hiện khi các mã chứng khoán tăng hoặc xu hướng sẽ tăng, thuật ngữ này thường được dùng khi xu hướng tăng kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

Thị trường con bò là gì? Nhà đầu tư cá nhân nên làm gì trong giai đoạn này?
Thị trường con bò ở VN-Index năm 2020

Thị trường bò có thể là sự tăng trưởng của 1 nhóm ngành cụ thể nói riêng hoặc cả chỉ số VN-index nói chung, hay rộng hơn có thể cả nền tài chính toàn cầu với sự lạc quan của các nhà đầu tư. Vì thị trường bò rất khó dự đoán, các nhà phân tích, đầu tư thường chỉ nhận định hiện tượng này sau khi nó xuất hiện.

Nguyên nhân xảy ra thị trường bò

Giá cổ phiếu là phản ánh kỳ vọng tương lai của dòng tiền là lợi nhuận của các công ty liên quan. Khi triển vọng tăng trưởng lạc quan, kỳ vọng tương lai về doanh nghiệp hoặc nền kinh tế sẽ phát triển, giá cổ phiếu sẽ tăng lên. Trong quá trình đó, hành vi mua vào để nắm giữ các cổ phiếu tốt nhằm gia tăng lợi nhuận cho khoản đầu tư sẽ giúp thị trường đi lên.

Nguyên nhân dẫn đến thị trường bò thường khác nhau. Nhìn chung, khi nền kinh tế tăng trưởng ổn định hoặc triển vọng hấp dẫn, khoa học công nghệ đi lên, hòa bình, ổn định chính trị đều có thể là các nguyên nhân dẫn tới thị trường bò.

Các đặc điểm của thị trường bò

Cũng như bất cứ chu kỳ kinh tế nào, chúng ta vẫn có thể nhận biết khi nào xảy ra thị trường bò bằng cách nhận ra các đặc điểm của nó. Từ đó, ta có thể lập nên kế hoạch phản ứng hợp lý nhằm bảo toàn vốn đầu tư của chính mình khi gần kết thúc chu kỳ.

Thị trường con bò là gì? Nhà đầu tư cá nhân nên làm gì trong giai đoạn này?
Thị trường con bò ở VN-INDEX năm 2017

Như đã đề cập ở trên, thị trường bò thường xảy ra khi nền kinh tế tăng trưởng khỏe mạnh. Cùng với các chỉ số kinh tế vĩ mô như GDP tăng mạnh, tỷ lệ thất nghiệp giảm sâu. Hay sự tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong thị trường thể hiện một cách rõ rệt. Trong quá trình đó, niềm tin của nhà đầu tư, các quỹ cũng tăng cao. Tổng cầu cổ phiếu cũng sẽ lớn hơn, tạo đà tăng cho cổ phiếu. Bên cạnh đó, số lượng các công ty được niêm yết trên sàn (IPO) cũng gia tăng.

Những hành động nhà đầu tư cá nhân nên làm trong thị trường con bò là gì?

Thị trường con bò là gì? Nhà đầu tư cá nhân nên làm gì trong giai đoạn này?
Nhà đầu tư cá nhân nên làm gì trong thị trường con bò?

Nhà đầu tư cá nhân muốn hưởng lợi từ thị trường bò nên nắm giữ cổ phiếu tốt từ sớm nhằm tận dụng lợi thế và bán ra khi có dấu hiệu đỉnh. Mặc dù rất khó để xác định đâu là đáy và đỉnh, thế nhưng hầu hết các khoản lỗ trong thị trường bò thường ít rủi ro hơn rất nhiều so với thị trường gấu.

Gia tăng cổ phiếu tốt trong lúc điều chỉnh chung. Không thể đảm bảo rằng thị trường con bò sẽ liên tục tăng, sẽ luôn có nhịp điều chỉnh. Đây là những lúc nhà đầu tư gia tăng số lượng cổ phiếu của mình. Để đảm bảo không mua sai thời điểm, nhà đầu tư cá nhân nên có chiến lược giao dịch hợp lý để tối ưu khoản đầu tư của mình.

Thị trường con bò là gì? Nhà đầu tư cá nhân nên làm gì trong giai đoạn này?
Đợt điều chỉnh nhẹ của cổ phiếu HPG trong thị trường con bò năm 2021.

Kết luận

Thị trường con bò là giai đoạn tăng giá của thị trường chung, các mã cổ phiếu sẽ liên tục tăng giá. Tuy nhiên, vẫn sẽ có các nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư cá nhân cần phải có chiến thuật và kế hoạch đầu tư cụ thể để tối ưu khả năng sinh lời. Hy vọng bài viết giúp các bạn hiểu được thị trường con bò là gì và hành động đầu tư phù hợp với giai đoạn này.

Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Tài Chính 24 để biết thêm nhiều kiến thức đầu tư bổ ích nhé.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.