Thẻ Mastercard là gì? Loại thẻ này có điểm gì khác biệt so với thẻ Visa?

Chắc hẳn bạn đã nghe nhắc đến cái tên “Mastercard” rất nhiều lần rồi phải không? Đặc biệt là khi mua hàng online, phương thức thanh toán bằng thẻ Mastercard luôn xuất hiện ở mọi sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam. Vậy thẻ Mastercard là gì? Nó có giống với thẻ Visa hay không? Nếu khác thì chúng ta phải phân biệt hai loại thẻ này như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Thẻ Mastercard là gì? Loại thẻ này có điểm gì khác biệt so với thẻ Visa?
Tìm hiểu về thẻ Mastercard

Thẻ Mastercard là gì?

Mastercard là một loại thẻ thanh toán quốc tế liên kết với các ngân hàng để phát hành. Nó cho phép bạn thanh toán mọi giao dịch trong nước và cả quốc tế. Thẻ Mastercard hoạt động với hơn 150 loại tiền tệ và hơn 210 quốc gia trên thế giới. 

Mastercard là công ty công nghệ thanh toán toàn cầu cung cấp nền tảng cho khách hàng thực hiện thanh toán điện tử. Mạng xử lý thanh toán của Mastercard cũng cung cấp thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước. Bạn có thể dễ dàng nhận biết thẻ Mastercard bằng logo Mastercard ở mặt trước hoặc sau của thẻ.

Phân loại thẻ Mastercard

Thẻ tín dụng Mastercard

Thẻ Mastercard là gì? Loại thẻ này có điểm gì khác biệt so với thẻ Visa?
Thẻ tín dụng Mastercard

Với các sản phẩm tín dụng của Mastercard, công ty phát hành có thể cho phép khách hàng mua hàng và trả chậm. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ được mua hàng và tiêu dùng trong khi chưa có tiền. Sau đó, bạn cần hoàn trả số tiền này lại cho ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Với những ưu đãi của Mastercard, công ty phát hành có thể tùy chỉnh các sản phẩm phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. 

Thẻ ghi nợ Mastercard

Thẻ Mastercard là gì? Loại thẻ này có điểm gì khác biệt so với thẻ Visa?
Thẻ ghi nợ Mastercard

Các sản phẩm ghi nợ của Mastercard cho phép người tiêu dùng tiếp cận tiền trong tài khoản ngân hàng dễ dàng hơn. Khi sử dụng loại thẻ này, khách hàng thực chất là đang sử dụng tiền của chính họ. Nếu tài khoản ngân hàng hết tiền, bạn cần nạp thêm để tiếp tục sử dụng thẻ ghi nợ Mastercard. Một số chương trình cũng cho phép người tiêu dùng mua hàng và nhận lại tiền mặt từ chi nhánh ngân hàng, máy ATM hoặc điểm bán hàng.

Thẻ trả trước Mastercard

Thẻ Mastercard là gì? Loại thẻ này có điểm gì khác biệt so với thẻ Visa?
Thẻ trả trước Mastercard

Với thẻ trả trước, người tiêu dùng có thể thanh toán trước khi mua hàng mà không cần có tài khoản ngân hàng hoặc lịch sử tín dụng. Chương trình trả trước của Mastercard cho phép các tổ chức cung cấp thẻ cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như thanh toán hóa đơn, gửi thanh toán ngân hàng, nhận bảng lương,…

Ưu và nhược điểm của thẻ Mastercard

Thẻ Mastercard là gì? Loại thẻ này có điểm gì khác biệt so với thẻ Visa?
Lợi ích và hạn chế của thẻ Mastercard

Ưu điểm:

Khi sử dụng thẻ Mastercard, bạn sẽ nhận được những lợi ích và ưu đãi khá đặc biệt. Đầu tiên, bạn hoàn toàn có thể rút tiền ngoại tệ trên khắp các ATM toàn cầu. Nhờ lợi thế này, bạn sẽ không cần lo lắng vấn đề đổi ngoại tệ khi đi công tác và du lịch ở nước ngoài nữa.

Thứ hai, thẻ Mastercard cho phép bạn thanh toán, mua hàng online trên phạm vi toàn cầu. Điều đó đồng nghĩa rằng bạn có thể mua hàng trên các trang thương mại điện tử, website của nước ngoài như Amazon, Taobao… mà không lo về vấn đề thanh toán.

Thứ ba, bất kỳ loại thẻ tín dụng nào cũng bảo vệ tài sản của bạn tốt hơn tiền mặt. Và Mastercard cũng không ngoại lệ. Khi vô ý làm mất thẻ, bạn chỉ cần thông báo với ngân hàng đóng tài khoản của mình lại. ố tiền của bạn sẽ vẫn an toàn ở đó.

Ngoài ra, thẻ Mastercard còn có khá nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho người dùng. Chẳng hạn như được hoàn tiền sau giao dịch, được giảm giá khi mua hàng ở một số nơi, được nhận nhiều voucher khi đi du lịch, đặt vé máy bay, phòng khách sạn…

Nhược điểm:

Bên cạnh nhiều ưu điểm thì thẻ Mastercard cũng có một số hạn chế nhất định. Như đã đề cập, đối với thẻ ghi nợ Mastercard, bạn cần phải có tiền trong tài khoản ngân hàng thì mới được sử dụng thẻ để thanh toán. Còn đối với thẻ tín dụng, mặc dù được sử dụng trước một khoản tiền, nhưng thủ tục mở thẻ lại tương đối phức tạp. Bên cạnh đó, lãi suất và các loại chi phí liên quan cũng là một vấn đề đáng cân nhắc trước khi sử dụng loại thẻ này.

So sánh thẻ Mastercard và thẻ Visa

Thẻ Mastercard là gì? Loại thẻ này có điểm gì khác biệt so với thẻ Visa?
Phân biệt thẻ Mastercard với thẻ Visa

Giống nhau: 

Visa và Mastercard cung cấp các dịch vụ riêng biệt. Bởi vì không công ty nào tham gia vào việc mở rộng tín dụng hoặc phát hành thẻ. Điều này có nghĩa là tất cả các thẻ thanh toán Visa và Mastercard đều được phát hành thông qua hình thức quan hệ đồng thương hiệu. Mặc dù hai công ty không mở rộng tín dụng hoặc phát hành thẻ, nhưng họ hợp tác để cung cấp các sản phẩm đa dạng nhất bao gồm thẻ tín dụng, ghi nợ và trả trước.

Khác nhau:

Sự khác biệt chính giữa MasterCard và Visa là cả hai cung cấp các lợi ích và phần thưởng bổ sung khác nhau. MasterCard cung cấp chương trình bảo vệ giá cả. Nếu bạn thanh toán một thứ gì đó bằng thẻ Mastercard và giá của nó giảm trong vòng 60 ngày, MasterCard thường sẽ hoàn lại cho bạn khoản tiền chênh lệch. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra thẻ Visa của mình vì một số nhà cung cấp thẻ cũng có chính sách bảo vệ giá tương tự.

Bên cạnh đó, thẻ Visa được người dân châu Á ưa chuộng sử dụng hơn. Riêng ở châu Mỹ, các loại thẻ Visa lại không quá thịnh hành. Ngược lại, thẻ Mastercard lại khá phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt là tại Mỹ và châu Âu. Do bản chất hai loại thẻ rất giống nhau nên tốt nhất bạn không cần tập trung quá nhiều vào sự khác biệt giữa chúng. Điều bạn nên làm là tìm đúng loại thẻ phù hợp với lối sống tài của mình. 

Lời kết

Với nội dung bài viết trên, Tài Chính 24 hy vọng bạn đã phần nào hiểu rõ và trả lời được câu hỏi “Thẻ Mastercard là gì?”, cũng như biết được cách phân biệt chúng với thẻ Visa. Đừng quên truy cập vào Tài Chính 24 thường xuyên để không bỏ lỡ nhiều bài chia sẻ thú vị về tài chính và đầu tư bạn nhé.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.