Thấu chi là gì? Tất tần tật những điều cần biết về thấu chi

Vay thấu chi là dịch vụ cho vay lâu đời tại các ngân hàng. Tuy nhiên, so với vay thế chấp, vay tín chấp hay rút tiền mặt qua thẻ tín dụng, vay thấu chi được ít biết đến hơn. Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu Thấu chi là gì trong bài viết dưới đây để xem hình thức vay này có ưu điểm gì và liệu có phù hợp với nhu cầu vay vốn của bạn hay không.

Thấu chi là gì? Tất tần tật những điều cần biết về thấu chi
Tất tần tật những điều cần biết về Thấu chi

Thấu chi là gì?

Thấu chi trong Tiếng Anh là Overdraft. Đây là một hình thức cho vay vốn của tổ chức tín dụng. Theo đó, chủ thẻ ghi nợ được ngân hàng thương mại cho phép chi tiêu vượt mức số dư khả dụng trong tài khoản thanh toán của mình. Số tiền vượt mức này được gọi là hạn mức thấu chi. Ngân hàng sẽ tính lãi đối với khoản tiền vượt mức mà bạn đã chi tiêu.

Ví dụ: Ngân hàng cấp cho chủ tài khoản hạn mức thấu chi là 20 triệu. Số dư thực có trong tài khoản là 20 triệu. Điều đó có nghĩa là bạn được phép chi tiêu tối đa 40 triệu. Nếu bạn tiêu hết 25 triệu thì số tiền bạn tiêu vượt mức là 5 triệu. Ngân hàng sẽ tính lãi suất đối với 5 triệu này cho đến khi bạn hoàn trả số tiền trên.

Đặc điểm của vay thấu chi là gì?

Thấu chi là gì? Tất tần tật những điều cần biết về thấu chi
Thấu chi là một hình thức cho vay vốn phổ biến của các tổ chức tín dụng hiện nay

Hạn mức thấu chi: phụ thuộc vào thu nhập, tài sản đảm bảo và lịch sử tín dụng của người vay.

Đối tượng vay thấu chi: thường là chủ tài khoản có nhu cầu chi tiêu đột xuất.

Điều kiện cho vay thấu chi : đa dạng, tùy thuộc vào từng ngân hàng. Thông thường, nếu chủ thẻ có thu nhập ổn định được trả qua thẻ ngân hàng hàng tháng thì có đủ điều kiện để vay thấu chi.

Lãi suất vay thấu chi: thường cao, có thể gấp 1.5 lần lãi suất thông thường. Tuy nhiên, ưu điểm của vay thấu chi là chủ thẻ chỉ phải trả lãi cho số tiền thực tế chi vượt mức, tính theo ngày vay cụ thể, chứ không phải cho toàn bộ số tiền vay như các hình thức vay tín chấp hay vay thế chấp. Lãi vay được tính theo dư nợ giảm dần như sau:

Tổng tiền lãi thấu chi tháng = ∑ (dư nợ thấu chi thực tế * lãi suất thấu chi/360 * số ngày thấu chi thực tế)

Ví dụ: Bạn vay thấu chi 10 triệu VNĐ với lãi suất vay 25%/năm và từ ngày sử dụng số tiền 10 triệu đến ngày trả là 30 ngày. Số tiền lãi thấu chi mà bạn phải trả là: 10tr x 25%/360 x 30 = 208.333 VNĐ.

Lưu ý: Một số ngân hàng quy định nếu khách hàng sử dụng thấu chi và trả lại số tiền đã dùng trong một khoảng thời gian quy định vào cùng ngày chi thì sẽ không bị tính lãi. 

Có những hình thức vay thấu chi nào?

Thấu chi là gì? Tất tần tật những điều cần biết về thấu chi
Các hình thức vay thấu chi hiện nay

Hai hình thức vay thấu chi phổ biến hiện nay là vay thấu chi tín chấp (chủ yếu căn cứ vào tài khoản lương của người vay) và vay thấu chi thế chấp (căn cứ vào giá trị tài sản đảm bảo).

Đối với vay thấu chi tín chấp, đối tượng vay không bắt buộc phải có tài sản đảm bảo. Ngân hàng sẽ dựa vào lịch sử tín dụng của chủ thẻ để phê duyệt một hạn mức thấu chi nhất định. Nhưng vì rủi ro thu hồi nợ cao hơn vay thấu chi thế chấp nên hạn mức vay không cao, dao động trong khoảng gấp 3-5 lần lương hàng tháng của người vay. 

Đối với vay thế chấp: Ngân hàng yêu cầu đảm bảo khoản vay bằng tài sản cá nhân (thường là tài khoản tiết kiệm). Mức vay cao, phụ thuộc vào giá trị tài sản đảm bảo và lên đến hàng tỷ đồng.

Điều kiện, thủ tục vay thấu chi là gì?

Điều kiện vay thấu chi

Mỗi ngân hàng có điều kiện vay khác nhau. Thông thường, để được chấp thuận, bạn phải đảm bảo có nguồn thu nhập ổn định, được trả qua thẻ ngân hàng hàng tháng. Ngoài ra, chủ tài khoản cũng phải đáp ứng một số điều kiện khác như:

  • Đủ 20 tuổi trở lên tại thời điểm đề nghị vay vốn
  • Có hộ khẩu hoặc tạm trú tại địa phương nơi đơn vị kinh doanh của ngân hàng hoạt động
  • Thu nhập tối thiểu theo quy định của từng ngân hàng
  • Hợp đồng lao động có thời hạn hoặc không xác định thời hạn hay có biên chế Nhà nước.
Thấu chi là gì? Tất tần tật những điều cần biết về thấu chi
Điều kiện và thủ tục để vay thấu chi là gì?

Thủ tục vay thấu chi

Khi đã đáp ứng được các điều kiện trên, chủ thẻ cần chuẩn bị một số loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị cấp hạn mức thấu chi
  • Giấy yêu cầu mở tài khoản đối với trường hợp bạn chưa có tài khoản tại ngân hàng
  • CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực tại thời điểm yêu cầu
  • Hộ khẩu/KT3 (giấy tạm trú dài hạn)
  • Các tài liệu chứng minh thu nhập như quyết định lương, hợp đồng lao động,…
  • Các giấy tờ khác theo quy định

Trường hợp vượt hạn mức thấu chi

Trong trường hợp dư nợ thấu chi (gồm dư nợ gốc, khoản phí, chi phí liên quan) vượt quá hạn mức thấu chi, bên vay có nghĩa vụ thanh toán phần vượt quá trong thời gian quy định. Hơn thế nữa, bên vay còn bị tính lãi với lãi suất lớn hơn mức cho vay ban đầu.

Như theo quy định của ngân hàng VPBank, nếu dư nợ thực tế của bên vay vượt quá hạn mức thấu chi do bên vay vi phạm nghĩa vụ thanh toán, trả nợ, thì lãi suất cho vay áp dụng đối với khoản nợ gốc chưa quá hạn được điều chỉnh bằng 150% mức lãi suất đang áp dụng kể từ thời điểm người vay vượt quá hạn mức thấu chi đến thời điểm thực tế mà người đó thanh toán hết toàn bộ số tiền vượt hạn mức.  

Có nên vay thấu chi không?

Hình thức vay thấu chi đa phần đáp ứng nhu cầu vay vốn gấp trong một thời gian ngắn. Bởi vì lãi suất vay thường cao nên bạn cần cân nhắc kỹ khi đề nghị vay thấu chi. Trừ khi bạn không thể xoay xở vốn từ các nguồn khác thì mới nên nghĩ đến loại hình vay này.

Kết luận

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Thấu chi là gì. Cùng với đó, Tài Chính 24 hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về một hình thức vay vốn mới để lựa chọn dựa vào nhu cầu tài chính của bản thân. Hình thức này chỉ nên sử dụng trong trường hợp thực sự cấp bách và khi bạn không thể huy động tiền từ những nguồn khác. Tuy chưa được biết đến nhiều như vay tín chấp hay vay thế chấp, vay thấu chi hiện nay vẫn được tin dùng bởi nhiều tổ chức, cá nhân có nhu cầu vay vốn trong một khoảng thời gian ngắn.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.