Tháp tài sản – Bí quyết giúp xây dựng tài chính cá nhân bền vững

Tháp tài sản là mô hình phân bổ khối tài sản theo nhiều lớp khác nhau nhằm tạo lập khối tài sản bền vững. Tìm hiểu bí quyết xây dựng tài chính cá nhân bền vững.

Tháp tài sản là mô hình kim tự tháp đáy lớn, chóp nhọn, phân chia các loại tài sản vào từng tầng khác nhau giúp cá nhân thực hiện được mục tiêu vừa đảm bảo tài chính bền vững, vừa tăng trưởng an toàn. Cùng tìm hiểu về tháp tài sản và cách xây dựng tài chính bền vững cho cá nhân.

1. Tháp tài sản là gì?

Tháp tài sản là một mô hình phân chia các loại tài sản lấy ý tưởng từ mô hình kim tự tháp. Nhắc đến kim tự tháp, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến một hình chóp có đáy lớn, đỉnh nhọn – đây là mô hình có kết cấu mạnh mẽ và bền vững.

Dựa trên nguyên lý này, các nhà kinh tế học đã sáng tạo ra mô hình tháp tài sản nhằm mục đích phân chia các loại tài sản, nguồn lực của cá nhân, lên kế hoạch bồi dưỡng từng tầng một cách bền vững nhằm đảm bảo mục tiêu đảm bảo tăng trưởng vững vàng, hướng đến tự do về tài chính.

Tháp tài sản - Bí quyết giúp xây dựng tài chính cá nhân bền vững

Tháp tài sản – Bí quyết tự do tài chính và thịnh vượng cho cá nhân

Căn cứ vào nhu cầu và mục tiêu của mình, mỗi cá nhân hoặc nhà đầu tư sẽ phân loại cho mỗi tầng trong tháp tài sản những chức năng riêng phù hợp với cuộc sống của mình. Để thực hiện được điều này, bạn phải nắm rõ về đặc điểm và vai trò của tháp tài sản cũng như ưu điểm và hạn chế của mô hình này.

2. Vai trò và đặc điểm của tháp tài sản

Mô hình tháp tài sản có vai trò quan trọng, mang tính chất định hướng. Khi nhìn vào một tháp tài sản cá nhân được xây dựng rõ ràng có thể thấy được lộ trình mình cần thực hiện để đảm bảo khối tài sản của mình tăng trưởng theo đúng mục tiêu đã đặt ra.

Khi tự mình xây dựng tháp tài sản, cá nhân, nhà đầu tư sẽ ý thức được một cách rõ ràng về con đường đi đến thành công, tránh vội vàng trong tích lũy tài sản mà có kế hoạch phân phối cho đầu tư, tích lũy một cách thông minh. Khi những lớp tài sản cơ bản vững vàng, nó sẽ là đòn bẩy giúp nhà đầu tư mạnh mẽ hơn khi tiến lên đến các tầng cao.

Tuy nhiên, mặc dù được đánh giá rất cao nhưng đây cũng chỉ là một trong các phương pháp quản lý tài chính cá nhân, nếu bạn cảm thấy không phù hợp thì có thể lựa chọn hình thức khác.

Tháp tài sản - Bí quyết giúp xây dựng tài chính cá nhân bền vững

Dựa vào nhu cầu thực tế mà mỗi cá nhân sẽ cơ cấu số tầng tháp tài sản khác nhau

Một mô hình tháp tài sản cơ bản có thể chia làm 4 tầng bao gồm:

– Tầng 1 – Bảo vệ: Đây là tầng lớn nhất nằm dưới đáy, là nền tảng của toàn bộ tháp tài sản bao gồm các chi phí cơ bản cho cuộc sống như ăn uống, thuốc men, chữa bệnh… Để xây dựng tầng này, bạn cần có một tài khoản tiết kiệm với mức tối thiểu để đảm bảo cuộc sống khi có rủi ro xảy ra (thất nghiệp, tai nạn, ốm đau…). Số tiền tích lũy thấp nhất phải bằng từ 3 đến 6 tháng chi tiêu tối thiểu của cá nhân.

– Tầng 2 – Lập kế hoạch: Đây là số tiền tiết kiệm phục vụ cho những mục tiêu cụ thể như mua nhà, mua xe, đầu tư học hành, quỹ hưu trí…mà không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

– Tầng 3 – Mục tiêu ưu tiên: Tầng này sẽ giúp ích cho việc xây dựng các khoản đầu tư tài chính (đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản…). Tầng này sẽ tạo ra nguồn thu nhập thụ động giúp các nhà đầu tư hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.

– Tầng 4 – Tài sản cho thế hệ sau: Sau khi thu được lợi nhuận từ tầng 3, cá nhân sẽ thiết lập quỹ tài sản để lại cho thế hệ sau hoặc làm từ thiện.

3. Nguyên tắc xây dựng

Để xây dựng được tháp tài sản chúng ta sẽ cần có một số các nguyên tắc sau:

– Xây đáy kim tự tháp càng rộng càng tốt

– Xây từ dưới lên trên

– Càng lên cao rủi ro càng cao

4. Cách xây dựng tháp tài sản hiệu quả

Để xây dựng một tháp tài sản thông minh, cá nhân sẽ dựa vào nhu cầu của mình để phân chia khối tài sản vào các tầng lớp trong tháp theo 5 loại sau đây:

Tháp tài sản - Bí quyết giúp xây dựng tài chính cá nhân bền vững

Tháp chia tài sản cá nhân thành 5 loại

4.1 Lớp tài sản vô hình

Tài sản vô hình như kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, các mối quan hệ… là những thứ không nhìn thấy, không sờ được nhưng lại vô cùng quan trọng, nó là nền tảng để tạo ra các loại tài sản khác

Loại tài sản này không tự nhiên có mà phải trải qua rèn luyện, va vấp thì mới có thể tạo ra và phát triển được.

4.2 Lớp tài sản bảo vệ

Tài sản bảo vệ là loại tài sản dùng cho mục đích dự phòng trong trường hợp cá nhân xảy ra những rủi ro, biến cố trong cuộc sống như bệnh tật, thất nghiệp… Đây là số tiền tiết kiệm (tiền mặt, vàng, bất động sản hoặc loại tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền) để bạn có thể sử dụng lúc khó khăn.

4.3 Lớp tài sản tạo thu nhập

Đây là lớp tài sản trực tiếp tạo ra thu nhập cho bạn như: Tiền thu từ việc cho thuê nhà, tiền lãi từ khoản gửi tiết kiệm, tiền cổ tức doanh nghiệp trả đều đặn hàng năm cho cổ đông, tiền lãi từ hoạt động kinh doanh hiện tại…

Tháp tài sản - Bí quyết giúp xây dựng tài chính cá nhân bền vững

Cần xây dựng một tháp tài sản thông minh phù hợp với bản thân

4.4 Lớp tài sản tăng trưởng

Lớp tài sản này thường là các khoản đầu tư với mục đích tăng trưởng, kiếm lợi nhuận như: Đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, tiền cho vay… Các khoản đầu tư này thường đi kèm với các rủi ro tài chính tương ứng.

4.5 Lớp tài sản mạo hiểm

Lớp tài sản mạo hiểm là lớp trên cùng, được phân bổ vào các kênh đầu tư nhiều rủi ro như tiền mã hóa, chứng khoán phái sinh… Tuy rủi ro cao nhưng lợi nhuận thu được từ kênh đầu tư này cũng rất cao, có thể tăng tài sản lên gấp nhiều lần trong thời gian ngắn.

Từ những kiến thức trên, hy vọng bạn có thể tự xây dựng tháp tài sản cá nhân thông minh phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tài chính của mình và thực hiện thật nghiêm túc để sớm đạt được tự do tài chính.

Tìm hiểu thêm kiến thức về xây dựng tháp tài sản thông qua video dưới đây nhé!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.