Tất toán là gì? Phân biệt thời gian đáo hạn và thời gian tất toán sổ tiết kiệm

Tất toán là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong các giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính. Tìm hiểu về thủ tục tất toán và phân biệt với đáo hạn.

Tất toán chính là bạn rút tiền từ sổ tiết kiệm, bao gồm cả gốc và lãi. Nếu bạn gửi tiền có kỳ hạn thì thời gian tất toán trùng với ngày đáo hạn sổ tiết kiệm, trường hợp gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn có thể tất toán bất cứ lúc nào.

1. Tất toán là gì? Các loại tất toán tiết kiệm

Khi giao dịch với ngân hàng, các bạn sẽ gặp những thuật ngữ như: Tất toán, đáo hạn hay tái tục. Không phải ai cũng hiểu rõ và phân biệt được những thuật ngữ này.

Tất toán tức là bạn rút toàn bộ tiền tiền gốc và lãi từ sổ tiết kiệm. Khi bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì bạn có thể tất toán tài khoản bất kỳ lúc nào, trường hợp bạn gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn thì thời gian tất toán chính là ngày đáo hạn.

Tuy nhiên, khi đến ngày đáo hạn nhưng bạn không đến tất toán tài khoản hoặc nhận tiền lãi thì tiền lãi sẽ được nhập vào tiền gốc và được tái tục – tức là đăng ký chu kỳ tiết kiệm mới giống như kỳ trước đó.

Tất toán là gì? Phân biệt thời gian đáo hạn và thời gian tất toán sổ tiết kiệm

Tất toán tiền gửi là thủ tục rút toàn bộ tiền gốc và lãi

Nếu chưa đến ngày đáo hạn nhưng bạn vẫn muốn tất toán sổ tiết kiệm trước vì phát sinh nhu cầu cấp bách thì vẫn được nhưng bạn chỉ được hưởng mức lãi suất không kỳ hạn rất thấp. Do đó nếu gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn thì kiên nhẫn chờ cho đến ngày đáo hạn rồi mới tất toán bạn nhé!

Gửi tiết kiệm tiền ở ngân hàng là một hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi và an toàn nhất. Bạn cần phải xác định nhu cầu của mình thật kỹ để cho việc tiết kiệm trở nên có hiệu quả hơn. Nếu thu nhập chưa ổn định thì nên gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn để nhanh được tất toán, hưởng lãi.

Còn nếu bạn không xác định được nhu cầu của mình thì hãy gửi tiết kiệm không kỳ hạn, tuy lãi suất thấp nhưng lại cho bạn sự chủ động trong việc tất toán. Để thuận tiện, ngày nay bạn hoàn toàn có thể gửi tiết kiệm thông qua các sản phẩm tiết kiệm online hoặc ứng dụng tích lũy như Tài Chính 24 để hưởng lãi suất cực kỳ hấp dẫn và có thể linh hoạt rút tiền về tài khoản thanh toán bất kỳ lúc nào.

Một số hình thức tất toán hiện nay:

– Tất toán tài khoản ngân hàng: khách hàng kết thúc việc sử dụng tài khoản tại ngân hàng và không còn nhu cầu nữa. 

– Tất toán tài khoản tiết kiệm: Nếu như khách hàng cần tiền và dùng sổ tiết kiệm của mình thế chấp vào ngân hàng để vay tền thì nhân viên tín dụng sẽ làm hồ sơ cho khách hàng. Tới ngày sổ đáo hạn thì giao dịch vay tiền sẽ kết thúc.

Tất toán là gì? Phân biệt thời gian đáo hạn và thời gian tất toán sổ tiết kiệm

Ngày tất toán và ngày đáo hạn có thể trùng nhau

– Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Nghĩa là khách hàng rút cả gốc và lãi sổ tiết kiệm khi đến ngày đáo hạn, sau đó đóng tài khoản.

– Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Khách hàng rút toàn bộ cả gốc và lãi của tài khoản không kỳ hạn.

– Tất toán khoản vay: Là thời điểm khách hàng trả cả tiền vay và lãi vay cho ngân hàng.

– Tất toán trước hạn: Nghĩa là khách hàng trả nợ khoản vay cho ngân hàng trước thời hạn gi trong hợp đồng. Lúc này có hai trường hợp xảy ra là khách hàng sẽ bị phạt hoặc không bị phạt. Ví dụ: Bạn vay tiền trong 10 năm và trả một phần gốc và lãi hàng tháng. Hợp đồng quy định bạn sẽ phải trả phí phạt nếu trả tiền gốc trước trong 3 năm đầu, sau 3 năm bạn có thể trả gốc mà không bị phạt.

Mức phí phạt được ghi cụ thể trong hợp đồng vay và khách hàng cần phải đọc thật kỹ, ghi nhớ kỹ trước khi đặt bút ký.

Xem thêm: Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất

2. Thủ tục tất toán sổ tiết kiệm

Mỗi ngân hàng yêu cầu những giấy tờ cần thiết khác nhau khi làm thủ tục tất toán. Thông thường sẽ cần những thông tin như hợp đồng ký kết, thẻ căn cước / chứng minh nhân dân… Bạn có thể truy cập website hoặc gọi điện đến hotline để hỏi trước giấy tờ cần thiết, tránh phải đi lại nhiều lần.

Tất toán là gì? Phân biệt thời gian đáo hạn và thời gian tất toán sổ tiết kiệm

Bạn cần mang thẻ căn cước và sổ tiết kiệm để làm thủ tục tất toán tiền gửi

Nếu số tiền của bạn lớn, hãy thông báo trước với ngân hàng để họ chuẩn bị trước, tránh phải chờ đợi lâu.

Đến ngân hàng, bạn sẽ điền phiếu yêu cầu và đưa cho giao dịch viên, đợi kiểm tra thông tin và chữ ký khớp thì bạn sẽ được làm thủ tục và nhận lại tiền.

Bài viết liên quan: Cách tính lãi suất gửi ngân hàng

3. Phân biệt tất toán và đáo hạn

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa khái niệm tất toán và đáo hạn, sau đây là cách phân biệt:

Tất toán là hoạt động nhằm chấm dứt một khoản tiết kiệm hoặc một hợp đồng vay vốn.

Đáo hạn là ngày khách hàng phải đến để thanh toán các khoản trong hợp đồng như: đến tất toán khoản tiết kiệm, đến trả khoản nợ đã vay…

Điểm giống nhau giữa đáo hạn và tất toán là nếu như bạn gửi tiền không kỳ hạn thì thời gian đáo hạn và thời điểm bạn tất toán trùng nhau. Với tiền gửi có kỳ hạn, nếu ngày đáo hạn cũng là ngày bạn tất toán, rút hết tiền về không gửi nữa thì hai thời điểm này trùng nhau. Ngược lại, nếu bạn tiếp tục gửi hoặc không đến thì số tiền sẽ được tái tục sang kỳ tiếp theo.

Đối với một khoản vay, nếu bạn muốn đáo hạn ngân hàng thì đây là hình thức gia hạn thêm thời vay của khách hàng đối với ngân hàng . Còn việc tất toán ngân hàng là bạn kết thúc một giao dịch , hoặc kết thúc một tài khoản nào đó.

4. Thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm

Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm là ngày cuối cùng của khoản tiết kiệm được tính kể từ ngày bắt đầu làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng. 

Tất toán là gì? Phân biệt thời gian đáo hạn và thời gian tất toán sổ tiết kiệm

Thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm là ngày cuối của khoản tiết kiệm

Ví dụ như bạn mở tài khoản tiết kiệm vào ngày 1 tháng 1 với kỳ hạn gửi 6 tháng thì ngày 1 tháng 7 là ngày sổ tiết kiệm của bạn đáo hạn.

Đối với khoản vay tín dụng cũng tương tự, ngày đáo hạn là ngày cuối cùng bạn buộc phải đến thanh toán các khoản nợ và lãi kèm theo nếu không muốn bị phạt vì phá vỡ hợp đồng.

5. Thời gian tất toán sổ tiết kiệm

Thời gian tất tất toán sổ tiết kiệm là thời gian mà khách hàng đến ngân hàng nhằm rút cả tiền gốc và lãi cho khoản tiết kiệm của mình.Với trường hợp gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì khách hàng có thể tất toán bất kỳ lúc nào, còn trường hợp bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì thời gian tất toán thường rơi vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. Lúc ấy, bạn được nhận về cả tiền gốc và tiền lãi, nhưng nếu đến ngày đáo hạn nhưng bạn chưa muốn tất toán sổ tiết kiệm của mình thì có thể làm thủ tục tái tục – tức là tiếp tục gửi tiết kiệm.

Tất toán là gì? Phân biệt thời gian đáo hạn và thời gian tất toán sổ tiết kiệm

Tất toán trước thời hạn sẽ bị mất tiền lãi hoặc chịu phí phạt

Nếu thời gian đáo hạn của hợp đồng chưa đến nhưng bạn vẫn muốn tất toán sổ tiết kiệm trước thì sẽ không được hưởng mức lãi suất đúng như tính toán ban đầu. Vì vậy, nếu gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì bạn nên kiên nhẫn chờ đến ngày đáo hạn để tất toán.

6. Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Ngày tất toán là gì?

Ngày tất toán là ngày khách đến ngân hàng làm thủ tục rút toàn bộ tiền gốc và lãi gửi tại ngân hàng hoặc hoàn thành trả nợ cho khoản vay.

Câu hỏi 2: Tất toán tiền gửi trực tuyến  – tất toán tài khoản tiết kiệm online là gì?

Khi bạn gửi tiết kiệm online thì việc tất toán trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần làm thủ tục ngay tại điện thoại và toàn bộ số tiền gốc và lãi được chuyển về tài khoản thanh toán của bạn.

Ngay cả với tất toán tài khoản tiết kiệm online thì bạn cũng cần thực hiện đúng ngày trên hợp đồng, nếu tất toán trước ngày đến hạn thì bạn cũng hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Câu hỏi 3: Số tiền tất toán là gì?

Số tiền tất toán bao gồm toàn bộ số tiền gốc và lãi của hợp đồng tiền gửi hoặc hợp đồng vay vốn. Khi khách hàng tất toán thì bạn sẽ nhận được toàn bộ số tiền tất toán.

Tất toán là gì? Phân biệt thời gian đáo hạn và thời gian tất toán sổ tiết kiệm

Bạn có thể tự tất toán tiền online ngay trên điện thoại

Câu hỏi 4: Tất toán trước ngày đáo hạn là gì?

Tất toán trước ngày đáo hạn là khách hàng làm thủ tục tất toán trước khi đến ngày đáo hạn ghi trong hợp đồng tiền gửi. Nếu bạn tất toán tài khoản tiết kiệm trước ngày đáo hạn thì bạn sẽ không được hưởng khoản tiền lãi mà đáng lẽ bạn sẽ được hưởng nếu tất toán đúng hạn.

Câu hỏi 5: Phí tất toán trước hạn là bao nhiêu?

Đối với tài khoản tiết kiệm, nếu bạn chọn tính lãi cuối kỳ thì bạn sẽ không phải trả phí khi tất toán trước hạn.

Nếu bạn chọn lấy lãi đầu kỳ hoặc lãi định kỳ thì khi tất toán trước hạn bạn sẽ phải trả một khoản phí bù lại cho số tiền lãi đã nhận được.

Hy vọng những kiến thức mà Tài Chính 24 chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm tất toán và phân biệt được tất toán với đáo hạn. Khi gửi tiết kiệm, bạn hãy tính toán cẩn thận, chia nhỏ khoản tiền ra làm nhiều kỳ gửi khác nhau để không bị thiệt thòi khi cần một khoản tiền bất chợt.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.