Tài sản dài hạn là gì? Tổng quan chi tiết A-Z về tài sản dài hạn!

Một doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển mà không có tài sản dài hạn. Vậy đây là loại tài sản gì? Những khó khăn khi quản lý khoản mục tài sản đặc biệt này? Hãy để bài viết của Tài Chính 24 lý giải tất tần tật về vấn đề này giúp bạn nhé.  

Tài sản dài hạn là gì? Tổng quan chi tiết A-Z về tài sản dài hạn!
Tổng quan về tài sản dài hạn trong doanh nghiệp

Tài sản dài hạn là gì?

Tài sản dài hạn trong tiếng Anh là Long-term Assets. Đây là các loại tài sản có thời gian sử dụng và thu hồi trên 12 tháng và có giá trị lớn (10 triệu đồng trở lên). Trong bảng cân đối kế toán doanh nghiệp, khoản mục tài sản này bao gồm:

  • Tài sản cố định (TSCĐ vô hình, TSCĐ hữu hình, TSCĐ cho thuê tài chính)
  • Các khoản phải thu dài hạn
  • Đầu tư dài hạn (đầu tư vào công ty con, công ty liên kết, góp vốn liên doanh…)
  • Bất động sản đầu tư 
  • Tài sản dở dang dài hạn
  • Các loại tài sản dài hạn khác

Những đặc điểm của tài sản dài hạn

Tài sản dài hạn là gì? Tổng quan chi tiết A-Z về tài sản dài hạn!
Đây là loại tài sản có tính thanh khoản thấp và thời gian sử dụng lâu dài

Một số đặc điểm đặc trưng của loại tài sản này:

  • Tính thanh khoản thấp. Tài sản dài hạn nói chung tương đối khó để chuyển đổi thành tiền mặt. Thời gian luân chuyển dài nên có rủi ro biến động giá trị. 
  • Kỳ vọng đem lại lợi nhuận trong dài hạn. Các khoản đầu tư dài hạn hoặc bất động sản đầu tư được doanh nghiệp nắm giữ nhằm mục tiêu lợi ích trong tương lai dài hạn.
  • Thường tốn nhiều vốn đầu tư và chi phí duy trì. Tài sản dài hạn có giá trị lớn, nên doanh nghiệp phải bỏ ra lượng vốn không nhỏ. Ngoài ra, một số tài sản như nhà xưởng, máy móc, dây chuyền sản xuất còn đòi hỏi chi phí bảo trì.
  • Khó thích nghi với sự thay đổi kinh doanh. Các khoản đầu tư vào tài sản dài hạn lớn và khó thu hồi trong ngắn hạn. Do đó, khi doanh nghiệp thay đổi hoạt động kinh doanh thì rất khó để nhanh chóng chuyển đổi các tài sản này.

Tầm quan trọng của tài sản dài hạn trong vận hành doanh nghiệp

Tài sản dài hạn là gì? Tổng quan chi tiết A-Z về tài sản dài hạn!
Tài sản trong dài hạn quan trọng như thế nào với doanh nghiệp?

Phản ánh tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp

Các tài sản như cơ sở vật chất, nhà xưởng… thể hiện tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp. Nó còn phản ánh sự phát triển và quy mô của doanh nghiệp. 

Ví dụ: Các doanh nghiệp kinh doanh ô tô luôn có showroom trưng bày sản phẩm sang trọng, hoành tráng. Hay các ngân hàng, tổ chức tài chính thường đầu tư mạnh cho trụ sở, các chi nhánh, văn phòng.

Ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Tài sản dài hạn là yếu tố tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, bất động sản, ngân hàng… Doanh nghiệp sản xuất không thể thiếu nhà xưởng, máy móc và dây chuyền sản xuất. Doanh nghiệp bất động sản không thể thiếu các công trình, dự án, khu chung cư. Việc quản lý tài sản hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh một cách bền vững. 

Là cơ sở để đánh giá doanh nghiệp

Các thông tin về tài sản sử dụng dài hạn có thể cho nhà đầu tư một góc nhìn về nội tại doanh nghiệp. Từ đó, giúp ích cho việc phân tích báo cáo tài chính và đánh giá tình hình phát triển của doanh nghiệp. Ví dụ, trong một số trường hợp dòng tiền đột ngột sụt giảm do doanh nghiệp đầu tư tài sản trong dài hạn. Nếu nhà đầu tư tìm hiểu và lý giải được điều đó sẽ không bị ảnh hưởng bởi động thái này.

Khó khăn khi đầu tư vào tài sản trong dài hạn

Tài sản dài hạn là gì? Tổng quan chi tiết A-Z về tài sản dài hạn!
Những khó khăn khi đầu tư vào tài sản trong dài hạn

Không thể phủ nhận đây là loại tài sản có tầm quan trọng đáng kể trong vận hành doanh nghiệp. Tuy nhiên, đầu tư vào tài sản dài hạn như thế nào vẫn luôn là bài toán khó. Lý do là bởi nó đòi hỏi lượng vốn đầu tư lớn của chủ doanh nghiệp. Nếu việc đầu tư không hiệu quả có thể gia tăng một khoản nợ lớn cho công ty. 

Ngoài ra, giá trị của loại tài sản này sẽ dàn trải qua nhiều năm nên không tránh khỏi biến động. Do đó, cần phải dự trù kế hoạch khai thác cũng như tính toán khấu hao một cách chi tiết. Doanh nghiệp thường sử dụng nhiều chỉ tiêu như: tỉ lệ vòng quay tài sản cố định, tỉ lệ vòng quay tổng tài sản,… và các chỉ số tài chính khác để phân tích tình hình sử dụng tài sản trong dài hạn. Từ đó, đảm bảo các kế hoạch đầu tư tài sản đem lại lợi ích tối đa.

Kết

Mong rằng nội dung trên đã giải đáp cho bạn những thắc mắc về tài sản dài hạn. Đây là một yếu tố quan trọng trong vận hành doanh nghiệp. Hiểu rõ về loại tài sản này giúp nhà đầu tư có thêm một góc nhìn về tình hình doanh nghiệp để chọn ra mã cổ phiếu tốt. Ngoài ra, hãy theo dõi Tài Chính 24 để biết thêm những kiến thức về kinh tế – đầu tư nhé. 

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.