Tài khoản Margin là gì? Những lưu ý sử dụng cho nhà đầu tư F0

Margin là thuật ngữ quen thuộc với giới đầu tư chứng khoán. Sử dụng tài khoản margin sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu lợi nhuận với nguồn lực sẵn có. Tuy nhiên, việc này cũng đem tới tiềm ẩn rủi ro cháy tài khoản đến cho nhà đầu tư. Vậy tài khoản margin là gì? F0 có nên sử dụng margin hay không? Cùng Tài Chính 24 tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tài khoản Margin là gì? Những lưu ý sử dụng cho nhà đầu tư F0
Tài khoản Margin là gì? Nhà đầu tư F0 có nên sử dụng hay không?

Tài khoản Margin (Margin Account) là gì?

Tài khoản margin là tài khoản cho phép khách hàng vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Đây là một dạng đòn bẩy tài chính khi nhà đầu tư có thể thế chấp những cổ phiếu trong danh mục của mình, rồi dùng khoản thế chấp đó để vay thêm tiền từ công ty chứng khoán. Điều này giúp nhà đầu tư tối ưu được nguồn vốn sẵn có để gia tăng lợi nhuận.

Tài khoản Margin hoạt động như thế nào?

Số tiền nhà đầu tư được vay margin tuỳ thuộc vào cổ phiếu họ đang nắm giữ cũng như chính sách của mỗi công ty chứng khoán. Tỷ lệ đòn bẩy do đó cũng khác nhau tại từng thời điểm.

Ví dụ: Bạn đang có tài sản là 100 triệu đồng (bao gồm cổ phiếu và tiền). Công ty chứng khoán A cho phép bạn mua 150 triệu đồng, như vậy tỉ lệ đòn bẩy là 1:0.5. Cũng với số vốn 100 triệu đồng đó, Công ty chứng khoán B cho phép mua đến 200 triệu thì tỉ lệ đòn bẩy là 1:1.

Hiện nay, với những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường thì Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng chỉ cho phép vay margin với tỉ lệ 1:2. 

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có quy trình đăng ký margin khác nhau. Nhìn chung, để mở tài khoản margin thì nhà đầu tư cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định: 

  • Khách hàng đủ các điều kiện về giao dịch chứng khoán hay ký quỹ theo quy định Nhà nước. 
  • Có tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán, với thời gian giao dịch hiện này tối thiểu 3 tháng từ thời điểm thực hiện giao dịch đầu tiên.
  • Không thuộc các trường hợp chấm dứt hay thu hồi nợ trước hạn.
  • Nguồn thu nhập đảm bảo khả năng thanh toán khoản vay đúng hạn.
  • Mã chứng khoán nhà đầu tư mua cần nằm trong danh sách được ký quỹ và có hạn mức.
  • Lệnh mua chứng khoán bằng tài khoản Margin phải nhỏ hơn hoặc bằng với khối lượng cổ phiếu hiện có trong tài khoản.

Lợi ích và rủi ro khi sở hữu tài khoản Margin

Tài khoản Margin là gì? Những lưu ý sử dụng cho nhà đầu tư F0
Margin được xem là “con dao hai lưỡi” trong chứng khoán

Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng tài khoản margin là giúp nhà đầu tư tối ưu nguồn vốn của bản thân. Thay vì chỉ có thể giới hạn danh mục vì vốn nhỏ, giờ đây nhà đầu tư có thể mua được nhiều cổ phiếu hơn nhờ khoản vay từ công ty chứng khoán. Qua đó, nhà đầu tư cũng thu được nhiều lợi nhuận hơn nếu cổ phiếu tăng giá

Tuy vậy, không phải tự nhiên mà margin được xem là “con dao hai lưỡi” trong chứng khoán. Khi giá cổ phiếu giảm, giá trị tài sản ròng của nhà đầu tư cũng sẽ giảm tương ứng với tỉ lệ đòn bẩy được sử dùng. 

Ví dụ: nếu nhà đầu tư sử dụng margin tỷ lệ 1:2 thì sẽ lỗ gấp 2 lần bình thường.

Khi giá trị tài sản ròng giảm, công ty chứng khoán sẽ yêu cầu nhà đầu tư bổ sung thêm tài sản, nếu không bổ sung bạn sẽ phải bán bớt cổ phiếu để đưa tỉ lệ đòn bẩy về đúng quy định của công ty chứng khoán.

Một số lưu ý để giao dịch với tài khoản Margin hiệu quả

Tài khoản Margin là gì? Những lưu ý sử dụng cho nhà đầu tư F0
Bạn nên lưu ý một số vấn đề để giao dịch tài khoản Margin một cách hiệu quả

Việc dùng margin cũng giống như sử dụng một con dao hai lưỡi. Vì vậy, bạn nên thận trọng và lưu ý một số vấn đề như: 

  • Margin không phù hợp với nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm. Bạn chỉ nên sử dụng Margin khi đã nắm rõ các nguyên tắc phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, hiểu cơ chế và xu hướng của thị trường.
  • Chỉ nên sử dụng margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường trong giai đoạn downtrend là lúc bạn không nên dùng đến margin.
  • Nếu đầu tư lâu dài thì margin không phải một lựa chọn khôn ngoan. Chỉ nên sử dụng margin trong các giao dịch ngắn hạn. Chỉ nên dùng margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như Cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. 
  • Vấn đề lãi suất cũng cần được quan tâm khi sử dụng margin. Nếu lợi nhuận ước tính không vượt quá lãi suất cho vay margin thì nhà đầu tư không nên sử dụng.

Kết

Mong rằng những thông tin trên của Tài Chính 24 đã giúp bạn giải đáp tài khoản margin là gì. Margin là công cụ hữu hiệu giúp nhà đầu tư tối ưu vốn và gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng. Nhưng cũng làm cho tài sản của họ “bốc hơi’ khi thị trường lao dốc. Do đó, nhà đầu tư khi lựa chọn công cụ này cần tính toán kỹ về thời điểm sử dụng cũng như phân tích để lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng nhất.

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.