Sổ tiết kiệm là gì? Gửi tiết kiệm thế nào cho hiệu quả?

Giữa sự xuất hiện của rất nhiều những phương pháp đầu tư hiệu quả, mở sổ tiết kiệm vẫn được nhiều người lựa chọn. Nếu bạn có một lượng tiền nhàn rỗi nhất định muốn tận dụng nhưng lại không quá rành về những phương thức đầu tư khác, mở sổ tiết kiệm chính là giải pháp tối ưu cho bạn. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn sổ tiết kiệm là gì và hướng dẫn bạn cách gửi tiết kiệm hiệu quả. Đừng bỏ qua bài viết nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về việc mở sổ tiết kiệm nhé!

Sổ tiết kiệm là gì? Gửi tiết kiệm thế nào cho hiệu quả?
Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là gì?

Sau khi tiến hành gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn sẽ nhận được một cuốn sổ tiết kiệm. Đây là chứng nhận gửi tiết kiệm của bạn. Tại đây, lãi suất, kỳ hạn, ngày gửi,.. sẽ được ghi lại để bạn dễ dàng theo dõi.

Sổ tiết kiệm là gì? Gửi tiết kiệm thế nào cho hiệu quả?
Ví dụ về sổ tiết kiệm của ngân hàng Agribank

Các loại sổ tiết kiệm

Chia theo hình thức mở, có 2 cách mở sổ là online và truyền thống.

Online Truyền thống
Cách thức mở sổ Mở online thông qua ứng dụng internet banking của ngân hàng Phải đến trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục mở tài khoản tiết kiệm
Điều kiện mở sổ Cần sử dụng ứng dụng internet banking của ngân hàng Các giấy tờ tùy thân theo yêu cầu của ngân hàng. Tuy nhiên thường chỉ cần Thẻ căn cước là đủ.
Thời gian mở sổ Bất kỳ khi nào Trong thời gian hành chính khi ngân hàng mở cửa
Lãi suất Thường cao hơn so với phương thức truyền thông Theo lãi suất được công bố của ngân hàng
Phương thức tất toán sổ tiết kiệm Tất toán online bất kỳ lúc nào Tất toán trực tiếp tại ngân hàng theo khung giờ làm việc

Theo kỳ hạn, sổ tiết kiệm sẽ có hai loại là sổ tiết kiệm có kỳ hạn và không có kỳ hạn

Sổ tiết kiệm có kỳ hạn Sổ tiết kiệm không kỳ hạn
Lãi suất Thường cao nhưng mức độ tùy thuộc vào kỳ hạn gửi tiền Lãi suất đa phần rất thấp, không đáng kể
Thời gian rút tiền Có thể rút bất kỳ lúc nào nhưng nếu rút trước kỳ hạn thì sẽ chỉ được nhận lãi như gửi tiết kiệm không kỳ hạn.  Rút mọi lúc, không gây ảnh hưởng gì
Thời gian gửi tiền Dựa theo các kỳ hạn quy định, thường từ 1 – 24 tháng Không có quy định liên quan

Điều kiện để mở sổ tiết kiệm là gì?

Nếu đã nắm rõ sổ tiết kiệm là gì và những loại sổ tiết kiệm tương ứng, vậy làm sao để được bản thân có đủ điều kiện mở sổ hay không? Việc mở sổ tiết kiệm cũng không có yêu cầu gì khắt khe với người mở. Cụ thể:

 • Cá nhân có Thẻ căn cước/hộ chiếu còn hạn
 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Nếu cá nhân từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi muốn mở sổ thì phải xuất trình Thẻ căn cước và các giấy tờ chứng minh số tiền gửi tiết kiệm là của bản thân. Ví dụ như chứng nhận thừa kế; giấy tờ chứng nhận về việc nhận tài sản,… có công chứng.
 • Tiền gửi phải cao hơn mức gửi tiết kiệm tối thiểu của ngân hàng
 • Đối với gửi trực tiếp thì thường phải từ 5 triệu trở lên
 • Đối với gửi online thì tiền gửi tối thiểu từ 1 triệu

Cách mở sổ tiết kiệm

 • Đối với mở sổ trực tiếp, bạn chỉ cần mang các giấy tờ được yêu cầu tới chi nhánh của ngân hàng và thực hiện mở sổ theo hướng dẫn của nhân viên
 • Đối với mở sổ online, thông thường bạn sẽ cần làm những bước sau:
 • Bước 1: Mở tài khoản thanh toán và đăng ký dịch vụ Internet Banking của ngân hàng.
 • Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking.
 • Bước 3: Chọn mục Sổ tiết kiệm > Nhập số tiền gửi > Chọn kỳ hạn > Chọn thời hạn gửi
 • Bước 4: Nhập mã kiểm tra và chọn xác nhận
 • Bước 5: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại
 • Bước 6: Kết thúc giao dịch

Ưu điểm của việc gửi tiết kiệm là gì?

Tuy rằng có rất nhiều phương thức đầu tư hiệu quả dần nổi lên nhưng gửi tiết kiệm vẫn chưa bao giờ trở nên lỗi thời. 

An toàn

An toàn và ít rủi ro là ưu điểm lớn nhất của việc mở sổ tiết kiệm. So với các phương pháp đầu tư khác, đây là một trong những lựa chọn an toàn nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo tuyệt đối thi các bạn cần lưu ý lựa chọn ngân hàng uy tín để tránh gặp sự cố nhé.

Sổ tiết kiệm là gì? Gửi tiết kiệm thế nào cho hiệu quả?
An toàn là ưu điểm lớn nhất của việc gửi tiết kiệm

Nguồn tiền ổn định

Việc gửi tiết kiệm sẽ luôn đảm bảo rằng bạn có thêm một số tiền cố định mỗi tháng. Tuy rằng số tiền có thể không nhiều nhưng rất ổn định. Nguồn tiền này sẽ không vì bất kỳ lý do gì mà bị gián đoạn. Trừ trường hợp ngân hàng bạn mở sổ tiết kiệm bị phá sản.

Linh hoạt

Ngân hàng đề xuất rất nhiều các kỳ hạn gửi tiết kiệm khác nhau để bạn lựa chọn. Bạn có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng tiền của bản thân để chọn phương án phù hợp. Kỳ hạn gửi tiền dài thường có lãi suất cao hơn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn có thể để gửi tiền cho tới khi đáo hạn. Còn nếu bạn thường xuyên cần tiền gấp, bạn có thể lựa chọn các kỳ hạn ngắn hơn.

Những lưu ý để làm sổ tiết kiệm hiệu quả

Lựa chọn ngân hàng có lãi suất tốt

Hiện nay, lãi suất tiền gửi của các ngân hàng có sự chênh lệch khá nhiều. Do đó, các bạn hãy tìm hiểu và tính toán kỹ càng xem ngân hàng nào có lãi suất tốt nhất nhé. Dưới đây là bảng lãi suất của một vài ngân hàng phổ biến (tính tại thời điểm tháng 12/2021).

Ngân hàng 1 tháng 3 tháng 6 tháng 12 tháng 24 tháng
VIB 3,8 3,9 5,7 6,19 6,5
VPBank 4,5 4,6 7,1 6,95 7,2
SHB 3,5 3,8 5,4 5,8 6,3
BIDV 3,1 3,4 4,0 5,6 5,6
Sacombank 3,3 3,5 5,0 5,7 6,0
Shinhanbank 2,6 2,9 3,6 4,9 5,0
Vietinbank 3,1 3,4 4,0 5,6 5,6
SeaBank 3,5 3,7 5,6 6,35 6,45
Agribank 3,1 3,4 4,0 5,6 5,6
Techcombank 2,65 2,85 4,2 4,4 4,9
Vietcombank 3,0 3,3 3,9 5,6 5,4
Eximbank 3,5 3,5 5,6 7,2 8,4
PVCombank 3,95 3,95 5,8 6,4 6,8
Ocean Bank 3,5 3,5 5,5 6,6 7.1
TPBank 3,55 3,55 5,4 6,4 6,7
Dong A Bank 3,6 3,6 5,5 6,0 6,3
MBBank 3,3 3,6 4,68 5,3 5,67

Tuy nhiên, chỉ riêng lãi suất thôi vẫn chưa đủ. Bạn nên quan tâm đến cả sự uy tín và bảo mật của ngân hàng gửi tiền nữa. Bởi như đã đề cập thì ngân hàng gửi tiền sẽ trực tiếp quyết định “an nguy” cho số tiền của bạn. Hãy lựa chọn ngân hàng có độ uy tín cao và khả năng bảo mật tốt để đảm bảo an toàn cho sổ tiền tiết kiệm của bạn nhé!

Lựa chọn phương thức nhận lãi phù hợp

Nhiều ngân hàng cho phép bạn lựa chọn cách nhận lãi phù hợp. Bạn có thể nhận lãi đầu kỳ, lãi cuối kỳ, lãi theo tháng hoặc lãi theo quý. Mỗi hình thức nhận lãi có thể có lãi suất tương ứng. Trong đó nhận lãi cuối kỳ có lãi suất lớn nhất. Tuy nhiên các mức lãi có chênh lệch không quá nhiều, nếu bạn cần tiền liên tục thì nhận lãi theo tháng cũng là một lựa chọn không tệ. Ví dụ cụ thể với kỳ hạn 6 tháng của ngân hàng VietCapitalBank (lãi suất tính tại thời điểm tháng 12/2021):

Kỳ hạn Lãi trước Lãi Tháng Lãi Quý Lãi Cuối kỳ
6 tháng 5,7 5,8 5,8 5,9

Kết luận

Bài viết đã giải thích sổ tiết kiệm là gì và những vấn đề xoay quanh việc gửi tiết kiệm. Để biết thêm những kiến thức tài chính – chứng khoán bổ ích, bạn hãy ghé thăm Tài Chính 24 thường xuyên nhé!

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.