Quy luật giá trị là gì? Tác động của quy luật giá trị tới thị trường

Quy luật giá trị hiện nay có tác động rất lớn đến thị trường kinh tế, cụ thể là việc kích thích sản xuất và lưu thông hàng hóa. Vậy quy luật giá trị là gì và tác động của nó tới thị trường ra sao?

Quy luật giá trị được đánh giá là một quy luật căn bản của sản xuất và lưu thông hàng hóa trên trị trường kinh tế. Nếu vận dụng tốt quy luật giá trị này trong sản xuất kinh doanh thì các nhà đầu tư dễ dàng thể làm chủ thị trường và gặt hái được thành công. Tài Chính 24 sẽ có những chia sẻ cơ bản và hữu ích về quy luật giá trị, giúp các bạn có thể nắm rõ được ý nghĩa của nó hơn. 

1. Quy luật giá trị là gì?

Quy luật giá trị chính là quy luật kinh tế căn bản của sản xuất và việc lưu thông hàng hóa, ở đâu có sản xuất và trao đổi hàng hoá thì ở đó có sự tồn tại và ảnh hưởng của quy luật giá trị. Yêu cầu chung của quy luật giá trị thể hiện rõ qua việc sản xuất và trao đổi hàng hóa dựa trên cơ sở hao phí sức lao động xã hội cần thiết.

Quy luật giá trị là gì? Tác động của quy luật giá trị tới thị trường

Quy luật giá trị trong nền kinh tế hiện nay

Trong sản xuất, người thực hiện sản xuất phải có sự hao phí sức lao động cá biệt của mình nhỏ hơn hoặc bằng với mức hao phí sức lao động xã hội cần thiết, thì mới đạt được những lợi thế trong cạnh tranh. Lợi thế cạnh tranh cũng là những lợi thế giúp người sản xuất đó có thể có được ưu thế hơn so với những người sản xuất khác trên thị trường.

2. Nội dung của quy luật giá trị

– Thứ nhất: 

Sản xuất hàng hóa được sẽ thực hiện theo sự hao phí sức lao động xã hội cần thiết, tức là cần phải tiết kiệm lao động, cụ thể: đối với một hàng hóa bất kỳ thì giá trị của nó phải nhỏ hơn hoặc bằng thời gian lao động xã hội cần thiết để tiến hành sản xuất ra hàng hóa đó, cũng là giá cả thị trường của hàng hóa. Như vậy, việc sản xuất ra hàng hóa mới giúp đem lại lợi thế cạnh tranh cao trên thị trường.

– Thứ hai: 

Trong quá trình trao đổi hàng hóa, cũng phải tuân theo nguyên tắc ngang giá, nghĩa là giá sản phẩm phải đảm bảo bù đắp được chi phí của người sản xuất và đảm bảo hoạt động sản xuất đó có lãi để tiếp tục tái sản xuất quay vòng. 

Sự tác động, vận hành của quy luật giá trị được thể hiện rõ ràng thông qua sự vận động của giá cả các mặt hàng hàng hoá. Vì giá trị là tiền đề của giá cả, còn giá cả cũng là cách thể hiện bằng tiền của giá trị. Vì vậy nên chúng đều phụ thuộc vào giá trị của hàng hóa.

Quy luật giá trị còn phụ thuộc vào các nhân tố khác như: sự cạnh tranh, cung – cầu, sức mua của từng loại đồng tiền. Sự tác động, thay đổi này cũng là cơ chế hoạt động của hoạt động của quy luật giá trị.

Quy luật giá trị là gì? Tác động của quy luật giá trị tới thị trường

Hai nội dung cơ bản của quy luật giá trị

3. Tác động của quy luật giá trị 

– Thứ nhất: Quy luật giá trị điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hoá trên thị trường

Điều tiết sản xuất còn có nghĩa là điều khiển, phân bổ các yếu tố sản xuất giữa các ngành kinh tế, các lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Nếu cung < cầu: thì giá cả lớn hơn giá trị, nghĩa là hàng hóa sản xuất ra sẽ có lãi, bán chạy. 

Nếu cung > cầu: thì hàng hóa sản xuất ra nhiều so với nhu cầu của thị trường, giá cả sẽ thấp hơn giá trị, hàng hóa khó bán, sản xuất hầu như không có lãi. 

Cung = Cầu: thì giá cả trùng hợp với giá trị. Lúc này, nền kinh tế người ta thường gọi là “bão hòa”.

– Thứ hai: Thúc đẩy cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, mang lại sự phát triển cho lực lượng sản xuất

Trong nền kinh tế hàng hoá hiện đại, mỗi người sản xuất hàng hoá đều là một chủ thể sản xuất có tính độc lập trong quá trình sản xuất và vì vậy nên sự hao tổn lao động của các chủ thể cũng có điểm khác biệt. 

Để giành được lợi thế lớn hơn trong cạnh tranh, tránh được nguy cơ vỡ nợ, phá sản, họ phải hạ thấp chi phí lao động cá biệt của mình sao cho nhỏ hơn hoặc bằng hao phí lao động xã hội cần thiết để không bị lỗ. Muốn vậy, nhà sản xuất phải áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, giảm chi phí lao động.

Quy luật giá trị là gì? Tác động của quy luật giá trị tới thị trường

Tác động mạnh mẽ của quy luật giá trị đối với nền kinh tế con người

– Thứ ba: Tác động phân hoá người sản xuất hàng trở thành thành người giàu, người nghèo. 

Quá trình cạnh tranh và theo đuổi giá trị tất yếu dẫn đến kết quả là: những người có điều kiện sản xuất thuận lợi hơn, kiến thức cao hơn, trang bị kỹ thuật tốt nên có hao phí lao động cá biệt thường thấp hơn hao phí lao động xã hội cần thiết, từ đó mà thu được nhiều lợi nhuận hơn, họ trở thành người giàu. Ngược lại những người không có được các lợi thế cạnh tranh như trên sẽ dần thua lỗ, trở thành người nghèo.

Tìm hiểu thêm:  https://topi.vn/chu-ky-kinh-te.html

4. Vai trò quan trọng của quy luật giá trị đối với nền kinh tế

Quy luật giá trị đối với nền kinh tế có vai trò quan trọng. Nó đã tự động điều tiết tỷ lệ phân chia tư liệu sản xuất và sức lao động phù hợp vào các ngành sản xuất khác nhau, đáp ứng nhu cầu xã hội và kích thích sự tăng trưởng, cạnh tranh của thị trường.

Quy luật giá trị là gì? Tác động của quy luật giá trị tới thị trường

Quy luật giá trị có vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế hiện nay

Đồng thời, nó còn thu hút hàng hóa từ nơi có giá cả thấp hơn đến nơi có giá cả cao để buôn bán, góp phần làm cho hàng hóa giữa các vùng dần dần có sự cân bằng nhất định.

Quy luật giá trị  cũng kích thích cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất trở nên hiện đại hơn để  tăng năng suất lao động và hạ giá thành sản phẩm… 

Như vậy, Tài Chính 24 với những chia sẻ về Quy luật giá trị đã giúp các bạn nắm được vai trò và vị trí của nó tới kinh tế xã hội. Việc vận dụng đúng quy luật giá trị có thể giúp người sản xuất dễ dàng đạt được hiệu quả trong các hoạt động đa dạng như sản xuất, kinh doanh. 

Tài chính 24h là cổng thông tin tổng hợp những kiến thức về tài chính, chứng khoán, tiền tệ, tỷ giá.... mới nhất được cập nhật thường xuyên tại taichinh24.net

Related Posts

Drawdown là gì? Tỷ lệ Drawdown bao nhiêu là tốt?

Drawdown là thuật ngữ được dùng để mô tả mức độ sụt giảm mạnh nhất của nguồn vốn khi đầu tư. Đây là công cụ quan trọng trong đánh giá và kiểm soát chiến lược đầu tư.

Chứng quyền là gì? Những điều bạn cần biết về chứng quyền

Chứng quyền là sản phẩm phái sinh giữa công ty đại chúng và nhà đầu tư, cung cấp quyền mua cổ phiếu trong tương lai tại giá xác định trước.

Phái sinh hàng hóa là gì? Một số lưu ý khi đầu tư hàng hóa phái sinh

Phái sinh hàng hóa là gì? Được đánh là kênh có nhiều tiềm năng nên hiện nay có khá nhiều người đã lựa chọn…

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có kế hoạch chi tiêu phù hợp cũng như đảm bảo tài chính của bạn trong tương lai.

Nợ quá hạn là gì? Nợ quá hạn sẽ bị xử lý thế nào?

Khi đi vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính, một trong những điều quan trọng nhất mà người đi vay phải nhớ đó là thời hạn thanh toán khoản vay định kỳ để tránh tình trạng nợ quá hạn. Vậy nợ quá hạn là gì? Và Hậu quả của nó như thế nào? Hãy cùng Tài Chính 24 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Hiệu ứng FOMO là nỗi sợ hãi bỏ qua cơ hội kiếm lời từ thị trường. Vì vậy, những người FOMO thường rất dễ đưa ra quyết định sai lầm.